Hướng dẫn và tư vấn giải thể doanh nghiệp chi tiết

Giải thể doanh nghiệp là gì? Điều kiện và thủ tục giải thể doanh nghiệp như thế nào đúng pháp luật? Và địa điểm nào từ vấn giải thể doanh nghiệp chuyên nghiệp, uy tín? 

Luatvn.vn tư vấn giải thể doanh nghiệp, công ty một cách nhanh chóng và luôn tuân thủ luật pháp. Hiện nay, Luatvn.vn đã và đang nhận được sự tín nhiệm của quý doanh nghiệp, quý khách hàng. Với trình tự tư vấn chuyên nghiệp, minh bạch thủ tục giải thể doanh nghiệp được đội ngũ luật sư tiến hành nhanh chóng và đảm bảo chất lượng về tính pháp lý hiện hành. Hãy liên hệ tới văn phòng Luatvn.vn để được luật sư tư vấn trực tiếp – Hotline 076 338 7788. 

Luatvn.vn-tu-van-giai-the-doanh-nghiep-uy-tin
Luatvn.vn tư vấn giải thể doanh nghiệp uy tín

Giải thể doanh nghiệp là gì? 

Giải thể doanh nghiệp là việc chấm dứt mọi hoạt động và sự tồn tại của công ty. Có nhiều lý do khiến các doanh nghiệp, công ty sau một thời gian hoạt động phải quyết định giải thể. Có thể do chủ doanh nghiệp đạt được hoặc không đạt được mục tiêu kinh doanh; hoặc vi phạm quy định pháp luật nên bị cơ quan thẩm quyền yêu cầu phải giải thể công ty. 

  • Trường hợp tự nguyện: Theo quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân; của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của Hội đồng thành viên và chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.
  • Trường hợp bị cơ quan chức năng yêu cầu giải thể: Khi các thành viên trong công ty chuyển nhượng vốn góp, cổ phần hoặc công ty mua lại phần vốn góp, khiến công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu trong 6 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
thuc-hien-thu-tuc-giai-the-doanh-nghiep
Thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp

Luatvn.vn tư vấn quy trình giải thể doanh nghiệp tư nhân

Bước 1: Đăng thông báo giải thể doanh nghiệp, công ty là công việc đầu tiên doanh nghiệp phải thực hiện trước khi tiến hành các thủ tục giải thể với cơ quan nhà nước;

Bước 2: Nộp công văn xin xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế và gửi tới Tổng Cục Hải quan (nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu) và xin xác nhận Ngân hàng là không có nợ ngân hàng nếu mở tài khoản tại ngân hàng đó. 

Bước 3: Làm việc với cơ quan thuế, thực hiện quyết toán thuế. Sau khi hoàn thành quyết toán thuế, doanh nghiệp nộp hồ sơ giải thể ở cơ quan thuế quản lý bao gồm: Công văn xin giải thể công ty; Thông báo về việc giải thể doanh nghiệp; Quyết định và biên bản họp của công ty về việc giải thể; Giấy xác nhận không nợ thuế xuất nhập khẩu của Tổng Cục Hải quan tới thời điểm giải thể; Mã số thuế gốc và Báo cáo tài chính công ty;

Bước 4: Doanh nghiệp nhận được kết quả khóa mã số thuế đăng báo giải thể (3 kỳ), lúc này tiến hành nộp hồ sơ giải thể tại Sở Kế Hoạch & Đầu Tư và nhận thong báo trả dấu tròn trong thời gian 10 ngày. 

Bước 5: Trả dấu tại cơ quan Công an, nhận giấy thu hồi dấu và nộp tại Sở. Sau khi nộp hồ sơ, kể từ ngày hồ sơ hoàn chỉnh; chờ và nhận kết quả thu hồi giấy phép kinh doanh tại Sở kế hoạch & Đầu tư trong thời gian 7 ngày.

Luatvn.vn tư vấn điều kiện giải thể công ty, doanh nghiệp

Hiện nay, nhiều công ty được thành lập và sau đó dù công ty có hoạt động nữa hay không cũng không thông báo ngừng hoạt động. Không thực hiện giải thể doanh nghiệp do ngại thủ tục và hồ sơ tốn nhiều thời gian,…Điều này khiến các cơ quan quản lý doanh nghiệp gặp không ít khó khăn và cũng khiến chủ doanh nghiệp bị thiệt hại về mặt tài sản. Do đó, các công ty nên tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp nếu không hoạt động kinh doanh nữa, nhằm đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và thực hiện nghĩa vụ với pháp luật. 

Doanh nghiệp có thể giải thể khi đáp ứng được toàn bộ các điều kiện sau:

  • Bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp, như lương của người lao động, nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội và khoản nợ đối với các đối tác làm ăn.
  • Doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa Án hoặc Trọng tài thương mại.

Trường hợp công ty không còn khả năng thanh toán (mất khả năng thanh toán) thì phải thực hiện thủ tục phá sản theo quy định của Luật phá sản năm 2014.

Hy vọng với những chia sẻ của Luatvn.vn về tư vấn giải thể doanh nghiệp có thể giúp các công ty, doanh nghiệp có thể hoàn thiện thủ tục giải thể một cách thuận lợi nhất. Nếu quý doanh nghiệp cần hỗ trợ tư vấn và cung cấp hồ sơ giải thể doanh nghiệp thì Luatvn.vn là lựa chọn phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788