Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cao Bằng

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cao Bằng là điều kiện cần cho các doanh nghiệp ngành thực phẩm. Hiện nay, việc kinh doanh các cửa hàng thực phẩm là một xu hướng kinh doanh mới, thu hút một lượng lớn khách hàng trên thị trường, mang lại lợi nhuận cao. Một trong những điều kiện bắt buộc mà các doanh nghiệp phải có khi đi vào hoạt động là xin giấy phép.

Vì vậy, nơi nào để bạn có thể xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cao Bằng? Những thủ tục được bao gồm những gì? Có nhiều khó khăn trong quá trình cấp phép hay không? Đây là những mối quan tâm của các doanh nghiệp khi thực hiện quy trình xin giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Căn cứ pháp lý về Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm 

Để xin giấy phép an toàn thực phẩm, bạn cần tuân thủ luật pháp – các nghị định dưới đây :

 • Luật số 55/2010/QH12 về An toàn thực phẩm (2010);
  Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của chính phủ về các quy định chi tiết khi thực hiện các quy định của Luật An toàn thực phẩm;
  Nghị định số 115/20218/NĐ-CP của chính phủ về các quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Nam Định
Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cao Bằng

Tên đầy đủ của giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm là giấy chứng nhận của các cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Đây là một loại tài liệu được cấp cho các cơ sở và doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các sản phẩm/dịch vụ thực phẩm.

Mục đích của loại giấy chứng nhận thực phẩm này là để chứng minh rằng doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết cho an toàn và vệ sinh thực phẩm. Đảm bảo thực phẩm khi tiếp cận người tiêu dùng là an toàn, không gây hại cho sức khỏe.

Giấy chứng nhận vệ sinh thực phẩm và an toàn được cấp bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, giấy chứng nhận an toàn và vệ sinh thực phẩm cũng được coi là sự kiểm duyệt của nhà nước đối với các đơn vị và cơ sở kinh doanh và sản xuất thực phẩm.

Cơ quan nào cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cao Bằng?

Tùy thuộc vào sản phẩm/dịch vụ thực phẩm thực tế của doanh nghiệp là gì, đơn vị cấp phép an toàn thực phẩm cũng khác. Hiện tại, các cơ quan có trách nhiệm cấp giấy phép này bao gồm :

Bộ Y tế: cho các cơ sở chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ thực phẩm, thực phẩm chức năng và phụ gia thực phẩm.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: cho các cơ sở và doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.
Bộ Công Thương: cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh rượu, bia, nước ngọt, sản phẩm bột.
Đây là những cơ quan chứng nhận an toàn thực phẩm ở nước ta.

Lợi ích của việc cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cao Bằng?

Giấy phép an toàn thực phẩm đóng một vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Những lợi ích tuyệt vời mà loại giấy này có thể mang lại cho các doanh nghiệp bao gồm:

 • Thứ nhất, cho thấy sự tuân thủ của doanh nghiệp với các quy định của pháp luật. Tránh trường hợp bị xử phạt vì thiếu giấy chứng nhận vệ sinh và an toàn thực phẩm, gây thiệt hại cho cả danh tiếng và lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Thứ hai, tạo niềm tin cho khách hàng và cộng đồng về chất lượng và an toàn của các sản phẩm/ dịch vụ thực phẩm do doanh nghiệp cung cấp. Qua đó tăng sức mua của sản phẩm cũng như tăng cơ hội trúng thầu và nhận hợp đồng.

Doanh nghiệp được gì khi Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cao Bằng?

 • Thứ nhất, Đóng góp vào sự phát triển của một thị trường sản xuất và kinh doanh thực phẩm bền vững cả về lợi ích kinh tế và lợi ích xã hội.
 • Thứ hai, Giúp các doanh nghiệp kiểm soát và duy trì sự ổn định và nhất quán về chất lượng và an toàn thực phẩm.
 • Thứ ba, Nó là cơ sở để các doanh nghiệp công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hoặc xin giấy chứng nhận bán hàng miễn phí hoặc xin giấy phép để thực hiện các hoạt động quảng cáo cho thực phẩm.
  Ngoài những lợi ích của việc có giấy chứng nhận vệ sinh và an toàn thực phẩm ở trên, còn có nhiều lợi ích khác mà chứng nhận này mang lại.

Những cơ sở nào cần cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cao Bằng?

Các cơ sở dịch vụ thực phẩm và các cơ sở chế biến thực phẩm bao gồm: cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thực phẩm ăn liền, thực phẩm nấu chín, nhà hàng, cơ sở chế biến bữa ăn sẵn, căng tin và nhà hàng. bếp tập thể.

Cơ sở kinh doanh thực phẩm có nghĩa là hiệu suất của một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, bảo quản, vận chuyển hoặc kinh doanh thực phẩm như: cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng tạp hóa. sản phẩm, siêu thị, chợ.

Những tiêu chuẩn khi cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cao Bằng?

Nếu cơ sở trên đã được cấp một trong các Chứng chỉ: Thực hành sản xuất tốt (GMP) Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát quan trọng (HACCP) Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 , Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS) Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC) Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương của nó sẽ không phải thông qua thủ tục cấp giấy chứng nhận của các cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Lưu ý khi cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cao Bằng?

Thông thường, đơn xin cấp giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm bao gồm 7 loại giấy chính, bao gồm:
Một mẫu đơn xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm; Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Một lời giải thích về các cơ sở vật chất, thiết bị và công cụ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm và điều kiện an toàn theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ sở hữu cơ sở và người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm, được ban hành bởi một cơ sở y tế cấp huyện hoặc cấp cao hơn; Giấy chứng nhận đào tạo về kiến thức về an toàn thực phẩm và vệ sinh của chủ sở hữu cơ sở và của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành. Và khi làm đơn xin giấy phép vệ sinh và an toàn thực phẩm, các doanh nghiệp cần lưu ý một số nội dung sau:

1. Bộ đăng ký mẫu

Một mẫu đơn xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm

Thực hiện theo mẫu, được ký và đóng dấu bởi chủ sở hữu cơ sở. Đơn phải ghi rõ địa chỉ của trụ sở chính và địa chỉ của cơ sở kinh doanh. Nếu hai địa chỉ này trùng nhau, cả hai phải được ghi lại, không được bỏ qua.

2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Một bản sao công chứng hoặc xác thực hoặc một bản sao có tem và chữ ký của chủ sở hữu cơ sở. Vượt qua biên giới giữa các trang nếu có 2 trang trở lên.

3. Cơ sở vật chất

Giải thích về các cơ sở vật chất, thiết bị và công cụ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm và các điều kiện an toàn theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền

Trình bày dưới dạng sơ đồ cây và theo nguyên tắc một chiều. Cho biết vị trí địa lý, môi trường, thiết bị, công cụ và tình trạng của chúng, hệ thống điện và nước, thông gió, cống rãnh, vv.

4. Giấy chứng nhận sức khỏe

Giấy chứng nhận sức khỏe của chủ sở hữu cơ sở và người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm, được cấp bởi một cơ sở y tế cấp huyện hoặc cao hơn. 

Chủ sở hữu của cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm phải đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện đa khoa huyện hoặc cao hơn. Loại giấy kiểm tra y tế có kích thước A3, với ảnh thẻ biên giới lai.

5. Giấy chứng nhận đã được đào tạo về kiến thức về an toàn và vệ sinh thực phẩm

Giấy chứng nhận đã được đào tạo về kiến thức về an toàn và vệ sinh thực phẩm của chủ sở hữu cơ sở và của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng phụ trách ngành.

Trước đó, chủ sở hữu cơ sở phải làm đơn xin chứng nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ sở hữu cơ sở và người trực tiếp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Giấy chứng nhận kiến thức có thể được gửi với một bản sao công chứng, xác thực hoặc một bản sao được chứng nhận bởi cơ sở đã ký và đóng dấu.

Mỗi lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thực phẩm đòi hỏi một số tài liệu khác. Để ứng dụng của bạn được chấp nhận và không được trả lại đầy đủ, giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức trong việc xin giấy phép, bạn cần kiểm tra và ký các mục cũng như nội dung bên trong. Và nếu bạn vẫn gặp khó khăn với thủ tục này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đại diện pháp lý.

Điều kiện để cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cao Bằng?

Cơ sở dịch vụ thực phẩm và cơ sở chế biến thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:
Nhà bếp được bố trí để đảm bảo rằng không có sự lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm chế biến.
Có đủ nước đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật để chế biến và kinh doanh.
Có công cụ thu gom và lưu trữ rác và chất thải để đảm bảo vệ sinh.
Thoát nước trong khu vực cửa hàng và nhà bếp phải rõ ràng và không trì trệ.

Điều kiện về cơ sở chế biến thực phẩm

Các quán ăn phải thoáng mát, mát mẻ, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ và thực hiện các biện pháp để ngăn chặn côn trùng và động vật có hại.
Có thiết bị để bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và làm sạch chất thải và rác thải hàng ngày.
Người đứng đầu đơn vị có một nhà bếp tập thể có trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đã đăng ký các ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Quý khách nếu có nhu cầu đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cao Bằng, vui lòng liên hệ với Luật VN qua hotline / Zalo: 076 338 7788 để được các chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm giải đáp miễn phí về mọi thắc mắc về thủ tục xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Cao Bằng.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788