Điều kiện để doanh nghiệp vay vốn Ngân Hàng

Điều kiện để doanh nghiệp vay vốn Ngân Hàng. Vay vốn ngân hàng không quá xa lạ đối với cá nhân và doanh nghiệp. Các khoản vay sẽ nhanh chóng hỗ trợ vốn, cho phép các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiếp cận các cơ hội mới và thúc đẩy lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Nếu doanh nghiệp của bạn cần vay ngân hàng, hãy nghiên cứu bài viết Luật VN viết dưới đây để hiểu rõ hơn về các điều kiện kinh doanh của ngân hàng cũng như các tài liệu để chuẩn bị.

vay ngan hang

Mục lục

Điều kiện doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Điều đầu tiên và không kém quan trọng khi vay vốn các doanh nghiệp phải hiểu rõ mục đích của khoản vay mong muốn. Tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp, tất cả các khoản vay phải được liệt kê rõ ràng, chẳng hạn như cần vốn để mua tài sản cố định, hoặc mở rộng kinh doanh, hoặc đơn giản là giải quyết các vấn đề doanh nghiệp. Mua nguyên liệu, sản phẩm sản xuất.
Theo đó, các doanh nghiệp cần chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết với các tài liệu liên quan, chiến lược tăng trưởng cụ thể hoặc kế hoạch phát triển kinh doanh giúp chứng minh cho ngân hàng rõ ràng mục đích của khoản vay kinh doanh.

>> Quý khách tham khảo thêm: Thành lập công ty uy tín >>>>

Điều kiện của doanh nghiệp vay vốn ngân hàng bao gồm:

 • Đại diện vay vốn phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Mục đích sử dụng khoản vay phải hợp pháp, minh bạch và rõ ràng.
 • Các doanh nghiệp có tình trạng tài chính lành mạnh, không quá yếu, và có thể chi trả cả gốc lẫn lãi.
 • Doanh nghiệp có dự án đầu tư kinh doanh khả thi cùng với kế hoạch trả nợ phải thực tế và khả thi.
 • Doanh nghiệp phải bảo đảm tài sản của họ phù hợp với quy định của pháp luật.

Hồ sơ vay vốn ngân hàng của doanh nghiệp

Một trong những điều đầu tiên ngân hàng coi là sự tín nhiệm của người vay và bên bảo hiểm hoặc theo dõi lịch sử thanh toán nợ. Chuẩn bị cho vay hoàn chỉnh là phải cho tất cả các doanh nghiệp. Nói chung, đầu tư của các khoản vay công ty tại ngân hàng là các tài liệu chi tiết được yêu cầu không khác nhau. Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị các tài liệu cho vay như sau:

Hồ sơ pháp lý

 • Giấy phép thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư.
 • Điều lệ công ty.
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc và kế toán trưởng (nếu có).
 • Thẻ căn cước hoặc hộ chiếu, sổ đăng ký hộ khẩu của đại diện vay tiền.
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế

Báo cáo

 • Báo cáo thông tin tín dụng thường bao gồm sau:
 • Báo cáo tài chính công ty (ít nhất 02 năm gần đây nhất)
 • Hợp đồng mua bán.
 • Hợp đồng sử dụng lao động (nếu có).

Phương án vay vốn

 • Phương án sản xuất và kinh doanh hiệu quả để bảo đảm trả nợ ngân hàng.
 • Kế hoạch trả nợ ngân hàng.

 Tài sản đảm bảo tiền vay theo quy định

 • Bất động sản: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất.
 • Xe ô tô, máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, hàng hóa: hóa đơn, hợp đồng bán hàng.
 • Tài liệu có giá trị: chứng chỉ góp vốn, cổ phiếu, trái phiếu…

>>> Quý khách tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể >>>>

Các hình thức vay vốn ngân hàng của doanh nghiệp

Hiện nay, các ngân hàng trong nước và nước ngoài có một số hình thức cho vay vốn. Các hình thức phổ biến như các khoản vay không bảo đảm, vay thấu chi, vay trả góp. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn sẽ chọn hình thức vay phù hợp cho bạn.

Hãy xem xét các mẫu khoản vay phổ biến hiện tại:

Vay tín chấp:

Đó là một hình thức đại diện hợp pháp của doanh nghiệp sử dụng danh tiếng và danh tiếng của mình và của ngân hàng để vay vốn mà không có tài sản. Đây là một dạng khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp đã làm việc trong một thời gian dài.

Vay tín chấp doanh nghiệp phải trình bầy rõ ràng và rõ mục đích của khoản vay được sử dụng. Ví dụ: sử dụng để đầu tư vào máy móc, thiết bị ; nâng cấp hệ thống nhà máy ; mua tài sản, nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu sản xuất ; tái đầu tư, đầu tư dự án mới.
Kèm theo trình bày về mục đích cho vay là dự toán chi phí, kế hoạch trả lãi và khoản vay. Nếu doanh nghiệp lạm dụng mục đích cho vay ban đầu, ngân hàng có quyền ngừng cung cấp các khoản vay không bảo đảm.

Vay thấu chi:

Một hình thức cho vay nơi doanh nghiệp có thể thực hiện số dư thực tế trên tài khoản tiền gửi trong thời gian ngắn hơn 12 tháng). Đây là giải pháp tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn bất ngờ để tận dụng các cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp mà không phải thực hiện một đơn xin vay bình thường. Một doanh nghiệp thấu chi có các đặc điểm sau:
Thông qua tài khoản công ty. Việc kinh doanh có thể làm giảm số lượng thực tế trên tài khoản tiền gửi ngay cả khi tài khoản đã hết số dư.
Lãi suất cho vay thấu chi thường cao hơn khoảng 1, 5 lần so với bình thường

Khoản vay thế chấp:

Các ngân hàng với các khoản vay chủ yếu là các doanh nghiệp, với thế chấp dưới hình thức thế chấp như nhà máy, giấy phép kinh doanh, tài sản cố định. Ngân hàng sẽ giữ tất cả các loại giấy tờ liên quan đến thế chấp, và quyền sở hữu vẫn thuộc về doanh nghiệp.
Nếu doanh nghiệp không thể trả nợ thì buộc doanh nghiệp phải chuyển tài sản cũng như quyền sở hữu tài sản đó cho ngân hàng thanh lý nợ.
Có 3 cách để cho vay thế chấp từ doanh nghiệp:
Khoản vay bổ sung vốn làm việc
Khoản vay theo dự án đầu tư
Thanh toán cho vay.

Vay trả góp:

Một hình thức vay với lãi suất gốc và lãi mỗi tháng bằng nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng trả nợ mỗi khách hàng, có các điều khoản trả nợ khác nhau và giới hạn.

Một số ghi chú khi làm hồ sơ xin vay vốn ngân hàng của doanh nghiệp
Trước khi ký đơn vay ngân hàng cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:
Rõ ràng xác định điều kiện thực tế và nhu cầu của doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần căn cứ vào doanh thu hàng tháng và hàng năm để xác định khoản vay hợp lý. Các doanh nghiệp chắc chắn đảm bảo khả năng trả nợ của họ như dự kiến.
Xác định rõ điều kiện và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp
Tránh vay quá nhiều vốn gây ra dư nợ chưa sử dụng và vẫn phải chịu lãi từ ngân hàng.

Lãi suất cho vay của ngân hàng

Các doanh nghiệp cần chú ý đến thời hạn thay đổi lãi suất.
Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất riêng cho các doanh nghiệp . Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các ngân hàng này cũng không đáng kể. Khi tiến hành các khoản vay, ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất khác nhau cho các khoảng thời gian khác nhau. Vay càng lâu lãi suất càng cao.

Chọn ngân hàng và dịch vụ cho doanh nghiệp vay

Hiện tại, lãi suất giữa các ngân hàng không quá khác nhau. Các doanh nghiệp nên chọn các ngân hàng có dịch vụ tốt. Nên chọn một ngân hàng thường xuyên có quảng cáo, thái độ phục vụ nhiệt tình, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt…
Do vậy, các điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn từ ngân hàng không quá khó, tất cả các ngân hàng đều có chính sách hỗ trợ cho vay khởi nghiệp và các khoản vay kinh doanh cho các doanh nghiệp, cá nhân để tiếp cận vốn theo cách tốt nhất.

Quý khách có thắc mắc, cần hỗ trợ hãy liên hệ với Luật VN để được tư vấn tốt hơn. hotline/zalo: 0763387788

vay von

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp và người dân 

 • Hiện nay, 50% khó khăn của doanh nghiệp là nguồn vốn. Ngân hàng Nhà nước cũng có Thông tư 01 và Thông tư 03. Thông tư 01 được coi là mở, cơ cấu lại nợ, chuyển lãi vay, không trả lãi hoặc không có nhóm nợ. Tuy nhiên, sự cởi mở này cũng khiến việc cho vay tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Trong khi đó, Thông tư 03 được ban hành nhằm quy định chặt chẽ hơn nhằm hạn chế rủi ro và yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện chính sách hỗ trợ đúng đắn và có dự phòng rủi ro để đảm bảo an ninh hệ thống.
 • Hiện nay, Thông tư 03 đã được triển khai từ ngày 17/5 đến nay mới được hơn 2 tháng, trong thời gian này, dịch bệnh đã thay đổi quá nhanh nên đến thời điểm này, Thông tư 03 đã có một số điểm không còn phù hợp. với tình hình thực tế.

Theo TS Lê Thị Kim Xuân. Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh.

 • Tại Thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề của Thông tư 03 là thời gian trả nợ dài và tất cả các khoản nợ chỉ được gia hạn trong vòng 12 tháng. Điều này sẽ rất khó khăn với các khoản vay trung và dài hạn. Việc khắc phục những bất cập của thông tư cần có thời gian. Do đó, mới đây, Hội Ngân hàng Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các ngân hàng và tổ chức tín dụng để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn. Theo đó, các ngân hàng đều đồng ý giảm lãi suất cho vay.
 • “Căn cứ vào nguồn vốn cũng như chính sách tín dụng của từng ngân hàng, các ngân hàng có thể có những giải pháp cụ thể để đảm bảo hỗ trợ vay vốn. Tuy nhiên, cũng theo ý kiến của các ngân hàng, việc giảm lãi suất cũng phải hỗ trợ đúng đối tượng khách hàng đang gặp khó khăn thực sự, đảm bảo ưu tiên cho các đối tượng sản xuất kinh doanh, các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu. doanh nghiệp có đơn hàng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. Việc hỗ trợ giảm lãi suất cho vay, doanh nghiệp đồng ý hỗ trợ thực hiện từ ngày 15/7 đến hết năm 2021. Hiện nay, nhiều ngân hàng đã thông báo giảm lãi suất. Đây là tín hiệu rất đáng mừng”, TS Lê Thị Kim Xuân nói.

Theo đó, đầu tiên có 3 ngân hàng Sacombank, ACB, MB, tiếp theo là các ngân hàng tham gia khác như Vietcombank, BIDV, ngân hàng Tiền Phong, Agribank, Ngân hàng Quốc tế VIB, Viet Capital Bank. Mức giảm lãi suất của các ngân hàng dao động từ 0,8% – 1,2%/năm và phổ biến bình quân 1%/năm so với lãi suất hiện hành, tùy theo từng khách hàng, tùy theo chính sách của ngân hàng. mỗi ngân hàng.

 • Cụ thể, ACB công bố giảm lãi suất cho khách hàng hiện hữu với lãi suất tối đa 0,8%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn và 1% đối với các khoản vay trung và dài hạn. Ngân hàng này cũng triển khai gói ưu đãi 10.000 tỷ đồng với lãi suất tối thiểu 6% cho khách hàng doanh nghiệp và 7% cho khách hàng cá nhân.
 • Hiện nay, Sacombank cũng đã giảm 1% lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân có vay vốn tại Sacombank trong các ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp như du lịch, lữ hành, vận tải, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng. , giáo dục, y tế. Viet Capital cũng đã hỗ trợ triển khai gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ngắn hạn, trung và dài hạn giảm xuống còn 2%/năm.
 • HDbank và BIDV cũng thông báo giảm lãi suất cho 18.000 khách hàng với mức giảm bình quân 1% cho 3 nhóm khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đây cũng là những ngân hàng đầu tiên ưu tiên giảm lãi suất cho khách hàng trong khu vực cách ly, phong tỏa theo Chỉ thị 16 tại TPHCM.
Với sự đồng lòng giảm lãi suất cho vay từ ngân hàng, điều này sẽ phần nào hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong tình hình hiện nay.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY ĐỀ NGHỊ VAY VỐN KIÊM PHƯƠNG ÁN SỬ DỤNG VỐN VAY

Chương trình cho vay:……………………………………………………

Kính gửi: Ngân hàng Chính sách xã hội ………………..

 

1. Họ tên người vay: ………………………………….. Năm sinh:

– Số CMND:………………………, ngày cấp: …./…./….., nơi cấp:

– Địa chỉ cư trú: thôn ………………………….; xã …………………. Huyện

– Là thành viên Tổ TK&VV do ông (bà) …………………………………………… làm tổ trưởng.

– Thuộc tổ chức Hội: ………………………………………………… quản lý.

2. Họ tên người thừa kế: ………………………………… Năm sinh …….. Quan hệ với người vay.

Chúng tôi đề nghị NHCSXH cho vay số tiền: ………………….. đồng

(Bằng chữ               )

Để thực hiện phương án: ……………………………………………………………………………………………………………………………………………

Tổng nhu cầu vốn:………………………………………………….đồng. Trong đó:

+ Vốn tự có tham gia:……………………………………..đồng.

+ Vốn vay NHCSXH:…………………………………….đồng để dùng vào việc:

Đối tượng

………………………………….

………………………………….

………………………………….

Số lượng

…………………………….

…………………………….

…………………………….

Thành tiền

………………………………….

………………………………….

………………………………….

– Thời hạn xin vay: ……… tháng; Kỳ hạn trả nợ: …….. tháng/lần.

– Số tiền trả nợ: ……………đồng/lần. Hạn trả nợ cuối cùng: Ngày…./…../……

– Lãi suất cho vay: …………..%/tháng, lãi suất nợ quá hạn:……………..% lãi suất khi cho vay.

Lãi tiền vay được trả định kỳ hàng tháng, vào ngày

Chúng tôi cam kết: sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ gốc và lãi đầy đủ, đúng hạn. Nếu sai trái, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

……, ngày…tháng…năm….
Tổ trưởng

Tổ TK&VV

(Ký, ghi rõ họ tên)

Người thừa kế

(Ký, ghi rõ họ tên)

Người vay

(Ký, ghi rõ họ tên hoặc điểm chỉ)

 

PHÊ DUYỆT CỦA NGÂN HÀNG

1. Số tiền cho vay: ……………. đồng (Bằng chữ:               )

2. Lãi suất: ……… %/tháng. Lãi suất nợ quá hạn: ………… % lãi suất khi cho vay.

3. Thời hạn cho vay: …….. tháng. Hạn trả nợ cuối cùng: Ngày…../……/………

………., ngày…tháng…năm….
Cán bộ tín dụng

(Ký, ghi rõ họ tên)

Trưởng phòng

(Tổ trưởng) TD

(Ký, ghi rõ họ tên)

Giám đốc

(Ký tên, đóng dấu)

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự do – Hạnh phúc

–––––––––¶¶¶–––––––––

MB-GTCG/01

 

GIẤY ĐỀ NGHỊ VAY VỐN

Kính gửi: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) –  Sở giao dịch/Chi nhánh/Phòng Giao dịch……………………………………………………………………….

       Tôi/chúng tôi là:

 • Họ và tên:……………………………………………………………………………………………
 • Giấy CMND số……………………do……………………….………cấp ngày……/……/……………………………………………………………………………………………
 • Hộ khẩu thường trú:……………………………………………………………………………………………
 • Địa chỉ hiện tại:……………………………………………………………………………………………
 • Điện thoại nhà riêng: …………………………………… Điện thoại di động: ………………………………………………………….

       Đề nghị Ngân hàng cho tôi/chúng tôi vay vốn với các nội dung như sau:

 1. Số tiền vay: ………………………..(Bằng chữ:………………………………………………………………………………………….. )
 2. Mục đích sử dụng tiền vay: ……………………………………………………………………………………………
 3. Thời hạn vay:……………………………………………………………………………………………
 4. Tài sản bảo đảm cho khoản vay là:……………………………………………………………………………………………

….. ……………………………………………………………………………………………

 1. Thông tin về tính khả thi, hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ, tính khả thi của hoạt động đời sống liên quan đến mục đích sử dụng vốn: ……………………………………………………………………………………………
  • Các nguồn thu dự kiến dùng để trả nợ:

………………………………………………………………………………………

 • Lợi ích từ việc thực hiện các hoạt động sử dụng vốn vay:

………………………………………………………………………………………

Chúng tôi xin cam đoan:

 1. Tất cả các hồ sơ, thông tin, tài liệu mà chúng tôi cung cấp cho Ngân hàng là đúng sự thật.
 2. Sử dụng vốn đúng mục đích và tự chịu trách nhiệm nếu sử dụng vốn sai mục đích.
 3. Sử dụng mọi tài sản thuộc quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp của mình để thanh toán nợ gốc, lãi và các nghĩa vụ tài chính khác cho Bên Ngân hàng đầy đủ, đúng hạn. Đến hạn trả nợ mà chúng tôi không trả được nợ, Ngân hàng có toàn quyền xử lý tài sản bảo đảm và thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết khác để thu hồi nợ vay.
 4. Chấp hành nghiêm túc các quy định, yêu cầu của Bên Ngân hàng về vay vốn, bảo đảm tiền vay trong suốt quá trình vay vốn; thực hiện đúng các nghĩa vụ đã thỏa thuận với Bên Ngân hàng.

Nếu vi phạm các cam kết trên, chúng tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

…………………, ngày…….tháng…..năm………

NGƯỜI ĐỀ NGHỊ

(Ký và ghi rõ họ tên)

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788