Công ty công nghệ thông tin

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, ngành công nghệ thông tin đang phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đời sống xã hội. Do đó, việc mở một công ty công nghệ thông tin ngày càng phát triển và là lĩnh vực được nhiều người quan tâm. Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Luatvn.vn để được tìm hiểu rõ hơn về hồ sơ, trình tự thành lập nhé! Xin cảm ơn!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Mục lục

Điều kiện thành lập công ty công nghệ thông tin

thanh lap cong ty 17

– Ngành nghề kinh doanh công nghệ thông tin là một ngành tương đối rộng, bao gồm các mã ngành như được trình bày trong Mục 1. Tùy theo hoạt động cụ thể của công ty công nghệ thông tin để đăng ký mã ngành công nghệ thông tin. Khi đó, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng sẽ có những điều kiện khác nhau. Hãy tham khảo ý kiến của Luatvn.vn để biết các điều kiện cụ thể trong các mã ngành khác nhau!
Để thành lập công ty công nghệ thông tin hoạt động trong ngành viễn thông phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Viễn thông và Luật Công nghệ thông tin và phải có giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông. Như sau:
 • Được thành lập hợp pháp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và có đăng ký kinh doanh trong ngành dịch vụ viễn thông theo quy định;
 • Đáp ứng điều kiện tài chính, cơ cấu tổ chức không được trong quá trình hợp nhất, sáp nhập hoặc tách thửa, thay đổi loại hình kinh doanh, điều kiện nhân sự phù hợp với quy mô dự án viễn thông và đảm bảo thực hiện kế hoạch kinh doanh;
 • Xây dựng kế hoạch kỹ thuật, phương án kinh doanh phù hợp với chủ trương, quy hoạch của hệ thống viễn thông quốc gia.
 • Đảm bảo có phương án về an toàn, an ninh thông tin về hạ tầng theo quy định.

I/ Kinh nghiệm thành lập công ty công nghệ thông tin thành công

Kinh nghiệm công ty công nghệ thông tin đầu tiên bạn có thể tham khảo là kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty. Bởi chỉ khi thông tin này hợp lệ, đúng quy định thì mới thuận tiện cho việc mở doanh nghiệp mỹ phẩm. Cụ thể, bạn nên:

Hướng dẫn đặt tên công ty

 • Khi đặt tên cho một công ty công nghệ thông tin, tốt nhất là tra cứu tên công ty để tránh trùng lặp tên với các công ty đã đăng ký trước đó. Tên thích hợp của công ty phải được viết bằng các chữ cái của bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, số và ký hiệu.
 • Hơn nữa, tên công ty không được sử dụng tên của một tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để đặt tên cho chính doanh nghiệp, trừ trường hợp được cơ quan, đơn vị, tổ chức đó chấp thuận.

 • Tên gọi thích hợp của một công ty công nghệ thông tin nếu nó chỉ khác với tên thích hợp của một doanh nghiệp cùng loại được đăng ký bằng số tự nhiên, số thứ tự hoặc chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau khi tên riêng của doanh nghiệp được coi là không hợp lệ, doanh nghiệp cần hết sức cẩn thận.
 • Không sử dụng từ hoặc ký tự không phù hợp trong tên. Tên của công ty dược phẩm có thể được viết bằng tiếng Anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên của mình trước để tránh những cái tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

Hướng dẫn đăng ký kinh doanh Công ty công nghệ thông tin  

Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp và áp dụng đúng mã ngành để tiến hành kinh doanh công nghệ thông tin.

Ngành nghề của doanh nghiệp có thể đăng ký hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin bao gồm:

 • Mã ngành 5820: Xuất bản phần mềm
 • Mã số 6209: Dịch vụ công nghệ thông tin và các dịch vụ khác liên quan đến máy tính. Chi tiết:
  • Các hoạt động dịch vụ máy tính và công nghệ thông tin khác không được phân loại ở nơi khác, chẳng hạn như: khắc phục sự cố máy tính và cài đặt phần mềm.
  • Hoạt động công nghiệp phần cứng
  • Hoạt động công nghiệp phần mềm
  • Hoạt động công nghiệp nội dung
 • Mã ngành 6201: Lập trình máy tính
 • Mã ngành 6190: Hoạt động viễn thông khác
 • Mã số 6202: Tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy tính
 • Mã ngành 6329: Các dịch vụ thông tin khác không được phân loại ở nơi khác
 • Mã ngành 7310: Quảng cáo
 • Mã ngành 6312: Cổng thông tin
 • Mã ngành 6311: Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan

Hướng dẫn lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho Công ty công nghệ thông tin

 • Nếu doanh nghiệp kinh doanh theo ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị cho điều kiện ngành nghề và có thể kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh theo ngành nghề kinh doanh đòi hỏi điều kiện, cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đáp ứng mọi điều kiện kinh doanh trước khi có thể đi vào hoạt động.
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty công nghệ thông tin sẽ là người chịu trách nhiệm về công việc quan trọng của công ty, vì vậy cần lựa chọn một người có đủ kinh nghiệm và năng lực. Công ty có thể chọn một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật (đối với cổ phần và trách nhiệm hữu hạn). Doanh nghiệp có thể để chủ tịch, tổng giám đốc, giám đốc… làm đại diện hoặc thuê nhân viên đảm nhận vị trí đại diện cho công ty công nghệ thông tin. Người đại diện theo pháp luật có thể được thay thế sau khi thành lập công ty.

Hướng dẫn chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ cho Công ty công nghệ thông tin

 • Các công ty công nghệ thông tin cần chuẩn bị đủ vốn khi mở công ty, bởi quá trình mở doanh nghiệp đòi hỏi rất nhiều chi phí khác nhau. Trong đó, ngành công nghệ thông tin là ngành đòi hỏi nguồn vốn hợp pháp nên doanh nghiệp phải chú ý chuẩn bị đúng số vốn.
 • Trường hợp doanh nghiệp không cần vốn hợp pháp, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo nguyện vọng và khả năng của doanh nghiệp mà không phải tuân thủ bất kỳ điều kiện nào. Tuy nhiên, ngành công nghệ thông tin là một ngành công nghiệp được quy định. Do đó, doanh nghiệp phải kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định của ngành.

Hướng dẫn thiết lập địa chỉ Công ty công nghệ thông tin

 • Doanh nghiệp khi lựa chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý địa chỉ công ty phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định và cụ thể. Cấm sử dụng địa chỉ giả, sử dụng các tòa nhà chung cư và nhà nhóm làm địa chỉ cho các công ty.
 • Địa chỉ của công ty công nghệ thông tin phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Các doanh nghiệp có thể sử dụng một ngôi nhà riêng có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc thuê văn phòng để thiết lập địa chỉ công ty.
 • Doanh nghiệp có thể tham khảo dịch vụ cho thuê văn phòng ảo của Luatvn.vn để tiết kiệm chi phí trong thời gian đầu đi vào hoạt động.

Hướng dẫn soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh

Một kinh nghiệm thành lập công ty công nghệ thông tin quan trọng mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn là soạn thảo hồ sơ đăng ký công ty. Thông thường, sau khi nộp hồ sơ hợp lệ cho Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư, giấy phép sẽ được cấp sau 3 đến 6 ngày. Nếu đơn không hợp lệ, cơ quan quản lý sẽ trả lời bằng văn bản. Do đó, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các tài liệu như sau:
 • Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép thành lập công ty công nghệ thông tin theo quy định.
 • Điều lệ công ty do doanh nghiệp soạn thảo;
 • Thông tin cùng với danh sách cổ đông và thành viên công ty công nghệ thông tin.
 • Hộ chiếu, CMND, CMND hoặc các giấy tờ khác có thể chứng minh tư cách pháp nhân, cá nhân hợp pháp.
 • Các giấy tờ liên quan (nếu cần thiết).

Ưu đãi thuế khi thành lập công ty công nghệ thông tin.

 • Như đã đề cập, công nghệ thông tin là ngành được khuyến khích đầu tư và được hưởng nhiều ưu đãi đầu tư từ nhà nước. Cụ thể, có những ưu đãi về thuế như nghề phần mềm máy tính sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng.
 • Các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng được hưởng ưu đãi thuế với mức thuế suất chỉ 10% (so với 20% đối với các công ty bình thường) trong vòng 15 năm đầu tiên có doanh thu và cũng được miễn thuế. thuế trong bốn năm và giảm một nửa số thuế phải nộp trong chín năm tới.

II) Kinh nghiệm hoàn thành thủ tục sau khi mở công ty

thanh lap cong ty 18

Sau khi mở công ty công nghệ thông tin, bạn cần hoàn thành các thủ tục liên quan, bởi nếu không làm đầy đủ, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Do đó, sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh cho một công ty công nghệ thông tin, doanh nghiệp cần:

Doanh nghiệp nên đăng ký tài khoản ngân hàng

 • Một công ty công nghệ thông tin cần đăng ký tài khoản ngân hàng để công ty có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp đến ngân hàng mang theo con dấu, giấy phép đăng ký kinh doanh cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm các thủ tục để báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư số tài khoản này.

Doanh nghiệp cần kê khai, nộp thuế

 • Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty công nghệ thông tin, doanh nghiệp phải kê khai và nộp tờ khai thuế giấy phép theo quy định.
 • Doanh nghiệp công nghệ thông tin sẽ phải nộp một số loại thuế cơ bản như thuế giấy phép (tùy theo vốn điều lệ kê khai của doanh nghiệp, nếu trên 10 tỷ đồng sẽ nộp 3 triệu đồng/năm, nếu dưới 10 tỷ đồng sẽ nộp 2 triệu đồng/năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký công ty

 • Theo quy định tại Điều 33 Luật Doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. theo trình tự, thủ tục và phải nộp phí theo quy định. Nội dung cần công bố bao gồm nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau: Ngành nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài cho công ty cổ phần. Thời hạn công bố công khai thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày kể từ ngày được công khai.

Doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn và treo biển

 • Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần ra thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận, hãy đặt hàng in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.
 • Bạn cần đặt hàng một bảng hiệu công ty có chứa tất cả các thông tin cần thiết. Điều này sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền tạo thuận lợi cho việc quản lý. Treo biển công ty là bắt buộc, vì vậy các doanh nghiệp phải làm điều đó sớm.

Doanh nghiệp cần thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

 • Trên thực tế, việc thuê kế toán là rất cần thiết đối với mọi công ty sau khi đi vào hoạt động, bởi vì vấn đề liên quan đến sổ sách kế toán và báo cáo thuế không đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề này, bạn có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Luatvn.vn

Doanh nghiệp cần góp vốn vào công ty

 • Thành viên, cổ đông của công ty phải góp vốn vào công ty đầy đủ và đúng loại tài sản theo cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký. xí nghiệp.
 • Thành viên và cổ đông của công ty có thể góp vốn vào công ty bằng tài sản cầm cố. Trong thời hạn này, các thành viên có quyền và nghĩa vụ tương ứng với số vốn góp theo cam kết góp vốn. Tài sản góp vốn ngoài Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi và vàng phải thuộc sở hữu của các thành viên. thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định chuyên nghiệp định giá và được thể hiện bằng đồng Việt Nam.

Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp thuế trực tuyến

 • Để nộp thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Các doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng cho phép chức năng nộp thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để nộp thuế cho công ty công nghệ thông tin.

Doanh nghiệp cần khắc con dấu cho doanh nghiệp công nghệ thông tin

 • Doanh nghiệp cần khắc con dấu cho công ty công nghệ thông tin. Số lượng và hình thức của con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu chính của một công ty công nghệ thông tin cần phải tròn và hiển thị tên công ty và mã kinh doanh. Ngoài ra, doanh nghiệp cần công bố mẫu con dấu trên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm khi quý khách hàng muốn tìm hiểu về Thành lập Công ty công nghệ thông tin . Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Luatvn.vn qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Hoặc quý khách có thể đến địa chỉ văn phòng tại 60 Nguyễn Quang Bích, P. 13, Q. Tân Bình, TP.HCM. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788