Điều kiện tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

Nhật Bản đang là điểm đến lý tưởng cho những bạn trẻ mong muốn có được cơ hội làm việc trong môi trường mới với mức thu nhập cao. Nó cũng dành được sự quan tâm không nhỏ của những Quý phụ huynh. Trong quá trình tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản chúng tôi nhận được không ít những câu hỏi về các điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2021. Sau đây là một câu hỏi điển hình mà chúng tôi xin trích dẫn và giải đáp để Quý bạn đọc hiểu rõ hơn. Mời Quý bạn đọc cùng tham khảo:

Câu hỏi này của anh Nguyễn Văn Quân ở Thái Bình

Thưa luật sư: Gia đình tôi có một cháu lớn đã học xong phổ thông và đi làm tại công ty ở Hà Nội. Nhưng mức thu nhập hàng tháng của cháu, chỉ đủ dùng cho các chi phí sinh hoạt, không có dư dả để dành tích lũy cho những dự định tương lai. Gia đình chúng tôi mong muốn cho cháu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, để sau thời gian làm việc trở về cháu có một số vốn làm ăn. Chúng tôi chưa biết rõ các yêu cầu điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động Nhật gồm những gì? Vậy nên nhờ luật sư tư vấn giúp ạ!”

Luật sư:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi!

Luât sư xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Các điều kiện yêu cầu cần đáp ứng của người lao động khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn cần lưu ý 8 mục sau đây:

1. Về độ tuổi: Nam nữ nằm trong độ tuổi từ 18-35 tuổi

Nhật Bản đang tuyển lao động trong độ tuổi từ 18-35. Tuy nhiên, tùy thuộc vào yêu cầu, tính chất của những ngành nghề cụ thể thì các đơn hàng sẽ có những biên độ tuổi tác khác nhau.

Độ tuổi dễ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhất là:

– Nam, nữ tuổi từ 19 – 30.
– Tùy thuộc vào từng ngành nghề lựa chọn, tay nghề, kinh nghiệm của người lao động mà có thể nới rộng biên độ tuổi tác.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Xuất khẩu lao động Nhật Bản

2. Điều kiện về ngoại hình

Điều kiện tiêu chuẩn:
– Nam: 160 cm trở lên, nặng 50 kg trở lên.
– Nữ: 150 cm trở lên, nặng 45 kg trở lên.

​Nhiều ngành nghề rất coi trọng điều kiện về ngoại hình của thực tập sinh vì trực tiếp chủ xí nghiệp, doanh nghiệp bên Nhật sẽ phỏng vấn người lao động để tuyển chọn.
Có đơn hàng yêu cầu cao hơn hoặc có những đơn hàng có thể giảm tiêu chí chiều cao 1-2 cm cho thực tập sinh.

3. Về bằng cấp: Có bằng tốt nghiệp THCS trở lên

Hiện nay, nhu cầu tuyển chọn lao động của Nhật Bản ngày càng tăng, nên đã không yêu cầu cao về trình độ đối với thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản ngành nghề lao động phổ thông. Người lao động tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 2 trở lên. Tuy nhiên bạn có bằng cấp học vấn càng cao thì càng có nhiều lợi thế khi tham gia chọn và thi đơn hàng.

4. Về sức khỏe khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

Yêu cầu có sức khỏe tốt

Bất kỳ lao động nào trước khi tới Nhật Bản làm việc đều phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe. Có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam.

Những lao động bị mắc các bệnh như lao phổi, tim, viêm gan B, mù màu… Đều không đủ điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Xuất khẩu lao động Nhật Bản

5. Yêu cầu kinh nghiệm làm việc:

Tùy vào từng đơn hàng đi Nhật sẽ yêu cầu người lao động có kinh nghiệm làm việc hay không cần kinh nghiệm làm việc. Đa số các đơn hàng đều không cần tay nghề kinh nghiệm gì. Nếu bạn có tay nghề kinh nghiệm làm việc là một lợi thế

– Thường thì các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản không yêu cầu kinh nghiệm gồm lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, đúc nhựa, gia công cơ khí, hoàn thiện nội thất ô tô…

– Riêng đối với các đơn hàng như: Cơ khí, hàn xì, lái máy công trình, may mặc thì yêu cầu cần phải có kinh nghiệm thì mới tham gia được. Kinh nghiệm may từ 2 năm trở lên, kinh nghiệm hàn 6 tháng, kinh nghiệm làm tiện 1 năm…

Lưu ý: ngoài kinh nghiệm làm việc, ngoại hình, nhà tuyển dụng bên phía Nhật Bản cũng rất coi trọng tác phong, cử chỉ, thái độ của ứng viên thể hiện.

Những ứng viên có tác phong nhanh nhẹn, ý thức tốt, hòa đồng cũng là một tiêu chí được các nhà tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản đánh giá rất cao.

6. Điều kiện về hồ sơ 

– Chưa từng xin visa đi Nhật theo mọi hình thức

– Người lao động hoàn thiện mọi thủ tục, giấy tờ trước khi xuất cảnh như: hồ sơ ứng viên, hộ chiếu, visa,…

7. Yêu cầu về tài chính trước và trong khi tham gia

– Về chi phí và thủ tục tùy thuộc vào chương trình bạn đi 1 năm hay 3 năm và vào thời điểm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như vào trình độ chuyên môn của bạn mà mức phí khác nhau.

– Người lao động phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính, chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng). Các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau. Hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng sẽ khác nhau.

8. Một số điều kiện khác

– Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự.

– Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự…

– Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng trước đó, chưa từng xin visa đi Nhật.

Để biết thêm thông tin chi tiết, mời Quý bạn vui lòng liên hệ qua Hotline/Zalo: 0778.738.886 (HN) – 0763.387.788 (TP.HCM)  để được Luật sư của Luatvn.vn tư vấn trực tiếp nhé. 

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788