Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ là việc mà bạn cần phải tìm hiểu và tiến hành ngay từ thời điểm ban đầu khi kinh doanh ngành thực phẩm hiện nay trên địa bàn tỉnh Cần Thơ. 

Bạn cần xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp dịch vụ thực phẩm của bạn? Bạn không biết làm thế nào để chuẩn bị đơn xin cấp giấy phép? Với đội ngũ luật sư hàng đầu và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp doanh nghiệp của bạn giải quyết những rắc rối này.

Hãy liên hệ Luật VN hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn miễn phí.

Căn cứ pháp lý

 • Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
 • Căn cứ Nghị định số 98/2017/NĐ-CP ngày 18 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương;
 • Căn cứ Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực mua bán hàng hóa quốc tế, hóa chất; vật liệu nổ công nghiệp, phân bón, kinh doanh khí, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương;
 • Căn cứ Nghị định 107/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đánh giá sự phù hợp;
 • Căn cứ Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương;
 • Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

Những điều cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm

van chuyen hang nong san thuc pham di my
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ

Giữ vệ sinh nơi chế biến và chuẩn bị thức ăn.

Khu chế biến thực phẩm không có nước đọng, cách xa khói, bụi, nhà vệ sinh hoặc khu vực chăn nuôi, chất thải gây ô nhiễm môi trường.

Tất cả các bề mặt để chế biến, chuẩn bị thực phẩm

 • Phải dễ dàng để làm sạch, và phải được giữ sạch và khô mọi lúc.
 • Nhà bếp phải có đủ ánh sáng và thông gió.
 • Phải có đủ nước sạch được sử dụng để chế biến thực phẩm và làm sạch thường xuyên khu vực chế biến.
 • Ngăn chặn sự di chuyển của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.
 • Sử dụng dụng cụ nấu ăn và để thức ăn.
 • Không để dụng cụ bẩn qua đêm.
 • Sau khi sử dụng, bát đĩa phải được rửa ngay lập tức. Không sử dụng khăn ẩm, béo ngậy để khô bát. Nếu thiết bị vừa được rửa và cần được sử dụng ngay lập tức, nó cần được rửa bằng nước sôi.
 • Khi các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân muốn kinh doanh và sản xuất dịch vụ thực phẩm, họ cần phải đáp ứng các điều kiện và phải thực hiện các thủ tục để xin giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm theo luật hiện hành.

Thủ tục cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ

Khi các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân muốn kinh doanh các dịch vụ và sản xuất thực phẩm và đồ uống, cần phải đáp ứng các điều kiện và phải tuân theo các quy trình để xin giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm tại Cần Thơ theo luật hiện hành.
Tuy nhiên, các quy định pháp lý mới nhất về vệ sinh và an toàn thực phẩm khá phức tạp, giúp mọi người dễ dàng xin giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm để đối mặt với nhiều khó khăn như sau:

1. Phải có giấy chứng nhận về sức khỏe và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Người trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh ngành nghề có liên quan đến thực phẩm phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe là một trong những yêu cầu cơ bản trong thủ tục xin cấp giấy phép này.
Bạn phải tham gia tập huấn kiến thức về a toàn vệ sinh thực phẩm. Chủ cơ sở sẽ phải trải qua một bài kiểm tra liên quan đến a toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu người đó trả lời đúng 80% câu hỏi được ra thì yêu cầu đầu tiên của bước 1 được thông qua.

2.Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ xin cấp giấy phép phải có đầy đủ các giấy tờ để đảm bảo điều kiện được cấp như sau:
– Đơn đề nghị cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho cơ sở theo mẫu được quy định của cơ quan thẩm quyền.
– Bản sao công chứng giấy đăng kí kinh doanh ngành liên quan đến thực phẩm.
– Bản thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực.
– Sơ đồ quy trình bảo quản thực phẩm và sản xuất tại cơ sở.
– Bản khai về cơ sở vật chất của cơ sở.
– Bản sao công chứng giấy chứng nhận sức khỏe của chủ cơ sở và các nhân viên trực tiếp làm việc tại cơ sở.
– Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất.
– Giấy chứng thực về nguồn gốc nguyên liệu và kiểm định nguồn nước sử dụng.
– Bản cam kết đảm bảo na toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu quy định.

3.Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ, thông báo tính hợp lệ và kết quả.

Trong thời gian 5 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ được nộp. Sau khi xác nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ cử người xuống kiểm tra trực tiếp tại cơ sở để đảm bảo các điều kiện được cấp giấy phép.
Nếu cơ sở đạt tiêu chuẩn sẽ được cơ quan tiến hành cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đạt chuẩn. Nếu không đạt cơ sở sẽ bị phạt hành chính vì kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

4.Cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giấy phép được cấp có hiệu lực 3 năm và chủ cơ sở sản xuất phải cam kết thực hiện theo đúng quy định đề ra. Sau khi được cấp giấy, cơ quan chức năng sẽ cử người xuống kiểm tra thêm 1 lần nữa. Nếu cơ sở vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh sẽ bị thu hồi giấy phép được cấp.

Hồ sơ cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN:

1. Tư vấn và trả lời tất cả các vấn đề pháp lý liên quan đến các thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

2. Khách hàng cung cấp tất cả các tài liệu để chuẩn bị cho ứng dụng

3. Luật VN chuẩn bị tài liệu theo quy định.

4. Đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5. Hướng dẫn sắp xếp các cơ sở theo quy định của pháp luật.

6. Theo dõi hồ sơ.

7. Hướng dẫn khách hàng về cách nhận được nhóm thẩm định.

8. Nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

9. Bàn giao kết quả và hồ sơ cho khách hàng

Những lưu ý khi cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN

Việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là điều vô cùng quan trọng, nó thể hiện cơ sở kinh doanh của bạn luôn tuân thủ pháp luật, ngoài ra nó còn là minh chứng cho chất lượng sản phẩm của khách hàng. Do đó, tất cả các loại hình kinh doanh thực phẩm từ doanh nghiệp nhỏ như doanh nghiệp gia đình cho đến các tập đoàn.

Các cá nhân và pháp nhân này phải được đánh giá và phê duyệt bởi Cơ quan An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia. Điều này đã được nêu rõ trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018.

Luật này áp dụng đối với cơ sở, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam; tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm tại Việt Nam.

Một số ngành nghề sau đây không cần xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản lượng ban đầu nhỏ; Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định.

Các bước tiến hành để cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Luật VN 

Thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm mới nhất theo Điều 34 “Luật An toàn vệ sinh thực phẩm” quy định về đối tượng và điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Doanh nghiệp có đủ các điều kiện sau đây sẽ được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm quy định tại Chương 4 của Luật này;

 • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thực phẩm trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Hồ sơ bao gồm: Xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Cần Thơ
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại Cần Thơ
 • Bản mô tả cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

Trình tự cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN

Theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp cấp chứng chỉ tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 5 Thông tư 47/2014/TT-BYT.

Thời hạn cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ có hiệu lực, cơ quan có thẩm quyền trong nước kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nếu đủ điều kiện thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Quý khách lưu ý thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ là 03 năm nên thời hạn là 06 tháng kể từ ngày giấy chứng nhận hết hạn. 

Thẩm quyền cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ tại Luật VN

Về cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 5 Thông tư 47/2014/TT-BYT, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận cho những nơi sau:

 • Tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện, tỉnh, thị xã, thành phố cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh lớn.

Thời gian cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Luật VN

Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các thị trấn, làng nghề cấp tỉnh có quy mô kinh doanh sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký công thương.

Thời hạn giải quyết là 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ có hiệu lực, cơ quan nhà nước tại Cần Thơ có quyền kiểm tra tình hình bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ quan sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thìbạn phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm có giá trị trong vòng 3 năm. 

Nếu quý khách đang có nhu cầu đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ, hãy liên hệ với chúng tôi qua Luật VN với hotline / Zalo: 076 338 7788 để được các chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm giải đáp miễn phí về mọi thắc mắc về thủ tục xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cần Thơ.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788