Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh cần những thủ tục gì? Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm rất quan trọng nên các quy định pháp luật về vấn đề này rất chặt chẽ. Hoạt động của các cơ sở kinh doanh thực phẩm cũng cần phải có giấy phép. Do đó, mỗi cơ sở kinh doanh cần phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đúng luật định. 

Vậy pháp luật quy định như thế nào về thủ tục xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm? Với kinh nghiệm thực tế Luật VN tư vấn cung cấp cho Quý khách hàng thủ tục xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh. Mời Quý khách hàng cùng tham khảo thêm bài viết dưới đây. 

Những câu hỏi thường gặp của khách hàng khi xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

Tuân thủ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

Câu hỏi 1:

Công ty cho tôi hỏi: Thời hạn của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là bao lâu?

Luật sư tư vấn giải đáp thắc mắc: Theo quy định tại Khoản 1 Điều 37 Luật An toàn thực phẩm 2010; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thời hạn 03 năm

Như vậy, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có thời hạn 3 năm kể từ ngày cấp. 

Câu hỏi 2:

Hiện tôi muốn làm thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh nhưng cơ sở tôi sản xuất 2 mặt hàng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe và sản xuất bánh kẹo. Hai sản phẩm này thuộc quản lý của Bộ Y tế và Bộ Công Thương. Vậy tôi có phải làm thủ tục 2 lần với 2 Bộ trên không?

Luật sư tư vấn giải đáp: Căn cứ khoản 7 Điều 3 Quyết định 39/2017/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh quy định: “Trường hợp cơ sở sản xuất nhiều loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của hai Sở trở lên, trong đó có mặt hàng thực phẩm thuộc Sở Y tế quản lý thì ngành y tế chịu trách nhiệm quản lý.”

Lưu ý:

Việc quản lý bao gồm việc cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Như vậy đối với trường hợp của bạn, bạn chỉ cần nộp hồ sơ đến Sở Y tế Bắc Ninh để xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở của mình.

Khách hàng cần cung cấp cho Luật VN 

– Thông tin về địa điểm sản xuất kinh doanh thực phẩm

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

– Giấy chứng nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.

– Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Cơ sở pháp lý

  • Luật an toàn thực phẩm 2010
  • Nghị định 15/2018 / NĐ-CP
  • Nghị định 115/2018 / NĐ-CP

An Toàn Thực Phẩm là gì?

An toàn vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực phẩm sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng, đảm bảo thực phẩm không gây hại cho sức khỏe và tính mạng con người.

Lưu ý: Hồ sơ xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm là xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh phải cần được cấp để thông qua quá trình kiểm soát chặt chẽ.

Xử phạt khi doanh nghiệp vi phạm điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật

+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. tiếp nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

+ Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khoẻ theo lộ trình do pháp luật quy định.

Những trường hợp nào không phải xin giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm?

Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

– Sản xuất ban đầu nhỏ

– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định

– Chế biến nhỏ

– Kinh doanh bán lẻ thực phẩm

– Kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn

– Sản xuất và kinh doanh dụng cụ, bao bì, hộp đựng thực phẩm

– Nhà hàng trong khách sạn

– Bếp ăn tập thể không có đăng ký kinh doanh thực phẩm

– Kinh doanh thức ăn đường phố

– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành tốt sản xuất (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm ( BRC), Chứng nhận Hệ thống An toàn Thực phẩm (FSSC 22000) hoặc chứng chỉ tương đương hợp lệ

Lưu ý: Cơ sở tuy không phải làm thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng của cơ sở.

Điều kiện xin giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

– Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định

– Đã đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Địa điểm của cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Bắc Ninh

Thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh

Khi cơ sở đề nghị cấp giấy phép đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm tại Bắc Ninh, thẩm quyền sẽ phân theo từng Bộ, từng cấp như sau:

Đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý và cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

– Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ Y tế quy định.

– Nước đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, nước đá thực phẩm (nước đá dùng ngay và nước đá dùng để chế biến thực phẩm). Trừ nước đá dùng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao quản lý.

– Dụng cụ, vật liệu bao gói, vật chứa tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý và cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh của Bộ Công Thương

Bao gồm các đối tượng sau: Bia; Rượu, Rượu và đồ uống có cồn; Đồ uống; Sữa đã qua chế biến; Dầu thực vật; Bột, tinh bột; Bánh, mứt, kẹo

Cụ thể, việc quản lý và cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Công Thương cấp như sau:

– Cơ quan thuộc Bộ Công Thương có cơ sở tại Bắc Ninh

+ Cơ sở sản xuất thực phẩm có công suất thiết kế: Rượu: Từ 03 triệu lít sản phẩm / năm trở lên; Bia: Từ 50 triệu lít sản phẩm / năm trở lên; Nước giải khát: Từ 20 triệu lít sản phẩm / năm trở lên; Sữa chế biến: Từ 20 triệu lít sản phẩm / năm trở lên; Dầu thực vật: Từ 50.000 tấn sản phẩm / năm trở lên; Bánh kẹo: Từ 20 nghìn tấn sản phẩm / năm trở lên; Bột, tinh bột: Từ 100.000 tấn sản phẩm / năm trở lên

+ Chuỗi cơ sở kinh doanh thực phẩm (trừ chuỗi siêu thị mini, chuỗi cửa hàng tiện ích có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật); Cơ sở bán buôn thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) trên địa bàn từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

+ Cơ sở vừa sản xuất kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định

– Sở Công Thương Bắc Ninh cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh cho đối tượng nào

+ Cơ sở sản xuất thực phẩm có công suất thiết kế nhỏ hơn quy định thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương.

+ Cơ sở bán buôn, bán lẻ thực phẩm (bao gồm cả thực phẩm tổng hợp) của thương nhân trên địa bàn 01 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; chuỗi siêu thị mini và chuỗi cửa hàng tiện lợi có diện tích tương đương siêu thị mini theo quy định của pháp luật

+ Cơ sở vừa sản xuất kinh doanh tại cùng một địa điểm có công suất thiết kế theo quy định thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương.

+ Cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều loại sản phẩm quy định tại Khoản 8 và Khoản 10 Điều 36 Nghị định 15/2018 / NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ có quy mô sản xuất các sản phẩm do mình phụ trách. Trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương theo quy định

Đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý, cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

– Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh chịu trách nhiệm trực tiếp trong công tác quản lý, cấp phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Gồm các đối tượng sau: Ngũ cốc; Thịt và các sản phẩm từ thịt; Thủy sản và các sản phẩm thủy sản (bao gồm cả động vật lưỡng cư); Rau, củ, quả và sản phẩm từ rau, củ, quả; Trứng và các sản phẩm từ trứng; Sữa tươi; Mật ong và các sản phẩm từ mật ong; Thực phẩm biến đổi gen; Muối; Gia vị; Đường phố; Trà; Cà phê; Ca cao; Tiêu; Đồ vật;

Các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm khác; Dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý. Nước đá dùng để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Mong rằng những câu trả lời của công ty Luật VN đã đáp ứng được những trăn trở của quý khách hàng trong bài viết tham khảo trên. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Luật VN với hotline / Zalo: 076 338 7788 để được các chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm giải đáp miễn phí về mọi thắc mắc về thủ tục xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bắc Ninh.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788