Các loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp

Các loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp là bao nhiêu? Làm thế nào để tính thuế cho hộ kinh doanh cá thể? Những doanh nghiệp nào được miễn thuế? Luatvn.vn sẽ trả lời cho bạn trong bài viết này.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

 • Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 có hiệu lực từ ngày 01/07/2020;
 • Nghị định số 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2017;
 • Thông tư số 92/2015/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 30/07/2015;
 • Nghị định số 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/02/2020;
 • Nghị định số 126/2020/NĐ-CP có hiệu lực ngày 05/12/2020;
 • Luật thuế giá trị gia tăng có hiệu lực ngày 01/01/2009.

CÁC LOẠI THUẾ PHẢI NỘP CỦA HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Theo quy định về quản lý thuế, có 3 loại thuế chính mà hộ kinh doanh gia đình, còn gọi là hộ kinh doanh cá thể phải nộp:

 • Phí giấy phép (thuế);
 • Thuế giá trị gia tăng (GTGT);
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Ngoài các loại thuế nêu trên, hộ kinh doanh cá thể còn có thể phải nộp thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên, v.v. nếu kinh doanh hàng hóa chịu thuế theo quy định của pháp luật.

Các loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp
Các loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp

CÁCH TÍNH THUẾ MÔN BÀI ĐỐI VỚI HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Mức phí giấy phép (thuế) của hộ kinh doanh cá thể

 • Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP và điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/02/2020, mức thu lệ phí trước bạ đối với hộ kinh doanh cá thể được tính theo doanh thu bình quân năm như sau:
a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;
b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;
c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm
 • Doanh nghiệp tổ chức, hộ kinh doanh, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác thành lập từ ngày 01/01/2021 được miễn thuế môn bài năm 2021

Ví dụ 1: Hộ kinh doanh do ông C thành lập vào tháng 1/2021 (sau ngày 25/02/2020) được miễn lệ phí giấy phép vào năm 2021.

Ví dụ 2: Cũng như ví dụ trên, đến năm 2022, nếu doanh thu kinh doanh của ông D là 175 triệu đồng, ông phải nộp thuế giấy phép là 300.000 đồng/năm.

Thời gian xác định doanh thu tính thuế giấy phép đối với hộ kinh doanh cá thể

Hiện nay, hộ kinh doanh đã thành lập sẽ được miễn thuế cấp phép cho năm đầu tiên, vì vậy thời gian bắt đầu tính doanh thu là từ tháng 1 năm sau năm thành lập.

THUẾ KHOÁN LÀ GÌ? CÁCH TÍNH THUẾ KHOÁN CHO HỘ KINH DOANH CÁ THỂ

Thuế (khoán) cố định là số thuế cố định hàng tháng/hàng quý mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp; Thuế suất cố định do cơ quan thuế quy định dựa trên thông tin khai báo/thu nhập thực tế của hộ kinh doanh.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của hộ kinh doanh được tính theo phương pháp giả định.

Cách tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho hộ kinh doanh cá thể

 • Trường hợp hộ kinh doanh có doanh thu tính thuế từ 100 triệu đồng/năm trở xuống mà không phải nộp thuế GTGT, thuế TNCN.
 • Trường hợp cá nhân nộp thuế cố định đối với doanh nghiệp cả năm (dưới 12 tháng trong năm dương lịch), bao gồm: cá nhân mới bắt đầu kinh doanh; cá nhân kinh doanh thường xuyên theo mùa vụ; Trường hợp cá nhân ngừng/ngừng kinh doanh, doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng hoặc không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp. một năm (12 tháng);
 • Doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế của doanh nghiệp.

Ví dụ:

Hộ kinh doanh của ông H nộp thuế bằng phương pháp giả định. Năm 2020, hộ kinh doanh của ông H chỉ hoạt động được 9 tháng, với tổng doanh thu thực tế là 90 triệu đồng (bình quân 10 triệu đồng/tháng), doanh thu tương ứng một năm (12 tháng) là 120 triệu đồng (> 100 triệu đồng). đồng). Như vậy, ông H nộp thuế GTGT, thuế TNCN tương ứng với doanh thu thực tế phát sinh là 90 triệu đồng.

 • Trường hợp người nộp thuế cố định đã được cơ quan thuế thông báo số thuế cố định phải nộp, nếu doanh nghiệp không hoạt động cả năm thì cá nhân được giảm số thuế cố định phải nộp tương ứng với số tháng dừng/ đóng doanh nghiệp trong năm.

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

 • Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
 • Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN
Các loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp
Các loại thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp

Trong đó:

+ Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu đã bao gồm thuế (trong trường hợp chịu thuế) của tất cả các khoản phí bán hàng, phí xử lý, hoa hồng, phí cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ. tính thuế từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
+ Trường hợp hộ kinh doanh cá thể nộp thuế cố định bằng hóa đơn của cơ quan thuế:
Doanh thu chịu thuế = Doanh thu cố định + Doanh thu hóa đơn
+ Trường hợp hộ kinh doanh cá thể nộp thuế cố định mà không sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế:

Doanh thu chịu thuế = Doanh thu cố định

+ Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu chịu thuế cố định hoặc xác định không phù hợp với thực tế, cơ quan thuế có thẩm quyền xác định doanh thu tính thuế cố định theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
+ Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu bao gồm thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế suất thuế thu nhập cá nhân áp dụng cho từng lĩnh vực kinh doanh. Trường hợp hộ kinh doanh đăng ký nhiều lĩnh vực, ngành nghề thì chủ hộ phải kê khai, tính thuế theo thuế suất tính trên doanh thu đối với từng lĩnh vực, ngành nghề.

THỜI GIAN XÁC ĐỊNH DOANH THU CHỊU THUẾ

 • Đối với doanh thu chịu thuế cố định, thời gian để cá nhân xác định doanh thu là từ ngày 20 tháng 11 đến ngày 15 tháng 12 của năm trước năm tính thuế.
 • Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế cố định mới bắt đầu kinh doanh (không hoạt động từ đầu năm) hoặc cá nhân thay đổi quy mô, dây chuyền kinh doanh trong năm, thời gian xác định doanh thu chịu thuế cố định của năm là trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc ngày thay đổi quy mô, dòng sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Đối với hộ kinh doanh tính thuế theo hóa đơn, thời điểm xác định doanh thu là thời điểm bàn giao hàng hóa, hoàn thành dịch vụ hoặc tiếp nhận/bàn giao công trình.

Trên đây là các loại thuế, phương pháp tính thuế mà HKD cá thể phải nộp. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, cần tư vấn thêm về thông tin pháp lý hoặc dịch vụ kế toán trọn gói của Luật Quốc Bảo vui lòng gọi cho chúng tôi theo số hotline/zalo: 0763387788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Quý khách có thể tham khảo thêm:

Thành lập hộ kinh doanhHộ kinh doanh là gìNên thành lập công ty hay hộ kinh doanhHộ kinh doanh cá thể là gì

 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788