Xuất Khẩu lao động ngành nông nghiệp Nhật Bản

Xuất Khẩu lao động ngành nông nghiệp Nhật Bản. Hiện nay, ngành nông nghiệp Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực với số lượng lớn. Với nhiều ưu điểm như chi phí thấp, không có kỹ năng,… Nông nghiệp là một trong những đơn đặt hàng hấp dẫn đối với nhiều người muốn đến Nhật Bản làm việc.

Mặc dù là một ngành công nghiệp hiện đại với máy móc và thiết bị công nghệ cao, số lượng người Nhật tham gia vào nông nghiệp thậm chí chưa đạt 3% tổng dân số của đất nước.

Do dân số già, nhật Bản đã có rất ít lao động trẻ thậm chí ít quan tâm đến việc làm trong ngành nông nghiệp. Điều đó thúc đẩy Chính phủ nước này tiếp nhận lao động nước ngoài đến làm việc.

Mục lục

Đặc trưng nông nghiệp Nhật Bản

 • Nhắc đến xứ sở hoa anh đào, ai cũng nghĩ đây là một nền kinh tế công nghệ và khoa học rất phát triển, ít ai nghĩ đến ngành nông nghiệp Nhật Bản. Trên thực tế, nông dân Nhật Bản rất giàu có và sung túc. Nông nghiệp Nhật Bản phát triển theo hướng khoa học bền vững nên có sản lượng rất cao, chất lượng rất tốt và đứng đầu thế giới.
 • Nhắc đến xứ sở hoa anh đào, ai cũng nghĩ đây là một nền kinh tế, công nghệ và khoa học rất phát triển, ít ai nghĩ đến ngành nông nghiệp Nhật Bản. Trên thực tế, nông dân Nhật Bản rất giàu có và giàu có. Nông nghiệp Nhật Bản phát triển theo hướng khoa học bền vững nên có sản lượng rất cao, chất lượng rất tốt và đứng đầu thế giới.
 • Nông nghiệp Nhật Bản, bất kể trồng trọt hay chăn nuôi, người ta có thể nghĩ ngay đến các mô hình nông nghiệp hiện đại và tiên tiến. Nhiều người phải kinh ngạc khi chứng kiến những công nghệ và máy móc hiện đại được áp dụng vào sản xuất nông nghiệp ở Nhật Bản.

nong nghiep nhat ban

Nông nghiệp Nhật Bản trong quá khứ và hiện tại.

 • Nông nghiệp Nhật Bản bắt đầu với việc trồng lúa. Và trong số các loại cây nông nghiệp được trồng ở Nhật Bản từ thời cổ đại là lúa mì, lúa mạch, kê, đậu nành và củ cải. Các dụng vị trang trại lâu đời nhất được làm bằng gỗ hoặc đá. Khi công nghệ từ lục địa giúp sản xuất các công cụ sắt, nông nghiệp tiến bộ nhanh chóng và những vùng đất đã bị bỏ hoang trong một thời gian dài đã được sử dụng để canh tác.
 • Trước cuộc Cải cách vĩ đại của Nhật Bản vào năm 1868, có tới 80% dân số đã tham gia vào nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp chính là gạo ướt. Vào thời điểm đó, phương pháp nông nghiệp của Nhật Bản cũng là nông nghiệp truyền thống. Tuy nhiên, điều kiện tự nhiên của Nhật Bản không thuận lợi, mỗi hộ chỉ có một diện tích rất nhỏ để canh tác.
 • Sau thời Minh Trị Duy Tân, nền kinh tế Nhật Bản đã có một sự thay đổi ngoạn mục. Thay vì tập trung vào nông nghiệp, Nhật Bản dần chuyển đổi và đầu tư vào công nghiệp và dịch vụ. Tầm quan trọng của nông nghiệp đã giảm, vì vậy tỷ lệ người làm việc trong nông nghiệp cũng giảm.

Nông nghiệp Nhật Bản đã chuyển sang canh tác với phương pháp hiện đại, áp dụng khoa học công nghệ. Giảm thiểu lao động và nâng cao năng suất lao động.

 • Các khu vườn trong nhà kính được dựng lên để thay thế các cánh đồng và khu vườn. Tất cả các giai đoạn trồng cây trong nhà kính đều được áp dụng khoa học hiện đại từ vườn ươm, cấy ghép, chăm sóc đến thu hoạch. Trồng cây trong nhà kính không chỉ giúp tăng năng suất cây trồng mà còn giúp tăng chất lượng sản phẩm.
 • Với sự vượt trội về công nghệ, nông nghiệp Nhật Bản đã đáp ứng nhu cầu lương thực trong nước. Hiện nay, nông nghiệp Nhật Bản được coi là mô hình nông nghiệp kiểu mẫu trên thế giới.
 • Từ cuối thời Heian (794-1185), các gia đình quyền lực nổi lên ở các tỉnh và trở nên giàu có thông qua sản xuất nông nghiệp. Khi họ nắm quyền kiểm soát chính phủ trong thời kỳ Kamakura (1185-1333), họ đã thể hiện sự quan tâm lớn hơn đến nông nghiệp so với các nhà cai trị trước đó và khuyến khích nhiều cải tiến. Với sự xuất hiện của nhiều thành phố và thị trấn trong thời kỳ Edo (1603-1868), tỷ lệ dân số không tham gia vào nông nghiệp tăng lên và nông dân được yêu cầu sản xuất ngày càng nhiều.

 • Tuy nhiên, hơn một nửa số gạo được sản xuất được thu dưới hình thức thuế đất và nông dân thường không còn đủ để đáp ứng nhu cầu của chính họ. Họ phải trồng nhiều lúa mạch, lúa mì hoặc kê hơn. Sản lượng nông nghiệp đã tăng lên nhờ những nỗ lực trong ba lĩnh vực: cải tạo, phân bón và nhân giống cây trồng. Đến bây giờ, người ta sẽ thấy một nền nông nghiệp Nhật Bản hiện đại và tự động, mang lại hiệu quả cao. gấp hàng chục lần so với phương pháp canh tác truyền thống.

Đặc điểm của nông nghiệp Nhật Bản.

 • Hiện nay, nông nghiệp Nhật Bản rất phát triển khi áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, từ đó tăng sản lượng nông nghiệp đáng kể.
 • Ngành nông nghiệp đóng một vai trò nhỏ trong nền kinh tế Nhật Bản, chiếm khoảng 0,1% tổng GDP của Nhật Bản.
 • Nông nghiệp phát triển theo hướng thâm canh, nhanh chóng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và chất lượng nông sản. Chi phí sản xuất cao và nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi thiên tai khiến giá nông sản của Nhật Bản trở thành một trong những mức cao nhất thế giới.

nong nghiep nhat ban 1

 • Trồng trọt đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp Nhật Bản, chiếm hơn 80% tổng giá trị sản lượng nông nghiệp. Ngành chăn nuôi cũng tương đối phát triển.

 • Đóng vai trò thứ yếu, tỷ lệ này chỉ khoảng 1%. Diện tích đất nhỏ, chiếm chưa đến 14% lãnh thổ. Phát triển theo hướng thâm canh, nhanh chóng ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ, công nghệ hiện đại để nhanh chóng tăng năng suất cây trồng, vật nuôi và nâng cao chất lượng nông sản. Trồng trọt: lúa là cây trồng chính; cây trồng phổ biến: trà, thuốc lá, dâu tằm, v.v. Chăn nuôi phát triển nhanh; Chăn nuôi chính: bò, lợn, gà. Sản lượng đánh bắt hải sản hàng năm cao, chủ yếu là cá thu, cá ngừ, tôm, cua, v.v. Ngành nuôi trồng thủy sản được chú trọng phát triển.

Chính sách phát triển nông nghiệp của Nhật Bản.

 • Ibaraki là một tỉnh được coi là nông nghiệp ở Nhật Bản, tỉnh này có đồng bằng lớn nhất Nhật Bản, vì vậy nó rất phù hợp để canh tác, nó có nhiều cơ sở nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp hiện đại. . Đây là địa phương sản xuất nông nghiệp lớn thứ hai ở Nhật Bản. Dân số của tỉnh này chỉ có 3 triệu người, nhưng GDP của tỉnh đạt hơn 110 tỷ USD/năm, bằng 1/2 GDP của Việt Nam. Theo thống kê, GDP của Ibaraki được đóng góp bởi hơn 50% các ngành nông nghiệp hoặc liên quan đến nông nghiệp.
 • Cách trồng hoa, trái cây, củ, cải của người Nhật rất chuyên nghiệp, thường họ làm quanh năm mà không có vụ mùa như ở Việt Nam. Khi mùa thích hợp, họ mở nhà kính để lấy môi trường tự nhiên, nhưng khi khí hậu hoặc thời tiết không hỗ trợ, họ đóng cửa nhà kính. Họ trồng rau thường theo lớp, không chỉ dưới mặt đất như ở Việt Nam.

 • Họ có công thức nấu ăn cho đất của từng loại cây riêng lẻ, họ có cách bảo quản rất tốt sau khi thu hoạch, có nhiều loại rau, củ và trái cây sau khi thu hoạch chúng có thể được bảo quản trong vài tháng nhưng chất lượng vẫn như cũ. thu hoạch mới.
 • Các trang trại chăn nuôi ở Nhật Bản đều có hệ thống máy móc phục vụ từ những công việc nhỏ nhất, đơn giản nhất, công việc của người lao động chủ yếu là vận hành hệ thống trang trại này. Nếu những người muốn phát triển một hệ thống nông nghiệp sau khi trở về nhà, công việc chăn nuôi hoặc làm vườn là một lựa chọn rất phù hợp. Nhìn sâu vào tổng thể, dễ dàng nhận thấy việc sang Nhật Bản làm việc trong ngành nông nghiệp có nhiều lợi thế so với nhiều ngành nghề khác.

Đơn đặt hàng nông nghiệp phí thấp

So với các đơn hàng khác, chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản trong lĩnh vực Nông nghiệp khá rẻ, chỉ từ 100 triệu đến 140 triệu đồng. Ngoài ra, Nhật Bản liên tục tuyển dụng nhân sự với số lượng lớn các ngành nghề nông nghiệp, vì vậy lao động có nhiều cơ hội và khả năng được tuyển dụng cũng dễ dàng hơn nhiều so với các đơn đặt hàng khác.

Dưới đây là một số đơn đặt hàng với mức lương hấp dẫn mà chúng tôi đang tuyển dụng:

Công việcĐộ tuổiThu nhậpNơi làm việc
Trồng rau nhà kính20-33145,000 YênMie
Trồng và sơ chế hành tây18-28150,000 YênShiga
Đóng gói nấm20-36147,600 YênTochigi
Cắt tỉa cây cảnh18-32158,000 YênNagano
Thu hoạch cam/quýt20-33141,800 YênKagoshima
Trồng hoa19-34138,600 YênAkita
Chăn nuôi bò sữa20-32152,000 YênHokkaido

Chưa kể nếu mất nhiều thời gian xuất khẩu sang Nhật Bản cho các đơn hàng khác, đối với ngành nông nghiệp, người lao động chỉ cần học ngôn ngữ trong 4-6 tháng tại công ty để có thể xuất cảnh.

>>Những cách lựa chọn ngành nghề khi đi XKLĐ Nhật Bản<<

Mức độ phổ biến

Hầu hết người lao động đi làm việc ở nước ngoài đều phải đối mặt với vấn đề giáo dục, kỹ năng và kỹ năng. Đối với các ngành nghề khác, thường có một số yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, trình độ, hoặc thậm chí các yêu cầu về thể chất và giới tính.

Tuy nhiên, các công ty tuyển dụng lao động nông nghiệp Nhật Bản thường không có yêu cầu quá nghiêm ngặt.

Các đơn đặt hàng nông nghiệp đến Nhật Bản thường không đòi hỏi kinh nghiệm hoặc kỹ năng mà chỉ cần làm việc chăm chỉ, vì vậy người lao động từ 19 đến 37 tuổi ngay cả khi không có bằng cấp có thể dễ dàng tham gia.

Mức thu nhập hấp dẫn khi đi xklđ ngành nông nghiệp tại Nhật Bản

Mức lương cơ bản mà công nhân nông nghiệp Nhật Bản nhận được dao động từ 130.000 đến 150.000 yên mỗi tháng (không bao gồm làm thêm giờ và làm thêm giờ).

Ngay cả khi tiền tệ của Nhật Bản là đồng yên, đang có dấu hiệu đi xuống, nói chung, đây vẫn là mức thu nhập cao so với làm việc ở nước ngoài ở các quốc gia khác.

Môi trường làm việc hiện đại

Từ thế kỷ trước, Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu trong việc ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại vào sản xuất và đời sống.

Do đó, có thể nói, không chỉ người lao động làm việc trong ngành nông nghiệp Nhật Bản mà cả công nhân trong các ngành công nghiệp khác cũng được tiếp xúc với nhiều công cụ, thiết bị tiên tiến và học hỏi và cải tiến hơn nữa. kỹ năng tay nghề.

XKLĐ ngành nông nghiệp ở Nhật Bản
XKLĐ ngành nông nghiệp ở Nhật Bản

Đa dạng việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp

Dưới đây chỉ là một vài công việc trong lĩnh vực nông nghiệp mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn.

Trồng rau trong nhà kính

Đây là những đơn đặt hàng nhận được rất nhiều sự quan tâm và thu hút người lao động. Bởi vì công việc này là công việc rất tốt.

Mặc dù là nông nghiệp, nhưng nó không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, làm việc gần giống như trong một nhà máy.

Làm ruộng, trồng rau

Mặc dù công nghệ nhà kính ở Nhật Bản khá phát triển và phổ biến, nông nghiệp truyền thống Nhật Bản vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong canh tác thâm canh.

Các công việc nông nghiệp truyền thống như trồng lúa nước, trồng rau, trái cây, v.v. vẫn đang được các hộ gia đình và doanh nghiệp tiếp tục phát triển.

Mặc dù hơi khó khăn vì nó thường bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhưng đổi lại công việc không hạn chế và cố định như trong nhà máy, nhưng khá thoải mái, cũng không phải thực hiện liên tục như trong dây chuyền. Sản xuất.

Chăn nuôi

Không giống như Việt Nam, ngành chăn nuôi Nhật Bản được phát triển hiện đại và tiên tiến nhất trên thế giới với sự đầu tư một lượng lớn kiến thức khoa học cùng với nhiều máy móc, thiết bị.

Chăn nuôi bò sữa, lợn, gà… là những công việc thường nằm trong top phổ biến nhất của ngành nông nghiệp Nhật Bản.

Là một quốc gia có ngành nông nghiệp hiện đại và phát triển nhất trên thế giới, Nhật Bản là một môi trường làm việc mong muốn cho những người lao động có ý định ra nước ngoài để kiếm thu nhập cao hơn.

Hy vọng rằng, sau khi bạn đã xem lại thông tin mà bài viết cung cấp về ngành nông nghiệp Nhật Bản, bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho con đường sắp tới của mình.

Mọi chi tiết về xuất khẩu lao động và du học Nhật Bản, các bạn có thể liên hệ Luatvn.vn qua hotline/zalo: 076.338.7788.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788