Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bà Rịa- Vũng Tàu

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bà Rịa- Vũng Tàu cần gì? Sản xuất và kinh doanh thực phẩm là một trong những ngành công nghiệp đang được quan tâm ngày nay. Là một ngành cụ thể, quản lý nhà nước thành lập các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm cũng có điều kiện riêng. Và điều kiện quan trọng nhất để cơ sở hoạt động hợp pháp là có giấy phép về an toàn và vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, làm thế nào để thực hiện các thủ tục để xin giấy phép an toàn và vệ sinh thực phẩm?

Để trả lời câu hỏi trên, bài viết sau Luật VN cung cấp cho khách hàng quy trình xin giấy phép an toàn và vệ sinh thực phẩm tại Vũng Tàu thông qua bài viết dưới đây. Mời Quý bạn đọc cùng theo dõi. 

Mục lục

Quá trình làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bà Rịa- Vũng Tàu cụ thể

an toan thuc pham la gi 768x473 1
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bà Rịa- Vũng Tàu

Thứ tự thực hiện :

Bước 1:

Các tổ chức và cá nhân sản xuất và buôn bán thực phẩm sẽ nộp đơn xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Cục An toàn và Vệ sinh Thực phẩm hoặc Cục An toàn và Vệ sinh Thực phẩm;

Bước 2:

Khi hồ sơ hợp lệ, Bộ phận An toàn và Vệ sinh Thực phẩm hoặc Bộ An toàn và Vệ sinh Thực phẩm tổ chức một Đoàn thẩm định để thẩm định cơ sở. Kết quả thẩm định thành lập được ghi lại trong biên bản thẩm định thành lập.

Bước 3:

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực tế các điều kiện để đảm bảo vệ sinh thực phẩm và an toàn tại các cơ sở kinh doanh và sản xuất thực phẩm; nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng, cơ quan thẩm quyền phải cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm; Trong trường hợp từ chối, cơ quan sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4:

Trong trường hợp kết quả thẩm định không thỏa đáng, biên bản thẩm định phải nêu rõ thời hạn đánh giá lại (tối đa là 03 tháng) nếu kết quả đánh giá lại vẫn thất bại, nhóm thẩm định lập hồ sơ và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Cách thực hiện:

Hồ sơ được nhận trực tiếp tại trụ sở của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm hoặc nộp trực tuyến.
Thời hạn giải quyết: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ tại Cục An toàn và Vệ sinh Thực phẩm

Cơ quan cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bà Rịa- Vũng Tàu

– Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Bộ phận an toàn và vệ sinh thực phẩm
– Cơ quan trực tiếp thực hiện các thủ tục hành chính: Bộ phận an toàn và vệ sinh thực phẩm
– Lệ phí: Chi phí chứng nhận đầu tiên: 150.000 đồng

Ngoài ra, cơ sở cũng cần phải trả phí xem xét đơn, phí thẩm định cho nơi sản xuất và kinh doanh của mình khi xin giấy phép và phí kiểm tra định kỳ sau khi có được giấy phép: 700.000 đồng – 3.000.000 đồng

Cơ sở pháp lý

– Luật an toàn thực phẩm 2010

– Nghị định 15/2018 / ND-CP

– Nghị định 115/2018 / ND-CP

– Quyết định 39/2017 / QD-UBND của Ủy ban Nhân dân Ba Rịa – tỉnh Vũng Tàu

Tại sao cần phải thực hiện thủ tục để xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bà Rịa- Vũng Tàu?

– Đây là một quy định bắt buộc của pháp luật theo quy định tại Điều 11 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động trên thị trường. 

– Nếu cơ sở không có giấy phép về an toàn và vệ sinh thực phẩm thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 18 của Nghị định 115/2018/NĐ -CP. Bao gồm hình thức: Bị phạt tiền có thể đi kèm với các biện pháp khắc phục

Khoản tiền phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

Sẽ được áp dụng để cung cấp kinh doanh dịch vụ thực phẩm và đồ uống mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không bắt buộc phải cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. 

Khoản tiền phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng

Sẽ được áp dụng cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. 

Khoản tiền phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng

Sẽ được áp dụng để sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (GMP) thực phẩm để bảo vệ sức khỏe theo lộ trình theo quy định của pháp luật.

+ Các biện pháp khắc phục: Buộc thu hồi thực phẩm cho các vi phạm; Buộc thay đổi sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc phá hủy thực phẩm

– Vi phạm an toàn thực phẩm với mức độ nghiêm trọng có thể cấu thành tội hình sự theo quy định tại Khoản 119, Điều 1 của Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017

Điều kiện để thực hiện các thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bà Rịa- Vũng Tàu

– Có đủ điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất và kinh doanh thực phẩm theo quy định

– Đã đăng ký ngành kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Sau đó, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bà Rịa- Vũng Tàu.

Đối tượng phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bà Rịa- Vũng Tàu?

– Địa điểm sản xuất và kinh doanh thực phẩm nằm ở Vũng Tàu

– Tất cả các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm phải xin giấy phép an toàn thực phẩm, ngoại trừ các đối tượng sau :

+ Sản xuất ban đầu nhỏ

+ Sản xuất và kinh doanh thực phẩm mà không có một vị trí cố định

+ Chế biến nhỏ

+ Kinh doanh thực phẩm bán lẻ

+ Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn

+ Sản xuất và kinh doanh các công cụ, vật liệu đóng gói và hộp đựng thực phẩm

+ Nhà hàng trong khách sạn

+ Bếp tập thể không có kinh doanh thực phẩm đã đăng ký

+ Kinh doanh thực phẩm đường phố

+ Cơ sở đã được cấp một trong các Chứng chỉ: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát quan trọng (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế tiêu chuẩn (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22220000000) hoặc tương đương hợp lệ

Thẩm quyền thực hiện các thủ tục để xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bà Rịa- Vũng Tàu

Vì an toàn và vệ sinh thực phẩm ở Vũng Tàu thuộc quyền quản lý của 3 bộ, nên thẩm quyền thực hiện các quy trình an toàn và vệ sinh thực phẩm cũng được phân chia dưới sự quản lý của 3 bộ, cụ thể như sau :

Bộ Y tế sẽ cấp giấy phép an toàn và vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng sau :

Đối tượng cấp phép bao gồm :

+ Thực phẩm lành mạnh

+ Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không có trong danh sách phụ gia được phép sử dụng hoặc không được sử dụng cho các đối tượng phù hợp trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế

+ Nước đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, nước đá thực phẩm (đá và nước đá ngay lập tức được sử dụng để chế biến thực phẩm). Ngoại trừ băng được sử dụng để bảo quản và chế biến các sản phẩm trong các lĩnh vực được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao cho quản lý.

+ Dụng cụ, vật liệu đóng gói, thùng chứa tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

– Sở Y tế tỉnh Vũng Tàu cấp giấy phép an toàn và vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh của tất cả các loại sản phẩm do Bộ Y tế phân cấp và cho các sản phẩm chưa được phân cấp cho bộ. Ngành nào quản lý?

Bộ Công Thương cấp giấy phép an toàn và vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng sau :

– Các sản phẩm sau đây thuộc sự quản lý của Bộ Công Thương: Bia; Rượu, rượu và đồ uống có cồn; Đồ uống; Sữa chế biến; Dầu thực vật; Bột, tinh bột; Bánh, mứt, kẹo

Cụ thể, việc cấp giấy phép an toàn và vệ sinh thực phẩm từ Bộ Công Thương được cấp như sau :

Bộ Công Thương cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho:

+ Cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế: Rượu: Từ 03 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Đồ uống: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm/năm trở lên; Dầu thực vật: Từ 50.000 tấn sản phẩm/năm trở lên; Bánh kẹo: Từ 20 nghìn tấn sản phẩm/năm trở lên; Bột và tinh bột: Từ 100.000 tấn sản phẩm/năm trở lên

+ Chuỗi các cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị nhỏ và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương với siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Nhà bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) nằm ở hai tỉnh trở lên hoặc các thành phố do trung ương điều hành.

+ Các cơ sở vừa sản xuất vừa giao dịch tại cùng một địa điểm có công suất được thiết kế theo quy định

Sở Công thương tỉnh Vũng Tàu cấp giấy phép an toàn và vệ sinh thực phẩm cho:

+ Các cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm có công suất thiết kế nhỏ hơn các cơ sở được chỉ định thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương.

+ Nhà bán buôn và bán lẻ thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm nói chung) của thương nhân ở tỉnh 01 hoặc thành phố do trung tâm điều hành; chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi với diện tích tương đương với siêu thị mini theo quy định của pháp luật.

Các cơ sở vừa sản xuất vừa giao dịch

+ Các cơ sở vừa sản xuất vừa giao dịch tại cùng một địa điểm với công suất được thiết kế theo quy định thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương.

+ Các cơ sở sản xuất và kinh doanh nhiều loại sản phẩm được quy định tại Khoản 8 và 10, Điều 36 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ ngày 2 tháng 2 năm 2018 có quy mô sản xuất sản phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương theo quy định. 

Nếu quý khách gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến thủ tục xin giấy phép vệ sinh và an toàn tại Bà Rịa- Vũng Tàu, hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Luật VN số Hotline/Zalo: 076 338 7788 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788