Cục quản lý lao động ngoài nước DOLAB là gì?

Cục quản lý lao động ngoài nước DOLAB là gì?

DOLAB (Cục Quản lý lao động ngoài nước) là một cơ quan nhà nước. Bộ chịu trách nhiệm chủ yếu trong việc quản lý và phân bổ nguồn nhân lực Việt Nam xuất khẩu lao động tại các nước trên thế giới. Lực lượng lao động này bao gồm cả thực tập sinh và thực tập sinh, hộ lý – điều dưỡng viên.

DOLAB là nguồn thông tin chính xác nhất về chính sách xuất khẩu lao động. Do đó, nếu bạn muốn làm việc ở nước ngoài, bạn nên tìm hiểu thông tin từ đây.

Vai trò của Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB)

DOLAB là tên viết tắt của tên tiếng Anh “Department of Overseas Labor”. Đây là cơ quan thuộc quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam – đơn vị có thẩm quyền cấp phép và quản lý các công ty mở dịch vụ xuất khẩu lao động.

DOLAB thay mặt Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam thay mặt cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hợp tác với các nước trên thế giới. Điều này có nghĩa, DOLAB sẽ có quyền đàm phán và ký kết thỏa thuận với các quốc gia và khu vực trên thế giới.

Cục quản lý lao động ngoài nước DOLAB là gì?
Cục quản lý lao động ngoài nước DOLAB là gì?chỉ hộ lý ở Nhật

Sau đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ phân bổ trách nhiệm và lợi ích cho các tập đoàn, công ty trong nước. Các công ty này sẽ tuyển dụng lao động có trình độ để làm việc ở nước ngoài. Số lượng và chất lượng của người lao động có tay nghề phải phù hợp với các thỏa thuận đã ký kết.

Để đảm bảo hợp tác lâu dài về xuất khẩu lao động với các nước đã ký kết, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ giám sát việc tuyển dụng lao động của các công ty. Ngoài ra, điều này cũng góp phần đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Đôi khi, DOLAB cũng thực hiện các biện pháp trừng phạt và trừng phạt cần thiết nếu người lao động chạy trốn hoặc nhập cư bất hợp pháp sang các quốc gia khác.

Ngoài ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng góp phần quản lý nhà nước và vĩ mô. DOLAB sẽ theo dõi số liệu thống kê về xuất khẩu lao động nước ngoài.

Sau đó, Sở sẽ đánh giá điểm mạnh, điểm yếu và đưa ra các khuyến nghị để điều chỉnh luật. Điều này sẽ góp phần tối ưu hóa quy trình, quy định, thủ tục, v.v. xuất khẩu lao động của Việt Nam.

>>Lưu ý quan trọng những kỹ năng đặc định ngành khách sạn XKLĐ<<

Nói chung, DOLAB phải đảm bảo rằng các công ty mở dịch vụ xuất khẩu lao động sẽ tuân thủ các thỏa thuận hợp tác đã ký trước đó. Không chỉ vậy, các hoạt động này còn phải đảm bảo tuân thủ pháp luật Việt Nam cũng như đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Với vai trò của mình, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng có trách nhiệm đưa ra những cảnh báo và tư vấn. Điều này là để giúp các cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn các công ty xuất khẩu lao động bất hợp pháp.

Nhiều vụ việc đã được phát hiện kịp thời, bị kiểm tra, khởi tố, góp phần bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Cơ cấu các phòng ban của DOLAB

DOLAB (Cục Quản lý lao động ngoài nước) bao gồm các bộ phận sau:

  • Phòng Đài Loan, Châu Âu, Mỹ
  • Phòng Hàn Quốc, Tây Á, Châu Phi
  • Phòng Nhật Bản, Đông Nam Á
  • Phòng Pháp chế, Thanh tra
  • Phòng Thông tin và Truyền thông
  • Phòng Kế hoạch Tài chính
  • Văn phòng Cục
Cục quản lý lao động ngoài nước DOLAB là gì?
Cục quản lý lao động ngoài nước DOLAB là gì?

Tại đây này cung cấp đầy đủ thông tin để giúp người lao động hiểu các chương trình xuất khẩu lao động. Do đó, đây là địa chỉ đáng tin cậy nhất để bạn tham khảo, khi có ý định làm việc ở nước ngoài.

Nói chung, Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB) sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc ký kết hợp đồng với các nước trên thế giới. Sau đó, phân phối lại cho các công ty dịch vụ xuất khẩu lao động để tiến hành tuyển dụng phù hợp theo các thỏa thuận đã ký kết.

Ngoài ra, DOLAB cũng khuyên bạn nên tối ưu hóa quy trình này và bảo vệ quyền lợi của nhân viên. Dưới đây là thông tin liên hệ của DOLAB.

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788