Ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

Ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền? Ly hôn là phương sách cuối cùng để kết thúc cuộc sống hôn nhân. Ngoài các vấn đề về mối quan hệ hôn nhân, các vấn đề nuôi con chung, tài sản chung, nợ chung… Phí tòa án cũng là một trong những vấn đề quan tâm đặc biệt đối với các bên liên quan. Dưới đây, Luật Quốc Bảo muốn cung cấp một số thông tin về cách tính phí tòa án như sau:

Quý khách có thể tham khảo thêm: Luật Quốc Bảo

Thủ tục ly hôn Ly hôn Thủ tục ly hôn thuận tìnhDịch vụ ly hôn trọn gói

LY HON CO YEU TO NUOC NGOAI

1. Cách tính phí tòa án

 • Trước hết, nguyên đơn, nghĩa là người yêu cầu giải quyết các thủ tục ly hôn đơn phương phải trả 300.000 đồng tiền án phí (bất kể Tòa án có chấp nhận đơn khởi kiện hay không).
 • Đồng thời, theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 hướng dẫn một số quy định pháp lý về phí tòa án và lệ phí tòa án, mức phí tòa án cụ thể sẽ được xác định dựa trên yêu cầu của các bên liên quan và giải quyết tranh chấp tài sản. Do đó, ngoài 300.000 đồng trên, các bên liên quan cũng phải trả phí tòa án tùy thuộc vào giá trị của tài sản đang tranh chấp.
 • Ngoài ra, nếu việc giải quyết phân chia tài sản chung và nợ chung trong thủ tục ly hôn đơn phương dẫn đến việc định giá bắt buộc đối với tài sản chung, người khởi kiện sẽ phải trả phí định giá tài sản.

2. Ai có nghĩa vụ phải trả phí tòa án ly hôn?

Nghĩa vụ trả tiền tạm ứng chi phí tòa án dân sự đầu tiên trong các vụ án hôn nhân và gia đình được xác định như sau:

 • Trong trường hợp người phối ngẫu đưa ra yêu cầu đơn phương ly hôn, người yêu cầu phải trả trước một phiên tòa dân sự sơ thẩm với chi phí 300.000 đồng;
 • Trong trường hợp cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, mỗi người phải trả trước án phí sơ thẩm với chi phí 150.000 đồng.

Phân chia tài sản

 • Trong trường hợp, ngoài yêu cầu ly hôn, các bên liên quan cũng yêu cầu chia tài sản chung của vợ và chồng theo quy định của pháp luật, người yêu cầu phải trả trước án phí cho 1/2 giá trị tài sản chung của vợ chồng.
 • Trong trường hợp, ngoài yêu cầu ly hôn, các bên liên quan cũng yêu cầu phân chia tài sản chung của vợ và chồng, họ phải trả một khoản tạm ứng phí tòa án dân sự sơ thẩm tương ứng với phần họ yêu cầu phân chia giá trị tài sản tạm thời do tòa án cấp được tính theo hướng dẫn tại Điều 7 của nghị quyết 01/2012/NQ-HDPTPTANDTC.

3. Phương thức trả phí tòa án

 • Trong vòng 8 ngày làm việc sau khi nhận được đơn kiện và các tài liệu hợp lệ, Tòa án sẽ thông báo cho các bên liên quan để trả trước phí tòa án. Các khoản tạm ứng chi phí tòa án của các bên liên quan sẽ được trả tại Phòng Thi hành án dân sự cùng cấp với Tòa án có thẩm quyền xử lý vụ việc. 
 • Sau khi nguyên đơn trả trước phí tòa án và trả lại biên lai cho Tòa án, Tòa án sẽ ra quyết định chấp nhận vụ án và giải quyết theo lệnh và thủ tục của vụ án ly hôn.

4. Phương pháp ly hôn

Hiện tại, ly hôn được chia thành ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. 

Ly hôn thuận tình:

Sẽ được giải quyết khi có một trong ba căn cứ sau: Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn, và cả hai đều ký thỉnh nguyện thư yêu cầu Tòa án công nhận sự đồng ý của việc ly hôn; Hoặc hai bên đã đạt được thỏa thuận về tất cả các vấn đề liên quan như: Người trực tiếp chăm sóc trẻ, nghĩa vụ hỗ trợ, phân chia hoặc không phân chia tài sản chung, nợ chung và Thỏa thuận của cả hai bên về tài sản chung và con cái phải theo nguyên tắc đảm bảo lợi ích hợp pháp của vợ con.

Ly hôn đơn phương

Còn được gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên: ly hôn tranh chấp …. Ly hôn theo yêu cầu của một bên được quy định tại Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

5. Năng lực giải quyết

Đối với ly hôn thông thường không có yếu tố nước ngoài, Tòa án Nhân dân của quận nơi các bên liên quan đã đăng ký kết hôn có thẩm quyền chấp nhận và giải quyết vụ ly hôn.

6. Thủ tục ly hôn

Mặc dù có một số đặc thù giữa ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương, nhưng đó là điều cơ bản. Quy trình bao gồm các bước sau :

 • Bước 1: Gửi hồ sơ tại Tòa án Nhân dân có thẩm quyền
 • Bước 2: Nguyên đơn trả trước phí tòa án
 • Bước 3: Tòa án chấp nhận vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo quy định của thủ tục tố tụng dân sự

Cụ thể hơn, độc giả có thể tham khảo:

7. Thủ tục ly hôn thuận tình

Tài liệu ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền mà các bên liên quan cần cung cấp bao gồm :

– Đơn xin ly hôn

– Đăng ký kết hôn

– Sổ hộ khẩu gia đình

– Bản sao chứng minh thư của vợ chồng

– Một bản sao giấy khai sinh của trẻ thông thường (nếu có một đứa trẻ chung)

– Tài liệu chứng minh tài sản chung và nợ chung

8. Phí tòa án

Nguyên đơn, nghĩa là, người yêu cầu giải quyết các thủ tục ly hôn đơn phương phải trả 300.000 đồng tiền án phí.

Ngoài ra, theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, mức phí tòa án cụ thể sẽ được xác định dựa trên yêu cầu của đương sự và yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản.

9. Câu hỏi thường gặp

9.1. Thủ tục và lệ phí tòa án ly hôn hiện tại?

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Tôi muốn ly hôn, vợ tôi không cho tôi mượn giấy tờ tùy thân, tôi có hai con trai trên 15 tuổi và có một ngôi nhà 50m2 mà các con tôi hiện đang nuôi, vì vậy việc ly hôn của chúng tôi sẽ phải đi qua các thủ tục như thế nào và phải mất bao nhiêu tiền phí?
Cảm ơn và mong nhận được lời khuyên của Luật sư càng sớm càng tốt.

Luật sư Luật Quốc Bảo trả lời:

– Căn cứ Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Thứ nhất

Khi người chồng hoặc vợ yêu cầu ly hôn nhưng hòa giải tại Tòa án không thành công, Tòa án sẽ cho phép ly hôn nếu có căn cứ cho việc chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của họ. Sự phục vụ của vợ chồng đã khiến cuộc hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích của cuộc hôn nhân không thể đạt được.

Thứ hai

Trong trường hợp người vợ hoặc chồng của người yêu cầu ly hôn bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ cho phép ly hôn.

Thứ ba

Trong trường hợp yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2, Điều 51 của Luật này, tòa án sẽ cho phép ly hôn nếu có căn cứ cho việc chồng hoặc vợ thực hiện hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến họ. với cuộc sống, sức khỏe hoặc tinh thần của người khác.”

Kết luận

Do đó, để yêu cầu ly hôn được tòa án chấp nhận, bạn cần thu thập bằng chứng để chứng minh rằng yêu cầu của bạn có căn cứ và hợp pháp để thể hiện tình trạng hôn nhân nghiêm trọng, không sống chung có thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được..

Bằng chứng để chứng minh nó có thể là xác nhận và lời khai của hàng xóm, video, bản ghi âm bạo lực, cãi vã, v.v. Bạn cần phải thu thập để nộp cho tòa án. Chỉ sau đó tòa án sẽ xem xét và chấp nhận yêu cầu ly hôn.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Luật Quốc Bảo

Thủ tục ly hôn Ly hôn Thủ tục ly hôn thuận tìnhDịch vụ ly hôn trọn gói

10. Thủ tục ly hôn đơn phương :

Đơn xin ly hôn đơn phương bao gồm :

– Đơn xin ly hôn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao đăng ký thường trú và tạm trú của vợ chồng

– Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ chồng

– Tài liệu chứng minh tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà (nếu có)…

– Một bản sao giấy khai sinh của trẻ

– Quyền giải quyết của tòa án: Tòa án nhân dân của quận nơi chồng của chị bạn đang cư trú hoặc làm việc.

– Thời gian giải quyết ly hôn: 2-6 tháng.

– Phí tòa án thu giải quyết ly hôn: Theo Nghị quyết số. 326/2016 / UBTVQH14 quy định mức thu, miễn, giảm, thu, thanh toán, quản lý và sử dụng phí tòa án và lệ phí, mức phí tòa án ban đầu là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

11. Ai phải trả án ly hôn?

Luật sư thân mến, tôi có một câu hỏi sau: Khi thực hiện thủ tục ly hôn, nếu là người viết đơn yêu cầu ly hôn và đồng thời cũng là người trả tiền phí ly hôn cho tòa án thì phải mất bao nhiêu tiền phí tòa án? 
Cảm ơn luật sư! 

Trả lời:

 • Theo quy định tại khoản 4, Điều 147 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể :
 • Trong một vụ kiện ly hôn, nguyên đơn phải trả phí tòa án sơ thẩm, bất kể tòa án có chấp nhận hay từ chối yêu cầu của nguyên đơn hay không. Trong trường hợp cả hai bên đồng ý ly hôn, mỗi bên liên quan phải chịu một nửa phí tòa án sơ thẩm.
 • Theo đó, nếu bạn nộp đơn kiện ly hôn với chồng, bạn sẽ phải trả phí tòa án sơ thẩm. Lệ phí tòa án dân sự sơ thẩm mà bạn phải trả là 300.000 đồng .

Trong trường hợp

 • Trong trường hợp có tranh chấp về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng, bạn và vợ của bạn cũng phải chịu chi phí tòa án cho phần tranh chấp của tài sản, chẳng hạn như tòa án dân sự với giá trị tương ứng với giá trị của tài sản được chia.
 • Và tại thời điểm này, nếu bạn đơn phương nộp đơn ly hôn, bạn phải trả trước một khoản phí tòa án bằng 50% phí tòa án cho vụ án với giá trị theo giá trị tài sản bạn yêu cầu được chia.
 • Vợ chồng, mỗi người sẽ chịu phí tòa án cho một phần tài sản tranh chấp như trong vụ án dân sự với giá trị tương ứng với giá trị của tài sản mà họ được chia theo quy định tại Khoản 5, Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH

Chi phí tòa án

 • Đối với các trường hợp hôn nhân và gia đình, nghĩa vụ chịu chi phí tòa án dân sự sơ thẩm được xác định như sau :
 • Các bên liên quan trong vụ kiện hôn nhân và gia đình có tranh chấp về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng, ngoài việc chịu các chi phí tòa án dân sự sơ thẩm quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 24 của Nghị quyết này, phải chịu chi phí tòa án cho phần tài sản đang tranh chấp như trong các vụ án dân sự có giá trị tương ứng với giá trị của tài sản mà chúng được chia. 

Trên đây là nội dung tham vấn của chúng tôi về vấn đề phí pháp lý trong vụ ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, cũng như cần tư vấn về dịch vụ ly hôn trọn gói, vui lòng liên hệ với Văn phòng Luật Quốc Bảo qua hotline: 076 338 7788 để được trả lời và hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn trọn gói của Luật Quốc Bảo

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788