Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời hậu Covid 19?

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Nhật Bản đã phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Thông thường, hạn chế chuyến bay quốc tế, lệnh cấm nhập cảnh của người nước ngoài … Vì vậy, Nhật Bản đã cho phép nhập cảnh một lần nữa? Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời hậu Covid 19? …… Đây có phải là mối quan tâm lớn của công nhân bấy giờ? Hãy cùng Luatvn.vn tìm hiểu thêm về vấn đề này!

Nhật Bản đã cho phép tái nhập cảnh chưa?

Cập nhật ngày 23 tháng 8 năm 2021

Từ ngày 14/8/2021: Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh, từ ngày 16/8/2021, số người nhập cảnh tăng từ 2.000 người/ngày lên 3.500 người/ngày.
Từ tháng 3 năm 2021, chính sách hạn chế nhập cảnh để kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo tổ chức Thế vận hội Olympic sẽ được ban hành. Bây giờ Thế vận hội Olympic đã kết thúc, khả năng cô lập sau khi nhập cảnh đã tăng lên. Do đó, Nhật Bản dự kiến sẽ tăng tần suất chuyến bay từ ngày 16/8/2021, tăng số lượng người đến nước này lên 3.500 người/ngày. Đối tượng mục tiêu rất đa dạng, bao gồm công dân Nhật Bản và những người có tình trạng cư trú tại Nhật Bản ở nhiều quốc gia.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng công bố thông tin nối lại các đường bay quốc tế như sau

Thông tin từ Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines)

Từ tháng 7 đến tháng 10/2021, Vietnam Airlines sẽ mở lại đường bay quốc tế giữa Việt Nam và nhiều điểm đến ở châu Á, châu Âu và Úc để đáp ứng nhu cầu của hành khách, đặc biệt là người lao động, du học sinh muốn tiếp tục làm việc và học tập ở nước ngoài cũng như các chuyên gia đến làm việc tại Việt Nam.
Theo đó, Vietnam Airlines dự kiến nối lại 2 đường bay đến Australia, gồm đường bay TP.HCM – Sydney từ ngày 15/7 đến 30/10 và đường bay TP.HCM – Melbourne từ ngày 20/7 đến 30/10. Lịch bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Sydney là thứ Năm và Chủ Nhật hàng tuần, ngược lại là thứ Ba và thứ Bảy, trong khi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Melbourne là thứ Ba hàng tuần và thứ Năm hàng tuần.

Về mạng lưới đường bay châu Âu

Vietnam Airlines mở lại đường bay Hà Nội – Frankfurt ( Đức); London, Anh. Cụ thể, các chuyến bay Hà Nội – Frankfurt có các chuyến bay thường xuyên vào các ngày 25/7, 28/7 và 21/8; từ Hà Nội đi London vào ngày 13/8 và 2/9. Các chuyến bay khứ hồi từ Frankfurt đến Hà Nội dự kiến khởi hành vào các ngày 26 tháng 7, 29 tháng 7 và 22 tháng 8; từ London đến Hà Nội vào ngày 14 tháng 8 và 3 tháng 9.
Tại châu Á, từ ngày 17/7 đến 30/10, Vietnam Airlines khai thác lại đường bay Hà Nội – Tokyo ( Nhật Bản) vào thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần. Từ ngày 1 tháng 8 đến ngày 30 tháng 10, nhiều đường bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Bangkok, Thái Lan, được mở vào thứ Tư hàng tuần. Đường bay từ Tokyo, Nhật Bản đến Thành phố Hồ Chí Minh vào thứ Năm hàng tuần.
Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời hậu Covid 19?

Tôi có nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản vào thời điểm này không?

Đối mặt với tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, nhiều công nhân đang do dự về việc có nên đi làm việc ở nước ngoài hay không, vì Nhật Bản hiện cũng là top các quốc gia có số ca bệnh và số người chết cao. Tuy nhiên, những khó khăn luôn luôn đi kèm với cơ hội. Nếu đi làm việc ở nước ngoài tại Nhật Bản vào thời điểm này, nhân viên sẽ được hưởng các chế độ ưu đãi sau đây không phải lúc nào cũng có sẵn. Vậy có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời hậu Covid 19?

Tình hình kinh tế hiện nay

  • Hiện nay, dịch bệnh ở Nhật Bản đã được kiểm soát tốt, số người nhiễm bệnh đang gia tăng hàng ngày, nhưng dần dần tăng lên. Đặc biệt, Chính phủ đang thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ứng phó nhanh chóng và triệt để với dịch bệnh.
  • Nếu bạn tham gia và thông qua đơn đặt hàng ngay lập tức, thời gian đăng ký đơn đặt hàng xuất khẩu lao động đến Nhật Bản từ nhật bản trước khi bạn rời khỏi Nhật Bản là ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, không phải tất cả người lao động đều có thể nộp đơn từ kỳ thi đầu tiên, vì vậy người lao động sẽ mất ít nhất 6 tháng để rời Nhật Bản để làm việc. Vào thời điểm đó, nó có thể đã biến mất hoặc nó đã kết thúc.
  • Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng, đặc biệt là trong thời kỳ bùng phát, nơi nhiều công nhân bị cô lập và nguồn lực vốn đã khan hiếm đã trở nên khan hiếm hơn. Nhìn chung, nhu cầu về nguồn nhân lực trong thời gian bùng phát là rất lớn.

Tỷ lệ

  • Bởi vì nhiều công nhân sợ bệnh tật, vì vậy không tham gia, tạo cơ hội cho người khác, tỷ lệ chiến đấu sẽ rất thấp. Nếu trước đây thi 3 lấy 1, bây giờ chỉ có 1:1 hoặc 2:1. 
  • Để khuyến khích sự tham gia của người lao động, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ lao động như: hỗ trợ khám sức khỏe, giảm chi phí tham gia, hỗ trợ vay vốn ngân hàng…
  • Tóm tắt: Người lao động đến Nhật Bản vào thời điểm này sẽ nhận được phần thưởng, có nhiều lựa chọn đơn đặt hàng hơn, tối ưu hóa chi phí, rút ngắn thời gian chờ đợi …

Sau dịch Covid-19, thị trường xuất khẩu lao động có nhiều dấu hiệu lạc quan

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi đáng kể trong nhiều ngành công nghiệp và lĩnh vực. Một số ngành công nghiệp có nguy cơ khủng hoảng nghiêm trọng, nhưng những người khác đang mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ chưa từng có. Mặc dù có nhiều dấu hiệu lạc quan trong dịch vụ đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (xuất khẩu lao động).

Thay đổi tâm lý của người lao động

Do tỷ lệ thất nghiệp tăng do dịch Covid-19, nhiều người lao động (người lao động) cần tìm việc làm trong và ngoài nước. Đối với thị trường lao động nước ngoài, nỗi sợ hãi của nhân viên là không thể tránh khỏi do những trở ngại đối với việc di chuyển, học ngoại ngữ và phỏng vấn trực tuyến. Do đó, họ có xu hướng tìm kiếm các công ty có giải pháp đào tạo mới để vượt qua những trở ngại này.

Hình thức phỏng vấn xuất khẩu lao động trực tuyến đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Những người trẻ tuổi ngày nay rất quan tâm đến việc bắt đầu một doanh nghiệp. Đi làm thuê ở nước ngoài không còn đơn thuần là kiếm tiền như trước đây, nó cũng kết hợp nhiều mục đích đặc biệt khác, chẳng hạn như học công nghệ, để trải nghiệm, tìm kiếm cơ hội kinh doanh trong tương lai gần. Covid-19 gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp (DN) để tồn tại và duy trì các chuyên gia. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp vẫn lạc quan, chuẩn bị các tài liệu cần thiết và kế hoạch tiêm chủng cho người lao động trước khi ra nước ngoài và phát triển các chiến lược phối hợp với các đối tác. Tất cả mọi người đang ở trong tình trạng sẵn sàng, chờ đợi “tín hiệu” để mở cửa cho các chính phủ khác và triển khai ngay lập tức.

Doanh nghiệp duy trì hiệu quả trong mùa dịch

Ngoài những tác động tiêu cực, Covid-19 vô tình trở thành một “bộ lọc” để loại bỏ các doanh nghiệp có hoạt động lộn xộn và bóp méo hình ảnh thị trường trước đó. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp uy tín duy trì hoạt động và mở rộng kế hoạch kinh doanh. Thieu Ngọc (28 tuổi, trú tại TP.HCM) từng là thực tập sinh kỹ thuật cơ khí tại tỉnh Trinp top 3, Nhật Bản. Với vốn và công nghệ tích lũy của Nhật Bản, sau khi về nước, anh được một công ty xuất khẩu lao động uy tín mời làm việc. Là người thấu hiểu tâm lý nhân viên, tùng chia sẻ: “Trước đây, nhân viên thích các đơn đặt hàng đáp ứng các tiêu chuẩn làm việc được trả lương thấp hơn và ít chú ý đến các yếu tố có giá trị khác như điều kiện học tiếng Nhật. “Quy mô và trình độ kỹ thuật của hội thảo hoặc cơ hội để cải thiện kỹ năng làm việc. Nhưng đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách họ suy nghĩ. Gửi các công ty để hiểu điều này, vì vậy họ phải thu hút nhân viên bằng cách cung cấp thông tin mang lại giá trị lâu dài, không chỉ tư vấn về tiền lương và điều kiện làm việc.

Chất lượng giá trị của người xuất khẩu lao động

Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan phải tạm dừng hoạt động hoặc phá sản. Thị trường tuyển dụng lao động nước ngoài đang đến, vì vậy số lượng sẽ giảm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xuất khẩu lao động, chất lượng thị trường được cải thiện đáng kể. “Cơ chế lọc” của dịch Covid-19 không chỉ có ý nghĩa đối với Việt Nam mà còn đối với các nước tiếp nhận lao động.
Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời hậu Covid 19?

Có nhiều chính sách mới

Gần đây, các cơ quan quản lý quốc gia cũng đã đưa ra một số chính sách để thắt chặt hơn nữa việc tiếp nhận thị trường lao động nước ngoài trong nước. Tiếp nhận điều kiện kinh tế kém của doanh nghiệp, đối xử với nhân viên không đúng cách, vì hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của nhân viên đã bị nhân viên tố cáo, bị “tố cáo” và bị xử lý theo hình thức thích hợp. Số lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động nước ngoài có xu hướng giảm, nhưng chất lượng của mỗi doanh nghiệp được thể hiện rõ ràng, nổi bật hơn trong mắt đối tác và nhân viên. Số lượng các vị trí tuyển dụng cần phải được lấp đầy đã giảm đáng kể, nhưng chuyên môn hóa ngành công nghiệp đã tăng lên và việc lựa chọn nhân viên dễ dàng hơn bao giờ hết. Kết quả là, các công ty đã tăng tỷ lệ lựa chọn đúng người mà họ thực sự cần, trong khi nhân viên làm giảm đáng kể rủi ro khi tham gia vào các đơn đặt hàng không phải là khả năng của họ.

Đánh giá từ các chuyên gia về lao động Việt Nam

Ông Hironobu Akase, một kỹ sư tại một công ty Nhật Bản, thừa nhận: “Tôi đánh giá cao khả năng của các học viên Việt Nam vì họ rất sáng tạo và dám nghĩ dám làm. Hiện nay, công ty chúng tôi chế biến sản phẩm cơ khí, lắp ráp, đóng gói và các vị trí khác vẫn cần phải tuyển dụng nhiều công nhân hơn. Nhiều công ty Nhật Bản yếu kém cũng đã được dọn dẹp sau đợt bùng phát dịch Covid-19 gần đây. Do đó, người lao động có thể tự tin vào chất lượng của các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng sắp tới. Tất cả những gì còn lại là chọn nghề phù hợp với nhu cầu của bạn, học tập và thực hành ngoại ngữ, kỹ năng và kỹ năng. ”
Bài viết trên đây đã cung cấp cho quý khách hàng về lý do Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời hậu Covid 19?. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788