Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đắk Nông

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đắk Nông cần những gì? Ngày nay, nền kinh tế – xã hội ngày càng văn minh, tiên tiến nên vấn đề công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm thực phẩm trở thành nhu cầu thiết yếu của các tổ chức, doanh nghiệp. cá nhân trong và ngoài nước.

Nhận thức được tầm quan trọng của công bố thực phẩm. Với mong muốn đồng hành cùng sự phát triển với Quý khách hàng, Công ty Luật Luật VN rất mong được hợp tác cùng Quý khách hàng trong việc thực hiện thủ tục công bố tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, để cho các sản phẩm thực phẩm để chúng có thể được đưa ra thị trường một cách an toàn nhất.

Tư vấn xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

dac san dak nong 7
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đắk Nông

Kính gửi: Luật sư! Tôi muốn hỏi 2 câu hỏi sau:

Câu hỏi 1

Tôi làm đơn kiện Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Nông. Do công ty đã từ chối cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, lý do từ chối là: công ty không có nhà máy sản xuất, nhà kho, kho bảo quản sản phẩm nên không có cơ sở để cấp.(Cơ sở có 2 máy rang, 2 máy ép túi, 1 máy xay, một máy đóng thành bao 500gr, nói chung chúng tôi sản xuất khép kín)

Vì đây là công ty mới thành lập nên chưa xây dựng nhà xưởng nên Tôi xin hỏi lý do từ chối như vậy có đúng luật không? Có cần rà soát không, vì Sở Nông nghiệp trả lời theo văn bản liên tịch gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc Sở Nông nghiệp trả lời kiến nghị của các doanh nghiệp lần đầu năm 2015 trên địa bàn tỉnh.

Câu hỏi 2

Trong phiếu nhận hồ sơ ATVSTP có 6 loại, tôi đã nộp 5 loại, trong đó thiếu 1 loại giấy chứng nhận đã được tập huấn ATVSTP do không có buổi tập huấn, nhưng hôm đó tôi đăng ký và được cán bộ tiếp nhận thông báo về việc này, sau gần một tháng tôi nộp giấy này vào hồ sơ, nhưng không nhận được biên lai chứng minh là đã nộp hồ sơ.

Trong quá trình xét xử tôi có sử dụng tài liệu của Bộ Ngoại giao để trả lời chúng tôi, tôi phát hiện tôi đã nộp đầy đủ hồ sơ, tôi dùng những tài liệu này để chứng minh, nhưng tòa không chấp nhận và đưa lý do là Văn bản này không phải là thủ tục tố tụng hành chính, việc tòa án sử dụng chứng cứ này để quyết định tôi thua kiện có hợp pháp không?

Kính nhờ công ty Luật VN tư vấn giúp tôi, trong thời gian sớm nhất. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Luật sư tư vấn doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 076 338 7788

Luật sư giải đáp thắc mắc về Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đắk Nông

Câu hỏi 1

Thứ nhất, đối với vấn đề bạn hỏi: Việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn từ chối cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đắk Nông khi cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như vậy có đúng pháp luật không?

Theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm hiện hành có quy định về điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Khoản 1 Điều 34 (Luật An toàn thực phẩm 2010) như sau:

“Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm quy định tại Chương IV của Luật này;

b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Kết luận

Vậy để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, doanh nghiệp của bạn cần đáp ứng các điều kiện trên để được cấp giấy chứng nhận. Do bạn không cung cấp thông tin cụ thể về loại hình sản xuất kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp bạn nên không thể tư vấn chính xác cho bạn về việc cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận như vậy là đúng hay sai.

Theo đó, bạn có thể đối chiếu với điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng với loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Chương IV Nghị định này. Luật An toàn thực phẩm 2010 để xem xét cơ sở sản xuất kinh doanh của mình có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay không.

Câu hỏi 2

Thứ hai, trong phiếu tiếp nhận hồ sơ ATVSTP có 6 loại, bạn đã nộp 5 loại, trong đó thiếu 1 loại giấy chứng nhận tập huấn ATVSTP, do không học đợt nào mà bạn đăng ký và được cán bộ tiếp nhận thông báo về việc này, sau gần một tháng bạn đã nộp giấy này vào hồ sơ, nhưng không nhận được biên lai chứng minh là đã nộp hồ sơ.

Trong quá trình xét xử bạn có sử dụng tài liệu của Sở Nông nghiệp để trả lời thì phát hiện bạn đã nộp đầy đủ hồ sơ, bạn dùng những tài liệu này để chứng minh nhưng tòa không chấp nhận với lý do là những giấy tờ này không bị tố tụng hành chính, (biên lai không có dấu treo có được coi là hợp pháp không? Tòa án sử dụng bằng chứng này để quyết định bạn thua kiện có hợp pháp không?

Trả lời: 

Căn cứ Điều 28 Luật Tố tụng

Theo thông tin bạn cung cấp do Sở Nông nghiệp trả lời theo văn bản liên tịch gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc Sở Nông nghiệp trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp lần đầu năm 2015 của tỉnh, văn bản tổng hợp, Việc trả lại này không phải là đối tượng của vụ kiện hành chính, vì theo quy định tại Điều 28 Luật Tố tụng hành chính thì:

Theo điều 28 về Khiếu nại thuộc thẩm quyền của Tòa án

  1. Khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định và quyết định hành chính, hành vi hành chính của một tính chất bên trong của cơ quan, tổ chức.
  2. Khiếu nại danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân.
  3. Khiếu nại quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với công chức giữ chức vụ Vụ trưởng và tương đương trở xuống.
  4. Khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

Theo đó, để chứng minh việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đắk Nông theo cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho bạn khi cơ sở kinh doanh đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì bạn phải có: hồ sơ đầy đủ, cùng với việc đáp ứng tất cả các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận, sẽ là hợp pháp để tòa án xử thua kiện của bạn trong trường hợp bạn không có căn cứ rằng cơ sở của bạn đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 076 338 7788 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật VN. 

Thẩm quyền thu hồi Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đắk Nông?

Tư vấn giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Tư vấn giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Cuối năm 2015 do sơ suất khi nghiên cứu hồ sơ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nên phòng y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 01 doanh nghiệp tư nhân (theo quy định chỉ cấp tỉnh cho doanh nghiệp này).

Vậy bây giờ UBND huyện muốn thu hồi giấy chứng nhận do không đúng thẩm quyền thì phải làm những thủ tục gì và làm như thế nào?

Xin lời khuyên từ luật sư.

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến, gọi: 076 338 7788

Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 9 Thông tư 43/2018/TT-BTC: Thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận

Điều 9. Thu hồi Giấy chứng nhận

1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận trong các trường hợp sau đây:

a) Giả mạo hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận;

b) Thuê, mượn Giấy chứng nhận;

c) Tự ý sửa đổi nội dung Giấy chứng nhận;

d) Chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh.

2. Thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận

a) Cơ quan cấp Giấy chứng nhận có quyền thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp;

b) Cơ quan có thẩm quyền cấp trên có quyền thu hồi Giấy chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp dưới cấp. ”

Do Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp sai nên Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm này sẽ không có giá trị.

Vì vậy, UBND thu hồi hoặc cần thông báo cho chủ doanh nghiệp để làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận theo đúng thẩm quyền.

Thủ tục cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đắk Nông

Căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, căn cứ vào phạm vi và chức năng hoạt động, Công ty Luật VN xin có một số trao đổi về dịch vụ tư vấn liên quan đến công bố tiêu chuẩn an toàn thực phẩm như sau:

Để xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đắk Nông để công bố đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cần thực hiện các thủ tục sau:

  1. Thông báo Tiêu chuẩn Sản phẩm
  2. Tiêu chuẩn cơ sở do thương nhân ban hành
  3. Phiếu kết quả kiểm nghiệm bao gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chất lượng, chỉ tiêu vệ sinh của thực phẩm đã công bố phải do phòng kiểm nghiệm được công nhận hoặc cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp. thẩm quyền chỉ định.
  4. Mẫu có nhãn, mác hoặc dự thảo nội dung ghi nhãn sản phẩm (có đóng dấu của thương nhân).
  5. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc Giấy chứng nhận đã cấp (bản sao)
  6. Một số giấy tờ cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật VN đã trả lời về Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đắk Nông. Mọi vấn đề cần trao đổi liên quan đến thông tin trên vui lòng liên hệ với Công ty Luật VN để biết thêm chi tiết. Tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại: 076 338 7788

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788