Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Tháp cần những thủ tục gì? Đăng ký an toàn thực phẩm là điều đầu tiên bạn nên tìm hiểu; nếu bạn đang có ý định xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Bài viết sau đây của Luật VN xin cung cấp cho bạn thông tin cơ bản và đầy đủ về giấy chứng nhận vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Mục lục
- 1 Đăng ký vệ sinh thực phẩm và an toàn theo quy định của pháp luật.
- 2 Giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm và an toàn trong bao lâu?
- 3 Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh thực phẩm và an toàn.
- 4 Thủ tục đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Tháp
- 5 Thủ tục đăng ký vệ sinh thực phẩm và an toàn có ý nghĩa gì với người tiêu dùng và doanh nghiệp?
- 6 Làm thế nào để cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Tháp cho các cơ sở sản xuất?
- 7 Hình phạt cho các vi phạm đăng ký giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.
- 8 Một số lưu ý trong quá trình xin giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm
- 9 Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm
Đăng ký vệ sinh thực phẩm và an toàn theo quy định của pháp luật.
- Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một tài liệu được cơ quan thẩm quyền cấp cho cơ sở kinh doanh thực phẩm.
- Đây là một loại tài liệu do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ gia đình kinh doanh các sản phẩm thực phẩm và cơ sở dịch vụ thực phẩm.
- Giấy phép vệ sinh được cấp cho cơ sở có đủ điều kiện về an toàn và vệ sinh thực phẩm để kinh doanh.
- Đây là điều kiện cần thiết cho các doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh và cơ sở sản xuất thực phẩm cam kết cung cấp các sản phẩm thực phẩm hợp vệ sinh và an toàn cho người tiêu dùng.
Giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm và an toàn trong bao lâu?
- Thời hạn của giấy chứng nhận vệ sinh và an toàn thực phẩm là 3 năm
- Trước 06 tháng cho đến ngày Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hết hạn; các tổ chức và cá nhân sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải nộp đơn xin cấp lại Giấy chứng nhận; trong trường hợp tiếp tục sản xuất và kinh doanh. Hồ sơ, lệnh và thủ tục cấp lại phải tuân theo các quy định tại Điều 36 của Luật này.
Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh thực phẩm và an toàn.
Tùy thuộc vào các sản phẩm thực tế mà các cơ sở sản xuất và kinh doanh làm, hiện có 3 cơ quan liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận an toàn và vệ sinh thực phẩm:
Bộ Y tế: có 2 cơ quan chính cấp giấy chứng nhận, đó là Cục Vệ sinh và An toàn Thực phẩm của Tỉnh và Thành phố hoặc Cục An toàn và Vệ sinh Thực phẩm và Cục An toàn và Vệ sinh Thực phẩm.
Bộ Nông nghiệp: Cục Quản lý An toàn Thực phẩm tỉnh hoặc Sở Nông nghiệp tỉnh
Bộ Công Thương: Ban Quản lý An toàn Thực phẩm Tỉnh hoặc Sở Công Thương
Thủ tục đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Tháp
Đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một bước rất quan trọng và tốn thời gian trong quá trình làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm nếu bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng.
Vui lòng kiểm tra cẩn thận trước khi nộp đơn. Bởi vì khi thành phần hồ sơ, nội dung không chính xác, bạn sẽ mất rất nhiều công sức.
Thành phần hồ sơ :
- Đơn xin cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm;
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Giải thích về cơ sở, thiết bị và công cụ để đảm bảo các điều kiện vệ sinh và an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
- Giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ của chủ sở hữu cơ sở và người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm, được cấp bởi một cơ sở y tế cấp huyện hoặc cấp cao hơn;
- Giấy chứng nhận đào tạo kiến thức về vệ sinh thực phẩm và an toàn của chủ sở hữu cơ sở và của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Các ngành nghề trong các thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm
Một cơ sở kinh doanh hoặc dịch vụ thực phẩm cố định là bất kỳ ngôi nhà hoặc tòa nhà nào nằm trên đường, được sử dụng cho kinh doanh thực phẩm, được chia thành hai loại: cơ sở dịch vụ thực phẩm và cơ sở bán thực phẩm.
Các cơ sở dịch vụ thực phẩm là các cơ sở chế biến và xử lý thực phẩm để bán cho khách hàng tại chỗ.
Cửa hàng tạp hóa là cơ sở chỉ có thực phẩm (còn gọi là cửa hàng tạp hóa) không có dịch vụ thực phẩm tại chỗ.
Đối với nhà hàng
- Các nhà hàng là các cơ sở dịch vụ thực phẩm cố định tại chỗ, đảm bảo số lượng người ăn cùng lúc khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm, phở, cháo …) .
- Nhà hàng phục vụ ăn uống là cơ sở ăn uống, thường có tới 50 người ăn cùng một lúc.
- Nhà hàng là cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, bán di động, thường nằm dọc theo con đường, trên vỉa hè, ở những nơi công cộng.
Cơ sở kinh doanh hoặc dịch vụ thực phẩm
Căng tin, bánh ngọt, bữa sáng, giải khát và bữa ăn trong tập thể của cơ quan.
Chợ là nơi để mọi người mua và bán vào những ngày và phiên nhất định.
Một căng tin hoặc một nhà bếp tập thể là một ngôi nhà được sử dụng như một nơi để ăn và uống cho một nhóm, bao gồm nấu ăn và chế biến tại chỗ.
Siêu thị là những cửa hàng rất lớn bán thực phẩm và hàng hóa các loại.
Chợ là nơi để trưng bày, giới thiệu, buôn bán hàng hóa thực phẩm.
Thủ tục đăng ký vệ sinh thực phẩm và an toàn có ý nghĩa gì với người tiêu dùng và doanh nghiệp?
- Quy trình xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ có ý nghĩa đối với các đơn vị kinh doanh hoặc cơ sở sản xuất, mà còn có nghĩa là đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
- Hiện nay thực phẩm tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng khó phân biệt thực phẩm bẩn là gì và thực phẩm an toàn cho sức khỏe là gì.
Đăng ký giấy chứng nhận
Thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn và vệ sinh thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ đảm bảo cho người tiêu dùng về an toàn thực phẩm và nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm. Để người dùng có thể cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng sản phẩm.
Thủ tục đăng ký vệ sinh và an toàn thực phẩm là thực sự cần thiết cho cả cơ sở, đơn vị sản xuất và kinh doanh và người tiêu dùng.
Nó sẽ là cơ sở pháp lý để buộc các cơ sở sản xuất và kinh doanh phải minh bạch về vệ sinh thực phẩm và an toàn với chính quyền. Qua đó đảm bảo sản xuất các sản phẩm đáp ứng vệ sinh thực phẩm và an toàn cho tiêu dùng trên thị trường.
Làm thế nào để cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Tháp cho các cơ sở sản xuất?
Tất cả các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm cần thực hiện các thủ tục đăng ký vệ sinh và an toàn thực phẩm tại các cơ quan có thẩm quyền cho các cơ sở của họ.
Bởi vì, để được cấp giấy chứng nhận này, một cơ sở sản xuất thực phẩm phải có điều kiện vệ sinh đầy đủ cũng như thiết bị sản xuất để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Kiểm định y tế
Thủ tục xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là sự kiểm duyệt của các cơ quan y tế có thẩm quyền đối với các cơ sở, đơn vị sản xuất và kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chứng minh rằng sản phẩm họ sản xuất đảm bảo vệ sinh thực phẩm và an toàn và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.
Tại thời điểm hiện tại của thực phẩm bẩn, giấy chứng nhận VSATTP là sự đảm bảo của cơ sở hoặc đơn vị sản xuất (với sự công nhận từ chính quyền) về vệ sinh và an toàn thực phẩm phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, đây là một tài liệu quan trọng cho mỗi cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
Hình phạt cho các vi phạm đăng ký giấy vệ sinh an toàn thực phẩm.
Căn cứ vào Điều 18, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định hình phạt đối với các vi phạm hành chính trong an toàn thực phẩm. Vi phạm các quy định về chứng chỉ vsattp sẽ phải chịu các khoản tiền phạt sau:
Khoản tiền phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng
Sẽ được áp dụng cho hoạt động kinh doanh dịch vụ thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không phải có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo cơ sở đáp ứng điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật
Khoản tiền phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng
Sẽ được áp dụng để sản xuất và kinh doanh thực phẩm; không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm; ngoại trừ các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.
Khoản tiền phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng
- Sẽ được áp dụng để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đáp ứng các yêu cầu của thực hành sản xuất tốt (GMP). Thực phẩm để bảo vệ sức khỏe theo lộ trình theo quy định của pháp luật.
- Kèm theo hình phạt tiền phạt, bên vi phạm phải có biện pháp khắc phục tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm như sau:
Buộc thu hồi thực phẩm vi phạm
Buộc thay đổi sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm
Một số lưu ý trong quá trình xin giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm
– Nếu cơ sở đáp ứng các yêu cầu, đoàn sẽ đánh dấu vào ô đạt trong báo cáo thẩm định, cơ sở sẽ đợi đến ngày trong thư hẹn để nhận kết quả.
– Nếu không đạt được vì một số yếu tố không thể được đảm bảo nhưng có thể được sửa đổi hoặc bổ sung, đoàn sẽ kiểm tra hộp (Đang chờ hoàn thành) và đưa ra số ngày để doanh nghiệp hoàn thành các thiếu sót. Sau đó, đoàn sẽ xuống để kiểm tra lại, các doanh nghiệp không cần phải nộp lại đơn ngay từ đầu.
– Nếu không đạt đoàn sẽ đánh dấu vào ô không đạt. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp phải nộp lại đơn ngay từ đầu và trả phí thứ hai.
Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm có giá trị trong thời gian 03 năm.
Trước 06 tháng kể từ ngày Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm hết hạn, các tổ chức và cá nhân sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải nộp đơn xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất. , kinh doanh.
Hy vọng các quy định về việc xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đồng Tháp ở bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ vấn đề không rõ ràng nào, vui lòng liên hệ ngay với Luật VN qua hotline/Zalo: 076 338 7788 để được các chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm giải đáp để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN