Thủ tục ly hôn tại quận Tân Phú HCM

Thủ tục ly hôn tại quận Tân Phú HCM được thực hiện như thế nào? Ngày nay, bởi vì cuộc sống vợ chồng có rất nhiều bất đồng, thường xuyên cãi nhau, mục đích hôn nhân không đạt được, cuộc sống chung không thể kéo dài, vì vậy hai vợ chồng đến công ty chuyên pháp lý làm thủ tục ly hôn. 
Bạn không biết thủ tục ly hôn của tòa án Tân Phú như thế nào sao? Bạn có cần luật sư để tư vấn cho bạn về thủ tục ly hôn? Công ty Luật VN sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục ly hôn tại quận Tân Phú HCM nhanh chóng và đảm bảo quyền lợi. Đến với chúng tôi, Công ty Luật VN cam kết đưa ra những đề xuất ly hôn tốt nhất và có uy tín nhất về hình thức ly hôn mới nhất của quận Tân Phú.

Hình thức ly hôn theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, có hai loại ly hôn chính theo quy định của pháp luật hiện hành: thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương. Thuận tình ly hôn là việc ly hôn được đồng ý của người chồng và vợ, cũng như là thỏa thuận phân chia con chung và tài sản chung.
Ly hôn đơn phương, còn được gọi là yêu cầu ly hôn của một bên, tức là không hòa giải được giữa hai bên và tòa án cho rằng có lý do để chứng minh rằng vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng. Là để cho hôn nhân rơi vào tình huống nghiêm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không thể đạt được.
Thủ tục ly hôn tại quận Tân Phú HCM sẽ được Công ty Luật VN trình bày ở mục sau.

Điều kiện khi thực hiện Thủ tục ly hôn tại quận Tân Phú HCM

Điều kiện ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn là một sự kiện pháp lý để chấm dứt hôn nhân theo Luật Hôn nhân và Gia đình và Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định chặt chẽ thủ tục ly hôn. Trong trường hợp ly hôn đơn phương, tức là ly hôn được nộp theo ý muốn của một trong hai vợ chồng và chỉ có thể nộp đơn ly hôn ra tòa án nếu người nộp đơn ly hôn chứng minh rằng ly hôn là có cơ sở và đáp ứng các điều kiện pháp lý.
Các điều kiện để ly hôn đơn phương là gì? Điều kiện ly hôn quy định tại Điều 56 như sau:
 • Trường hợp một trong hai vợ chồng nộp đơn ly hôn mà không hòa giải được tòa án, có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng thì Toà án cho phép ly hôn. Hôn nhân rơi vào tình huống nghiêm trọng, sống chung không thể kéo dài, không đạt được mục đích của hôn nhân.
 • Trong trường hợp một bên của người bị tòa án tuyên bố mất tích nộp đơn ly hôn, tòa án sẽ cho phép ly hôn.
 • Trường hợp nộp đơn xin ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này, trong trường hợp vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sức khỏe và tinh thần của người kia thì Toà án nhân dân cho phép ly hôn. 
 • Do đó, khi có điều kiện, tòa án sẽ đơn phương giải quyết đơn ly hôn. Người nộp đơn xin ly hôn đơn phương có nghĩa vụ chứng minh lý do được viết trong đơn.

Thủ tục ly hôn tại quận Tân Phú HCM

Điều kiện để ly hôn thuận tình

Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định việc thuận tình ly hôn: Trường hợp vợ chồng cùng nộp đơn ly hôn thì xét thấy hai bên thực sự tự nguyện ly hôn và thống nhất về lợi ích hợp pháp được bảo đảm như phân chia tài sản, nuôi dưỡng, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục. Trường hợp thỏa thuận được thì Toà án công nhận việc đồng ý ly hôn; trường hợp không thỏa thuận được hoặc đồng thuận nhưng lợi ích hợp pháp của vợ, con không được bảo đảm thì Toà án ra quyết định ly hôn.
Do đó, để được coi là ly hôn thuận tình, các điều kiện sau đây phải được đáp ứng:
 • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên thống nhất về việc phân chia tài sản;
 • Trên cơ sở bảo đảm lợi ích hợp pháp của cả hai vợ chồng, hai bên thống nhất việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái.
Đồng thời, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, đặc biệt là khoản 2 Điều 29, xác định việc đồng ý ly hôn, thỏa thuận nuôi con, yêu cầu phân chia tài sản ly hôn là vụ án dân sự, là vụ kiện dân sự gia đình nằm trong thẩm quyền của Tòa án.

Thủ tục ly hôn tại quận Tân Phú HCM 

Chương 23 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (Điều 361 đến Điều 375) quy định thủ tục giải quyết các vụ án dân sự, trong đó có việc công nhận ly hôn tự nguyện. Vì vậy, chương trình bao gồm các bước sau:

Bước 1

Nộp đơn yêu cầu công nhận ly hôn theo thỏa thuận cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, nơi làm việc.
 • Yêu cầu công nhận hồ sơ ly hôn thuận tình. 
 • Đơn xin công nhận ly hôn (nộp theo mẫu đã ban hành cùng nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao chứng nhận);
 • Chứng minh nhân dân/hộ chiếu (bản sao có chứng nhận);
 • Giấy khai sinh của trẻ (bản sao);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.
Lưu ý: Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp đến tòa án hoặc qua đường bưu điện.

Bước 2: Thanh toán chi phí và thụ lý vụ án

Chánh án Toà án chỉ định một thẩm phán để hòa giải trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo. Trường hợp đơn và tài liệu, chứng cứ kèm theo được coi là được thụ lý đầy đủ thì thẩm phán được chỉ định sẽ ban hành thông báo nộp lệ phí nộp đơn xin hòa giải tranh chấp dân sự. Thời hạn thanh toán phí là 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.
Đơn được chấp nhận khi người nộp đơn nộp biên lai thu phí cho tòa án. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn, Toà án phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết đơn ly hôn không tranh chấp, khi chấp nhận kiến nghị.

Bước 3

Tòa án chuẩn bị xem xét đơn khởi kiện và tổ chức một cuộc họp công khai để giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Thời hạn chuẩn bị và xem xét đơn khởi kiện là 01 tháng kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án phải ban hành quyết định triệu tập và tổ chức một cuộc họp nghị quyết trong vòng 15 ngày kể từ ngày ban hành quyết định.

Bước 4

Tòa án ra quyết định công nhận đồng ý ly hôn. Quan hệ hôn nhân bị chấm dứt kể từ ngày công nhận có hiệu lực pháp lý của quyết định ly hôn.

Thời gian xử lý thủ tục ly hôn tại quận Tân Phú HCM

 • Trong thời hạn 05 – 08 ngày, kể từ ngày nhận được đơn xin công nhận đơn xin ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án và thông báo cho đương sự tạm ứng lệ phí tòa án. Sau khi người yêu cầu nộp lệ phí tòa án, biên lai chi phí tòa án tạm ứng phải được nộp cho Tòa án để Tòa án chấp nhận.
 • Trong thời hạn mười lăm (15) ngày, nếu tòa án không hòa giải được, cho rằng hai bên thực sự sẵn sàng ly hôn và đã thỏa thuận về các vấn đề như phân chia tài sản, quyền nuôi con, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, giáo dục con cái, v.v., tòa án xác định rằng trên cơ sở bảo đảm lợi ích hợp pháp của vợ/chồng và con, thỏa thuận ly hôn thuận tình và tài sản và nuôi con; nếu không thương lượng được hoặc thương lượng không thành công, lợi ích hợp pháp của vợ/chồng và con không được đảm bảo thì tòa án ra quyết định ly hôn tranh chấp. 
Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày hòa giải không thành, nếu các bên không thay đổi nội dung xác định yêu cầu ly hôn không tranh chấp thì Toà án ra quyết định xác định ly hôn không tranh chấp. Khi tòa án chấp nhận thủ tục tố tụng nhưng quá trình hòa giải đã được chứng minh là bất thường dài và chậm chạp, tại thời điểm này bạn có thể nộp đơn khiếu nại để “thúc đẩy” và giúp bảo vệ mức độ nghiêm trọng của vụ án.

Câu hỏi liên quan đến thủ tục ly hôn tại quận Tân Phú HCM

Nội dung gửi đến Luật VN

Hiện tại, vợ chồng tôi đang sống tại quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Năm 2002, chúng tôi gặp nhau và kết hôn. Chồng tôi đã có cuộc sống của vợ cũ trước khi hai người chia tay vì vợ anh ấy không có con trai nhưng có 4 cô con gái. Tôi cũng có một người chồng, giống như chồng tôi qua đời vì tai nạn giao thông, qua đời hai năm trước, tôi và chồng cũ có một đứa con trai 5 tuổi. Bởi vì tôi không biết tại sao anh ta ly hôn vợ cũ, nhưng tôi nghĩ anh ấy rất tốt bụng, vì vậy tôi đã kết hôn với anh ấy.
Sau khi kết hôn, tôi tiếp tục sinh cho anh ta hai cô con gái, điều này làm cho anh ta rất buồn vì anh ta là con trai lớn của gia đình và con trai lớn cần con trai. Gần đây, tôi biết anh ấy đang tìm kiếm một người phụ nữ khác muốn có một đứa con trai, bởi vì tôi quyết định không tái sinh, bởi vì tôi cũng già, bởi vì tôi sợ không tốt cho sức khỏe của tôi và tôi không có tài chính để có con.
Tôi quyết định ly hôn chồng tôi để anh ấy có thể tìm thấy một người khác, vì tôi không thể chấp nhận một người chồng như vậy. Khi ly hôn, luật sư cho tôi hỏi: Tôi có quyền nuôi con không; tôi muốn anh ta nuôi hai đứa con của tôi mỗi tháng 10 triệu được không?; nếu chúng tôi có căn hộ trả góp, tôi nên phân chia như thế nào, tôi có thể giữ nhà lại không? Con tôi có một nơi ổn định không?
Thủ tục ly hôn tại quận Tân Phú HCM

Phản hồi của Luật VN

Nhận định cơ bản

 • Khoa học đã chứng minh rằng việc sinh con trai hay sinh con gái là do người chồng quyết định, không phải vợ, vì vậy anh ta và vợ cũ và bạn đã có tất cả 6 đứa con, nhưng vẫn là con gái, vì vậy anh ta có thể nói rằng anh ta chỉ có một cô gái, bởi vì bạn và chồng cũ của bạn cũng có một đứa con trai.
 • Bạn nên nói chuyện với chồng của bạn và làm cho anh ta hiểu khoa học, vì vậy anh ta không phải vật lộn để tìm kiếm con trai của mình, hài lòng với những gì anh ta có và bảo vệ hạnh phúc của mình.
 • Nếu bạn không thể thuyết phục và phải ly hôn, bạn nên có một thỏa thuận với chồng để ly hôn có thể được giải quyết một cách nhanh chóng và thuận tình.

Giải quyết tranh chấp

 • Về nuôi dạy con cái: Nếu bạn nuôi dạy con cái tốt nhưng không thể đạt được thỏa thuận với chồng, tòa án sẽ cố gắng phán quyết và khả năng tòa án cho phép bạn nuôi dạy hai đứa trẻ cùng nhau là rất cao.
 • Về việc bạn yêu cầu anh ta cung cấp cho hai đứa con 10 triệu mỗi tháng, nhưng anh ta không đồng ý, tòa án sẽ cho phép tòa án quyết định một mức độ thích hợp dựa trên nhu cầu trung bình thực tế của con bạn và khả năng của chồng.
 • Về tranh chấp tài sản: Nếu bạn có căn hộ trả góp, nếu không thể thống nhất về cách phân chia, tòa án sẽ chia phần thanh toán cho ngân hàng thành hai nửa theo quyết định định giá của căn hộ. Nếu ngân hàng chưa trả hết nợ, ai sở hữu căn hộ sẽ tiếp tục thanh toán. Trong trường hợp của bạn, tòa án sẽ coi bạn là chủ sở hữu cao cấp.

>>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn tại quận Thủ Đức HCM >>>>

Công ty Luật VN đã cung cấp cho khách hàng về thủ tục ly hôn tại quận Tân Phú HCM. Hy vọng với những chia sẻ này, Luật VN có thể giúp bạn tìm hiểu về quy trình, thủ tục, hồ sơ ly hôn đơn phương và ly hôn mà cả hai bên đã đồng ý. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy tìm luật sư để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến ly hôn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0763387788.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788