Điện thoại địa chỉ Toà Án quận 9 HCM

Điện thoại địa chỉ Toà Án quận 9 TP.HCM là những thông tin gì? Nhiệm vụ của tòa án là tiến hành xét xử các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và hành chính và giải quyết các vấn đề khác theo quy định của pháp luật; xem xét đầy đủ, khách quan và toàn diện các tài liệu và bằng chứng thu thập được trong quá trình tố tụng, v.v.
Tranh chấp xảy ra trong cuộc sống hàng ngày về hợp đồng, mua bán, tranh chấp lao động, tranh chấp ly hôn, nuôi con, phân chia tài sản… đang xảy ra ngày càng nhiều. Điều này đòi hỏi các cá nhân và tổ chức phải có nhu cầu ngày càng tăng để giải quyết các thủ tục pháp lý tại Tòa án.

Tuy nhiên, nhiều cá nhân và tổ chức vẫn không biết địa chỉ và văn phòng làm việc của Tòa án. Hiểu vấn đề này, chúng tôi đã biên soạn một bài viết có nội dung liên quan đến thông tin về Tòa án Nhân dân Quận 9. Mời Quý độc giả tham khảo. 

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Công ty Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Chức năng và nhiệm vụ của Tòa án Nhân dân Quận 9

Chức năng

Điện thoại địa chỉ Toà Án quận 9 HCM
Điện thoại địa chỉ Toà Án quận 9 HCM

 

Chức năng và nhiệm vụ của tòa án nói chung, theo quy định, là các cơ quan tư pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực thi các quyền tư pháp, có nghĩa vụ bảo vệ công lý và bảo vệ quyền trẻ em, người dân, quyền của công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước và quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức và cá nhân.

Thông qua các hoạt động của mình, Tòa án góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp, tôn trọng các quy tắc của đời sống xã hội, có ý thức chống lại tội phạm và các vi phạm khác. 

Nhiệm vụ

Nhiệm vụ của tòa án là tiến hành xét xử hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và các trường hợp hành chính và để giải quyết các vấn đề khác theo quy định của pháp luật; đầy đủ, khách quan và toàn diện xem xét các tài liệu và bằng chứng thu thập được trong quá trình tố tụng;

Dựa trên kết quả của vụ kiện, đưa ra các bản án và quyết định về tội lỗi hoặc vô tội, áp dụng hoặc không áp dụng hình phạt, biện pháp tư pháp, quyết định về quyền và nghĩa vụ tài sản và quyền đạo đức.

Các bản án và quyết định có hiệu lực pháp lý của Tòa án Nhân dân phải được các cơ quan, tổ chức và cá nhân tôn trọng; các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Điện thoại địa chỉ Toà Án quận 9 HCM

– Địa chỉ của Tòa án Nhân dân Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh: Đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

– Tòa án nhân dân trực tiếp cấp trên: Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, Chánh án quận 9 là Ông Phạm Đoàn Hiếu và 02 Phó Chánh án là Ông Trần Đăng Tân và Bà Nguyễn Thị Huyền. 

– Điện thoại: 0283.8973.193 – 0283.7305.074

Lưu ý: Điều 190 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về việc gửi đơn kiện lên Tòa án :

Điều 190. Gửi đơn kiện lên Tòa án

1. Nguyên đơn gửi đơn khởi kiện, kèm theo các tài liệu và bằng chứng mà anh ta hiện có, đến một tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương pháp sau :

a) Nộp trực tiếp tại Tòa án;

b) Gửi cho Tòa án bằng dịch vụ bưu chính;

c) Gửi điện tử qua cổng web của Tòa án (nếu có).

2. Ngày khởi kiện là ngày đương sự nộp đơn kiện tại Tòa án hoặc ngày ghi trên tem của tổ chức dịch vụ bưu chính nơi nó được gửi; …

Do đó, nếu một cá nhân hoặc tổ chức không thể trực tiếp đến Tòa án Nhân dân Quận 9 vì khoảng cách địa lý hoặc lý do khác, họ có thể sử dụng dịch vụ bưu chính để nộp đơn.

Giờ làm việc của Tòa án Nhân dân Quận 9

Thông thường, thời gian làm việc của Tòa án Nhân dân nói chung, thường hoạt động từ thứ Hai đến thứ Sáu trong giờ hành chính như nhiều cơ quan nhà nước khác.

Nhưng gần đây, trong Công văn chính thức số 141A/TANDTC-VP về phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19, ban hành ngày 23 tháng 4 năm 2020, nó đã đề cập đến thời gian làm việc của Tòa án Nhân dân nói chung.

Như có thể thấy, hiện tại thời gian làm việc của Tòa án Nhân dân Quận 9 bao gồm làm việc vào Thứ Bảy và Chủ Nhật theo sự phân công của các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, thời gian làm việc này có thể thay đổi, vì vậy trước khi ra tòa để thực hiện các thủ tục khách hàng nên liên hệ trước với tòa án, để tránh trường hợp tòa án không làm việc và tránh lãng phí thời gian ,công sức. 

Yêu cầu chung tại Tòa án nhân dân Quận 9

Từ ngày 23 tháng 4 năm 2020, các Tòa án và đơn vị của Tòa án Nhân dân Tối cao thực hiện nghiêm túc các nội dung sau.

– Yêu cầu công chức và nhân viên làm việc tại văn phòng của cơ quan.

– Đưa các trường hợp và trường hợp đã bị đình chỉ xét xử và giải quyết theo quy định của pháp luật, nhưng phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Tập trung vào việc lên lịch xét xử, giải quyết các vụ án ngay cả vào Thứ Bảy và Chủ Nhật để đảm bảo tiến độ và thời hạn giải quyết. Nếu không có đủ phòng họp hoặc phòng thử nghiệm, hãy thuê phòng họp và sắp xếp phòng thử nghiệm đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

– Ưu tiên xét xử và giải quyết các vụ án sắp hết hạn để xét xử và giải quyết; các trường hợp liên quan đến việc ngăn ngừa dịch COVID-19; các trường hợp phục vụ các nhiệm vụ chính trị địa phương; trường hợp nghiêm trọng của lợi ích công cộng; …

Các thủ tục được thực hiện tại Tòa án Nhân dân Quận 9

Điện thoại địa chỉ Toà Án quận 9 HCM
Điện thoại địa chỉ Toà Án quận 9 HCM

Dựa trên các quy định về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Tòa án Nhân dân, từ đó chúng ta có thể thấy thẩm quyền, cũng như các thủ tục được thực hiện tại Tòa án Nhân dân nói chung và Tòa án Nhân dân.

Quận 9 nói riêng là khá nhiều trường hợp được tòa án giải quyết theo chức năng, thẩm quyền và nhiệm vụ của nó. Một số hoạt động điển hình chúng ta có thể đề cập là:

– Tranh chấp trong giao dịch dân sự và hợp đồng dân sự;

– Tranh chấp về thừa kế tài sản;

– Tranh chấp về ly hôn, thủ tục ly hôn, quyền nuôi con, phân chia tài sản chung;

– Tranh chấp về việc xác định mức hỗ trợ, xác định cha mẹ và con cái;

– Tranh chấp lao động cá nhân hoặc tập thể giữa người lao động và người sử dụng lao động;

– Yêu cầu tuyên bố hoặc hủy bỏ quyết định tuyên bố một người chết, mất tích hoặc mất khả năng cho các hành vi dân sự;

– Yêu cầu khai báo tài liệu công chứng không hợp lệ, công nhận kết quả hòa giải;

– Yêu cầu công nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản;

Tòa án Nhân dân Quận 9 nằm trong danh mục Tòa án Nhân dân do chúng tôi cung cấp cho khách hàng nhằm mục đích cung cấp cho khách hàng thông tin liên quan.

Quyết định ly hôn

Quyết định công nhận sự đồng ý ly hôn có hiệu lực pháp lý ngay lập tức, các bên không có quyền kháng cáo, Viện kiểm sát không có quyền phản đối theo lệnh phúc thẩm.

Do đó, nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng, việc ly hôn không được kiểm chứng của vợ hoặc chồng không cần phải ra tòa, trừ trường hợp hòa giải tòa án thiếu một trong các điều kiện trên, tòa án sẽ lập hồ sơ hòa giải đoàn tụ không thành công.

Trong đó, nó nêu rõ các vấn đề mà hai bên không thể đồng ý hoặc đã đạt được thỏa thuận nhưng không đảm bảo lợi ích hợp pháp của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên tòa cho vụ ly hôn theo thủ tục chung.

Đơn xin ly hôn thuận tình năm 2021

Theo quy định tại khoản 2, Điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, yêu cầu công nhận đồng ý ly hôn, thỏa thuận nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn được xác định là vấn đề dân sự. Do đó, để được Tòa án giải quyết, cặp vợ chồng phải chuẩn bị các tài liệu và hồ sơ sau đây :

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc). Nếu bạn không giữ hoặc không còn, bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi hôn nhân đã được đăng ký trước đó để phát hành một bản sao;

– Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/chứng minh nhân dân của vợ chồng (bản sao được chứng nhận);

– Giấy khai sinh của trẻ em nếu chúng có con chung (bản sao được chứng nhận);

– Sổ đăng ký gia đình (bản sao được chứng nhận);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực);

Thời gian để giải quyết ly hôn thuận tình?

Thời gian giải quyết ly hôn hòa giải được tính từ thời điểm người phối ngẫu nộp yêu cầu công nhận ly hôn không kiểm chứng lên tòa án có thẩm quyền. Trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận đồng ý ly hôn, Tòa án sẽ chấp nhận và thông báo cho các bên liên quan để trả trước phí tòa án.

Sau khi trả phí tòa án, người nộp đơn phải nộp cho Tòa án một biên lai cho khoản tạm ứng phí tòa án để Tòa án tiến hành các thủ tục tiếp theo. Trong vòng 15 ngày, nếu thủ tục hòa giải không thành công và nhận thấy rằng các bên thực sự đồng ý và tự nguyện ly hôn.

Thỏa thuận sau ly hôn

Vợ chồng cũng nếu đã đạt được thỏa thuận về phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con, thì Tòa án sẽ công nhận ly hôn không kiểm chứng và công nhận các thỏa thuận sẵn có.

Nếu không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền và lợi ích của vợ con, Tòa án sẽ quyết định theo quy định. Trên thực tế, chúng ta thường thấy, một vụ ly hôn mất khoảng 2 đến 3 tháng để giải quyết, ngay cả trong một số trường hợp, nó đã được giải quyết chỉ sau 1 tháng.

Tuy nhiên, nếu so sánh với ly hôn đơn phương, thời gian để giải quyết ly hôn hòa giải có phần ngắn hơn vì không có quá nhiều vấn đề cần được làm rõ.

Nếu bạn cần hỗ trợ trong việc đệ trình một vụ kiện tại Địa chỉ của Tòa án Nhân dân Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật VN qua đường dây nóng theo số 076 338 7788.

Xem thêm: Dịch vụ ly hôn trọn gói năm 2022

<<<< Dịch vụ ly hôn giá trẻ của Luật VN >>>>

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788