Tìm hiểu thực tế công việc chăm sóc người già tại Nhật Bản

Gần đây, công việc chăm sóc người cao tuổi ở Nhật đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ một số lượng lớn công nhân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu công việc chăm sóc người già ở Nhật Bản. Những công việc này có khó khăn không? Hãy tìm hiểu chi tiết với Luatvn.vn về việc chăm sóc người già ở Nhật Bản? thông qua bài viết này!
xkld nguoi gia 1

Việc chăm sóc người cao tuổi ở Nhật Bản là việc gì?

 • Công việc chăm sóc người cao tuổi ở Nhật cũng được gọi là quản gia. Đây là những người chịu trách nhiệm chăm sóc và giúp đỡ bệnh nhân trong các hoạt động hàng ngày như ăn, tắm, rửa, tiểu, chăm sóc và dọn dẹp nhà tắm.
 • Đây là một công việc rất đòi hỏi ở Nhật Bản. Đất nước đang đối mặt với dân số già và thiếu lao động. Cụ thể, tỷ lệ người trên 65 tuổi ở Nhật Bản là cao nhất trên thế giới, chiếm một phần ba dân số.
 • Trong thời gian tới, Nhật Bản cần tuyển mộ một số lượng lớn các hộ sinh để chăm sóc người già trong bệnh viện và viện dưỡng lão.

Thực tế công việc chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản

Người quản gia ở Nhật Bản là gì?

Đã phân tích trên, Nhật Bản đang đối mặt với dân số già. Nhiều người già gặp khó khăn khi tự chăm sóc bản thân, vì vậy họ luôn cần sự giúp đỡ của người khác trong cuộc sống hàng ngày.
ở Nhật Bản, công việc chăm sóc sinh hoạt hàng ngày do tổn thương thể chất và tinh thần được gọi chung là ” điều kiện yêu cầu care” “. Chăm sóc được chia thành 5 cấp. Cụ thể:
 • Mức 1: bệnh nhân vẫn có khả năng ăn và uống, vệ sinh cá nhân, có thể có những lúc cần hỗ trợ, có xu hướng rối loạn tâm thần hoặc hành vi với chức năng nhận thức bị suy giảm.
 • Loại 2: ngoài các điều kiện như lớp 1, cần thêm trợ giúp khi thức dậy và đi bộ.
 • Cấp 3: thực hiện công việc thay quần áo và dọn dẹp, đi vệ sinh, giúp việc đi bộ. Mức độ này có một số biểu hiện của bệnh tâm thần, bệnh hành vi, và một xu hướng đánh dấu từ chức năng nhận thức.
 • Mức 4: công việc giống như mức 3, hoàn thành ở mức 4, bệnh nhân không thể đứng lên được. Ngoài ra, có những vấn đề về hành vi, chẳng hạn như khả năng kiểm soát vệ sinh và ăn.
 • Mức 5: đây là mức độ nghiêm trọng nhất. Bệnh nhân bây giờ cần giúp đỡ với tất cả các khía cạnh của các hoạt động cá nhân, vệ sinh hoặc ăn uống. Vào thời điểm này, bệnh nhân bị liệt, khó giao tiếp do suy giảm nhận thức nghiêm trọng.

Chi tiết công việc chăm sóc người cao tuổi ở Nhật Bản

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc chăm sóc người cao tuổi của những người quản gia làm việc ở Nhật Bản, bài báo này muốn chia sẻ chi tiết về công việc của những người quản gia.

Cho người ốm / già

 • Thông thường, một ngày y tá sẽ phải hỗ trợ người ốm / già để ăn 3 bữa chính và 1 bữa ăn nhẹ. Đặc biệt là bữa sáng 7: 30 sáng.
 • Nhiệm vụ của người chăm sóc là đọc thực đơn, phân phối trà và tạp dề, và cung cấp gạo và thực phẩm. Trong quá trình ăn, người quản gia cũng cần phải quan sát, chăm sóc hoặc giúp đỡ trong việc chọn lọc thực phẩm.
 • Sau khi ăn, người quản gia phải dọn khay gạo cũng như ghi lại số lượng thức ăn của bệnh nhân trong sổ giám sát, và phân phối thuốc và chuẩn bị cọ cho bệnh nhân.

Chăm sóc sinh hoạt hằng ngày

 • Công việc này bao gồm việc giúp người già đi vệ sinh, thay đổi và tắm rửa, v. v. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, công việc này được hỗ trợ bởi nhiều máy hiện đại, vì vậy bản chất của việc điều dưỡng ở Nhật Bản ít căng thẳng hơn. Khó khăn hơn nhiều.

Giám sát tình trạng sức khỏe

 • Trong quá trình chăm sóc, người quản gia cũng chịu trách nhiệm theo dõi tình trạng sức khỏe của người già / bệnh nhân. Đồng thời, ghi lại tình trạng sức khỏe của người cao tuổi trong sổ theo dõi. Trong trường hợp khẩn cấp, trợ lý y tế phải nhanh chóng thông báo cho bác sĩ xử lý kịp thời.

Tập luyện và nói chuyện

Mỗi ngày, bệnh nhân sẽ có thời gian để hòa nhập, nói chuyện và tập thể dục. Vào thời điểm này, công việc của người chăm sóc là hỗ trợ và hướng dẫn bệnh nhân trong các phong trào bài tập cơ bản và nhẹ nhàng, hay nói chuyện với bệnh nhân. Để giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.
xkld nguoi gia 2

Cho người ốm / già ngủ

 • Sau khi giúp bệnh nhân đi vệ sinh và thay quần áo, người chăm sóc sẽ đưa bệnh nhân trở lại phòng và thay đồ ngủ của bệnh nhân. Cho những bệnh nhân không thể sử dụng nhà vệ sinh thường xuyên, y tá cần phải chuẩn bị một nhà vệ sinh xách tay.
 • Cuối cùng, ngâm dung dịch này để rửa răng giả cho người già trước khi giao dịch chuyển sang một y tá khác.

Thực hiện một số công việc khác

 • Ngoài các nhiệm vụ chính trên, người quản gia cũng phải hỗ trợ một số nhiệm vụ chăm sóc khác như:
 • Vận chuyển người già
 • Lấy kết quả thử nghiệm, mẫu.

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học  Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Lutavn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788