Thủ tục ly hôn tại quận Thủ Đức HCM

Bạn muốn làm thủ tục ly hôn tại quận Thủ Đức HCM và liên hệ với một luật sư ly hôn ở quận Thủ Đức, TP.HCM nhưng không biết làm thế nào để làm thủ tục? Tư vấn ly hôn của Thu Đức là dịch vụ giải quyết tranh chấp ly hôn dành riêng cho đội ngũ luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Công ty Luật VN cung cấp dịch vụ hỗ trợ giải quyết ly hôn nhanh chóng tại quận Thủ Đức. Chúng tôi cam kết cung cấp cho bạn các thủ tục nhanh chóng, tối ưu hóa thời gian và tiết kiệm chi phí tối đa.
Ly hôn không ai muốn, nhưng cuộc sống vợ chồng thường mâu thuẫn, cuộc sống vợ chồng nghiêm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được, ly hôn là một vấn đề không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, điều kiện ly hôn là gì? Thủ tục ly hôn là gì? Nếu đó là đơn phương ly hôn, thủ tục là gì? Thủ tục ly hôn thuận tình là gì? Tất cả các câu hỏi trên, chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên và câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Nếu hai bên có thể đồng ý về tất cả các vấn đề (ly hôn, tài sản, cấp dưỡng, con cái), tòa án sẽ công nhận ly hôn mà cả hai bên đã đồng ý. Nếu hai bên không đồng ý hoặc bất đồng về một trong các vấn đề này (ly hôn, con cái, tài sản), quy định thi hành là ly hôn đơn phương.

Ly hôn là gì?

Ly hôn, còn được gọi là ly dị (ngôn ngữ địa phương), là một thuật ngữ rất phổ biến ngày nay. Điều này có nghĩa là vợ chồng không còn tình cảm, chấm dứt hôn nhân và không sống chung. Về mặt pháp lý, ly hôn là chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án có hiệu lực pháp luật. Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, vụ ly hôn phải được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền theo thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.
Chỉ có Tòa án mới là cơ quan có thẩm quyền thụ lý và giải quyết ly hôn và ra quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Bản án được thể hiện dưới hình thức bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận sự đồng ý ly hôn. Tòa án sẽ xem xét tình trạng hôn nhân của vợ chồng, mục đích hôn nhân của vợ chồng đã đạt đến mức độ nghiêm trọng hoặc không giải quyết vấn đề theo lý do ly hôn và lý do ly hôn do các bên cung cấp.
Trong thực tế, có thể thấy rằng trong trường hợp mâu thuẫn và căng thẳng gia đình không thể được giải quyết, cả hai bên không thể sống chung, ly hôn là sự lựa chọn cuối cùng của các cặp vợ chồng. Quyết định ly hôn của cặp đôi sẽ chấm dứt xung đột giữa hai bên, chấm dứt mối quan hệ ràng buộc và cả hai sẽ có một cuộc sống riêng biệt và ổn định hơn.
Thủ tục ly hôn tại quận Thủ Đức HCM

Điều kiện thực hiện thủ tục ly hôn tại quận Thủ Đức HCM

Điều kiện ly hôn thuận tình

Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “Trường hợp vợ chồng cùng nộp đơn ly hôn thì được coi là hai bên thực sự tự nguyện ly hôn và thỏa thuận phân chia, nuôi dưỡng, nuôi dưỡng, giáo dục con cái. Trên cơ sở bảo đảm lợi ích hợp pháp của vợ, con, Toà án xác định việc đồng ý ly hôn; trường hợp không thương lượng được hoặc thương lượng không thành công thì lợi ích hợp pháp của vợ, con không được bảo đảm thì Toà án ra quyết định ly hôn.”

Điều kiện ly hôn đơn phương

Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:
 • Trường hợp một trong hai vợ chồng nộp đơn ly hôn mà không hòa giải được toà án thì một trong hai vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng dẫn đến hôn nhân xấu đi nghiêm trọng, sống chung không thể kéo dài, không đạt được mục đích hôn nhân, thì Toà án cho phép ly hôn. 
 • Trong trường hợp một bên của người bị tòa án tuyên bố mất tích nộp đơn ly hôn, tòa án sẽ cho phép ly hôn.
 • Trường hợp nộp đơn xin ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này, trong trường hợp vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của người khác thì Toà án nhân dân cho phép ly hôn.
Do đó, khi đáp ứng một trong các trường hợp nêu trên, họ sẽ đáp ứng các điều kiện ly hôn theo quy định của pháp luật. Vì vậy, khi bạn muốn nộp đơn ly hôn, bạn cần phải chuẩn bị để tuân thủ các quy tắc.

Chuẩn bị hồ sơ khi thực hiện thủ tục ly hôn

Đối với ly hôn thuận tình

Các tài liệu cần thiết cho đơn xin ly hôn bao gồm:
 • Nộp đơn xin công nhận đồng ý ly hôn theo mẫu đơn;
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao sổ hộ khẩu;
 • Bản sao chứng minh nhân dân của cả hai vợ chồng;
 • tài liệu chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần phân chia);
 • Bản sao giấy khai sinh của đứa trẻ (nếu có);

Đối với ly hôn đơn phương

Ly hôn theo yêu cầu của một bên. Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về ly hôn đơn phương, bao gồm các trường hợp sau đây:
 • Trường hợp một trong hai vợ chồng nộp đơn ly hôn mà không hòa giải được tòa án, có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Hôn nhân rơi vào tình huống nghiêm trọng, sống chung không thể kéo dài, không đạt được mục đích của hôn nhân thì Toà án cho phép ly hôn. 
 • Trong trường hợp một bên của người bị tòa án tuyên bố mất tích nộp đơn ly hôn, tòa án sẽ cho phép ly hôn.
 • Trường hợp nộp đơn xin ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này, trong trường hợp vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của người khác thì Toà án nhân dân cho phép ly hôn.
Các tài liệu cần thiết cho đơn xin ly hôn bao gồm:
 • Đơn xin ly hôn;
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao sổ hộ khẩu;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người nộp đơn;
 • giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần phân chia);
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có).

Thủ tục ly hôn tại quận Thủ Đức HCM

Bước 1: Hoàn thành hồ sơ, đơn phương nộp đơn ly hôn tại tòa án

Sau khi có được các tài liệu nêu trên, phải nộp đơn lên tòa án có thẩm quyền theo hình thức quy định. Đơn xin ly hôn phải bao gồm những điều sau đây:
 • Ngày nộp đơn.
 • Tên tòa án chấp nhận đơn.
 • Tên của người khởi kiện và bị đơn.
 • Ngày đăng ký kết hôn ở đâu?
 • Nguyên nhân của cuộc xung đột.
 • Tên, ngày sinh và ngày sinh của con quý vị.
 • Ai nuôi dạy con cái khi ly hôn, làm thế nào để nuôi dưỡng.
 • Tài sản chung là gì và được phân chia như thế nào?
 • Có nợ chung hay không, ai là chủ nợ và trách nhiệm trả nợ như thế nào.

Bước 2: Tòa án xem xét nộp đơn và thanh toán chi phí tòa án khi đơn có hiệu lực

Sau khi nhận được đơn và các tài liệu nêu trên, người nộp đơn phải liên hệ với tòa án nơi bị đơn cư trú để nộp đơn. Tòa án sẽ xem xét, tiếp nhận đơn và giải quyết đơn trong vòng 10-15 ngày làm việc tiếp theo.
 • Nếu đơn không hợp lệ, yêu cầu sửa đổi, bổ sung sẽ được sửa đổi, bổ sung theo hướng dẫn của Tòa án.
 • Nếu đơn có hiệu lực, quý khách sẽ nhận được thông báo thanh toán chi phí tòa án tại Chi cục Thi hành án dân sự.
 • Sau khi thanh toán chi phí tòa án, tòa án sẽ bắt đầu tính toán ngày thụ lý. Tòa án chuyển đơn và tài liệu cho Chánh án và chỉ định thẩm phán giải quyết. Khoảng một tháng sau, thẩm phán được chỉ định sẽ gửi thư mời cặp vợ chồng làm chứng.

Bước 3: Tòa án tiến hành hòa giải và xét xử sơ thẩm

 • Sau đó, Tòa án sẽ mời hòa giải ít nhất hai lần, trong trường hợp xảy ra tranh chấp tài sản, Tòa án phải thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan như đo lường, định giá, v.v., nếu có nợ chung, Tòa án phải mời chủ nợ tham gia với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.
 • Hòa giải không thành, sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục liên quan khác, tòa án chuyển vụ án sang xét xử sơ thẩm. Tòa án có thể quyết định việc phân chia ly hôn và quyền nuôi con, hoặc phân chia tài sản chung và nợ chung.
Lưu ý: Nếu xung đột không đủ nghiêm trọng, tòa án cũng có thể từ chối yêu cầu ly hôn. Khi tòa án bác đơn ly hôn, người nộp đơn phải có quyền nộp đơn ly hôn một lần nữa.

Bước 4: Tòa phúc thẩm tiếp tục xét xử vụ án

 • Sau khi tòa án cấp sơ thẩm mở phiên tòa, các bên có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày và Tòa phúc thẩm sẽ xét xử lại trong vòng 2-4 tháng. Tòa phúc thẩm có quyền hủy bản án sơ thẩm, yêu cầu xét xử lại hoặc sửa đổi nội dung bản án sơ thẩm.
 • Do đó, việc hoàn thành một vụ ly hôn đơn phương thường mất từ sáu tháng đến hai năm, đôi khi thậm chí lâu hơn nếu có tranh chấp tài sản lớn và phức tạp.
Lưu ý: Nếu đứa trẻ bắt đầu từ năm 7 tuổi thì phải đến tòa án để hỏi ý kiến của đứa trẻ về người mà trẻ muốn sống chung. Khi con du học ở nước ngoài, trẻ phải đợi đến khi trở lại tòa án hoặc phải đến Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài xác nhận bằng văn bản về việc sống với ai và gửi cho tòa án.
Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều người phản ánh rằng họ bị mắc kẹt trong các tài liệu, hồ sơ và thủ tục, mất nhiều thời gian hơn và phải đi qua lại nhiều lần để hoàn thành. Do đó, việc sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư ly hôn tại quận Thủ Đức, TP.HCM sẽ giúp khách hàng giải quyết nhanh chóng vấn đề ly hôn mà không tốn nhiều thời gian đi lại và chi phí đắt đỏ, ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc của các em và có thể ảnh hưởng đến tâm lý của con đến tòa nhiều lần khi họ phải làm như vậy.
Thủ tục ly hôn tại quận Thủ Đức HCM

Đã đến lúc giải quyết tranh chấp ly hôn tại Thủ Đức, TP.HCM

Theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thời gian giải quyết tranh chấp ly hôn được quy định như sau:
 • Trường hợp quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Luật này, thời hạn 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;
 • 2 tháng đối với các trường hợp quy định tại Điều 30 và Điều 31 của Luật này;
 • Tình hình phức tạp có thể được gia hạn nhưng không quá 2 tháng.
Vì vậy, đó là thời gian để giải quyết ly hôn. Ly hôn kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6, nhưng tùy thuộc vào độ phức tạp của vụ án, thời gian có thể khác nhau.

Công ty Luật VN đã cung cấp và hướng dẫn Thủ tục ly hôn tại quận Thủ Đức HCM theo quy định mới nhất. Hy vọng với những chia sẻ này, Luật VN có thể giúp bạn tìm hiểu về quy trình, thủ tục, hồ sơ ly hôn đơn phương và ly hôn mà cả hai bên đã đồng ý. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy tìm luật sư để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến ly hôn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0763387788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788