Luật sư tư vấn: Có nên đi Nhật đơn hàng 1 năm không?

Chào luật sư! Em năm nay đã 29 tuổi, số tuổi hơi cao để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản vì các bạn thường phải đi từ 3 đến 5 năm. Tuy nhiên, em có tìm hiểu thì hiện nay có những đơn hàng chỉ đi 1 năm rồi về nước. Luật sư tư vấn giúp em có nên đi Nhật đơn hàng 1 năm không ạ? Em cảm ơn luật sư! 

Luật sư của Luatvn sẽ tư vấn chi tiết băn khoăn của bạn như sau: 

Xuất khẩu Nhật Bản nên đi 1 năm hay 3 năm 

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm hay 3 năm đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, việc lựa chọn thời gian này phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện và nguyện vọng của người lao động.

 • Những đối tượng phù hợp với đơn hàng đi Nhật 1 năm:
  • Chỉ có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động trong thời gian ngắn, đã lớn tuổi
  • Điều kiện về tài chính không dư dả 
  • Sinh viên các trường ngoại ngữ mới tốt nghiệp, mong muốn sang Nhật để trải nghiệm và học tiếng Nhật,…
 • Những đối tượng phù hợp với đơn hàng đi Nhật 3 năm:
  • Có mong muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản 
  • Bên cạnh mục đích kiếm tiền, người lao động còn có nhu cầu học thêm tiếng Nhật và học hỏi kinh nghiệm làm việc, nâng cao tay nghề.
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm hay 3 năm đều có những ưu và nhược điểm nhất định
Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm hay 3 năm đều có những ưu và nhược điểm nhất định

So với những đơn hàng 1 năm thì xuất khẩu lao động 3 năm có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như tích lũy tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm, có nhiều công việc để lựa chọn, tỷ lệ thi đỗ đơn hàng cao hơn,… Tuy nhiên, nhiều người lao động Việt Nam chỉ muốn làm việc ở Nhật trong thời gian ngắn rồi quay trở về nước nên băn khoăn có nên đi Nhật đơn hàng 1 năm không? 

Người lao động có nên đi Nhật đơn hàng 1 năm không? 

Dưới đây là những ưu điểm của đơn hàng 1 năm khiến nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn phương án này khi đi xuất khẩu lao động. 

Chi phí đi Nhật 1 năm thấp

Đối với những lao động không dư dả và gặp khó khăn về tài chính thì phù hợp đi đơn hàng 1 năm. Bởi chi phí đi Nhật Bản theo đơn hàng 1 năm chỉ bằng 1/3 chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật đơn hàng 3 năm. Điều này giúp cho những lao động có khả năng tài chính hạn hẹp vẫn đi XKLĐ Nhật được.

Mức thu nhập của đơn hàng đi Nhật 1 năm tương đối cao và ổn định

Thông thường, mức lương cơ bản của người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm cao và ổn định, khoảng 30 triệu đồng/tháng. Lưu ý, đây là mức lương cơ bản, chưa tính tăng ca và làm thêm. Tại Luatvn, có nhiều đơn hàng XKLĐ Nhật Bản 1 năm có thu nhập dự kiến tính cả tăng ca và làm thêm lên đến 48 triệu đồng/tháng. 

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm bớt khắt khe hơn

So với đơn hàng đi Nhật 3 năm, điều kiện đi Nhật đơn hàng 1 năm hiện nay đã phần bớt khắt khe. Điều kiện về độ tuổi khi đi Nhật với đơn hàng 3 năm là từ 18 đến 35 tuổi. Tuy nhiên, có một số đơn hàng lại giới hạn độ tuổi chỉ từ 19 đến 27 hay độ tuổi trên 30, tốt nghiệp cấp II thì chỉ đi được đơn hàng xây dựng,… Nhưng nếu người lao động chỉ tốt nghiệp cấp 2 hay trên 30 tuổi vẫn có cơ hội lựa chọn nhiều đơn hàng tốt với thời gian đi Nhật 1 năm. 

Có cơ hội quay lại Nhật theo visa kỹ năng đặc định 

Với sự thiếu hụt lực lượng lao động cùng với đó nhu cầu việc làm tại Nhật tăng cao, các chương trình thực tập kỹ năng và Kỹ sư Nhật Bản không thể đáp ứng được nhu cầu lao động tại Nhật Bản. Do đó, Chương trình “Kỹ năng đặc định” – Tokutei ginou (特定技能) đã ra đời với mục đích thu hút nguồn lao động nước ngoài

 • Tokutei Gino 1: Visa 5 năm cho người lao động có trình độ tiếng Nhật và kỹ năng, kinh nghiệm đáp ứng được yêu cầu công việc.
 • Tokutei Gino 2: Người lao động phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sinh sống, làm việc lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng.

Đối với các thực tập sinh, người lao động đi đơn hàng 1 năm Nhật Bản hoàn toàn có cơ hội tham gia các đơn hàng kỹ năng đặc định nếu vẫn muốn quay lại Nhật làm việc. Tuy nhiên để được quay trở lại, bạn bắt buộc phải trải qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định thuộc trong 14 ngành quy định. Còn đối với các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản 3 năm thì không phải tham gia kỳ thi đánh giá này. 

Trên đây là tư vấn của luật sư về băn khoăn có nên đi Nhật đơn hàng 1 năm không? Hi vọng bạn cân nhắc với nhu cầu và điều kiện thực tế của bản thân, gia đình để đưa ra quyết định phù hợp. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc hãy gọi ngay Luatvn để được tư vấn miễn phí bất kể lúc nào. Hotline/Zalo: 0763387788

Xem thêm:

Nên chọn công việc gì khi đi xuất khẩu Nhật Bản thu nhập cao?

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788