Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt

Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt khá phức tạp. Trong bài viết này, Luật VN sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi về thủ tục ly hôn với các yếu tố nước ngoài vắng mặt theo luật hiện hành. Nếu bạn đã đọc xong và vẫn cần hỗ trợ trả lời câu hỏi của bạn, vui lòng liên hệ với trung tâm tư vấn ly hôn của Luật VN!
Cùng với xu hướng hội nhập toàn cầu, quan hệ hôn nhân và gia đình với các yếu tố nước ngoài đã tăng lên đáng kể. Khi tiến hành thủ tục ly hôn, nhiều cặp vợ chồng có cùng một câu hỏi về việc có nên giải quyết ly hôn với các yếu tố nước ngoài hay không?

Có thể ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt?

Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt
Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt

Khi giải quyết yêu cầu ly hôn, nếu một trong các bên không có mặt để thực hiện thủ tục ly hôn, bên vắng mặt có thể nộp đơn xin ly hôn vắng mặt.

Trong đơn, bạn phải trình bày lý do vắng mặt của bạn, yêu cầu tòa án Việt Nam nghe nó khi bạn vắng mặt và cam kết không tranh chấp bất cứ điều gì sau này.

Sau khi hoàn thành tài liệu này, vợ chồng lấy nó để xác thực chữ ký tại một cơ quan có thẩm quyền và phải được lãnh sự hợp pháp hóa.

Trong trường hợp các bên liên quan ở nước ngoài, tòa án sẽ giao tư pháp cho các cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài hoặc tòa án ở nước ngoài để tiến hành các vấn đề liên quan đến tố tụng dân sự ở nước ngoài.

Có thể thực hiện bao nhiêu lần ly hôn với các yếu tố nước ngoài vắng mặt?

Luật pháp không quy định bao nhiêu lần ly hôn liên quan đến các yếu tố nước ngoài có thể vắng mặt.

Tùy thuộc vào từng trường hợp quy định tại Điều 227 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 liên quan đến sự hiện diện của các bên liên quan, đại diện của họ và những người biện hộ cho các quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong các phiên tòa sơ thẩm :

Trường hợp 1

Trong trường hợp chồng hoặc vợ có đơn xin xét xử vắng mặt hoặc đại diện của họ tham dự phiên tòa, Tòa án sẽ tiếp tục phiên tòa.

Trường hợp 2

Trong trường hợp chồng và vợ không có đơn xin xét xử khi vắng mặt hoặc không có người đại diện tham dự phiên tòa :

Vắng mặt lần đầu tiên: bất kể lý do gì, Tòa án sẽ tiến hành hoãn phiên tòa.
Vắng mặt lần thứ hai, lý do phải được tính đến :
Nếu anh ta vắng mặt do các sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, Tòa án có thể hoãn phiên tòa.
Nếu sự vắng mặt không phải do các sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan 

Trường hợp 3

Nếu nguyên đơn vắng mặt, Tòa án sẽ đình chỉ yêu cầu của nguyên đơn.
Nếu bị đơn vắng mặt mà không có yêu cầu phản tố, Tòa án sẽ tiếp tục xét xử; Nếu bị đơn vắng mặt và đưa ra yêu cầu phản tố, Tòa án sẽ đình chỉ việc giải quyết khiếu nại của bị đơn.
Nếu người có lợi ích và nghĩa vụ liên quan vắng mặt mà không có yêu cầu độc lập, Tòa án sẽ tiếp tục xét xử; Nếu một người có lợi ích và nghĩa vụ liên quan vắng mặt nhưng đưa ra yêu cầu độc lập, Tòa án sẽ đình chỉ việc giải quyết yêu cầu của người có lợi ích và nghĩa vụ liên quan.

Thủ tục giải quyết ly hôn với các yếu tố nước ngoài trong trường hợp vắng mặt

Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài
Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

Nộp đơn ly hôn vắng mặt

Các bên liên quan có thể vắng mặt trong việc giải quyết ly hôn với các yếu tố nước ngoài nếu có đơn khởi kiện hợp lệ, ngoại trừ trường hợp vắng mặt đầu tiên, bất kể lý do, phiên tòa sẽ được hoãn lại.

Để có được một cuộc ly hôn với các yếu tố nước ngoài khi vắng mặt, người phối ngẫu cần chuẩn bị một bộ tài liệu bao gồm các giấy tờ và tài liệu liên quan.

Sau khi hoàn thành, bạn có thể nộp hồ sơ tại Tòa án Nhân dân của quận nơi bị đơn cư trú và làm việc.

Tòa án xem xét hồ sơ và chấp nhận đơn ly hôn

Sau khi nhận được đơn ly hôn của người khởi kiện, tòa án sẽ xem xét đơn khởi kiện và chấp nhận vụ kiện khi có tài liệu đầy đủ và giấy tờ hợp lệ.

Sau đó, thẩm phán được chỉ định xử lý vụ ly hôn sẽ đưa ra quyết định chấp nhận vụ án và gửi cho nguyên đơn và bị đơn.

Chuẩn bị tiến hành xét xử

Ở giai đoạn chuẩn bị xét xử, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của luật tố tụng dân sự.

Ngoại trừ các trường hợp không thể hòa giải hoặc không thể hòa giải hoặc các trường hợp được giải quyết theo các thủ tục tóm tắt.

Tòa án mở phiên tòa để giải quyết vụ ly hôn trong trường hợp không có một bên

Trong trường hợp ly hôn đơn phương, trong vòng 1 tháng kể từ ngày quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên xét xử giải quyết ly hôn.

Nếu có một lý do chính đáng, thời hạn này có thể được gia hạn nhưng không quá 2 tháng.

Vào cuối phiên tòa, việc giải quyết đơn yêu cầu ly hôn đơn phương sẽ được quyết định bởi bản án.

Cơ sở pháp lý

  • Luật hôn nhân và gia đình 2014
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
  • Nghị quyết 326/2016 / UBTVQH

Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt bị cáo

Câu hỏi

Xin chào luật sư! Tôi cần lời khuyên về việc ly hôn với các thành phần nước ngoài, chồng tôi là người Mỹ, chúng tôi đã kết hôn được hơn 2 năm, không có con và không có tài sản chung, sau khi đến đây để cưới tôi, anh ấy sẽ không trở về Việt Nam.

Một lần nữa, anh ta cũng giấu giấy tờ và cư trú không cho phép tôi ly hôn, tôi nên làm gì nếu muốn ly hôn nhưng không có giấy tờ? Nó có giá bao nhiêu, mất bao lâu? Cảm ơn bạn!

Trả lời tham vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật VN, với câu hỏi của bạn, chúng tôi khuyên như sau :

Đầu tiên, thẩm quyền giải quyết tranh chấp ly hôn

Trong trường hợp ly hôn này, người ta xác định rằng hai người đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam, đây là cơ sở để Tòa án Việt Nam giải quyết việc ly hôn.

Theo khoản 1, Điều 469 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015

“Điều 469. Thẩm quyền chung của tòa án Việt Nam trong việc giải quyết các vụ án dân sự liên quan đến các yếu tố nước ngoài

1. Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các vụ án dân sự liên quan đến các yếu tố nước ngoài trong các trường hợp sau :

d) Trường hợp ly hôn trong đó nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các bên liên quan là người nước ngoài cư trú, kinh doanh hoặc sống lâu dài tại Việt Nam;

Theo Điều 37 và 40 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định 

Điều 37. Thẩm quyền của Tòa án Nhân dân các tỉnh

1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các trường hợp sau :

a) Tranh chấp về các vấn đề dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động được quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, ngoại trừ các tranh chấp thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp quận quy định tại khoản 1 và 4, Điều 35 của Bộ luật này;

Điều 40. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người khởi kiện

“Đầu tiên. Nguyên đơn có quyền chọn tòa án giải quyết tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động trong các trường hợp sau :

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở chính tại Việt Nam hoặc vụ kiện về tranh chấp hỗ trợ, nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi anh ta / cô ta cư trú, làm việc hoặc có trụ sở để giải quyết vụ án . ;

“…
Do đó, Tòa án Nhân dân của tỉnh nơi bạn cư trú có thẩm quyền.

Điều 473 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Thứ hai, liên quan đến việc xác định địa chỉ cư trú của bị đơn
Điều 473 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về yêu cầu cung cấp thông tin về danh tính và địa chỉ của các bên liên quan ở nước ngoài :

“Đầu tiên. Người khởi kiện và người khởi kiện phải viết tên đầy đủ, địa chỉ và quốc tịch của các bên liên quan ở nước ngoài trong đơn khởi kiện hoặc đơn khởi kiện, kèm theo giấy tờ và tài liệu để xác thực tên đầy đủ, địa chỉ, quốc tịch của người đó.

Trường hợp thông tin người nước ngoài không đầy đủ

Trong trường hợp tên đầy đủ, địa chỉ và quốc tịch của bên liên quan ở nước ngoài không được viết đầy đủ hoặc thiếu thông tin trên, nó phải được bổ sung trong thời hạn do tòa án quy định, nếu không cung cấp thông tin đó sau thời hạn đó. Tòa án trả lại kiến nghị, kiến nghị.

Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền nước ngoài trả lời tòa án Việt Nam và không thể xác định địa chỉ của bên liên quan ở nước ngoài hoặc sau 06 tháng không có hồi âm, tòa án sẽ trả lại đơn kiện hoặc đơn khởi kiện lên tòa án Việt Nam. 

Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu Tòa án Việt Nam yêu cầu cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác định địa chỉ của bên liên quan khi chồng bạn cố tình giấu tài liệu và nơi cư trú ở nước ngoài.

Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Về sự xuất hiện tại Tòa án, Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định :

“Điều 227. Sự hiện diện của các bên liên quan, đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

2. Đối với lệnh triệu tập hợp lệ thứ hai của tòa án, các bên liên quan hoặc đại diện của họ và các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải có mặt tại phiên tòa, trừ khi họ có yêu cầu xét xử bằng văn bản. vắng mặt; nếu anh ta vắng mặt vì các sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, tòa án có thể hoãn các phiên tòa; mặt khác, vì các sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, tòa án sẽ xử lý như sau :

b) Nếu bị đơn không đưa ra yêu cầu phản tố, người có lợi ích và nghĩa vụ liên quan không đưa ra yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có đại diện tham dự phiên tòa, tòa án sẽ tiến hành xét xử khi vắng mặt;

“…

Kết luận

Do đó, khi Tòa án triệu tập đúng lần thứ hai nhưng chồng bạn không tham dự phiên tòa vì các sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, Tòa án sẽ tiến hành phiên tòa khi vắng mặt chồng bạn. Thủ tục tố tụng của tòa án sẽ tiếp tục như bình thường.

Trên đây là tất cả các thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn về vấn đề: Ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt. Để được tư vấn cụ thể hơn, xin vui lòng liên hệ với đường dây nóng luật ly hôn trực tuyến thông qua hotline/zalo: 076 338 7788 của Luật VN để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788