Điều Dưỡng Nhật Bản– Nhành Nghề HOT Nhất 2021

Điều Dưỡng Nhật Bản – Nhành Nghề HOT Nhất 2021

Hàng năm, số lượng điều dưỡng viên phục vụ trong các bệnh viện và viện dưỡng lão ở Nhật Bản đang ở mức thấp đáng báo động. Đó là lý do tại sao Nhật Bản liên tục mở các chương trình tuyển dụng cho điều dưỡng viên và nữ hộ sinh làm việc tại Nhật Bản.

Vậy chương trình tuyển dụng điều dưỡng tại Nhật Bản năm 2021 như thế nào? Tiền lương, điều kiện, thủ tục và cách nộp đơn? Ưu điểm và nhược điểm là gì? Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu ngay!

Nhu cầu về nghề điều dưỡng tại Nhật Bản

Trong 10 năm qua, Nhật Bản đã liên tục tuyển dụng một số lượng lớn điều dưỡng viên để phục vụ trong ngành y tế. Theo thống kê, dự kiến Nhật Bản đã tuyển dụng từ 400.000 đến 600.000 bà nội trợ và điều dưỡng viên chỉ để chăm sóc người già.

Lý do con số này cao đến mức mọi người ngạc nhiên vì Nhật Bản ngày càng già đi trong khi tỷ lệ sinh của đất nước này khá thấp. Số lượng điều dưỡng viên trong nước chỉ có thể đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu trong khi nhu cầu hiện rất lớn.

Đây cũng là lý do mà chính phủ Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách khác để mở cửa tuyển dụng thêm điều dưỡng viên và trợ lý từ nước ngoài đến làm việc.

Mức lương cho một ĐD viên ở Nhật Bản khá cao, dao động từ 38 đến 50 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, có rất nhiều chính sách phúc lợi cho các điều dưỡng viên nước ngoài không khác gì người dân địa phương.

Điều Dưỡng Nhật Bản
Điều Dưỡng Nhật Bản

Tuyển điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

Hiện nay, điều ĐD lý tại Nhật Bản là một trong những công việc hấp dẫn được quan tâm. Không chỉ do mức lương mà còn do nhiều yếu tố tốt khác…

Mức lương của điều dưỡng viên

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, mức lương của các điều dưỡng viên làm việc tại đây sẽ nằm trong khoảng từ 190.000 đến 230.000 yên mỗi tháng (Chuyển đổi sang tiền Việt dao động từ 40 triệu đến 47 triệu đồng).

Ngoài mức lương cơ bản trên, nếu điều dưỡng viên và hộ lý làm việc tốt, họ sẽ nhận được nhiều khoản phụ cấp tương ứng khác.

Sau khi làm việc tại Nhật Bản, nếu bạn vượt qua kỳ thi điều dưỡng quốc gia và nhận chứng chỉ từ chính phủ, mức lương cơ bản có thể lên tới 240.000 yên / tháng (tương đương khoảng 51.000.000). VND/tháng).

Điều kiện tham gia

Mặc dù công việc của điều dưỡng viên và hộ lý tương đối hấp dẫn, nhưng yêu cầu của các đơn đặt hàng này không quá cao:

Độ tuổi: từ 18 đến 35 tuổi.

Trình độ học vấn: Trung học phổ thông trở lên, có bằng điều dưỡng hoặc y khoa là một lợi thế

Tiếng Nhật: không biết tiếng Nhật, sẽ được đào tạo sau khi trúng tuyển

Có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm và bệnh bị cấm đến Nhật Bản

Chưa từng có tiền án tiền sự khi sống ở Việt Nam

Hồ sơ đăng ký

Để tham gia chương trình ĐD Nhật Bản 2021, ngoài việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cần thiết, quy trình nộp đơn cũng quan trọng không kém.

Các tài liệu cần thiết để tham gia chương trình điều dưỡng bao gồm các tài liệu sau:

Đơn đăng ký cùng với cam kết tham gia chương trình điều dưỡng tại Nhật Bản

Sơ yếu lý lịch có xác nhận xã/phường

1 bộ tài liệu có giấy tờ tùy thân cơ bản được công chứng

Văn bằng, chứng chỉ y khoa, điều dưỡng

Giấy chứng nhận khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện được chỉ định

6 ảnh chụp 4×6 (ảnh ứng viên mặc áo sơ mi trắng, chụp trên nền trắng, đàn ông mặc cà vạt)

>>Nhật Bản – Đất nước nên đi đến khi xuất khẩu lao động<<

Đại lý tuyển dụng

Hiện nay, cơ quan nhà nước Việt Nam đang quản lý chương trình ĐD Nhật Bản do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) và các công ty dịch vụ thực hiện.

Không phải công ty nào cũng có quyền tuyển dụng điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản. Chỉ một số công ty nhất định mới được phép tiến hành tuyển dụng tại Việt Nam.

Và chúng tôi rất vinh dự là một trong những công ty được DOLAB cấp phép để gửi các thực tập sinh hộ sinh – điều dưỡng đến thực hành tại Nhật Bản.

Thông tin khác về điều dưỡng Nhật Bản

Ngoài những thông tin chính mà mọi người quan tâm như chi phí, tiền lương hay thay đổi nội quy, quy định, một số thông tin khác cũng được nhiều người quan tâm dưới đây.

Công việc hàng ngày của điều dưỡng viên

Dưới đây là các nhiệm vụ chính mà điều dưỡng viên hoặc hộ lý sẽ làm hàng ngày:

Thường xuyên quan sát trạng thái tinh thần và sức khỏe của người già và người bệnh mà quý vị chăm sóc.

Hỗ trợ cho các hoạt động cá nhân hàng ngày.

Hỗ trợ người cao tuổi giao lưu cùng với các hoạt động vui chơi, giải trí hoặc các hoạt động phục hồi chức năng.

Thường xuyên ghi lại các chỉ số liên quan đến sức khỏe của bệnh nhân

Vận chuyển mẫu thử và kết quả thử nghiệm

Vệ sinh phòng bệnh và trang thiết bị y tế

Thực hiện các nhiệm vụ được giao khác

Có thể nói, công việc chính của một trợ lý điều dưỡng là chăm sóc người già trong bệnh viện và viện dưỡng lão.

Thời hạn hợp đồng của điều dưỡng viên

Thời gian làm việc của điều dưỡng viên là 3 năm, sau đó, họ sẽ tiếp tục làm bài kiểm tra để kéo dài thời gian làm việc.

Trong thời gian làm việc tại Nhật, nếu bạn làm bài kiểm tra và nhận bằng điều dưỡng quốc gia (bằng cấp này được chính phủ Nhật Bản cấp cho điều dưỡng viên), bạn sẽ được hưởng các quy định và chính sách về thường trú nhân, mãi mãi ở đất nước này. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hưởng nhiều lợi ích khác. Sau khi nhận được chứng chỉ này, mức lương cơ bản cũng sẽ được tăng lên đáng kể.

Đến nay, tỷ lệ chứng chỉ quốc gia được cấp cho điều dưỡng viên và nữ hộ sinh lần lượt là 70% và 93%. Do nhu cầu tuyển dụng và chấp nhận nhân viên điều dưỡng và hộ sinh cao tại Nhật Bản. Điều này đã khiến Nhật Bản đánh giá cao thị trường cung ứng nguồn nhân lực tại Việt Nam.

Khó khăn khi sang Nhật làm điều dưỡng viên

Mặc dù thu nhập khá hấp dẫn, tuy nhiên, nghề điều dưỡng cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định mà bạn phải đối mặt và vượt qua khi quyết định đi theo con đường này. Một số khó khăn có thể được khắc phục:

Thời tiết ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, thời tiết có phần khắc nghiệt hơn ở Việt Nam, đặc biệt là vào mùa đông. Khi nhiệt độ giảm, thời tiết sẽ rất lạnh và cũng sẽ có tuyết và băng, những người không quen với nó (đặc biệt là những người có sức chịu đựng thấp) sẽ dễ bị cảm lạnh và cảm thấy khó chịu trong cơ thể. Lần đầu tiên là ở đây.

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chuẩn bị tất cả các thiết bị cần thiết để giúp giữ ấm cơ thể khi đến đây. Tất nhiên, khi thời gian trôi qua, bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn và bắt đầu làm quen với thời tiết và khí hậu ở Nhật Bản.

Điều Dưỡng Nhật Bản
Điều Dưỡng Nhật Bản

Sự khác biệt trong ngôn ngữ

Sự khác biệt về ngôn ngữ gây khó khăn trong giao tiếp cũng là một khó khăn đối với nhiều điều dưỡng viên khi họ đến Nhật Bản làm việc lần đầu tiên. Không hiểu tiếng Nhật gây bất lợi cho bạn trong nhiều trường hợp như: giao tiếp, học tập và làm việc hoặc mua sắm, v.v. Tất cả những điều này sẽ rất khó khăn cho bạn trong cuộc sống.

Từ những mối quan tâm này, một lời khuyên cho bạn: nên tham dự các khóa đào tạo tiếng Nhật để giúp bạn bổ sung kiến thức cơ bản về tiếng Nhật.

Văn hóa Nhật Bản

Một trong những vấn đề gây khó khăn cho các điều dưỡng viên khi làm việc tại Nhật Bản là văn hóa trong cuộc sống. Nhật Bản nổi tiếng với cách cư xử nghiêm khắc và cực kỳ chính xác về thời gian, điều này sẽ không dễ dàng đối với hầu hết sinh viên Việt Nam.

Tuy nhiên, từ một góc nhìn khác, đây cũng là cơ hội để học sinh điều chỉnh phong cách của mình một cách tốt hơn.

Cuộc sống của điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật 

Đi làm xa nhà sẽ khiến bạn cảm thấy nhớ nhà, điều này là không thể tránh khỏi. Nhưng nếu bạn có thể chuẩn bị tinh thần, Luatvn.vn chắc chắn rằng bạn sẽ dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống ở đây.

Hơn nữa, cộng đồng người Việt nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cũng rất lớn, điều này sẽ khiến bạn bớt hoài niệm hơn cho quê hương.

Nhà ở cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm khi sống tại Nhật Bản, khi điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, họ sẽ có thể sắp xếp chỗ ở trong một ký túc xá thuận tiện cho công việc của bạn.

Cho dù đó là bây giờ hay trong tương lai, các điều dưỡng viên Nhật Bản vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này cho thấy nhu cầu về một số lượng lớn ứng viên điều dưỡng và sự tin tưởng của Nhật Bản vào thị trường Việt Nam tiềm năng.

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788.

Contact Me on Zalo

0763 387 788

Zalo Chat

Gửi Email

Bảng giá