Cách chuyển visa du học sang visa gia đình tại Nhật Bản

Hiện nay, số lượng sinh viên quốc tế tại Nhật Bản đang gia tăng. Nhiều bạn đã kết hôn nhưng không biết làm thế nào để thay đổi visa của bạn từ visa sinh viên sang visa gia đình. Do đó, bài viết này Luatvn.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển visa du học sang visa gia đình tại Nhật Bản một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Visa gia đình Nhật Bản là gì?

Visa gia đình là gì?

Visa gia đình là một giấy chứng nhận nhập cư Nhật Bản cấp cho người phối ngẫu hoặc con hợp pháp của người cư trú tại Nhật Bản thuộc một trong các loại sau: giáo sư, nghệ sĩ, nhà hoạt động tôn giáo cấp tiến, nhà đầu tư / kinh doanh, pháp lý / kế toán, dịch vụ y tế, nhà nghiên cứu, giảng viên, kỹ sư, nhà giáo dục, chuyên gia dịch vụ nhân văn / quốc tế, công ty nhận được ủy thác, giải trí, công nhân lành nghề, hoạt động văn hóa, sinh viên quốc tế.

Ảnh hưởng của visa gia đình

Ngoài visa việc làm, việc làm hoặc du lịch, visa gia đình cũng là sự lựa chọn của nhiều người do các yêu cầu và điều kiện dễ dàng hơn. Visa gia đình giống như một vé máy bay cho phép người phối ngẫu hợp pháp và con cái của những người đã ở lại Nhật Bản để đoàn tụ, sống, học tập và làm việc ở đây.
don visa 4

Visa gia đình là cần thiết

Nhật Bản là một quốc gia phát triển trong nền kinh tế, khoa học và công nghệ hiện đại, y tế, giáo dục và các khía cạnh khác, và môi trường sống của người dân luôn được đảm bảo tốt. Vì vậy, sau khi có một công việc hoặc cuộc sống ổn định ở Nhật Bản, người nước ngoài sống ở đây luôn có nhu cầu đoàn tụ gia đình và sống cùng nhau.

>>>> Xem thêm: Hình thức đi xuất khẩu lao động phổ biến nhất 2021 >>>>

Các đối tượng và tiêu chuẩn được chuyển đổi thành visa gia đình

Visa gia đình Nhật Bản được gọi là gia đình bị mắc kẹt (おくたいざいい), có nghĩa là sống ở Nhật Bản với gia đình. Nếu bạn là sinh viên quốc tế, bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi.

Đối với các tiêu chí chuyển đổi, đối tượng chuyển đổi (người phối ngẫu) phải có khả năng tài chính. Người bảo lãnh phải chứng minh rằng anh ta hoặc cô ấy có đủ khả năng tài chính để đảm bảo cuộc sống gia đình trong thời gian sống ở Nhật Bản. Do đó, chứng minh khả năng tài chính của bạn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xác định xem bạn có thể chuyển đổi visa hay không.
 • Nếu người bảo lãnh của bạn làm việc, bạn cần đảm bảo rằng bạn phải trả thuế đầy đủ và thời gian nộp thuế của bạn không bị trì hoãn. Và thu nhập hàng tháng không ít hơn 18 người. Nếu các điều kiện trên không được đáp ứng, khả năng chuyển đổi  visa sẽ rất thấp.
 • Nếu người bảo lãnh của bạn là sinh viên quốc tế, bạn sẽ cần phải chuẩn bị đủ số dư trong tài khoản của mình để trang trải chi phí sinh hoạt của mình (ít nhất là trong vòng 6 tháng) và không vi phạm luật pháp Nhật Bản. Hầu hết sinh viên quốc tế làm việc hơn 28 giờ một tuần, vì vậy hãy lưu ý. Các quy định của Nhật Bản phải được đảm bảo trong thủ tục tố tụng.

Các tài liệu cần thiết để chuyển đổi visa

Người bảo lãnh cần chuẩn bị

 • Thẻ người ngoài hành tinh (ảnh rõ ràng ở cả hai mặt)
 • Ảnh hộ chiếu)
 • Giấy chứng nhận cư trú (vé cư dân): Bạn nộp đơn xin dịch vụ khu vực hoặc dịch vụ thành phố nơi bạn sống.
 • Giấy chứng nhận làm việc tại Nhật Bản (áp dụng cho công ty bạn làm việc). Đối với sinh viên quốc tế, giấy chứng nhận của trường (kèm theo đánh giá của trường và thành tích học tập, tỷ lệ tham dự).
 • Giấy chứng nhận nộp thuế thu nhập. Trường hợp không làm việc đủ 1 năm thì có thể thay thế bằng giấy chứng nhận thu nhập, bảng lương do đơn vị làm việc áp dụng.
 • Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu đó là tiếng Việt, vui lòng dịch sang tiếng Nhật và đính kèm bản sao tiếng Việt. Bản dịch không yêu cầu công chứng.

Bộ chuyển đổi visa cần chuẩn bị (trong trường hợp này, sinh viên quốc tế)

 • Giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài
 • Hộ chiếu
 • Giấy chứng nhận học tập tại trường (giấy tờ phải có con dấu trường học, đánh giá, thành tích học tập, tỷ lệ tham dự).
 • Sinh viên quốc tế xin lưu ý rằng trong giai đoạn chuyển tiếp, giờ làm việc hàng tuần không được vượt quá 28 giờ. Phí bảo hiểm và thuế phải được thanh toán đầy đủ và đúng hạn.
 • Ảnh thẻ 3×4 (1 ảnh). Những bức ảnh được chụp trong vòng 3 tháng qua, khuôn mặt có thể nhìn thấy rõ ràng, nền trắng, rõ ràng. Không đeo đồ trang sức, mũ… Mặt sau hiển thị rõ ràng tên đầy đủ (không có con dấu), ngày sinh.

Các tài liệu bổ sung có thể được yêu cầu

 • Bằng chứng về số dư tài khoản ngân hàng hoặc bảng lương của người bảo lãnh trong những tháng gần đây
 • Nếu bạn không thể tìm thấy một công việc mới sau 3 tháng nghỉ việc và không nộp đơn xin thay đổi visa ngay lập tức, bạn sẽ cần phải nêu rõ các hoạt động cụ thể mà bạn đã thực hiện trong thời gian này và trong quá trình nộp đơn xin visa. , tài liệu chứng minh các hoạt động này (nếu bạn đã đi học, có giấy chứng nhận trường học / công việc bán thời gian, có hợp đồng hoặc tài liệu liên quan đến công việc đó) và một tài liệu nêu rõ lý do tại sao bạn không làm điều đó, xin vui lòng thay đổi visa ngay lập tức.

Chuyển đổi mẫu đơn xin và điền vào hướng dẫn

Sinh viên quốc tế chuyển sang visa gia đình có thể tải xuống mẫu đơn http://www.moj.go.jp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết. Xin lưu ý thông tin chưa được ký hoa.

 • Trang đầu tiên của mẫu đơn đăng ký (làm theo hướng dẫn của tôi trong ảnh để điền thông tin)

don visa 1

 • Trang thứ hai của mẫu đơn

don visa 2

 • Mẫu đơn thứ ba.

don visa 3

Địa điểm và thủ tục làm thủ tục Visa

 • Địa điểm: Bạn xem và tìm địa chỉ gần khu vực gần nhất trên www.immi-moj.go.jp trang web.
 • Khi nhận phòng, vui lòng đảm bảo mang theo tất cả bản gốc và bản sao. Khi các quan chức USCIS hỏi, hãy nộp đơn xin làm thêm giờ 28 giờ một tuần hoặc sử dụng mẫu đơn www.moj.go.jp/content/ chuẩn bị trước.

>>>> Xem thêm: 5 lý do lao động nên lựa chọn đi XKLĐ tại Nagasaki Nhật Bản >>>>

 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ và cẩn thận các tài liệu khác nhau, bạn sẽ đi đến bộ phận xuất nhập khẩu. Nếu nộp đơn ở Nhật Bản, cục xuất nhập khẩu sẽ có sẵn tại hầu hết các thành phố lớn như Tokyo, Nagoya, Osaka, Sendai, Conpole, Hiroshima, Kagawa và Fukuoka. Về phía Việt Nam, bạn có thể nộp hồ sơ tại 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM..
 • Sau khi nộp đơn, sẽ mất khoảng 2-3 tuần để nhận được kết quả. Và yêu cầu mua một con tem 4.000 yên, bạn đã thành công.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho quý khách hàng về cách chuyển visa du học sang visa gia đình tại Nhật Bản. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788