Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng – Đúng luật, nhanh chóng

Luatvn.vn xin kính chào quý độc giả! Thời gian gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi cũng như thắc mắc về việc xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng. Trước những băn khoăn này, Luật sư của chúng tôi xin thông tin tới độc giả những kiến thức bổ ích trong việc xin cấp giấy chứng nhận ATTP đúng theo quy định pháp luật Việt Nam. 

Vì sao cần phải xin giấy phép ATVSTP cho nhà hàng?

Theo quy định tại điều 24 Nghị định 178/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm:

Xử phạt đối với hành vi sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của cấp tỉnh trở lên theo một trong các mức sau đây:

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng bắt buộc không
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng bắt buộc không
  • Phạt cảnh cáo đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm đã hết thời hạn dưới 01 tháng;
  • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng;
  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết thời hạn trên 03 tháng;
  • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm giả.

Ngoài bị xử phạt hành chính theo quy định trên, Đối tượng bị xử phạt sẽ buộc phải khắc phục hậu quả, gửi thông báo tới chính quyền địa phương, buộc đóng cửa nhà hàng cho tới khi xin được Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có thể khẳng định rằng việc xin giấy phép ATVSTP cho nhà hàng là thủ tục bắt buộc mà bất cứ nhà hàng nào cũng cần phải thực hiện. 

Điều kiện để xin giấy phép ATVSTP cho nhà hàng là gì?

Để được cấp giấy phép ATVS thực phẩm, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đáp ứng được các điều kiện sau:

  • Được thành lập hợp pháp với ngành nghề kinh doanh phù hợp
  • Nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo điều kiện về trang thiết bị, con người theo pháp luật về kinh doanh ăn uống bao gồm:

– Có khu nhà bếp, chế biến nấu nướng thực phẩm và khu ăn uống của khách riêng biệt.
– Mọi nguồn cung cấp thực phẩm phải có xuất xứ cụ thể và an toàn.
– Cơ sở chế biến, thiết bị dụng cụ phải bảo đảm các yêu cầu vệ sinh theo quy định chung.
– Nhân viên phục vụ phải được khám sức khoẻ, cấy phân định kỳ ít nhất một năm một lần, có Giấy xác nhận kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo đảm thực hành tốt vệ sinh cá nhân.
– Phòng ăn, bàn ghế phải được thường xuyên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, có đủ nhà vệ sinh và bồn rửa tay, có tủ lưu nghiệm thức ăn 24 giờ.

Tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước. Hoặc bạn cũng có thể ủy quyền xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng của Luatvn.vn. Chúng tôi sẽ thay mặt bạn thực hiện các thủ tục cần thiết khi xin giấy phép.

 

Quy trình xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

a. Đặt lịch học và tổ chức học lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho người quản lý/chủ cơ sở và các nhân viên kinh doanh;

b. Tổ chức khám sức khỏe cho người quản lý/chủ cơ sở và các nhân viên kinh doanh;

c. Hoàn thiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

d. Nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

+ Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không hợp lệ;

+ Nếu quá 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo hồ sơ không hợp lệ nếu cơ sở không có phản hồi hay bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu thì cơ quan tiếp nhận sẽ huỷ hồ sơ.

e.Thẩm định cơ sở xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng:

Đối với hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 10 ngày làm việc Cục sẽ có Quyết định thành lập đoàn thẩm định và tổ chức thẩm định tại thực địa.

Đối với cơ sở chưa đủ điều kiện, đoàn thẩm định sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế của cơ sở để lập biên bản phù hợp.

Đối với cơ sở đủ điều kiện sẽ được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

f. Cấp Giấy chứng nhận:

+ Trường hợp cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo mùa vụ phải ghi rõ thời gian hoạt động trong Giấy chứng nhận;

+ Trường hợp cơ sở chưa đủ điều kiện an toàn thực phẩm và phải chờ hoàn thiện phải ghi rõ nội dung và thời gian hoàn thiện nhưng không quá 60 ngày. Đoàn thẩm định tổ chức thẩm định lại khi cơ sở có văn bản xác nhận đã hoàn thiện đầy đủ các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm của đoàn thẩm định lần trước;

+ Trường hợp cơ sở không đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương để giám sát và yêu cầu cơ sở không được hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận. Cơ sở phải nộp lại hồ sơ để được xem xét cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Tư vấn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng
Tư vấn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

Luatvn.vn tư vấn xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

  • Tiếp nhận tài liệu, thông tin và nhu cầu của khách hàng: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, địa điểm sản xuất kinh doanh, đội ngũ nhân viên…
  • Tư vấn toàn diện các vấn đề pháp lý, các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trình tự xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Khảo sát địa điểm đồng thời tư vấn cho cơ sở sản xuất kinh doanh những tồn tại cần khắc phục về cơ sở vật chất: dụng cụ, thiết bị, hệ thống tường, quạt thông gió, cách bố trí chất thải, kho bãi…
  • Cung cấp và hướng dẫn cơ sở hoàn thiện các sổ sách liên quan: sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi chế biến, số lưu mẫu, sổ theo dõi sức khỏe nhân viên…
  • Sắp xếp lớp học tập huấn kiến thức VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM và hướng dẫn nhân viên của cơ sở làm bài test.
  • Trực tiếp xây dựng và hoàn hiện hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và nộp tại cơ quan quản lý.
  • Kết hợp với người quản lý của cơ sở tiếp đoàn thẩm định vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nhận Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và bàn giao cho khách hàng.

Hồ sơ xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhà hàng

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở)
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
  • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
  • Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm
  • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Cơ quan thụ lý hồ sơ Cấp Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm:

STT LĨNH VỰC KINH DOANH Cơ quan thụ lý
1 Xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM sản phẩm nông nghiệp của doanh nghiệp:–         Sản xuất, sơ chế, đóng gói, kinh doanh rau, củ, quả an toàn.
–         Sản xuất, sơ chế, đóng gói, kinh doanh gạo.
–         Sơ chế, đóng gói, kinh doanh thịt, cá…
Chi Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản
2 Xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM sản phẩm nông nghiệp của Hộ kinh doanh cá thể:–         Sản xuất, sơ chế, đóng gói, kinh doanh rau, củ, quả an toàn.
–         Sản xuất, sơ chế, đóng gói, kinh doanh gạo.
–         Sơ chế, đóng gói, kinh doanh thịt, cá…
Chi Cục bảo vệ thực vật –Phòng Y tế UBND quận
3 Xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM của Cơ sở sản xuất, kinh doanh:–         Rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật.
–         Sản phẩm chế biến bột, tinh bột, bánh, mứt, kẹo
–         Dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm nêu trên.
Sở Công thương
4  Xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM của  Cơ sở sản xuất, kinh doanh:

–           Thực phẩm chức năng
–           Thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng,
–           Phụ gia thực phẩm
–           Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm (trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ)
–           Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở).

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm
5 Xin Giấy phép cơ sở đủ điều kiện AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM của:– Nhà hàng, bếp ăn tập thể
– Nước đá dùng liền, nước uống đóng chai, màng bọc thực phẩm cho công ty
-Thực phẩm chức năng, bổ sung  của hộ kinh doanh cá thể 
Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm

0763 387 788