Khai báo thuế qua mạng mới nhất

Có thể thực hiện các dịch vụ khai thuế trực tuyến, người nộp thuế phải đáp ứng các điều kiện sau: tổ chức kinh doanh đã được cấp mã số thuế và đang hoạt động, đã được cấp chứng chỉ số ( gọi là chữ ký số) ; có địa chỉ email ổn định với cơ quan…

khai bao thue

Tờ khai thuế điện tử là gì? Quy định pháp luật về nộp tờ khai thuế điện tử

Tờ khai thuế là một tài liệu được trình bày trên giấy hoặc điện tử. Tờ khai thuế được sử dụng để khai báo thông tin với mục đích xác định số thuế phải nộp theo quy định.

Nộp tờ khai thuế điện tử là một nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần thực hiện một cách nghiêm túc để tránh vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp mới thành lập, trong vòng 10 ngày, họ sẽ cần thực hiện tờ khai thuế ban đầu.

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp phải tờ khai và nộp thuế trực tuyến. Như khai báo thuế giá trị gia tăng (VAT), khai báo thuế giấy phép, nộp tờ khai cuối kỳ thuế thu nhập doanh nghiệp trực tuyến,…

Yếu tố cần chuẩn bị trước khi nộp tờ khai thuế điện tử

Để nộp tờ khai thuế điện tử trực tuyến một cách thuận lợi nhất, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Đăng ký tài khoản và nộp tờ khai thuế trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử về Thuế.
 2. Chuẩn bị chữ ký số hoặc chữ ký điện tử. Đây là một yếu tố bắt buộc khi nộp tờ khai thuế điện tử. Đối với doanh nghiệp không có chữ ký số, bạn có thể tham khảo dịch vụ chữ ký số tại NewCA.
 3. Chuẩn bị một máy tính với kết nối Internet ổn định để đảm bảo quá trình nộp tờ khai thuế điện tử không bị gián đoạn.
 4. Cài đặt hệ thống phần mềm hỗ trợ tờ khai trên máy tính. Đặc biệt ưu tiên cập nhật lên phiên bản mới nhất của phần mềm.

Hướng dẫn đăng ký nộp thuế kết quả trực tuyến

Lần đăng ký đầu tiên cho người nộp thuế thực hiện kê khai thuế trực tuyến:

 • Người nộp thuế phải nộp hồ sơ đăng ký nộp thuế qua internet, bao gồm: tờ khai đăng ký nộp hồ sơ khai thuế qua internet theo mẫu. Thông tin đăng ký bao gồm mã số thuế được cấp, tên người nộp thuế, thời gian bắt đầu nộp thuế trực tuyến, địa chỉ email của người nộp thuế, bản sao có công chứng của tổ chức do tổ chức cấp. Cơ quan chứng nhận chữ ký số công cộng.
 • Gửi hồ sơ đăng ký trả thuế trực tuyến cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý nó. Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan thuế trực tiếp cấp thông báo đăng ký nộp hồ sơ khai thuế trực tuyến đến người nộp thuế.
 • Tiếp theo, cơ quan thuế thông báo cho người nộp thuế số tài khoản ihtkk là mã đăng nhập cổng thông tin trên website và mật khẩu cho đăng nhập đầu tiên thông qua địa chỉ email của người nộp thuế.

Cách đăng ký tài khoản nộp thuế trực tuyến

 • Sau khi nhận được thông báo nhận nộp thuế trực tuyến và trước khi nộp hồ sơ trực tuyến, người nộp thuế đăng nhập vào cổng thông tin điện tử trên trang thông tin điện tử của công nghiệp thuế để kê khai báo cáo tài chính. Tài khoản nộp thuế thu nhập trực tuyến được gọi là ihtkk) và đăng ký các thông tin sau: tên người dùng, mật khẩu, loại thuế nộp trực tuyến.
 • Người nộp thuế trong quá trình khai thuế trực tuyến nếu có thay đổi về loại khai thuế đã nộp trực tuyến, chấm dứt kê khai thuế và địa chỉ email, họ phải tiếp cận tài khoản ihtkk, tên đăng nhập và mật khẩu bổ sung.
 • Hệ thống ihtkk sẽ tự động gửi thông báo xác nhận thông tin đăng ký để gửi trả về thuế thông qua internet qua hệ thống email đến người nộp thuế.
 • Nếu người nộp thuế muốn ngừng đăng ký và ngừng nộp hồ sơ khai thuế trực tuyến, họ phải kê khai tài khoản ihtkk về thời điểm chấm dứt và lý do chấm dứt thông qua cổng thông tin thuế.

Nộp thuế thông qua internet

 • Người nộp thuế bắt đầu nộp thuế thu nhập qua internet cho tờ khai đăng ký theo thời gian khai thuế trên báo cáo của cơ quan thuế, bao gồm đệ trình đầu tiên và bổ sung nếu có lỗi.
 • Trên cơ sở hàng tháng, hàng quý, hàng năm, người nộp thuế sử dụng phần mềm hỗ trợ công khai do tổng cục thuế cung cấp miễn thuế để khai thuế và hồ sơ.
 • Sau khi hoàn thành tuyên bố, người nộp thuế xuất khẩu thuế bằng chức năng bãi bỏ của tờ khai của phần mềm hỗ trợ của tổng cục thuế miễn phí.
 • Người nộp thuế truy cập tài khoản ihtkk của họ, đăng nhập tên và mật khẩu của họ để thực hiện: tờ khai thuế đã được xuất bởi phần mềm hỗ trợ khai báo trên cổng thông tin của ngành thuế. Đăng ký chữ ký số trên tờ khai thuế và chấp nhận để gửi trả về thuế cho cơ quan thuế.

Bước 1: Kết nối chữ ký số vào máy tính

Đầu tiên, bạn cần kết nối chữ ký số của mình vào máy tính được sử dụng để nộp tờ khai thuế. Chữ ký số là một yếu tố bắt buộc để xác thực tờ khai. Đồng thời, nó sẽ giúp bạn tiến hành bước ký số và nộp tờ khai một cách nhanh chóng hơn sau khi hoàn tất quy trình tờ khai thuế điện tử trên hệ thống.

Bước 2: Truy cập Cổng thông tin điện tử của

Tổng cục Thuế Sau khi kết nối chữ ký số vào máy tính, người nộp thuế mở trình duyệt mà họ đang sử dụng, truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế tại: https://thuedientu.gdt.gov.vn/ và tiến hành đăng nhập vào tài khoản.

Bước 3: Tiến hành chọn chức năng “Khai báo thuế”

Trên trang chủ của cổng thông tin của Tổng cục Thuế, nhấn vào chức năng “Khai báo thuế”. Tiếp theo chọn “Nộp tờ khai XML”.

Khi giao diện “Nộp tờ khai XML” được hiển thị, nhấn vào ô “Chọn tệp tờ khai”. Đối với mục đích tải xuống tờ khai đã được tạo trước đó trên hệ thống phần mềm HTKK.

Trong trường hợp bạn chưa tạo tờ khai hoặc cần chỉnh sửa thông tin trên tờ khai thuế điện tử, bạn có thể mở phần mềm hỗ trợ tờ khai để hoàn thành tờ khai thuế một cách chính xác, xuất tờ khai và tải xuống.

Bước 4: Nộp tờ khai thuế điện tử lên hệ thống

Ở bước này, sau khi nhấn “Chọn tệp tờ khai”, bạn chỉ cần mở phần chính xác nơi lưu trữ tờ khai đã chuẩn bị. Tiếp theo, chọn tờ khai và nhấn “Mở” để tải lên hệ thống.

Bước 5: Nhấn để ký điện tử và hoàn tất việc nộp tờ khai

Tại giao diện “Nộp tờ khai XML”, bạn cần nhấn vào “Chữ ký điện tử”.

Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị một cửa sổ để nhập mã PIN của USB Token. Nhập mã PIN của chữ ký số vào phần “Mã PIN người dùng” và sau đó nhấn vào ô “Đăng nhập”.

Trong trường hợp thông tin đúng và bước ký điện tử thành công, hệ thống sẽ hiển thị thông báo “Tệp tờ khai đã được ký thành công!”. Bạn chỉ cần nhấn “OK” để xác nhận.

Cuối cùng, nhấn “Nộp tờ khai” để gửi tờ khai thuế đến cơ quan thuế. Quá trình thực hiện rất đơn giản ngay trên hệ thống cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Bước 6: Tra cứu kết quả Trên giao diện trang chủ, người nộp thuế nhấn vào chức năng “Tra cứu”, sau đó chọn “Tờ khai”. Lúc này, giao diện “Tra cứu” thông báo tờ khai thuế sẽ hiển thị. Ở đây, bạn cần hoàn tất thông tin tra cứu theo yêu cầu của hệ thống:

Mã số thuế; Tờ khai; Loại thông báo; Ngày gửi từ ngày; Đến ngày. Sau khi hoàn tất tất cả thông tin, bạn chỉ cần nhấn lệnh “Tra cứu”, sau đó hệ thống sẽ hiển thị kết quả của tờ khai bạn cần tra cứu. Nếu bạn muốn tải xuống kết quả này về máy tính, nhấn “Tải về”.

Xin liên hệ luatvn.vn hoặc số hotline/zalo: 076.338.7788 để được tư vấn!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788