Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cập nhật mới nhất

Người lao động không phải tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội hoặc định cư ở nước ngoài, sau 12 tháng có quyền làm thủ tục đăng ký hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cập nhật mới nhất nhu thế nào hãy thoi dõi bài viết sau:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cập nhật mới nhất

Xin chài công ty luật Luatvn.vn, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm đóng cửa, tổng thời gian tôi đóng bảo hiểm là 38 tháng. Tôi đã từ chức vào tháng 3 năm 2016, tôi có thể hỏi những tài liệu nào tôi cần để nộp đơn xin bảo hiểm xã hội ngay bây giờ? Tôi cần mất bao lâu để nhận được tiền bảo hiểm?

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã nghỉ việc từ tháng 3/2016 và đã hơn một năm trôi qua và đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Một lần, trong trường hợp bạn bỏ công việc của bạn một năm sau đó và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 bao gồm

 • Sổ bảo hiểm xã hội;
 • Mẫu đơn xin hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần được thực hiện theo Mẫu số 14-HSB ban hành năm 2016 cùng với Quyết định số 636/QĐ-BHXH;
 • Người định cư ra nước ngoài phải cung cấp một trong các giấy tờ sau:
  • Giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc từ bỏ quốc tịch Việt Nam;
  • Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng tại một trong các giấy tờ sau đây: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; thị thực do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp và xác nhận nhập cảnh vào nước này do cư trú ở nước ngoài; giấy tờ chứng minh họ đang thực hiện thủ tục nhập tịch nước ngoài; giấy tờ chứng minh hoặc thẻ thường trú nhân có thời hạn từ 05 năm trở lên do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp.

Giấy tờ liên quan khác

 • Một bản sao hồ sơ y tế cho thấy nhân viên này bị một trong những bệnh đe dọa tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan, bệnh phong, lao nặng, nhiễm HIV đã phát triển thành AIDS và các bệnh theo quy định khác do Bộ Y tế (áp dụng cho bạn bị bệnh đe dọa tính mạng).
 • Khi đến cơ quan bảo hiểm xã hội, bạn cần xuất trình chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân để hoàn tất thủ tục.
 • Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ quy định về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội phải trả lời và nêu rõ lý do.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cập nhật mới nhất

Tôi nộp yêu cầu bồi thường bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Luật sư thân mến, tôi có thể nhờ ai đó giúp tôi lấy sổ an sinh xã hội không? Tôi đang ở Vũng Tàu, nhưng công ty cũ nằm ngoài Hà Nội nên tôi muốn nhờ ai đó giúp tôi lấy và di chuyển nó thay vì phải ra Hà Nội lấy? Tôi đến từ Hải Dương, tạm trú tại TP. Tôi có thể rút tiền bảo hiểm xã hội một lần tại Vũng Tàu sau khi mất sổ tạm trú KT3 ở Vũng Tàu không? Bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho một luật sư? Cám ơn vì điều đó.

Theo điều 562 Bộ luật Dân sự 2015, vấn đề ủy quyền như sau

 • Hợp đồng ủy quyền Điều 562
 • Hợp đồng ủy quyền là thỏa thuận giữa các bên và bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc thay mặt cho bên được ủy quyền. ”
 • Theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội, không có quy định nào hạn chế việc bạn ủy thác cho người khác có được sổ BHXH của mình, do đó trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền ủy thác cho người khác (hành vi dân sự toàn năng) để nhận sổ BHXH của mình.

Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 2,2 Điều 26 Quyết định số 636/QĐ-BHXH thì

 • Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người giữ lại thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và người tự mình tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, người chờ đến tuổi hưởng lương hưu hoặc hưởng hàng tháng theo quy định tại Nghị định số 09/1998/NĐ-CP nộp hồ sơ quy định tại khoản 2, 3, 19 Điều 19 cho cơ quan bảo hiểm xã hội trên địa bàn nơi mình cư trú để hưởng trợ cấp, trợ cấp hàng tháng ; nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội huyện nơi cư trú hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh nơi cư trú (trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh phân cấp hưởng BHXH một lần) hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần…
 • Do đó, theo luật nêu trên, bạn hoàn toàn có quyền nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú, yêu cầu họ đóng bảo hiểm xã hội một lần. Nếu giấy phép tạm trú của bạn bị mất, bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại cho bạn.

>>>> Xem thêm: Sau khi chấm dứt HĐLĐ thì thời gian trả sổ BHXH là bao lâu? >>>>

Được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, đóng bảo hiểm xã hội 30 năm?

Tôi 52 tuổi, nam giới, xin nghỉ vì lý do gia đình. Tôi làm việc trong ngành y tế. Thời gian đóng góp an sinh xã hội của tôi là 30 năm. Tôi có quyền rút bảo hiểm xã hội một lần không?

Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 • Đã đến tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 4 Điều 54 của Luật này nhưng chưa đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ trong 20 năm hoặc chưa đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này; đóng bảo hiểm xã hội, không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 • Định cư ở nước ngoài;
 • Một trong những bệnh đe dọa tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan, bệnh phong, lao nặng, nhiễm HIV phát triển thành AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Người lao động quy định tại điểm b, điểm e Khoản 2, Điều 2 của Luật này không đủ điều kiện hưởng lương hưu khi phục vụ, xuất ngũ hoặc nghỉ việc…

Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13

 •  Người lao động có quyền giữ lại thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 để bảo đảm cuộc sống khi kết thúc độ tuổi lao động.
 • Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, sau một năm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nhưng không đóng đủ 20 năm thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo yêu cầu.
Vì vậy, dựa trên dữ liệu bạn cung cấp, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội trong 30 năm và theo dữ liệu hợp pháp nêu trên, nếu bạn có kế hoạch chờ một năm sau khi nghỉ việc, bạn sẽ không đủ điều kiện nhận bảo hiểm xã hội một lần.. Trong trường hợp này, vui lòng cung cấp thêm thông tin để giúp chúng tôi có thể nói chuyện với bạn cụ thể hơn.

Trình tự, thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật?

Xin chào luật sư. Yêu cầu luật sư của bạn tư vấn cho bạn về các câu hỏi sau:
 • Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày 06/2016 – 10/2016, bạn có thể hoàn trả bảo hiểm xã hội một lần không? Sau khi hoàn trả bảo hiểm, tôi có muốn đóng bảo hiểm xã hội một lần nữa không?
 • Nơi bạn đi, gặp một người nhận được bảo hiểm xã hội một lần, trong bất kỳ quận nào để trả tiền bảo hiểm xã hội cho bạn, bạn có thể rút tiền trong khu vực đó, cũng có thể rút tiền trong khu vực nơi bạn sống.
 • Đóng bảo hiểm xã hội một lần được tính như thế nào? Bạn sẽ nhận được bao nhiêu bảo hiểm xã hội một lần như trường hợp của bạn: thời gian tham gia của bạn là 5 tháng, tiền lương tham gia là 3.051.000 VND + Tiền lương đóng góp cho quỹ hưu trí và phụ thuộc: 22% + Quỹ tiền lương đóng bệnh tật và thai sản: 3% + Tiền lương do Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đóng: 3%.

Xét về tham gia bảo hiểm xã hội

 • Nếu bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 6 năm 2016 đến tháng 10 năm 2016 thì ngừng tham gia, đến nay bạn đã ngừng tham gia BHXH 1 lần và nếu không cần tham gia thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần.
 • Theo điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13 quy định: Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ phép thì không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội sau một năm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trường hợp đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm mà không đóng theo yêu cầu thì được hưởng một lần đóng bảo hiểm xã hội.
 • Địa điểm nộp hồ sơ: Cơ quan bảo hiểm xã hội huyện nơi bạn hiện đang cư trú (tạm thời hoặc thường trú) theo khoản 2 Điều 3 Quyết định số 636/QĐ-BHXH 2016.

Về đóng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ điểm c, khoản 2 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:
 • Trường hợp thời hạn đóng bảo hiểm xã hội dưới một năm thì trợ cấp bảo hiểm xã hội được tính theo số tiền đã đóng, tối đa là 02 tháng lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội. dựa trên.
 • Bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội 5 tháng và số tiền đóng bảo hiểm xã hội của bạn bằng số tiền đã đóng. Mức cao nhất bằng 02 tháng lương bình quân tháng dựa trên mức đóng bảo hiểm xã hội.

Thủ tục trích một lần bảo hiểm xã hội?

Xin chào luật sư, xin vui lòng cho tôi biết tôi đã đóng bảo hiểm xã hội trong 2 năm, bắt đầu từ năm 2012, bây giờ muốn trả lại an sinh xã hội một lần, bạn có thể? Tôi làm việc tại Hà Nội, quê tôi là Nghệ An, hiện tại tôi sống ở TP. Tôi có thể rút tiền ở đâu tại TP.HCM, thủ tục là gì?

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định ai được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Của Pháp lệnh này được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 • Đã đến tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 4 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội nhưng chưa đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm hoặc đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội; nhưng chưa đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
 • Sau một năm nghỉ việc, đóng bảo hiểm xã hội dưới 20 năm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;
 • Định cư ở nước ngoài;
 • Một trong những bệnh đe dọa tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan, bệnh phong, lao nặng, nhiễm HIV phát triển thành AIDS và các bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Căn cứ vào các quy định nêu trên, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã nghỉ việc từ năm 2012, chưa đóng bảo hiểm xã hội và được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Bạn cần phải nộp đơn cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn cư trú để có được trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần.

Về hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm xã hội một lần

Theo Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hồ sơ bao gồm:
 • Sổ bảo hiểm xã hội;
 • Mẫu đơn xin hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần (Mẫu số 14-HSB theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH 2016);
 • Được sử dụng để so sánh chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc nơi tạm trú.

>>>> Xem thêm: Hợp đồng thuê khoán công việc có phải đóng bảo hiểm xã hội không? >>>>

Về thời gian

Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định tại Khoản 3 và Điều 4:
 • Trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày người lao động đủ điều kiện và nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì phải nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
 • Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ thông tin, người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm thanh toán và tổ chức thanh toán cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cập nhật mới nhất

Trường hợp đóng bảo hiểm xã hội một lần?

Xin chài luật sư của Công ty Luatvn.vn, tôi có một câu hỏi muốn tham khảo ý kiến luật sư như sau: Hiện tại, tôi muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần, được không? Thời gian tôi đóng bảo hiểm xã hội là 03 năm?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, như vậy, đóng BHXH một lần, trong trường hợp bạn đã đóng BHXH 3 năm, điều kiện bạn được hưởng BHXH một lần là thời gian đóng bảo hiểm xã hội một lần dưới 20 năm và trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nghỉ việc, nếu không tiếp tục đóng BHXH. Hiện nay có thể nhận được bảo hiểm xã hội một lần.

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cập nhật mới nhất. Các bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với Luật VN hotline/zalo: 0763387788 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788