Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Nai là điều kiện cần cho cá nhân, doanh nghiệp trong ngành kinh doanh thực phẩm tại khu vực Đồng Nai. Theo quy định hiện hành thì Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn và vệ sinh thực phẩm là một loại giấy phép được cấp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh kinh doanh trong các ngành liên quan đến thực phẩm.
Do đó, xin cấp Giấy phép An toàn và Vệ sinh Thực phẩm là một bước quan trọng để các doanh nghiệp được phép kinh doanh. Vì vậy, khi nào doanh nghiệp cần áp dụng và làm thế nào để áp dụng giấy phép? Luật VN sẽ giúp bạn làm rõ các vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây.
Mục lục
- 1 Các trường hợp phải xin giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm
- 2 Một số trường hợp điển hình cần phải xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Nai
- 3 Điều kiện cấp giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm
- 4 Thủ tục cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Nai
- 5 Lệ phí cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Nai
Các trường hợp phải xin giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm
Giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của doanh nghiệp về thực phẩm, cũng như giúp Nhà nước quản lý dễ dàng, thực hiện các biện pháp để xử lý kịp thời, mang lại sự an tâm cho khách hàng.
Tất cả các cơ sở và doanh nghiệp kinh doanh các ngành liên quan đến thực phẩm phải xin Giấy phép An toàn và Vệ sinh Thực phẩm,
Lưu ý: một số trường hợp sau đây không bắt buộc phải xin Giấy phép, cụ thể là :
- Sản xuất ban đầu nhỏ (nuôi trồng thủy, thu gom, đánh bắt, khai thác nguyên liệu thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ gia đình có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) .
Sản xuất và kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định:
– Chế biến sơ chế nhỏ (cơ sở chế biến thực phẩm ở quy mô hộ gia đình, hộ gia đình cá nhân có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh)
– Kinh doanh thực phẩm nhỏ (Bao gồm các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ, là cơ sở được đăng ký bởi các cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình cho các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh không được cấp giấy chứng nhận đăng ký). đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.)
Các cơ sở kinh doanh khác
– Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn;
– Sản xuất và kinh doanh các công cụ, vật liệu đóng gói, hộp đựng thực phẩm;
– Nhà hàng trong khách sạn;
– Bếp tập thể không có kinh doanh thực phẩm đã đăng ký;
– Kinh doanh thực phẩm đường phố;
Tiêu chuẩn cấp giấy chứng nhận
– Cơ sở đã được cấp một trong các Chứng chỉ: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát quan trọng (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế tiêu chuẩn (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22220000000) hoặc tương đương.
Từ các quy định trên, doanh nghiệp có liên quan đến thực phẩm, phải xin Giấy phép chứng nhận an toàn thực phẩm để đảm bảo quy trình kinh doanh, ngoại trừ các trường hợp của các doanh nghiệp nhỏ, không có vị trí kinh doanh cố định. điểm cố định không cần phải xin Giấy phép.
Một số trường hợp điển hình cần phải xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Nai
– Kinh doanh nhà hàng/kinh doanh hộ gia đình.
– Kinh doanh/kinh doanh hộ gia đình tại các cửa hàng cà phê.
– Doanh nghiệp hộ gia đình sản xuất cà phê.
– Kinh doanh siêu thị.
– Doanh nghiệp/doanh nghiệp hộ gia đình sản xuất nước uống đóng chai.
– Kinh doanh/doanh nghiệp gia đình sản xuất thịt bò khô.
Điều kiện cấp giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm
Điều kiện ngành nghề kinh doanh
Đã đăng ký các ngành sản xuất thực phẩm và kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Điều kiện cho những người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến và đóng gói thực phẩm:
Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của những người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
Những người trực tiếp tham gia sản xuất và kinh doanh phải được đào tạo về kiến thức an toàn thực phẩm và được chứng nhận bởi chủ sở hữu của cơ sở và không bị nhiễm bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da truyền nhiễm, bệnh lao, tiêu chảy cấp trong khi sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
Điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở
– Có đủ điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất và kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm 2010.
– Có một vị trí và khu vực thích hợp, có khoảng cách an toàn với các nguồn độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
– Có đủ nước đáp ứng các quy định kỹ thuật cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
Có đầy đủ thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu thô
- Có đầy đủ thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu thô, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước khử trùng, thiết bị phòng ngừa và kiểm soát côn trùng và động vật gây hại;
- Có một hệ thống xử lý chất thải và vận hành nó thường xuyên theo luật về bảo vệ môi trường;
- Duy trì các điều kiện an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc và nguồn gốc của nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm;
Các cơ sở đáp ứng các điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm
- Điều 4, Điều 5 của Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung một số quy định liên quan đến đầu tư kinh doanh dưới sự quản lý cụ thể của nhà nước có thể như sau:
- Quy trình sản xuất thực phẩm được sắp xếp theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng;
- Tường, trần, sàn sản xuất và kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, nứt và mốc;
- Thiết bị và dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm rất dễ làm sạch, không giải phóng các chất độc hại và không gây ô nhiễm thực phẩm;
- Có ủng hoặc giày, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;
Đảm bảo không gian sạch sẽ
– Đảm bảo rằng không có côn trùng và động vật gây hại vào khu vực sản xuất và lưu trữ thực phẩm và thực phẩm; không sử dụng hóa chất để giết chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm và thực phẩm;
– Không sử dụng cho các mục đích khác trong các cơ sở kinh doanh phụ gia và thực phẩm hỗ trợ chế biến.
– Những người trực tiếp tham gia sản xuất và kinh doanh phải được đào tạo về kiến thức an toàn thực phẩm và được chứng nhận bởi chủ sở hữu của cơ sở và không bị nhiễm bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da truyền nhiễm, bệnh lao, tiêu chảy cấp trong khi sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
Thủ tục cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Nai
Cơ quan có thẩm quyền xử lý đơn xin cấp phép An toàn và Vệ sinh Thực phẩm
Thực phẩm có nhiều loại thực phẩm và được chia theo các lĩnh vực, tương ứng với từng lĩnh vực lịch sẽ được chỉ định một cơ quan quản lý. Do đó, khi sản xuất và kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp cần xác định loại thực phẩm nào thuộc ngành nào thì xin cơ quan quản lý để xin cấp Giấy chứng nhận an toàn và vệ sinh thực phẩm. .
Thủ tục cấp giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm
Bước 1: Gửi đơn cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận
- Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ;
- Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải đưa ra thông báo bằng văn bản và yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ. Sau 30 ngày kể từ ngày thông báo yêu cầu hồ sơ bổ sung, nếu cơ sở không có phản hồi, hồ sơ không còn hiệu lực.
Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở
- Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức thẩm định các điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định.
- Kết quả đánh giá phải nêu rõ ràng về đậu hay rớt hoặc đang chờ hoàn thành. Trong trường hợp “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thành”, lý do phải được nêu rõ trong Biên bản thẩm định.
- Trong trường hợp “Chờ hoàn thành”, thời gian khắc phục tối đa là 60 ngày. Sau khi thực hiện các biện pháp khắc phục theo yêu cầu của nhóm thẩm định, cơ sở phải nộp báo cáo về kết quả khắc phục cho cơ quan có thẩm quyền.
Bước 3: Cấp giấy chứng nhận
Thời hạn tối đa để đánh giá lại là 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo khắc phục. Sau 60 ngày, cơ sở không nộp báo cáo về kết quả khắc phục, đơn xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và kết quả đánh giá trước đó với kết luận “Chờ hoàn thành” không còn hiệu lực.
Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “đạt yêu cầu”, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở.
Thời gian thực hiện:
- 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ
- Trong vòng 5 – 7 ngày kể từ ngày nộp đơn, cơ quan có thẩm quyền sẽ cử một phái đoàn kiểm tra cơ sở về cơ sở vật chất, bố trí, hợp đồng cho thuê, hóa đơn nước, v.v. Hóa đơn đỏ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa và một số yếu tố khác.
Lệ phí cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Nai
– Lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Cục An toàn Thực phẩm.
Trên đây là tất cả các quy định về việc xin giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm, nếu bạn vẫn còn bất kỳ vấn đề không rõ ràng nào, vui lòng liên hệ ngay với Luật VN để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.
Quý khách nếu có nhu cầu đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Nai, vui lòng liên hệ với Luật VN hotline/Zalo: 076 338 7788 để được các chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm giải đáp miễn phí về mọi thắc mắc về thủ tục xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Nai.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN