Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang có nghĩa là đối với nhiều loại thực phẩm đặc biệt do nhà nước quy định, tổ chức, cá nhân sản xuất và kinh doanh các sản phẩm này phải làm thủ tục đăng ký công bố sản phẩm với cơ quan có thẩm quyền. Vậy trình tự, thủ tục đăng ký công bố sản phẩm như thế nào và có những lưu ý gì? Dưới đây là thông tin chi tiết nhất đến từ đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm của Luật VN. Mời Quý khách hàng cùng tham khảo. 

Ý nghĩa của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang

– Đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm: Một cơ sở được cấp giấy chứng nhận vệ sinh và an toàn thực phẩm sẽ thể hiện cam kết và đảm bảo của đơn vị kinh doanh và sản xuất về các vấn đề vệ sinh an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, giấy chứng nhận vệ sinh và an toàn thực phẩm là một tài liệu rất quan trọng đối với các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

– Đối với người tiêu dùng: Không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với các đơn vị kinh doanh và sản xuất, chứng chỉ này còn có ý nghĩa đặc biệt đối với người tiêu dùng. Vấn đề thực phẩm bẩn là một vấn đề nóng bỏng, người tiêu dùng khó phân biệt giữa thực phẩm bẩn và sạch. Do đó, giấy chứng nhận an toàn và vệ sinh thực phẩm giống như một sự đảm bảo, là cơ sở để người tiêu dùng cảm thấy an toàn.

An toàn thực phẩm là gì? 

An toàn thực phẩm là sự đảm bảo rằng thực phẩm không gây hại cho sức khỏe và tính mạng của con người

An toàn và vệ sinh thực phẩm đơn giản có nghĩa là giữ cho thực phẩm sạch sẽ và vệ sinh cho người dùng. Thực phẩm vệ sinh cần phải được kiểm tra và trải qua một quá trình thông báo sản phẩm nghiêm ngặt, với sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Lưu ý: Đơn xin cấp giấy phép an toàn và vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật là đơn xin cấp giấy chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm.

Thẩm quyền thực hiện các thủ tục để xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang

– Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đối tượng sau đây:

– Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Gồm các đối tượng sau: Ngũ cốc; Thịt và các sản phẩm từ thịt; Thủy sản và các sản phẩm thủy sản (bao gồm cả động vật lưỡng cư); Rau, củ, quả và sản phẩm từ rau, củ, quả; Trứng và các sản phẩm từ trứng; Sữa tươi; Mật ong và các sản phẩm từ mật ong; Thực phẩm biến đổi gen; Muối; Gia vị; Đường phố; Trà; Cà phê; Ca cao; Tiêu; Đồ vật; Các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm khác; Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý; Nước đá dùng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Hồ sơ làm thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang

Khi thực hiện thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang sẽ nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

– Giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.

– Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang

Thời gian thực hiện:

– Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ: tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở.

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày kết quả thẩm định thực tế tại cơ sở là “Đạt”: thì cơ quan thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận.

Cách thức thực hiện:

Nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan có thẩm quyền

Trình tự thực hiện:

– Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ theo quy định cấp Giấy biên nhận hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cơ sở kinh doanh thực phẩm hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Lưu ý:

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan nhà nước có văn bản yêu cầu cơ sở bổ sung hồ sơ. Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày gửi văn bản, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải bổ sung hồ sơ.

– Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức thẩm định thực tế tại cơ sở. Kết quả thẩm định “Đạt” hoặc “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện” phải ghi rõ lý do vào biên bản thẩm định.

Lưu ý:

Trong trường hợp “Chờ hoàn thiện”, thời gian khắc phục tối đa là 60 ngày. Sau khi thực hiện các biện pháp khắc phục theo yêu cầu của đoàn thẩm định, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải có báo cáo kết quả khắc phục (theo mẫu) gửi cơ quan có thẩm quyền thẩm định lại theo quy định. Thời hạn thẩm định lại tối đa là 15 ngày làm việc kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo khắc phục hậu quả.

– Bước 4: Cơ sở kinh doanh thực phẩm căn cứ vào ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận kết quả thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan nhà nước.

Khi làm thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang, cơ quan nhà nước có xuống kiểm tra không?

– Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm 2010 và trình tự thực hiện mà chúng tôi đã nêu ở trên, trong quá trình cơ quan nhà nước làm thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đến cơ sở để kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Sau khi kiểm tra thực tế xong nếu cơ sở đủ điều kiện sẽ được cơ quan nhà nước tỉnh Bắc Giang cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ quan nhà nước xuống kiểm tra cơ sở phải đáp ứng những điều kiện gì?

Về mặt cơ sở

Cơ sở sản xuất nông nghiệp

+ Vị trí cơ sở sản xuất: Đảm bảo phù hợp với quy hoạch của địa phương tại Bắc Giang. Không ảnh hưởng đến khu vực sinh hoạt xung quanh cơ sở sản xuất. Đối với từng lĩnh vực cụ thể và theo chính sách của địa phương tại Bắc Giang, các doanh nghiệp có thể xây dựng cơ sở hợp lý theo đúng quy định.

+ Phải tiến hành phân chia khu vực rõ ràng, đáp ứng quy trình một chiều như sau: Kho nguyên liệu -> Khu sản xuất

-> Khu đóng gói và Khu bảo quản

+ Mặt bằng: Đảm bảo diện tích tường, trần; soi rọi; Cơ sở vật chất phải sạch sẽ

+ Có thiết bị, công cụ, phương tiện phục vụ trực tiếp cho quá trình sản xuất

+ Đảm bảo trang phục sản xuất cho công nhân

+ Có phương tiện vận chuyển phục vụ quá trình

+ Nơi tập kết, xử lý chất thải phải ngoài khu vực xưởng sản xuất thực phẩm, đảm bảo vệ sinh.

Lưu ý: Khu vệ sinh cho nhân viên tách biệt với khu sản xuất để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Tài liệu kinh doanh bắt buộc

– Đăng ký kinh doanh

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

– Giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.

– Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

– Hóa đơn nguyên vật liệu đầu vào, đầu ra

Khi giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang hết hạn có được gia hạn không?

Theo quy định tại Điều 35 Luật an toàn thực phẩm 2010 quy định về gia hạn giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm như sau: 

– Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn 3 năm

– Giấy phép đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn thì được gia hạn theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật an toàn thực phẩm 2010 trước 06 tháng tính đến ngày được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm sản phẩm hết hạn sử dụng, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

– Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại thực hiện như hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang.

Điều chỉnh thông tin trên giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang

Thông tin về giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm các thông tin chính sau:

+ Chủ cơ sở

Tên Cơ Sở:

+ Địa chỉ

+ Hàm lượng an toàn thực phẩm

– Khi sửa đổi một trong các thông tin trên giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì thực hiện thủ tục thay đổi nội dung giấy phép tại cơ quan nhà nước tỉnh Bắc Giang.

Khi nào bị thu hồi giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang?

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị thu hồi Giấy phép đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường hợp sau đây:

– Làm giả hồ sơ xin giấy phép

– Giấy phép cho thuê, cho mượn

– Tự ý sửa đổi nội dung của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm 

– Chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh

Công ty Luật VN xin được tư vấn để quý khách hàng tham khảo. Mọi thắc mắc về thủ tục xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Giang, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Luật VN hotline/Zalo: 076 338 7788 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788