Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cà Mau cần những điều kiện gì? Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng nếu thực phẩm không hợp vệ sinh, nó có thể là một nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều giai đoạn từ sản xuất đến vận chuyển, lưu trữ, chế biến, nấu ăn và ăn uống.
Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh và an toàn, mọi người trong gia đình chú ý thực hiện những điều đơn giản nêu trên về vệ sinh và an toàn thực phẩm để bữa ăn không phải là nguồn gây bệnh mà là nguồn sức khỏe, niềm vui và hạnh phúc mỗi ngày trong gia đình. Dưới đây là những điều về Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cà Mau cần lưu ý. Mời Qúy khách/quý bạn cùng theo dõi thông tin sau bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
- 1 Những điều cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm
- 1.1 Đồ dùng tiếp xúc với thực phẩm nấu chín và nguyên liệu phải được giữ riêng.
- 1.2 Chuẩn bị thực phẩm sạch và nấu chín
- 1.3 Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa được chuẩn bị
- 1.4 Bảo quản thực phẩm nấu chín cẩn thận và hâm nóng lại kỹ trước khi ăn
- 1.5 Thức ăn phải được bảo hiểm cẩn thận để ngăn ruồi và côn trùng xâm nhập.
- 1.6 Duy trì vệ sinh cá nhân tốt
- 1.7 Mặc quần áo sạch và tóc gọn gàng khi chuẩn bị thức ăn.
- 1.8 Sử dụng nước uống sạch
- 1.9 Sử dụng vật liệu đóng gói thực phẩm sạch, phù hợp và hợp vệ sinh
- 1.10 Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và vệ sinh bệnh tật, và giữ cho môi trường sống sạch sẽ
- 2 Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (giấy phép vsattp) là gì?
- 3 Thủ tục làm hồ sơ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cà Mau cho khách hàng
- 4 Thẩm quyền cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cà Mau
- 5 Cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cà Mau có giá trị thế nào?
Những điều cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm
Đồ dùng tiếp xúc với thực phẩm nấu chín và nguyên liệu phải được giữ riêng.
– Không sử dụng các công cụ bị sứt mẻ hoặc rỉ sét vì chúng khó giặt.
– Thực phẩm còn sót lại, thực phẩm bỏ đi phải được lưu trữ trong các hộp kín có nắp đậy và vận chuyển hàng ngày.
– Chỉ sử dụng xà phòng, chất tẩy rửa cho dụng cụ ăn uống được ngành Y tế phê duyệt để không gây ra dư lượng độc hại cho thực phẩm.
– Không sử dụng đồng, nhôm, thủy tinh chế biến, dụng cụ nhựa tái chế để nấu ăn, có chứa thực phẩm lỏng hoặc rượu vì chúng có thể hòa tan các kim loại nặng như chì, đồng … hoặc phụ gia thực phẩm.
– Tuyệt đối không sử dụng bao bì chứa hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, thuốc thú y, thuốc tẩy, chất khử trùng để lưu trữ thực phẩm.
Chuẩn bị thực phẩm sạch và nấu chín
Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa được chuẩn bị
– Thức ăn nấu để nguội ở nhiệt độ bình thường rất dễ để vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Để an toàn, hãy ăn ngay khi thức ăn vẫn còn nóng và vừa nấu xong.
Đối với thực phẩm không cần phải nấu chín, chẳng hạn như chuối, cam, dưa và các loại trái cây khác, chúng nên được ăn ngay sau khi được bóc vỏ hoặc cắt.
Bảo quản thực phẩm nấu chín cẩn thận và hâm nóng lại kỹ trước khi ăn
Thức ăn phải được bảo hiểm cẩn thận để ngăn ruồi và côn trùng xâm nhập.
Duy trì vệ sinh cá nhân tốt
– Giáo viên chăm sóc trẻ em cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi cho ăn hoặc xử lý thức ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi xử lý thức ăn thô.
Mặc quần áo sạch và tóc gọn gàng khi chuẩn bị thức ăn.
Sử dụng nước uống sạch
Sử dụng vật liệu đóng gói thực phẩm sạch, phù hợp và hợp vệ sinh
Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và vệ sinh bệnh tật, và giữ cho môi trường sống sạch sẽ
– Thực hiện các biện pháp để tiêu diệt ruồi, gián, chuột … và hướng dẫn vệ sinh và phòng ngừa bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.
– Rác phải được lưu trữ trong các thùng kín có nắp đậy, đổ đúng thời gian và đúng nơi
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (giấy phép vsattp) là gì?
Thủ tục làm hồ sơ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cà Mau cho khách hàng
Hồ sơ xin giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, hồ sơ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Luật VN soạn hồ sơ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm
Thẩm quyền cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cà Mau
Bộ Y tế cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho:
Các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm bao gồm thực phẩm chức năng, thực phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước khoáng đóng chai, nước uống đóng chai và bao bì, công cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Các Sở Y tế của các tỉnh và các thành phố do trung ương điều hành:
– Các cơ sở sản xuất và kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì và các công cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dưới sự quản lý của ngành y tế tại địa phương.
– Các cơ sở nhỏ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm được tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, hỗ trợ chế biến thực phẩm.
– Các cơ sở bán lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm được tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, hỗ trợ chế biến thực phẩm với các yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
Ủy ban nhân dân của các tỉnh và các thành phố do trung ương điều hành:
Ủy ban Nhân dân (hoặc các cơ quan có thẩm quyền) của các huyện, thị trấn và thành phố trực thuộc tỉnh có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận cho một cơ sở kinh doanh dịch vụ thực phẩm do Ủy ban Nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) cấp. Thẩm quyền các huyện, thị trấn và thành phố tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với quy mô kinh doanh dưới 200 bữa ăn/dịch vụ.
Dựa trên tình hình thực tế và năng lực quản lý tại địa phương, Bộ Y tế của các tỉnh và thành phố do trung ương điều chỉnh có thể điều chỉnh việc phân cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở dịch vụ thực phẩm.
Cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cà Mau có giá trị thế nào?
Điều 1
Giấy chứng nhận có giá trị trong 03 (ba) năm. Trong trường hợp tiếp tục sản xuất và kinh doanh thực phẩm, trước 06 (sáu) tháng kể từ ngày hết hạn Giấy chứng nhận, tổ chức hoặc cá nhân sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải nộp đơn xin cấp lại theo quy định. Thời hạn của chứng chỉ mới được tính từ khi chứng chỉ được cấp hết hạn.
Điều 2
Trong trường hợp Giấy chứng nhận được cấp lại do mất mát hoặc hư hỏng; bởi vì cơ sở đã đổi tên, chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền, thay đổi địa chỉ, nhưng không thay đổi vị trí địa lý của nó và toàn bộ quá trình sản xuất, mặt hàng kinh doanh, hiệu lực của Giấy chứng nhận cấp lại được tính theo thời hạn của Giấy chứng nhận đã cấp trước đó.
Điều 3
Trong trường hợp Giấy chứng nhận được cấp lại vì cơ sở thay đổi vị trí địa lý của địa điểm sản xuất hoặc kinh doanh; thay đổi, bổ sung quy trình sản xuất, hạng mục kinh doanh và khi Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cà Mau hết hạn, Giấy chứng nhận có giá trị trong khoảng thời gian 03 (ba) năm kể từ ngày ký để cấp lại.
Nếu quý khách đang có nhu cầu đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cà Mau, hãy liên hệ với chúng tôi qua Luật VN với hotline / Zalo: 076 338 7788 để được các chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm giải đáp miễn phí về mọi thắc mắc về thủ tục xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cà Mau.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN