Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại An Giang

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại An Giang cần thủ tục thế nào? Các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp tại An Giang hoạt động trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm và dịch vụ ăn uống cần phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, đối với các cơ sở sản xuất thực sự, đây cũng là điều kiện cơ bản để các tổ chức và cá nhân đăng ký thông báo sản phẩm sau này. Dưới đây là thông tin pháp lý về giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại An Giang. Mời Quý độc giả cùng tham khảo nhé. 

GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm quận 5
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại An Giang

Giấy chứng nhận an toàn và vệ sinh thực phẩm là gì? Đây là tài liệu do cơ quan có thẩm quyền ban hành cho hộ gia đình kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống. An toàn thực phẩm là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Với vấn đề thực phẩm bẩn, lan rộng khắp thị trường, việc chọn nhà cung cấp thực phẩm sạch và an toàn là điều cần thiết.

TRƯỜNG HỢP NÀO GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ KHÔNG YÊU CẦU/KHÔNG CẦN.

Hầu hết các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải có giấy phép về an toàn thực phẩm, trừ các trường hợp quy định tại khoản 1, Điều 12 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm. Bao gồm:

  • Cơ sở sản xuất ban đầu nhưng nhỏ;
  • Cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Các cơ sở sản xuất và kinh doanh các công cụ và vật liệu để đóng gói và lưu trữ thực phẩm;
  • Nhà hàng trong khách sạn;
  • Nhà bếp tập thể không được đăng ký như một doanh nghiệp thực phẩm;
  • Kinh doanh thực phẩm đường phố;

Thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại An Giang

1. Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận cho:

Các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm bao gồm thực phẩm chức năng, thực phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước khoáng đóng chai, nước uống đóng chai và bao bì, công cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

2. Các Sở Y tế của các tỉnh và các thành phố do trung ương điều hành sẽ cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại An Giang cho:

– Các cơ sở sản xuất và kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì và các công cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dưới sự quản lý của ngành y tế tại địa phương.
– Các cơ sở nhỏ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm được tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, hỗ trợ chế biến thực phẩm.
– Các cơ sở bán lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm được tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, hỗ trợ chế biến thực phẩm với các yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.

Cơ sở dịch vụ thực phẩm:

– Các cơ sở dịch vụ thực phẩm và đồ uống được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Sở Kế hoạch và Đầu tư của các tỉnh và thành phố tập trung;
– Các cơ sở dịch vụ thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bởi Ủy ban Nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) của các huyện, thị trấn và thành phố tỉnh có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ít nhất 200 bữa ăn. 

Ủy ban Nhân dân cấp cho:

(Hoặc cơ quan có thẩm quyền) của các huyện, thị trấn và thành phố trực thuộc tỉnh chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở kinh doanh dịch vụ thực phẩm của Ủy ban Nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền). thẩm quyền) các huyện, thị trấn và thành phố tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với quy mô kinh doanh dưới 200 bữa ăn/dịch vụ.

* Dựa trên tình hình thực tế và năng lực quản lý tại địa phương, Bộ Y tế của các tỉnh và thành phố do trung ương điều chỉnh có thể điều chỉnh việc phân cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở dịch vụ thực phẩm sao cho phù hợp.

3. 10 cơ sở không cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại An Giang

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP: Vào ngày 2 tháng 2 năm 2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP nêu chi tiết việc thực hiện một số điều của Luật An toàn thực phẩm.

Theo Nghị định này, các cơ sở sau đây không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm :

1. Sản xuất ban đầu nhỏ

2. Sản xuất và kinh doanh thực phẩm mà không có một vị trí cố định

3. Xử lý sơ bộ nhỏ

4. Kinh doanh bán lẻ thực phẩm

5. Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn

6. Sản xuất và kinh doanh các công cụ, vật liệu đóng gói và hộp đựng thực phẩm

7. Nhà hàng trong khách sạn

8. Nhà bếp tập thể không có một doanh nghiệp thực phẩm đã đăng ký

9. Kinh doanh thực phẩm đường phố

10. Cơ sở đã được cấp một trong các Chứng chỉ sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát quan trọng (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 222000000) hoặc tương đương.

Ngoài các đối tượng trên, tất cả các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm khi tiến hành các hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Các điều kiện để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm

Tuân thủ các quy định tại Khoản 1, Điều 34 của Luật An toàn thực phẩm.
Đặc biệt đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm y tế, họ phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 của Nghị định này. Tham khảo tại đây: Điều kiện cho các cơ sở sản xuất thực phẩm sức khỏe theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Thành phần của hồ sơ cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại An Giang

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận) sẽ được đóng gói trong 01 bộ, bao gồm các giấy tờ sau :

1. Hồ sơ cho loại công ty :

Lưu ý: Thời gian làm việc: 20 – 35 ngày làm việc.
Giấy vệ sinh an toàn thực phẩm được phát hành gắn liền với địa điểm kinh doanh. Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận vệ sinh và an toàn thực phẩm là 3 năm

2. Giấy tờ bổ sung để cấp mới và gia hạn giấy chứng nhận vệ sinh và an toàn thực phẩm cho từng hộ gia đình

Lưu ý: Thời gian làm việc: 20 – 35 ngày làm việc.

10 NHÓM THỰC PHẨM RỦI RO CAO PHẢI ÁP DỤNG CHO GIẤY AN TOÀN THỰC PHẨM :

Theo quyết định số 11/2006/QĐ-BYT ngày 9 tháng 3 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định: 

Nhóm thứ 1

1. Thịt và các sản phẩm thịt: Các sản phẩm thịt chế biến sơ bộ (thô hoặc nấu chín) và các sản phẩm có thành phần chính là thịt;
2. Sữa và các sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm và sản phẩm sữa chế biến với các thành phần chính từ sữa;

Nhóm thứ 3

3. Trứng và các sản phẩm làm từ trứng: Trứng và các sản phẩm có thành phần chính từ trứng;
4. Các sản phẩm thủy sản tươi và chế biến: Đây là những sản phẩm thủy sản đã được chế biến sơ bộ, chế biến (hoặc chưa) có thể ăn ngay lập tức hoặc phải được tái xử lý;
5. Kem, nước đá, nước khoáng thiên nhiên (Điều 3 Quyết định số. 02/2005 / QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 7 tháng 1 năm 2005 ban hành Quy định về quản lý chất lượng vệ sinh thực phẩm nước khoáng và an toàn đóng chai chai);

Nhóm thứ 6

6. Thực phẩm chức năng: thực phẩm được tăng cường với vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm :
– Thực phẩm chức năng, thực phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung: Theo Điều 12, Khoản 11 của Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT ngày 8 tháng 12 năm 2005 do Bộ Y tế ban hành quy định về công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm; theo điều 3, khoản 10 của Pháp lệnh về an toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 7 tháng 8 năm 2003.
– Phụ gia thực phẩm: Theo Điều 3, Khoản 7 của Pháp lệnh về Vệ sinh và An toàn Thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 7 tháng 8 năm 2003.

Nhóm thứ 7

7. Thực phẩm chế biến và đồ uống để tiêu thụ ngay lập tức: Đây là những thực phẩm và đồ uống tức thời không được chế biến;
8. Thực phẩm đông lạnh: Đây là những thực phẩm đã được chế biến sơ bộ và được bảo quản đông lạnh;
9. Sữa đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành: Các sản phẩm sữa làm từ đậu nành có hoặc không có bao bì kín và các sản phẩm có thành phẩm là thành phần chính từ đậu nành;
10. Rau tươi, củ và trái cây để sử dụng hàng ngày: là rau tươi, củ và trái cây ăn hàng ngày mà không được chế biến.

Giấy chứng nhận giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại An Giang

Điều 1

1. Giấy chứng nhận có giá trị trong khoảng thời gian 03 (ba) năm. Trong trường hợp tiếp tục sản xuất và kinh doanh thực phẩm, trước 06 (sáu) tháng kể từ ngày hết hạn Giấy chứng nhận, tổ chức hoặc cá nhân sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải nộp đơn xin cấp lại theo quy định. Thời hạn của chứng chỉ mới được tính từ khi chứng chỉ được cấp hết hạn.

Điều 2

2. Trong trường hợp Giấy chứng nhận được cấp lại do mất mát hoặc hư hỏng; bởi vì cơ sở đã đổi tên, chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền, Địa chỉ, nhưng không thay đổi vị trí địa lý của nó và toàn bộ quá trình sản xuất, mặt hàng kinh doanh, hiệu lực của Giấy chứng nhận cấp lại được tính theo thời hạn của Giấy chứng nhận đã cấp trước đó.

Điều 3

3. Trong trường hợp Giấy chứng nhận được cấp lại vì cơ sở thay đổi vị trí địa lý của địa điểm sản xuất hoặc kinh doanh; thay đổi, bổ sung quy trình sản xuất, hạng mục kinh doanh và khi Giấy chứng nhận hết hạn, Giấy chứng nhận có giá trị trong khoảng thời gian 03 (ba) năm kể từ ngày ký để cấp lại.

Vì vậy, khách hàng ở An Giang cần đăng ký vệ sinh và an toàn thực phẩm, vui lòng liên hệ với Luật VN để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!

ĐƠN VỊ HỖ TRỢ PHÁP LÝ Luật VN đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại An Giang

Chúng tôi tin rằng bạn quan tâm đến lợi ích IPR của công ty bạn. Đối với Luật VN, chúng tôi đảm bảo rằng lợi ích của công ty bạn cũng là lợi ích của chúng tôi, bởi vì chúng tôi tin rằng :

“Bảo vệ lợi ích hợp pháp của khách hàng như bảo vệ lợi ích của chính chúng ta”.

Đối với bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thủ tục xin giấy phép vệ sinh và an toàn tại An Giang. Quý khách có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788