Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ là việc mà bạn cần phải tìm hiểu và tiến hành ngay từ thời điểm ban đầu khi kinh doanh ngành thực phẩm hiện nay trên địa bàn tỉnh Cần Thơ.
Bạn cần xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm của bạn? Bạn không biết làm thế nào để chuẩn bị đơn xin cấp giấy phép? Với đội ngũ luật sư hàng đầu và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp doanh nghiệp của bạn giải quyết những rắc rối này.
Hãy liên hệ Luật VN hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn miễn phí.
Mục lục
- 1 Căn cứ pháp lý
- 2 Những điều cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm
- 3 Thủ tục cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ
- 3.1 1. Phải có giấy chứng nhận về sức khỏe và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
- 3.2 2.Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền.
- 3.3 3.Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, thông báo tính hợp lệ và kết quả.
- 3.4 4.Cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.
- 4 Hồ sơ cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN:
- 5 Những lưu ý khi cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN
- 6 Các bước tiến hành để cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Luật VN
- 7 Trình tự cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN
- 8 Thời hạn cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN
- 9 Thẩm quyền cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN
- 10 Thời gian cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Luật VN
Căn cứ pháp lý
- Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
- Căn cứ Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định 107/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp;
- Căn cứ Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương;
- Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Những điều cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm
Giữ vệ sinh nơi chế biến và chuẩn bị thức ăn.
Khu chế biến thực phẩm không có nước đọng, cách xa khói, bụi, nhà vệ sinh hoặc khu vực chăn nuôi, chất thải gây ô nhiễm môi trường.
Tất cả các bề mặt để chế biến, chuẩn bị thực phẩm
- Phải dễ dàng để làm sạch, và phải được giữ sạch và khô mọi lúc.
- Nhà bếp phải có đủ ánh sáng và thông gió.
- Phải có đủ nước sạch được sử dụng để chế biến thực phẩm và làm sạch thường xuyên khu vực chế biến.
- Ngăn chặn sự di chuyển của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.
- Sử dụng dụng cụ nấu ăn và để thức ăn.
- Không để dụng cụ bẩn qua đêm.
- Sau khi sử dụng, bát đĩa phải được rửa ngay lập tức. Không sử dụng khăn ẩm, béo ngậy để khô bát. Nếu thiết bị vừa được rửa và cần được sử dụng ngay lập tức, nó cần được rửa bằng nước sôi.
- Khi các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân muốn kinh doanh và sản xuất dịch vụ thực phẩm, họ cần phải đáp ứng các điều kiện và phải thực hiện các thủ tục để xin giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm theo luật hiện hành.
Thủ tục cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ
Khi các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân muốn kinh doanh các dịch vụ và sản xuất thực phẩm và đồ uống, cần phải đáp ứng các điều kiện và phải tuân theo các quy trình để xin giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm tại Cần Thơ theo luật hiện hành.
Tuy nhiên, các quy định pháp lý mới nhất về vệ sinh và an toàn thực phẩm khá phức tạp, giúp mọi người dễ dàng xin giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm để đối mặt với nhiều khó khăn như sau:
1. Phải có giấy chứng nhận về sức khỏe và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.
2.Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền.
3.Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, thông báo tính hợp lệ và kết quả.
4.Cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hồ sơ cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN:
1. Tư vấn và trả lời tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến các thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm
2. Khách hàng cung cấp tất cả các tài liệu để chuẩn bị cho ứng dụng
3. Luật VN chuẩn bị tài liệu theo quy định.
4. Đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
5. Hướng dẫn sắp xếp các cơ sở theo quy định của pháp luật.
6. Theo dõi hồ sơ.
7. Hướng dẫn khách hàng về cách nhận được nhóm thẩm định.
8. Nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
9. Bàn giao kết quả và hồ sơ cho khách hàng
Những lưu ý khi cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN
Việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là điều vô cùng quan trọng, nó thể hiện cơ sở kinh doanh của bạn luôn tuân thủ pháp luật, ngoài ra nó còn là minh chứng cho chất lượng sản phẩm của khách hàng. Do đó, tất cả các loại hình kinh doanh thực phẩm từ doanh nghiệp nhỏ như doanh nghiệp gia đình cho đến các tập đoàn.
Các cá nhân và pháp nhân này phải được đánh giá và phê duyệt bởi Cơ quan An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia. Điều này đã được nêu rõ trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.
Luật này áp dụng đối với cơ sở, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam; tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm tại Việt Nam.
Một số ngành nghề sau đây không cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản lượng ban đầu nhỏ; Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định.
Các bước tiến hành để cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Luật VN
Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mới nhất theo Điều 34 “Luật An toàn vệ sinh thực phẩm” quy định về đối tượng và điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Doanh nghiệp có đủ các điều kiện sau đây sẽ được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm quy định tại Chương 4 của Luật này;
- Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực phẩm trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hồ sơ bao gồm: Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Cần Thơ
- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Cần Thơ
- Bản mô tả cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm;
- Giấy chứng nhận sức khỏe của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
Trình tự cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN
Theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp cấp chứng chỉ tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 5 Thông tư 47/2014/TT-BYT.
Thời hạn cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ có hiệu lực, cơ quan có thẩm quyền trong nước kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nếu đủ điều kiện thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Quý khách lưu ý thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ là 03 năm nên thời hạn là 06 tháng kể từ ngày giấy chứng nhận hết hạn.
Thẩm quyền cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN
Về cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 5 Thông tư 47/2014/TT-BYT, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận cho những nơi sau:
- Tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện, tỉnh, thị xã, thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh lớn.
Thời gian cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Luật VN
Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các thị trấn, làng nghề cấp tỉnh có quy mô kinh doanh sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký công thương.
Thời hạn giải quyết là 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ có hiệu lực, cơ quan nhà nước tại Cần Thơ có quyền kiểm tra tình hình bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ quan sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thìbạn phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có giá trị trong vòng 3 năm.
Nếu quý khách đang có nhu cầu đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ, hãy liên hệ với chúng tôi qua Luật VN với hotline / Zalo: 076 338 7788 để được các chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm giải đáp miễn phí về mọi thắc mắc về thủ tục xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN