Điện thoại địa chỉ Toà Án huyện Hóc Môn HCM

Điện thoại địa chỉ Toà Án huyện Hóc Môn HCM cụ thể là gì? Nhìn chung, Hóc Môn là một vùng ngoại ô của Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Tọa lạc tại cửa ngõ thành phố Hồ Chí Minh, Hóc Môn có hệ thống quốc lộ, đường vành đai, tỉnh lộ và đường hương khá hoàn chỉnh. Do vị trí địa lý của nó, điện thoại địa chỉ Toà Án huyện Hóc Môn HCM ở đây nhận được sự quan tâm của nhiều người, vì vậy nó rất dễ dàng để tìm thấy khi cần thiết.
Bài viết sau đây giới thiệu tình hình cơ bản của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.
Luật VN chúng tôi nhận hỗ trợ cho các dịch vụ pháp lý của huyện Hóc Môn và Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Công ty Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Thông tin của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn

Giới thiệu Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn

Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn do Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quản lý. Tòa án nhân dân quận Hóc Môn có trụ sở tại: 94/7 Quang Trung, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh. Chánh án là bà Nguyễn Xuân Thuý và 2 Phó Chánh án là bà Nguyễn Ngọc Quyến và ông Nguyễn Huynh cùng đội ngũ cán bộ, thẩm phán, thư ký tòa án đã giải quyết, giải quyết nhiều vụ án trên địa bàn.

Điện thoại địa chỉ Toà Án huyện Hóc Môn HCM

 • Để tạo điều kiện thuận lợi cho người đọc tra cứu và tiết kiệm thời gian cho độc giả, việc xác định địa chỉ tòa án nhân dân huyện Hóc Môn là rất cần thiết và quan trọng.
 • Hiện nay, Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn có địa chỉ tại 94/7 Quang Trung, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh.
 • Ngoài địa chỉ, khách hàng còn quan tâm đến số điện thoại của Tòa án nhân dân, dễ dàng liên lạc với cơ quan này, cụ thể, số điện thoại liên lạc của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn là: Điện thoại: 02838910314 – 02838914205 – 02837103906

Giờ làm việc của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn

Giờ làm việc của Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn: Tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày lễ và ngày lễ Tết Nguyên đán.
 • Giờ làm việc buổi sáng: 7:30 sáng đến 11:30 sáng
 • Giờ làm việc buổi chiều: từ 13h30 đến 17h.

Điện thoại địa chỉ Toà Án huyện Hóc Môn HCM

Trách nhiệm và quyền hạn của Tòa án

Trách nhiệm

Tòa án nhân dân có trách nhiệm bảo vệ công lý, nhân quyền, quyền công dân, chế độ xã hội chủ nghĩa, lợi ích quốc gia và quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Thông qua các hoạt động của mình, Tòa án đã góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, chấp hành nghiêm pháp luật, tôn trọng các quy tắc của đời sống xã hội và có ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Quyền hạn

Căn cứ Điều 2 Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, Tòa án nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, thương mại, thương mại, lao động, hành chính và các quy định khác của pháp luật; xem xét đầy đủ, khách quan, toàn diện các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình tố tụng; căn cứ vào kết quả tố tụng để ra quyết định, quyết định về tội vô tội, áp dụng hoặc không áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp, quyền và nghĩa vụ tài sản, quyền tinh thần.
Khi thực hiện nhiệm vụ xét xử vụ án hình sự, Toà án có quyền: Xem xét, kết luận tính hợp pháp của một số đương sự, luật sư trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử; xem xét áp dụng biện pháp ngăn chặn, thay đổi hoặc hủy bỏ; đình chỉ, tạm đình chỉ vụ án; xem xét, kết luận tính hợp pháp của chứng cứ, tài liệu;
Yêu cầu trả lại cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung; yêu cầu Viện kiểm sát bổ sung tài liệu, chứng cứ hoặc tòa án xem xét, xác minh, thu thập, bổ sung chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự Yêu cầu trình bày các vấn đề liên quan đến vụ án tại phiên điều trần của Tòa án; nếu phát hiện có hành vi phạm tội thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Điều kiện và hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện Hóc Môn

Ly hôn thuận tình

Điều kiện ly hôn thuận tình như sau:

 • Cả hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên thỏa thuận về việc phân chia hoặc không phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái;
 • Trong những trường hợp cụ thể này, thỏa thuận về tài sản và con cái của cả hai bên nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của vợ và con cái.

Lưu ý: Trong trường hợp hai bên chỉ tranh chấp về một vấn đề về tài sản, nuôi con và tình cảm. Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo thủ tục chung của ly hôn đơn phương.

Hồ sơ cần chuẩn bị: 

 • Đơn ly hôn (theo mẫu của tòa án);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);
 • Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của vợ chồng (bản sao công chứng);
 • Giấy khai sinh của đứa trẻ (nếu có bản sao giấy khai);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ); đăng ký xe; Sổ tiết kiệm… (bản sao được chứng nhận).

Ly hôn đơn phương

Điều kiện ly hôn đơn phương

Luật hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 56, cụ thể là: 

Điều 56. Một bên nộp đơn ly hôn
 • Trường hợp một trong hai vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn mà không hòa giải được toà án, vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của mình thì Toà án cho phép ly hôn. Mối quan hệ vợ chồng dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng của hôn nhân, cuộc sống chung không thể kéo dài, không thể đạt được mục đích hôn nhân.
 • Trường hợp vợ hoặc chồng của người mất tích được Toà án tuyên bố đã nộp đơn ly hôn thì Toà án cho phép ly hôn.
 • Trường hợp đơn ly hôn quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này, nếu vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến người đó thì Toà án cho phép ly hôn. 

Hồ sơ cần chuẩn bị: 

Nếu bạn có đủ căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, bạn có quyền đơn phương nộp đơn ly hôn và nộp đơn lên Tòa án nhân dân nơi chồng bạn cư trú để giải quyết yêu cầu.
Các thành phần của đơn xin ly hôn đơn phương bao gồm:
 • Đơn ly hôn (theo mẫu);
 • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu không có bản gốc, có thể đính kèm một tài liệu giải thích lý do không có bản gốc);
 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của vợ chồng (bản sao công chứng hoặc chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có);
 • Giấy khai sinh hoặc giấy khai sinh của đứa trẻ (nếu có tranh chấp);
 • Chứng minh các tài liệu vi phạm quy định tại Điều 56 Của Bộ luật này.

Điện thoại địa chỉ Toà Án huyện Hóc Môn HCM

Nếu bạn có thắc mắc gì về các điều kiện và hồ sơ ly hôn có thể liên hệ qua số điện thoại địa chỉ Toà Án huyện Hóc Môn HCM để được hướng dẫn. Hoặc bạn cần tìm luật sư để giải quyết nhanh các vấn đề về thủ tục ly hôn, hãy liên hệ với Luật VN nhé!

Thủ tục ly hôn tại Tòa án huyện Hóc Môn HCM

Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn xin ly hôn không tranh chấp

Nộp đơn đồng ý ly hôn tại Tòa án nhân dân nơi vợ hoặc chồng cư trú hoặc nơi làm việc (trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì phải nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh).

Bước 2: Chấp nhận hòa giải và ban hành thông báo thanh toán chi phí và lệ phí của Tòa án

Sau khi nhận được đơn chấp thuận ly hôn và các tài liệu hợp lệ, Tòa án sẽ chấp nhận hòa giải và gửi thông báo nộp lệ phí tòa án trước cho người nộp đơn;

Bước 3: Thanh toán chi phí tòa án 

Theo thông báo của Viện, các bên đến Chi cục Thi hành án dân sự cấp huyện nộp lệ phí trước và trả biên lai nộp lệ phí cho Viện (nếu Tòa án nhân dân tỉnh hòa giải, nộp lại cho Viện) đến Phòng Thi hành bản án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4

Tòa án triệu tập một cuộc họp công khai để giải quyết yêu cầu công nhận sự đồng ý ly hôn

Bước 5

Tòa án ra quyết định công nhận đơn ly hôn (Công nhận rằng quyết định của cả hai bên đồng ý ly hôn có hiệu lực pháp lý ngay lập tức).
Thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp đơn đăng ký của bạn

Vợ chồng – người yêu cầu muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ ly hôn. Ngoài ra, nếu có bằng chứng cho thấy người chồng hoặc người vợ có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ, v.v. cũng phải được cung cấp cho tòa án. Sau khi chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết, người yêu cầu phải nộp chúng cho tòa án có thẩm quyền nêu trên.

Bước 2: Tòa án xem xét và hòa giải

 • Sau khi nhận được đơn của nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có chấp nhận đơn sau 05 ngày làm việc hay không.
 • Nếu hồ sơ có hiệu lực, Tòa án phải thông báo cho nguyên đơn để thanh toán chi phí tòa án trả trước, kể từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai trả trước chi phí tòa án, Tòa án ra quyết định chấp nhận đơn ly hôn đơn phương tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
 • Hòa giải: Thủ tục hòa giải của Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi mở phiên tòa, trừ trường hợp không hòa giải hoặc không thể hòa giải hoặc giải quyết theo thủ tục đơn giản.
 • Hòa giải thành công: Tòa án lập biên bản hòa giải thành công, sau 7 ngày các bên không thay đổi quan điểm, tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành công, quyết định đó có hiệu lực ngay lập tức và không được kháng cáo. 
 • Nếu hòa giải thất bại: Tòa án cũng phải ghi lại sự không thành công của hòa giải và sau đó đưa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.
 • Mở phiên tòa sơ thẩm: Sau khi có quyết định mở phiên tòa, Tòa án triệu tập đương sự, thông báo rõ ràng về thời gian và địa điểm mở phiên tòa.

Bước 3: Ban hành bản án ly hôn

Nếu hòa giải không thành, nếu xét thấy ly hôn có đủ điều kiện thì Toà án sẽ ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng…

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn

Theo các Điều 363, 365 và 366 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thời điểm giải quyết ly hôn không tranh chấp có các mốc sau đây:

Trường hợp cơ bản

 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Toà án phân công thẩm phán giải quyết đơn khởi kiện.
 • Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo thanh toán lệ phí, Toà án phải thông báo cho người yêu cầu thanh toán chi phí hòa giải dân sự, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải trả lệ phí theo quy định của pháp luật về phí;
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn, Toà án phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn, cụ thể là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án dân sự, gửi Viện kiểm sát cùng cấp của tòa án.
 • Thời hạn chuẩn bị xem xét đơn khởi kiện là 01 tháng kể từ ngày Tòa án chấp nhận đơn khởi kiện. (Trong thời gian này, tòa án tiến hành hòa giải)

Trường hợp khác

 • Trường hợp Toà án cho rằng tài liệu, chứng cứ không đủ để giải quyết thì yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu của Tòa án.
 • Nếu đương sự có yêu cầu hoặc xét thấy cần thiết, Thẩm phán ra quyết định yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, chứng cứ; triệu tập người làm chứng, trưng cầu kiến thức chuyên môn và thẩm định tài sản.
 • Trường hợp hết thời hạn chuẩn bị, xem xét hồ sơ theo quy định, việc định giá, định giá tài sản không có kết quả thì có thể kéo dài thời gian chuẩn bị, xem xét hồ sơ nhưng không quá 1 tháng;

>>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục ly hôn tại huyện Hóc Môn, TP. HCM >>>>

Công ty Luật VN đã cung cấp cho khách hàng về điện thoại địa chỉ Toà Án huyện Hóc Môn HCM. Hy vọng với những chia sẻ này, Luật VN có thể giúp bạn tìm hiểu về quy trình, thủ tục, hồ sơ ly hôn đơn phương và ly hôn mà cả hai bên đã đồng ý. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy tìm luật sư để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến ly hôn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0763387788.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788