Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất

Giấy phép an toàn thực phẩm được gọi là giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho cơ sở đủ điều kiện. Mục đích của các cơ sở sản xuất để áp dụng chứng chỉ này là chứng minh rằng họ có đủ điều kiện để sản xuất thực phẩm vệ sinh theo quy định.

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ luatvn.vn số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.

I. Căn cứ pháp lý:

Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12

II. Điều kiện cần phải đảm bảo khi thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

*Đối với cơ sở sản xuất lớn

1. Điều kiện cơ sở vật chất:

  • Có địa điểm và khu vực thích hợp, có khoảng cách an toàn từ nguồn độc, nguồn ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
  • Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
  • Cơ sở vật chất có sẵn cho việc xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển các loại thực phẩm. Có đủ thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử khuẩn, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng, động vật có hại;
  • Có hệ thống xử lý chất thải và hoạt động thường xuyên theo luật bảo vệ môi trường;
  • Duy trì điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ xuất xứ và nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về y tế, kiến thức và hành nghề của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2. Điều kiện về bảo quản thực phẩm:

  • Khu vực lưu trữ và cơ sở lưu trữ phải có diện tích đủ lớn để bảo quản từng loại thực phẩm, có thể thực hiện các kỹ thuật bốc dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong kho;
  • Ngăn chặn các tác động của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, đất, mùi và các tác động môi trường bất lợi ; bảo đảm đủ ánh sáng ; thiết bị chuyên dụng để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện lưu trữ đặc biệt khác;
  • Tuân thủ các quy định về bảo quản tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

*Đối với cơ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ

  • Có khoảng cách an toàn từ các nguồn độc hại và gây ô nhiễm;
  • Có đủ nước để đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
  • Có thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không độc hại hoặc ô nhiễm thực phẩm;
  • Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu đóng gói, chứa thực phẩm trong sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về y tế, kiến thức và hành nghề của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Thu thập và xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Duy trì các điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ thông tin liên quan đến việc mua và bán để bảo đảm thực phẩm.

*Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm tươi sống

  • Đảm bảo điều kiện đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;
  • Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi ; phân bón, thuốc thực vật, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tình dục, chất bảo quản trọng lượng và các chất khác liên quan đến an toàn thực phẩm;
  • Tuân thủ các quy định về kiểm dịch, vệ sinh thú y trong giết mổ động vật ; kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm trồng trọt;
  • Xử lý chất thải theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
  • Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn và chất khử độc phải an toàn khi dùng cho con người và môi trường;
  • Duy trì các điều kiện an toàn thực phẩm, lưu giữ hồ sơ xuất xứ và nguồn gốc thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ sản xuất thực phẩm tươi.

III. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

  • Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Lời giải thích về các cơ sở, thiết bị và dụng cụ;
  • Giấy chứng nhận sức khỏe của người sử dụng lao động và người lao động;
  • Chứng chỉ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức an toàn thực phẩm của chủ sở hữu, người lao động.

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ luatvn.vn số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.

Contact Me on Zalo

0763 387 788

Zalo Chat

Gửi Email

Bảng giá