Cách xử lý các trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn

Cách xử lý các trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn

Doanh nghiệp có thể tính giá mua hàng hóa, dịch vụ nhưng không có hóa đơn là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế không? Luatvn.vn  trình bày cách xử lý doanh nghiệp kê giá mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn là chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp.

Mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn chứng từ

Theo khoản 2.4 Điều 4 Thông tư 78/2014/TT-BTC, doanh nghiệp được thanh toán chi phí mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn chứng từ nếu doanh nghiệp mua hàng hóa trong các trường hợp sau:

“- Mua hàng hóa là nông sản, thủy sản, thủy sản của người sản xuất, ngư dân để bán trực tiếp;

– Mua các sản phẩm thủ công làm từ đay, cói, tre, lá, mây, rơm, vỏ dừa, hộp sọ dừa hoặc nguyên liệu từ nông sản của các nhà sản xuất thủ công không giao dịch trực tiếp. đã bán hết;

– Mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác, bán;

– Mua phế liệu từ người trực tiếp thu gom;

– Mua đồ đạc, tài sản, dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân không phải do người không kinh doanh trực tiếp bán;

– Mua hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân kinh doanh (không bao gồm các trường hợp nêu trên) có doanh thu dưới ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (100 triệu đồng/năm).”

Để đưa chi phí mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn, doanh nghiệp cần có các hồ sơ sau:

– Hợp đồng mua bán hàng hóa, dịch vụ.

– Chứng từ thanh toán: phiếu thanh toán nếu thanh toán bằng tiền mặt và lệnh thanh toán nếu thanh toán qua tài khoản ngân hàng. Doanh nghiệp không bắt buộc phải thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng cho đơn hàng trên 20 triệu đồng.

– Hồ sơ giao hàng.

– Danh mục hàng hóa, dịch vụ mua không có hóa đơn số 01/TNDN (ban hành kèm theo Thông tư 78/2014/TT-BTC). Người ký tên vào danh sách là người đại diện theo pháp luật hoặc người được uỷ quyền của doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của danh mục hàng hóa, dịch vụ mua mà không có hóa đơn trước pháp luật.

– Bản sao chứng minh nhân dân của nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Lưu ý: Giá mua hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn chứng từ cao hơn giá thị trường hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường tại thời điểm doanh nghiệp lập danh sách. cơ quan thuế sẽ sử dụng giá thị trường của hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự để xác định chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Cách xử lý các trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn
Cách xử lý các trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn

Ví dụ: Ngày 31/3/2017, Công ty X (mã số thuế: 1234567890; địa chỉ: 58 đường x, phường y, TP HCM) mua hạt cà phê chưa qua chế biến của Nguyễn Văn A với số lượng 500kg với giá 45.000 đồng/kg. Biết thông tin của Nguyễn Văn A như sau:

    Số CMND: 2587985277

    Địa chỉ: Hiệp Thành, Đức Trọng, Lâm Đồng.

    Ông A trồng cà phê tại nhà và bán cho công ty X.

Vì Công ty X mua hàng trực tiếp từ nông dân, Công ty X có thể lập danh sách 01/TNDN để tính chi phí của công ty.

Bảng kê 01/TNDN: 

Chi phí thuê tài sản:

Để chi phí thuê tài sản không có hóa đơn được hạch toán vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp, cần có các giấy tờ sau:

Trường hợp tổng thu nhập từ cho thuê tài sản của cá nhân dưới 100 triệu đồng/năm:

+ Hợp đồng cho thuê bất động sản

+ Bằng chứng thanh toán tiền thuê nhà (không bắt buộc phải thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng để thanh toán trên 20 triệu đồng)

Trường hợp tổng thu nhập từ việc cho thuê tài sản cá nhân từ 100 triệu đồng/năm trở lên:

Để doanh nghiệp tính chi phí thuê tài sản vào chi phí xác định thu nhập chịu thuế, hộ kinh doanh, cá nhân phải kê khai, nộp thuế (hoặc doanh nghiệp nộp thuế thay thế). Các tài liệu cần thiết là:

+ Hợp đồng thuê tài sản.

+ Bằng chứng thanh toán tiền thuê nhà (không bắt buộc phải thanh toán tiền qua tài khoản ngân hàng cho các chi phí trên 20 triệu đồng).

+ Chứng từ nộp thuế của cá nhân.

Lưu ý: Nếu trong hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận bên thuê là người nộp thuế, doanh nghiệp có thể bao gồm việc nộp thuế vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Ví dụ: Ngày 01/10/2016, Công ty X đã ký hợp đồng thuê nhà của Nguyễn Văn A trong 2 năm từ tháng 10/2016 đến tháng 10/2018 với giá thuê 20 triệu/tháng. Hợp đồng quy định công ty X là người nộp thuế. Được biết, năm 2017, ông A chỉ tạo thu nhập cho thuê từ việc thuê nhà cho Công ty A.

Năm 2016, Nguyễn Văn A có thu nhập từ việc cho thuê 60 triệu đồng (tiền thuê văn phòng tháng 10, tháng 11 và tháng 12/2016 của Công ty X). Năm 2016, thu nhập tiền thuê nhà của ông A chưa đến 100 triệu đồng/năm nên ông A không phải kê khai, nộp thuế.

Năm 2017, Nguyễn Văn A nhận 240 triệu đồng từ việc thuê văn phòng cho Công ty X. Ông A phải kê khai nộp thuế đối với khoản thuê này. Thuế phát sinh năm 2017 bao gồm phí giấy phép là 300.000 đồng; Số thuế GTGT là 12 triệu đồng; thuế thu nhập cá nhân là 12 triệu. Vì vậy, trong năm 2017, các doanh nghiệp đã bao gồm các khoản chi phí được khấu trừ khi xác định thuế năm 2017 là tiền thuê nhà và phát sinh nộp thuế. Tổng cộng là 264.300.000 đồng.

Chi phí quảng cáo trên Facebook, Google, v.v.

Theo Thông tư 103/2014/TT-BTC, để doanh nghiệp có thể đưa chi phí quảng cáo lên Facebook, Google,…, chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, doanh nghiệp cần kê khai thuế và nộp thuế nhà thầu. và các tài liệu sau:

+ Hợp đồng cung cấp dịch vụ quảng cáo trên Facebook, Google,…

+ Chứng từ thanh toán: ủy quyền thanh toán cho doanh nghiệp có thể thanh toán trực tiếp vào Facebook, Google thông qua tài khoản công ty. Nếu công ty ủy quyền cho một cá nhân thanh toán, công ty phải chuyển tiền cho cá nhân thanh toán.

+ Phiếu nộp thuế.

Cách xử lý các trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn
Cách xử lý các trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ không có hóa đơn

Chi phí tiền điện, nước được lập hóa đơn theo tên của người cho vay địa điểm sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp có thể bao gồm hóa đơn tiền điện, nước có hóa đơn không mang tên doanh nghiệp dưới dạng chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế, doanh nghiệp cần có các giấy tờ sau:

+ Hợp đồng thuê nhà ở (hợp đồng thuê nhà được ký với người ghi trên hóa đơn thanh toán hóa đơn tiền điện, nước. Trong hợp đồng thuê nhà, hóa đơn tiền điện nước sẽ do doanh nghiệp thanh toán.)

+ Hóa đơn tiền điện, nước.

+ Bằng chứng thanh toán hóa đơn tiền điện, nước của doanh nghiệp.

Lưu ý: Doanh nghiệp tính toàn bộ số tiền thanh toán vào chi phí của công ty do không khấu trừ thuế GTGT.

Nếu Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ kế toán  trọn gói của Luatvn.vn. Hãy liên hệ hotline/zalo: 0763387788. Hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được tư vấn chi tiết cho từng trường hợp cụ thể.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788