Kinh nghiệm thành lập trung tâm ngoại ngữ – anh ngữ bạn cần biết

Nền kinh tế Việt Nam đang có xu hướng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới nên nhu cầu cải thiện trình độ ngoại ngữ để đáp ứng công việc, học tập cũng ngày càng phổ biến. Khi đó, thành lập trung tâm ngoại ngữ, đặc biệt là trung tâm anh ngữ được xem như một cơ hội kinh doanh siêu lợi nhuận. Dưới đây là một vài kinh nghiệm mở trung tâm tiếng anh để quý khách tham khảo nếu có ý định mở trung tâm.

Tư vấn nhanh thành lập trung tâm ngoại ngữ Hotline/Zalo: 076 338 7788

Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ

Kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục gặp rất nhiều khó khăn, phức tạp với những thủ tục cực kỳ rắc rối. Chính vì thế, khi có ý định mở trung tâm tiếng Anh, bạn cần phải nắm thật chắc những kiến thức về pháp luật liên quan để có thể chuẩn bị hồ sơ pháp lý nhanh và chuẩn xác nhất.

Kinh nghiệm thành lập trung tâm ngoại ngữ
Kinh nghiệm thành lập trung tâm ngoại ngữ

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 9 Ban hành kèm theo Thông tư số 03/2011/TT-BGDĐT, hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ bao gồm tờ trình xin thành lập trung tâm và đề án thành lập trung tâm và một số giấy tờ khác liên quan.
Trong đề án thành lập trung tâm cần đảm bảo những nội dung sau:

 • Tên trung tâm, loại hình trung tâm, địa điểm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm
 • Mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ khi thành lập trung tâm
 • Quy mô đào tạo
 • Chương trình giảng dạy
 • Thống kê cơ sở vật chất của trung tâm
 • Cơ cấu tổ chức của trung tâm (giám đốc, phó giám đốc, các tổ/ phòng chuyên môn)
 • Sơ yếu lý lịch của giám đốc trung tâm
 • Hồ sơ pháp lý về việc thành lập trung tâm Anh ngữ sẽ được gửi lên Sở GD&ĐT – nơi muốn mở trung tâm.

Chuẩn bị địa điểm, cơ sở vật chất, giáo trình khi thành lập trung tâm ngoại ngữ

Theo kinh nghiệm thành lập trung tâm ngoại ngữ mà chúng tôi đã tư vấn cho nhiều cá nhân, đơn vị; việc chọn lựa địa điểm, chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như giáo trình giảng dạy đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những điều này ảnh hưởng tới quyết định thành lập và quá trình phát triển của trung tâm sau này.

Địa điểm thành lập trung tâm anh ngữ

Lựa chọn địa điểm và việc làmvô cùng quan trọng, không chỉ phải tuân theo quy định của pháp luật mà còn ảnh hưởng đến hoạt động đào tạo, kết quả kinh doanh của trung tâm. Nếu địa điểm đào tạo tại nơi trung tâm, có nhiều người qua lại sẽ thu hút được nhiều học viên và việc kinh doanh sẽ được thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, nên chọn không gian giảng dạy và học tập thoải mái, yên tĩnh và phải có chỗ để xe cho học viên và giáo viên.

Giáo trình đào tạo

Theo kinh nghiệm được chia sẻ từ giám đốc và các giảng viên của một vài trung tâm Anh ngữ, khi thành lập trung tâm ngoại ngữ sẽ phải xây dựng được giáo trình tiếng Anh riêng. Điều này ngầm khẳng định chất lượng giảng dạy của trung tâm và kết quả học tập của các học viên theo học tại trung tâm. Vậy nên cần phải lựa chọn nội dung đào tạo sinh động và khác biệt cho trung tâm của mình. Nên biên soạn nội dung giáo trình đào tạo dựa trên đối tượng học viên mà trung tâm muốn hướng đến.

Chuẩn bị cơ sở vật chất khi thành lập trung tâm ngoại ngữ, anh ngữ

Việc đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cần phải lưu tâm khi thành lập trung tâm tiếng anh. Trang thiết bị, cơ sở vật chất có thể là bàn ghế, giáo trình, loa đài, bảng, những công cụ hỗ trợ cho việc giảng dạy, học tập, video bài giảng,… Tất cả cần được trang bị đầy đủ, đảm bảo đúng tiêu chuẩn đã đặt ra để tạo môi trường học tập tốt nhất cho các học viên.

Cơ sở vật chất đóng vai trò quan trọng trong thành lập trung tâm ngoại ngữ
Cơ sở vật chất đóng vai trò quan trọng trong thành lập trung tâm ngoại ngữ
 • Đội ngũ nhân sự của trung tâm anh ngữ
 • Đội ngũ giáo viên, cán bộ được coi là yếu tố quan trọng nhất, quyết định đến sự thành công của trung tâm ngoại ngữ. Khi thành lập trung tâm ngoại ngữ – anh ngữ thì cần phải có những nhân sự như sau:
 • Giáo viên giảng dạy
 • Có bằng cao đẳng sư phạm trở lên hoặc bằng cao đẳng, đại học phù hợp với chương trình được phân công giảng dạy và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm
 • Đảm bảo sức khỏe
 • Không có tiền án, tiền sự
 • Số lượng giáo viên phải đảm bảo tỷ lệ trung bình không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học
 • Thông thường học viên sẽ bị thu hút bởi những trung tâm có nhiều giáo viên bản địa. Tuy nhiên không phải cứ trung tâm có giáo viên bản địa thì có chất lượng cao hơn đâu nhé. Có rất nhiều trung tâm có chất lượng giáo viên cực tốt mà không phải là giáo viên bản ngữ.

Nhân viên quảng bá thương hiệu và nhân viên tư vấn

Thực chất việc thành lập trung tâm ngoại ngữ cũng được coi là hình thức kinh doanh và đó là kinh doanh về giáo dục, sản phẩm chính là các khóa học đào tạo. Việc quảng bá thương hiệu sẽ giúp nhiều người biết đến trung tâm của bạn hơn và thu hút được nhiều học viên hơn. Vậy nên bạn nên tuyển chọn đội ngũ nhân viên quảng bá thương hiệu có khả năng giao tiếp tốt, sáng tạo khả năng tư duy chiến lược tốt.

Bên cạnh đó, nhân viên tư vấn là người tư vấn khóa học, các chương trình đào tạo phù hợp với mỗi học viên đồng thời theo dõi học viên trong các khóa học. Nhiều trung tâm thường có nhân viên quảng bá thương hiệu và nhân viên tư vấn là một để tiết kiệm chi phí.

Có thuê Trợ giảng hay không?

Công việc chính của một trợ giảng đó chính là hỗ trợ giảng viên giảng dạy trong các tiết học, kết nối học viên với nhau và đánh giá kết quả học tập của các học viên. Để tiết kiệm chi phí và tận dụng được sự trẻ trung, năng động, trung tâm nên tuyển những bạn sinh viên có trình độ tiếng anh tốt để làm partime.

Trên đây là một vài kinh nghiệm cơ bản mà các bạn cần biết khi thành lập trung tâm ngoại ngữ – anh ngữ. Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan cũng như thủ tục mở trung tâm ngoại ngữ, hãy liên hệ với luatvn.vn để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp ngay hôm nay.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788