Hình thức đi xuất khẩu lao động phổ biến nhất 2021

Hiện nay, nhiều người vẫn chưa biết xuất khẩu lao động là gì? Tại sao bạn nên đi làm việc ở nước ngoài? Đơn giản, đối với xuất khẩu lao động là góp phần tạo việc làm và cải thiện cuộc sống của nhiều người, tăng nguồn thu nhập và nhiều lợi ích khác cho cuộc sống. Do đó, nhiều bạn trẻ cũng như người dân lựa chọn con đường xuất khẩu lao động để nâng cao chất lượng cuộc sống. Để hiểu rõ hơn về những Hình thức đi xuất khẩu lao động cũng như chi phí khi đi xuất khẩu lao động một cách rõ và chính xác nhất mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Luatvn.vn. Xin cảm ơn!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

Xuất khẩu lao động là gì?

Hình thức đi xuất khẩu lao động phổ biến nhất 2021
Hình thức đi xuất khẩu lao động phổ biến nhất 2021
Khái niệm xuất khẩu lao động là gì? Đặc điểm và hình thức xuất khẩu lao động là gì? Đây là tất cả những câu hỏi phổ biến được nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về vấn đề này. Tìm hiểu với ANB Việt Nam để có cái nhìn tổng quan tốt nhất.
Xuất khẩu lao động (XNK) là hình thức mua bán lao động của người lao động tại Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, theo hợp đồng ngắn hạn hoặc dài hạn để phục vụ nhu cầu việc làm của người dân. Người lao động sẽ phải có trách nhiệm quản lý và tổ chức lao động phù hợp với các điều kiện đã thỏa thuận và phù hợp với quy định của Nhà nước.

Có 4 hình thức xuất khẩu lao động

Hình thức đi xuất khẩu lao động thứ nhất : Thông qua các nhà cung cấp dịch vụ

Đây là hình thức xuất khẩu lao động mà các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động. Doanh nghiệp sẽ liên kết với doanh nghiệp nước ngoài để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động. Sau đó, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức tuyển dụng, đào tạo, sát hạch, lựa chọn đúng nhu cầu và đưa đi làm việc ở nước ngoài.

Hình thức đi xuất khẩu lao động thứ 2: Thông qua các doanh nghiệp Việt Nam để nhận hợp đồng và đầu tư vào nước ngoài:

Đây là trường hợp doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu, dự án ở nước ngoài dưới hình thức liên doanh, liên kết, phân chia sản phẩm hoặc các khoản đầu tư khác ra nước ngoài. Và các doanh nghiệp Việt Nam sẽ trực tiếp lựa chọn người lao động có trình độ học vấn và ngoại ngữ tốt, đưa họ đi làm việc ở nước ngoài và sẽ đảm bảo nghĩa vụ lao động của họ ở nước ngoài.

Hình thức đi xuất khẩu lao động thứ 3: Các hình thức thực hành để cải thiện kỹ năng:

Đây là hình thức doanh nghiệp hỗ trợ người lao động ra nước ngoài thực hành và nâng cao tay nghề. Hiện nay, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được áp dụng tương đối với hình thức này trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh máy móc.

Hình thức đi xuất khẩu lao động thứ 4: Nhân viên tự đi theo hình thức hợp đồng cá nhân:

Hiện nay, ở Việt Nam, hình thức xuất khẩu lao động này chưa phổ biến, bởi các cá nhân muốn ký hợp đồng ở nước ngoài cần có kiến thức về thông tin, ngôn ngữ, văn hóa, pháp luật. … và phải trực tiếp đến Sở Lao động nước ngoài để đăng ký hợp đồng cá nhân và khi đi làm việc ở nước ngoài, đăng ký quốc tịch với cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự của Việt Nam tại nước sở tại.

Chi phí khi xuất khẩu lao động

Chi phí kiểm tra sức khỏe

Khi đi xuất khẩu lao động, bạn cần có đủ điều kiện sức khỏe, buộc bạn phải có giấy chứng nhận y tế từ các bệnh viện đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định của công ty xuất khẩu lao động.

Chi phí tài nguyên học tập

Đây là khoản phí bạn sẽ phải trả trước khi kiểm tra đầu vào, sẽ bao gồm việc học ngôn ngữ, chỗ ở và đi lại. Khi bạn đi lao động ở nước ngoài, cần phải học ngôn ngữ của họ, qua đó bạn sẽ thuận tiện hơn trong quá trình làm việc và thích nghi với môi trường mới.

Phí dịch vụ và môi giới

Chi phí này bạn sẽ phải trả cho công ty xuất khẩu để có thể hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ và hợp đồng xuất khẩu.
Phí dịch thuật
Bởi vì người Việt Nam ra nước ngoài làm việc, cần phải chuẩn bị tài liệu bằng ngôn ngữ nơi bạn đi làm việc ở nước ngoài để bên nhập khẩu lao động có thể hiểu được. Do đó, bạn cần đóng tài khoản này để công ty có thể xử lý các tài liệu cho bạn.

Thoát tiền gửi

Do có quá nhiều người ra nước ngoài đi xuất khẩu lao động và không tuân thủ các quy định của hợp đồng, họ ở lại bất hợp pháp, vì vậy một số công ty xuất khẩu lao động sẽ phải thu khoản phí này, để đảm bảo sự tin tưởng của họ.

Phí visa, giấy tờ, vé máy bay

Ngoài các tài liệu và hợp đồng, bạn phải chuẩn bị thêm vé máy bay và đơn xin thị thực. Hầu hết thời gian khi bạn đi nước ngoài, công ty của nước đó sẽ cử nhân viên của họ đến Việt Nam để chăm sóc các thủ tục này cho người nước ngoài.

Phụ phí bổ sung

Chi phí sẽ phụ thuộc vào từng công ty nhập khẩu lao động, bởi trong quá trình đào tạo, bồi dưỡng công nhân sẽ được cung cấp sách giáo khoa, quần áo đồng phục, vali,..

Thị trường xuất khẩu lao động HOT nhất hiện nay.

Đi xuất khẩu lao động tại thị trường lao động Canada theo các hình thức trên:

Canada là thị trường thu hút rất nhiều lao động tại Việt Nam tham gia. Xuất khẩu lao động Canada có nhiều lợi thế như thu nhập cao, môi trường làm việc tốt….
Canada có cơ cấu dân số già. Nhiều ngành có tỷ lệ lao động sắp đến tuổi nghỉ hưu cao. Do đó, người lao động nước ngoài dễ dàng tìm được việc làm hơn. Hơn nữa, cũng vì tỷ lệ người cao tuổi lớn, một số tỉnh của Canada có chính sách nhập cư rất hấp dẫn. Công nhân lành nghề có thể dễ dàng nhập cư và sống vĩnh viễn tại Canada.

Đi xuất khẩu lao động tại thị trường lao động Nhật Bản theo các hình thức trên:

Về thu nhập, xuất khẩu lao động Nhật Bản có thu nhập cao so với các nước trong khu vực như Malaysia, Hàn Quốc… Hầu hết lao động xuất khẩu lao động đến Nhật Bản làm việc trong các lĩnh vực cơ khí, xây dựng và điều dưỡng. , điện tử, nông nghiệp, thực phẩm. Điều kiện tham gia sẽ khó khăn hơn một chút về sức khỏe, tuổi tác và giáo dục mà bạn gặp.

Đi xuất khẩu lao động tại thị trường lao động Hàn Quốc theo các hình thức trên:

So với Nhật Bản và Singapore, thị trường Hàn Quốc có tiềm năng thu hút rất nhiều lao động Việt Nam vì thu nhập tương đối ổn định. Nhưng sẽ rất khó để tham gia xuất khẩu lao động tại thị trường Hàn Quốc, do nhiều lao động nhập cư đã trốn ra nước ngoài cư trú bất hợp pháp, nên Hàn Quốc đã ngừng nhận hồ sơ đi làm việc tại 58 quận, huyện của thị trường Việt Nam.

Đi xuất khẩu lao động tại thị trường Singapore theo các hình thức trên:

Đây là một thị trường được tìm kiếm trong những năm gần đây, Singapore là một quốc gia nghiêm ngặt về luật pháp và điều kiện khá cao đối với người nước ngoài. Những người muốn có được một công việc trong thị trường này phải có bằng tốt nghiệp trung học trở lên và có một lệnh tốt của tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Do đó, nó rất hạn chế đối với người nước ngoài.

Quá trình và hình thức phỏng vấn, học tiếng chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được tư vấn bởi Luatvn.vn

Kinh nghiệm lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín nhất tại Hồ Chí Minh
Kinh nghiệm lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín nhất tại Hồ Chí Minh

“Trình tự thủ tục về quá trình phỏng vấn, học tiếng để chuẩn bị đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có phức tạp không, tôi cần phải thực hiện lần lượt theo những bước như thế nào?”

Để được duyệt đi xuất khẩu lao động hoặc đi du học Nhật Bản bạn cần thực hiện theo trình tự 8 bước như sau:

Bước 1: Sơ tuyển đầu vào đối với người lao động

Các công ty xuất khẩu lao động tiến hành tuyển chọn lao động xem có phù hợp với đơn hàng ứng viên định ứng tuyển theo những tiêu chí chung như:
– Ngoại hình
– Thể lực
– Sức khỏe
– Bằng cấp
– Độ tuổi
– Ý thức, kỷ luật,…

Bước 2: Khám sức khỏe

Đủ điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản khi bạn không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh: Tim mach, hô hấp, tiêu hóa, nội tiết, thận và tiết niệu, thần kinh, tâm thần, cơ quan sinh dục, cơ xương khớp, da liễu và hoa liễu, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt.
Chi tiết những bệnh trong các nhóm trên xem tại đây.

Bước 3: Đào tạo định hướng trước khi thi tuyển

Thực tập sinh sẽ được tham gia một khóa đào tạo định hướng trong vòng 1 tháng về công việc làm tại Nhật.
Nội dung đào tạo gồm:
– Định hướng công việc phù hợp
– Giới thiệu về văn hóa, tác phong làm việc của người Nhật
– Hướng dẫn chuẩn bị phỏng vấn, thi tuyển
– Đào tạo cơ bản về ngành nghề
– Đào tạo căn bản tiếng Nhật phục vụ phỏng vấn, thi tuyển

Bước 4: Thi tuyển, phỏng vấn trực tiếp

Hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đều cử người sang Việt Nam tuyển chọn trực tiếp lao động, đối với một số công ty không thu xếp được thời gian sang Việt Nam tuyển chọn thông thường vẫn giao phó lại cho nghiệp đoàn – cơ quan trực tiếp quản lý thực tập sinh kỹ năng trong thời gian làm việc 3 năm tại Nhật Bản.

Tất cả ứng viên sẽ trải qua các bài test kỹ năng, tay nghề, IQ…Những bạn trúng tuyển sẽ được đào tạo nâng cao cả về kiến thức công việc, tiếng Nhật và tay nghề để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Bước 5: Đào tạo nâng cao

Những thực tập sinh trúng tuyển sau bước 4 sẽ được học tập tiếp tại trung tâm đào tạo để nâng cao cả kiến thức lẫn tay nghề giúp đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp Nhật.

Thời gian đào tạo dựa theo yêu cầu của xí nghiệp tiếp nhận Nhật Bản, thường trong khoảng 3-5 tháng.

Bước 6: Xin visa/ thị thực Nhật Bản

Doanh nghiệp tiếp nhận người lao động sẽ làm thủ tục nộp đơn xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Nhật Bản theo dạng visa hoặc giấy phép lao động.

Bước 7: Đặt vé và xuất cảnh

Công ty sẽ hoàn tất các thủ tục đặt vé và xuất cảnh cho thực tập sinh

Bước 8: Đào tạo sau khi nhập cảnh tại Nhật Bản

  • 1- 2 tuần: Người lao động khi sang Nhật trong tháng đầu tiên sẽ được hướng dẫn thích nghi với môi trường, sinh hoạt, đi lại, tàu xe, ngân hàng.
  • 2 – 6 tuần: Phía doanh nghiệp Nhật sẽ hướng dẫn lao động trong công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động,…

Bài viết trên đây của công ty TNHH Tư Vấn Đầu Tư Luật VN đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Hình thức đi xuất khẩu lao động. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788