GMP trong thực phẩm chức năng là gì?

GMP trong thực phẩm chức năng trong những năm gần đây như thế nào? Việt Nam đã đẩy nhanh hội nhập kinh tế toàn cầu với các quốc gia và tổ chức khác trong khu vực và thế giới. Các công ty và doanh nghiệp trong nước đều nỗ lực để khẳng định giá trị thương hiệu và nâng cao khả năng cạnh tranh với các tổ chức nước ngoài. 

Do đó, đầu tư vào dây chuyền sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn GMP được coi là ưu tiên hàng đầu của ngành sản xuất, đặc biệt là sản xuất dược phẩm và thực phẩm bổ sung. Hãy tìm hiểu về chứng nhận GMP, ứng dụng GMP trong ngành dược phẩm và tiêu chuẩn GMP về bổ sung chế độ ăn uống. Hãy tìm hiểu và liên hệ với chúng tôi ngay lập tức khi bạn có nhu cầu!

Lợi ích của GMP trong thực phẩm chức năng mang lại

tieu chuan GMP la gi 1
GMP trong thực phẩm chức năng là gì?
GMP mang đến một phương pháp quản lý chất lượng khoa học, một hệ thống hoàn chỉnh và giảm thiểu các sự cố và rủi ro trong sản xuất và kinh doanh.

Thực phẩm chức năng GMP

Giới thiệu thực phẩm chức năng:

Bổ sung chế độ ăn uống GMP được coi là một hệ thống quản lý chất lượng bao gồm:
Thứ nhất, Hệ thống quản lý, đảm bảo chất lượng từ các giai đoạn kỹ thuật
Thứ hai, Tính minh bạch và chính xác của kết quả kiểm tra
Cuối cùng là Phạm vi đăng ký: Thiết bị, nhân sự, cơ sở vật chất và phương pháp thử nghiệm

Giới thiệu về GMP trong thực phẩm chức năng :

GMP là một công cụ giúp sàng lọc và loại bỏ các nhà sản xuất thực phẩm chức năng không đủ tiêu chuẩn, giảm thiểu số lượng sản phẩm giả, hàng lậu và chất lượng kém.
Kể từ đó, xây dựng ngành công nghiệp thực phẩm chức năng thành một trong những ngành kinh tế và y tế, phát triển bền vững và làm cho nó lành mạnh hơn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

7 lý do để áp dụng GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng

Theo PGS. Giáo sư. Tiến sĩ. Trần Đăng – Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam (VAFF), có được chứng nhận Thực hành Sản xuất Tốt cho thực phẩm chức năng là một khoản đầu tư lớn của các doanh nghiệp muốn khẳng định mình trên thị trường trong nước và quốc tế.
Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp chế biến thực phẩm đều hiểu điều đó. Do đó, mặc dù VAFF đã ban hành hướng dẫn Thực hành sản xuất tốt cho thực phẩm (GMP-HS) trong 6 năm nay, số lượng cơ sở sản xuất thực phẩm đã được cấp chứng nhận GMP-HS chỉ được tính trên một ngón tay.
Theo PGS. Tiến sĩ. Trần Đăng, đây là 7 lý do để áp dụng GMP trong sản xuất bổ sung thực phẩm :

1. GMP là một công cụ để đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn:

GMP thực sự là một công cụ hiệu quả để đảm bảo an toàn thực phẩm, có khả năng chủ động ngăn ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến và tạo ra các sản phẩm thực phẩm an toàn cho người dùng.
GMP là một mã sản xuất, nghĩa là trên thực tế cần tuân thủ ở từng giai đoạn hoặc một phần của giai đoạn cho từng sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm, từ việc nhận nguyên liệu thô đến thành phẩm cuối cùng.

2. Đáp ứng xu hướng quản lý an toàn thực phẩm trên thế giới:

Để có thể lấn chiếm thị trường quốc tế, các doanh nghiệp phải luôn cập nhật những xu hướng mới và không được phép tụt lại phía sau. Xu hướng quản lý an toàn thực phẩm diễn ra trên quy mô toàn cầu có các đặc điểm sau:
– Chuyển từ kiểm tra thành phẩm sang kiểm soát quá trình: giống như kiểm tra sức khỏe trước hôn nhân và trước khi mang thai, cha mẹ khỏe mạnh có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, không có bệnh. truyền tải. Nếu bạn muốn trở nên tốt, bạn phải chuẩn hóa từ việc lựa chọn nguyên liệu thô, sản xuất…
– Chuyển từ kiểm tra tiêu chí chất lượng sản phẩm sang kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trong quá trình sản xuất.
– Chuyển từ loại bỏ thụ động các sản phẩm bị lỗi sang phòng ngừa chủ động và toàn diện các khuyết tật tiềm năng
– Chuyển từ thử nghiệm độc lập sang công nhận và công nhận lẫn nhau

3. Đáp ứng các yêu cầu của quá trình hội nhập và các yêu cầu của thị trường:

Các quốc gia tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như các tổ chức, thỏa thuận và liên minh quốc tế (ví dụ: Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) phải chấp nhận hài hòa các quy định pháp luật và hài hòa giữa các tiêu chuẩn với nhau.
Trong Đạo luật Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ 1994 DSHEA, một trong những người chơi lớn trong ngành công nghiệp bổ sung chế độ ăn uống, nhấn mạnh rằng bổ sung chế độ ăn uống phải tuân thủ GMP hiện tại.
Luật Bổ sung Thực phẩm Hàn Quốc cũng quy định: thiết lập các tiêu chuẩn GMP và áp dụng chúng vào sản xuất các chất bổ sung chế độ ăn uống.
Các quốc gia khác như Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc, Thái Lan, Malaysia, EU … tất cả đều yêu cầu áp dụng GMP bắt buộc để sản xuất các chất bổ sung chế độ ăn uống và các sản phẩm thực phẩm muốn nhập khẩu phải có chứng nhận GMP. Điều đó chứng tỏ rằng việc tuân thủ GMP là một yêu cầu dành cho tất cả doanh nghiệp toàn cầu.

4. Xuất phát từ tình hình sản xuất lương thực trong nước hiện nay:

Sản xuất lương thực ở Việt Nam ngày nay đang bùng nổ tuy nhiên lại bị mất kiểm soát. Bằng chứng là vào năm 2000 Việt Nam chỉ có 13 cơ sở sản xuất với 63 chất bổ sung chế độ ăn uống, nhưng đến năm 2013, số lượng cơ sở đã tăng lên 3512 với 6851 chất bổ sung chế độ ăn uống.
Ngoài ra, cho đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa ban hành một tiêu chuẩn về bổ sung chế độ ăn uống. Các văn bản quy định không đầy đủ và chứa nhiều khiếm khuyết. PGS. Giáo sư. Tiến sĩ. Trần Đăng đã đưa ra một ví dụ, cụ thể như sau: 
– Quy định về điều kiện sản xuất và kinh doanh các chất bổ sung chế độ ăn uống được nêu trong Điều 14, Thông tư 43/2014/TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014 Quy định về quản lý các chất bổ sung chế độ ăn uống có nội dung: “Theo các quy định tại Điều 3 Thông tư số16/2012/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế “.
– Điều 3, Thông tư 16/2012/TT-BYT ngày 22 tháng 10 năm 2012 một lần nữa nêu rõ: “Đối với các cơ sở, thiết bị, công cụ và con người trực tiếp sản xuất thực phẩm bổ sung và thực phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 1, 2, 3, 3 của Thông tư số. 15/2012 / TT-BYT ngày 12 tháng 9 năm 2012 của Bộ Y tế “.

Hướng dẫn Điều 1, 2, 3 của Thông tư số 15/2012/TT-BYT như sau: 

Theo Điều 1, 2, 3 của Thông tư số 15/2012/TT-BYT ngày 12 tháng 9 năm 2012 của Bộ Y tế là: “Điều kiện chung để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất thực phẩm, trong đó:
– Điều 1: Yêu cầu đối với cơ sở
– Điều 2: Yêu cầu đối với thiết bị – công cụ
– Điều 3: Yêu cầu đối với những người trực tiếp sản xuất “

Có thể sản xuất các sản phẩm an toàn và hiệu quả trong các điều kiện như đã quy định hiện hành?

PGS. Giáo sư. Tiến sĩ. Trần Đăng cho biết đây là những yêu cầu rất chung chung đối với các loại thực phẩm phổ biến như nhà sản xuất nước đóng chai, nhà sản xuất bánh trăng, cơ sở thực phẩm đường phố, cơ sở chế biến thịt lợn, v.v. với những yêu cầu rất đơn giản, từ nhà máy, thiết bị và công cụ đến con người.

Tuy nhiên, nguy cơ không bảo đảm an toàn trong sản xuất thực phẩm bổ sung trong nước vẫn còn rất nghiêm trọng vì thiếu quy định pháp luật điều chỉnh, chẳng hạn: thiếu các quy định phù hợp về điều kiện nguồn nguyên liệu (GAP), điều kiện cho các sản phẩm được lưu hành, quy định về thành phần, v.v. cho phép sử dụng /các thành phần bị cấm, cũng như các quy định để đánh giá chất lượng, an toàn, hiệu quả…

5. GMP không chỉ đảm bảo sản xuất thực phẩm bổ sung chất lượng :

GMP cũng là một công cụ để :
– Sàng lọc và loại bỏ các cơ sở sản xuất thực phẩm không đủ tiêu chuẩn
– Giảm hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng
– Xây dựng ngành công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam thành một ngành kinh tế – y tế, phát triển bền vững, lành mạnh vì sức khỏe của người tiêu dùng.

6. Lợi ích cho doanh nghiệp, người tiêu dùng, ngành công nghiệp thực phẩm và chính phủ :

Áp dụng GMP của các chất bổ sung chế độ ăn uống sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, trong đó lợi ích lớn nhất là khẳng định chất lượng và xây dựng niềm tin và thương hiệu trong trái tim của người tiêu dùng. Đó là cơ sở để đưa các sản phẩm thực phẩm có thương hiệu Việt Nam ra thế giới.
Vào thời điểm đó, người tiêu dùng không chỉ có thể sử dụng các sản phẩm an toàn và chất lượng mà còn tăng cường nhận thức về vệ sinh cơ bản, tăng niềm tin vào hàng hóa Việt Nam và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đối với ngành công nghiệp thực phẩm

Áp dụng thực phẩm GMP giúp tăng số lượng người tiêu dùng, tăng uy tín của chính phủ, đảm bảo giá cả, tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị, giảm chi phí cho các sản phẩm hư hỏng và thu hồi, cải thiện quy trình sản xuất và môi trường, cải thiện năng lực quản lý để đảm bảo an toàn thực phẩm và tăng cơ hội kinh doanh và hội nhập.

Đối với Chính phủ

Việc áp dụng thực phẩm GMP giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả và kiểm soát an toàn thực phẩm, giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện phát triển thương mại của đất nước và tăng sự hài lòng của khách hàng. niềm tin của mọi người vào việc cung cấp thực phẩm cũng như góp phần cải thiện vị thế của Việt Nam trên thị trường khu vực và thế giới.

7. Cần tuân thủ GMP trong thực phẩm chức năng để kiểm soát tất cả các yếu tố liên quan đến chất lượng an toàn thực phẩm :

Thực phẩm GMP là một quy định sản xuất, một biện pháp và một hoạt động thực tế cần được tuân thủ để kiểm soát tất cả các yếu tố liên quan đến chất lượng an toàn thực phẩm và vệ sinh sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, từ giai đoạn đầu đến các giai đoạn tiếp theo, từ nguyên liệu đến sản phẩm cuối cùng.
Với các đặc tính của công nghệ và quy trình sản xuất các chất bổ sung chế độ ăn uống hiện nay, tuân thủ GMP không thể chỉ kiểm soát các điểm chính như sản xuất thực phẩm thông thường, mà còn kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất. 
Hãy đến với Luật VN, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Mọi thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể an tâm dành thời gian phát triển các chiến lược cho các dịch vụ kinh doanh của mình. Vượt qua bài viết chứng nhận GMP-nếu bạn có thắc mắc gì trong lĩnh vực thực phẩm nêu trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline / zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn miễn phí.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788