Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Đi XKLĐ chỉ từ 30 triệu

“Thưa luật sư, hiện nay có rất nhiều người muốn đi XKLĐ Nhật Bản nhưng chưa hiểu rõ về việc xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì, nó có ý nghĩa như thế nào. Khi đi XK lao động Nhật Bản sẽ có những thuận lợi và khó khăn ra sao? Vậy luật sư có thể lý giải chi tiết về vấn đề này được không ạ?”

Anh Hoàng Hà (Quận 12, TP.HCM)

Cảm ơn anh Hà đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Câu hỏi của anh cũng là băn khoăn của nhiều người lao động trong thời gian gần đây. Ở phần chia sẻ dưới đây, Luật sư của chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Luật sư giải đáp xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì

Hiện nay, Xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLĐ Nhật Bản) đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều người dân lao động. Chỉ cần gõ cụm từ “xuất khẩu lao động Nhật Bản” trên Google search sẽ có hàng ngàn kết quả trả về cho thấy được xu hướng đi lao động Nhật Bản rất lớn hiện nay.

Trả lời xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì, luật sư tại Luatvn.vn cho biết: XKLĐ Nhật Bản được hiểu là hình thức đưa người lao động (đủ điều kiện lao động) sang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác và chính sách cam kết giữa hai nước.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì
Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì

Đơn vị phụ trách trực tiếp việc này là Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội cùng với các công ty phái cử được cấp phép. XKLĐ Nhật Bản là chương trình hợp tác từ phía Nhật Bản và Việt Nam, cho phép người lao động Việt sang Nhật làm việc theo nhiều chương trình và ngành nghề nhất định.

Thuận lợi, khó khăn khi đi XKLĐ Nhật Bản

Theo luật sư tại Luatvn.vn, việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có những khó khăn và thuận lợi riêng. Người lao động cần nắm chắc vấn đề ngày để có thể đánh giá, xem xét, chuẩn bị sẵn tâm lý cho bản thân.

Thuận lợi khi đi xuất khẩu lao động

 • Mức lương XKLĐ Nhật Bản cao

Mức lương trung bình của người lao động khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cao hơn nhiều so với thị trường khác, cụ thể mức lương phải đến 24 – 35 triệu đồng/tháng với lao động phổ thông và 32 – 40 triệu đồng/tháng với lao động diện kỹ sư.

 • Chế độ phúc lợi, hỗ trợ người nước ngoài lao động tại Nhật Bản khá hoàn thiện

Các chế độ phúc lợi như bảo hiểm, nghỉ phép, lương thưởng ở Nhật Bản thường được quy định rõ ràng. Người lao động được đóng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi nơi ăn, chỗ ở trong suốt thời gian hợp đồng. Được thưởng năng suất lao động và nghỉ phép, nghỉ lễ tết theo luật lao động của Nhật Bản. Thời gian làm việc 8 tiếng/ ngày. Thời gian làm thêm ngoài giờ bạn sẽ được tính lương tăng ca nhân hệ số.

 • Cơ hội nâng cao trình độ, tay nghề sau khi trở về nước

Với những lao động hoàn thành hợp đồng trở về nước, cơ hội việc làm tại Việt Nam mở rộng hơn rất nhiều.

Vốn kiến thức tiếng Nhật được tích lũy trong nhiều năm, tay nghề từ đó cũng được nâng cao. Cho nên để xin vào làm quản lý công nhân, trưởng bộ phận, hoặc phiên dịch viên là điều khá dễ dàng.

Tìm hiểu về những khó khăn, thuận lợi khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
Tìm hiểu về những khó khăn, thuận lợi khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản
 • Môi trường làm việc an toàn và lành mạnh

Tất cả các công ty Nhật Bản muốn tiếp nhận lao động người nước ngoài đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

 • Quy mô công ty đủ lớn (theo từng mức độ mà xét duyệt số lương lao động)
 • Không nợ thuế
 • Báo cáo tài chính ổn định trong vòng tối thiểu 2 năm gần nhất
 • Số lượng thực tập sinh bỏ trốn không vượt quá ngưỡng cho phép
 • Ký túc xá đạt chuẩn

Không những vậy, khi làm việc tại các công ty Nhật, bạn sẽ được những lợi ích sau đây:

 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật
 • Làm việc theo dây truyền, học cách làm việc nhóm
 • Môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng
 • Tiếp xúc công nghệ hiện đại, máy móc tân tiết
 • Được học tiếng Nhật với người bản địa, nâng cao khả năng giao tiếp

Khó Khăn khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

 • Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nhật Bản là một đất nước có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Vì vậy, khi sinh sống và làm việc tại đây thì người lao động cần bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để trang trải chi phí sinh hoạt. Đối với những người lao động phổ thông cũng như thực tập sinh nếu không biết cân đối chi phí sinh hoạt thì sẽ tiết kiệm được rất ít tiền.

 • Khó khăn về rào cản bất đồng ngôn ngữ

Khó khăn nhiều người lao động gặp phải đó là sự bất đồng trong ngôn ngữ. Mặc dù trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ có lớp dạy tiếng tuy nhiên không phải ai cũng tiếp thu nhanh và học nói một ngôn ngữ mới một cách dễ dàng. Chính vì vậy, ban đầu hầu như người lao động chưa mạnh dạn và tự tin trong giao tiếp với người bản xứ.. Vì vậy để khắc phục tình trạng này thì người lao động nên trau dồi ngôn ngữ tiếng Nhật một cách thường xuyên.

 • “Sốc” văn hóa khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Không chỉ nắm được xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì, việc tìm hiểu về khó khăn, thuận lợi khi đi XKLĐ cũng là một trong những yếu tố quan trọng. “Sốc văn hóa” là tình trạng chung của nhiều người Việt Nam khi mới đầu sang Nhật. Trong khi ngôn ngữ chưa thành thạo mà nhiều nét văn hóa tại Nhật quá khác biệt tại Việt Nam khiến cho đa phần người lao động mới sang cảm thấy khó khăn và muốn quay trở về.

Tại Nhật Bản họ sống và làm việc rất chuyên nghiệp và nghiêm túc: đi làm đúng giờ, làm việc với năng suất tối đa, … các văn hóa xã hội tại Nhật được yêu cầu theo quy chuẩn chặt chẽ: khi gặp người khác cúi đầu chào hỏi, xếp hàng theo thứ tự, … Do sự khác biệt đó, khi bước chân sang Nhật nhiều lao động Việt Nam cảm thấy bức bối, khó chịu và đôi lúc không tuân thủ theo các tiêu chuẩn văn hóa tại đây.

Trên đây là lời giải đáp xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì và những cơ hội, thách thức đối với những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ tới số Hotline: 0763.387.788 để được Luật sư trực tiếp tư vấn.

ĐỌC THÊM:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì – Tư vấn từ A – Z

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788