Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu? Ngày nay, việc ly hôn giữa các cặp vợ chồng trẻ ngày càng gia tăng vì thay đổi xu hướng sống, quan điểm sống hiện đại, các cặp vợ chồng chỉ cần xích mích nhỏ cũng đủ đi đến quyết định ly hôn, nhằm giải thoát cho nhau sự tự do.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ quy định và tự mình thực hiện thủ tục pháp lý về hôn nhân và gia đình và tự thỏa thuận ly hôn thuận tình. Do đó, thấu hiểu được tâm tư và nỗi khổ của các cặp đôi, chúng tôi với những chuyên gia pháp lý luôn luôn hỗ trợ hết mình khi thực hiện thủ tục ly hôn, cũng như tư vấn tâm lý cho việc đã sẵn sàng ly hôn chưa? Dưới đây, là bài viết về Thời gian ly hôn đơn phương. Mời Quý đọc giả cùng tham khảo thông tin.

Để được tư vấn pháp lý về hôn nhân và gia đình qua điện thoại, vui lòng gọi cho luật sư của chúng tôi theo số điện thoại/hotline/Zalo: 0763387788 của Luật Quốc Bảo để được hỗ trợ. Chúng tôi với đội ngũ chuyên gia pháp lý, luật sư dày dặn kinh nghiệm sẽ hỗ trợ đảm bảo, uy tín đến với khách hàng.

Mục lục

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Câu hỏi: Xin Luật sư cho biết phải mất bao lâu để giải quyết ly hôn đơn phương theo luật hiện hành? Thủ tục ly hôn đơn phương là gì?

 • Trong thời gian gần đây, do mặt tiêu cực của công nghiệp hóa đất nước, nhiều vấn đề đã phát sinh gây ra những thay đổi lớn trong đời sống xã hội. Nhu cầu vật chất và tinh thần của mỗi người cũng ngày càng tăng, theo thống kê, số vụ ly hôn trong giới trẻ ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Ly hôn đơn phương được hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một trong hai vợ chồng.

 • Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì được xác định:
 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn nhưng hòa giải không thành công tại Tòa án, Tòa án sẽ cho ly hôn nếu có căn cứ cho rằng vợ hoặc chồng đã có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng làm cho cuộc hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, sống với nhau không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không thể đạt được.

Thẩm quyền giải quyết:

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, việc giải quyết yêu cầu ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện về nơi cư trú của một trong hai bên. Vụ kiện nước ngoài do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thụ lý.

Thời hạn – thời gian giải quyết:

 • Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn khác, xác định:
 • Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương tối đa là 04 tháng, nếu vụ việc phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì có thể gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.
 • Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc dài hơn thời gian quy định của pháp luật tùy theo tính chất của từng trường hợp.
Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu
Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Thủ tục giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu ly hôn tại tòa án cấp huyện (nếu hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì phải nộp tại tòa án cấp tỉnh).

Bước 2: Sau 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người nộp đơn.

Bước 3: Người nộp đơn đến nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án dân sự cấp huyện (tương ứng với Tòa án cấp tỉnh thì phải nộp ở cấp tỉnh) và phải trả lại biên lai nộp cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết vụ ly hôn.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn. Trong trường hợp Tòa án không giải quyết yêu cầu ly hôn, người yêu cầu có quyền kháng cáo lên Tòa án cấp trên trực tiếp để xét xử phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Lưu ý có một số Tòa án, ngoài những thông tin chúng tôi nêu trên, đương sự phải làm thủ tục hòa giải tại UBND xã/phường trước khi nộp hồ sơ ly hôn.

Hồ sơ đề nghị ly hôn đơn phương bao gồm các giấy tờ sau:

Đơn yêu cầu ly hôn (theo mẫu)

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Bản sao CMND/Hộ chiếu

– Bản sao sổ hộ khẩu

– Bản sao giấy khai sinh của trẻ.

Các giấy tờ, giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng như bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, sổ tiết kiệm…

Một số lưu ý cho các trường hợp ly hôn đơn phương

– Trong thời gian vợ mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi, người chồng không có quyền đơn phương yêu cầu ly hôn.

– Đối với trẻ em, tòa án sẽ triệu tập trẻ em từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi để lấy ý kiến và mong muốn được sống với cha mẹ.

Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu Tòa gọi

1. Nộp đơn ly hôn sau bao lâu Tòa sẽ gọi?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Tôi nộp đơn ly hôn đơn phương thì sau bao lâu tòa sẽ gọi? Tòa có gọi chồng tôi không? Và mẫu đơn ly hôn đơn phương sẽ xin ở đâu ạ?

Tôi cảm ơn ạ.

Trả lời:

Xin chào, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của bạn để yêu cầu tư vấn pháp lý cho bộ phận tư vấn pháp luật của Công ty Luật Quốc Bảo. Nội dung câu hỏi của bạn đã được nghiên cứu và tư vấn cụ thể bởi đội ngũ luật sư của chúng tôi như sau:

Luật sư tư vấn:

Trước hết, thời gian tòa án thông báo cho bạn phụ thuộc vào thời gian tòa án nhận được đơn khởi kiện. Theo đó, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét, ban hành một trong các quyết định sau đây:

 1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;
 2. Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;
 3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.” (Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015)

Thứ hai, chồng bạn cũng sẽ được gửi thông báo nếu Tòa án quyết định thụ lý vụ án.

2. Mất bao lâu để gọi tòa án sau khi nộp đơn ly hôn?

Thưa luật sư thân mến, tôi muốn hỏi: Tôi mất bao lâu để nộp đơn ly hôn trước khi tòa án triệu tập? Thời gian và thủ tục giải quyết ly hôn là gì? Sự khác biệt giữa ly hôn thuận tình và đơn phương là gì? Rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Trước tiên, bạn phải xác định dưới hình thức nào bạn sẽ ly hôn. Theo luật, có hai loại ly hôn: ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.

Thứ nhất, về bản chất:

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, hay nói cách khác, chỉ có một người muốn nộp đơn ly hôn, kiến nghị lên Tòa án yêu cầu ly hôn nhưng bên kia không đồng ý với việc ly hôn này.

Ly hôn thuận tình là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn dựa trên việc ly hôn tự nguyện của họ và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản, quyền nuôi con, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái của họ trên cơ sở được đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên và con chung. Tòa án công nhận việc ly hôn bằng sự đồng ý, nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng lợi ích hợp pháp của vợ/chồng và con không được bảo đảm thì Tòa án giải quyết ly hôn không thuận tình. Quy định cụ thể tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Thứ hai, về hồ sơ chuẩn bị ly hôn:

– Biểu mẫu:

+ Đơn ly hôn đơn phương có chữ ký của một trong hai vợ chồng – người trực tiếp nộp đơn yêu cầu Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

+ Đơn yêu cầu công nhận ly hôn đồng thuận có chữ ký của cả hai vợ chồng (theo mẫu của Tòa án);

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng;

– Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

– Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có);

– Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của gia đình;

– Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng: như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe, v.v. (nếu có tranh chấp về tài sản).

Thứ ba, về trình tự và thời gian giải quyết:

Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

 1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Theo đó, giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ theo trình tự, thủ tục giải quyết việc dân sự còn giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương giải quyết theo thủ tục của một vụ án dân sự theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Cụ thể như sau:

Trong trường hợp ly hôn thuận tình:

+ Sau khi vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai vợ chồng cư trú, trong thời hạn 05 – 08 ngày làm việc, Tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo. Thông báo tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

+ Sau khi nhận được thông báo tạm ứng chi phí tòa án, nguyên đơn phải nộp tạm ứng chi phí tòa án tại Chi cục Thi hành án cấp huyện và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

+ Trường hợp hòa giải không thành, xét thấy hai bên thực sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con cái thì Tòa án công nhận sự đồng ý của việc ly hôn và thỏa thuận giữa các bên. + Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận sự đồng ý của người ly hôn.

Trường hợp ly hôn đơn phương:

+ Chấp nhận đơn ly hôn (đơn khởi kiện): Sau khi nhận được đơn khởi kiện của nguyên đơn, sau 5 ngày làm việc, Tòa án phải xem xét có chấp nhận đơn khởi kiện hay không. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định chấp nhận đơn ly hôn kể từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Điều 191 và Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

+ Hòa giải: Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp hòa giải thành thì Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày, nếu đương sự không thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không bị kháng cáo. Nếu hòa giải không thành, Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành, sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

+ Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bên được Tòa án triệu tập và được thông báo rõ thời gian, địa điểm mở phiên tòa sơ thẩm. Theo đó, các bên phải có mặt, nếu không có mặt thì thực hiện theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Thứ tư, nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm: Theo quy định tại khoản 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, trong trường hợp ly hôn đơn phương, nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm và nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm. Nếu các bên đồng ý ly hôn, mỗi đương sự phải chịu một nửa chi phí tòa án sơ thẩm.

“Điều 147. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm

 1. Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.”

3. Thủ tục, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương?

Xin chào luật sư, tôi có một vấn đề mà tôi hy vọng luật sư có thể giúp tôi. Tôi kết hôn vào năm 2008, khi tôi kết hôn, tôi có thai sau đó. Khi tôi mang thai và nuôi đứa con 1 tuổi của mình, không có vấn đề gì cả.

Chuyện xảy ra khi con trai tôi được hơn 1 tuổi, chồng tôi bắt đầu uống rượu và rất tệ hại, vũ phu, tôi vẫn cố gắng kiên nhẫn. Nhưng gần 2 năm nay, anh ta ngoại tình, ngoại tình với một người phụ nữ khác và đỉnh điểm là đánh đập tôi, khiến tôi phải nhập viện và mang tiền vào nhà cho người phụ nữ kia. Lúc này, tôi không thể chịu đựng được nữa và chỉ muốn nhanh chóng ly hôn với anh ấy. Nhưng anh ấy không đồng ý ly hôn và thậm chí còn thách thức tôi. Luật sư khuyên tôi phải làm gì để ly hôn với anh ta và thời gian ly hôn là bao lâu? Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Theo cơ sở trên, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương.

Bạn cần chuẩn bị một bộ tài liệu để nộp cho Tòa án Nhân dân quận nơi người chồng của bạn cư trú.

Hồ sơ bao gồm:

Mẫu đơn ly hôn, có thể đánh máy hoặc viết tay;

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

– Bản sao giấy khai sinh của trẻ (nếu có);

– Giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn:

– Bước 1: Bạn nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (vợ hoặc chồng) đang cư trú, làm việc;

– Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện và các tài liệu hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn;

– Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng chi phí tòa án dân sự sơ thẩm tại Chi cục Thi hành án cấp huyện và trả lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án;

– Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn đơn ly phương:

– Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án;

– Thời hạn mở phiên tòa: Từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu
Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu

Mất bao lâu để ly hôn đơn phương để giành quyền nuôi con?

Thưa luật sư thân mến, tôi muốn hỏi: Tôi có một đứa con 24 tháng tuổi, vợ chồng tôi không còn tình cảm với nhau, vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn kéo dài, chồng tôi vẫn đánh đập tôi dữ dội. Tôi không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này. Luật sư hỏi tôi có muốn ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con không, sẽ mất bao lâu và nếu chồng tôi vắng mặt, chồng tôi không đến, tòa án có xử lý ly hôn cho tôi không? Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

– Thứ nhất, khi vụ án được đưa ra xét xử, chồng bạn có quyền và nghĩa vụ tham gia phiên tòa. Trong trường hợp chồng bạn với tư cách là bị đơn không tham gia phiên tòa khi được tòa án triệu tập thì xử lý theo quy định tại Điều 227 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015. Cụ thể, như sau:

“Điều 227. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự

 1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

 1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

d) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu độc lập của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

đ) Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.”

Như vậy, điều đó có nghĩa là nếu Tòa án triệu tập đúng lần thứ hai, chồng bạn phải có mặt tại phiên tòa, nếu sự vắng mặt của anh ấy không phải do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan và không có người đại diện tham dự, Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt.

– Thứ hai, về quyền nuôi con, chăm sóc con, theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Vì vậy, như bạn đã đề cập ở trên, nếu con bạn dưới 36 tháng tuổi (cụ thể là con bạn được 24 tháng), bạn sẽ có quyền nuôi con trong trường hợp này, trừ khi bạn không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc đứa trẻ, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.

Thứ ba, theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có quy định:

“Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

 1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

 1. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.”

Như vậy, theo quy định trên, thời hạn tối đa để giải quyết ly hôn đơn phương của bà sẽ là 04 tháng, đồng thời, nếu vụ việc phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì có thể gia hạn nhưng không được phép hơn 2 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu? 

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi: Năm nay tôi 23 tuổi và đã kết hôn được hơn 2 năm, nhưng vì mâu thuẫn vợ chồng, tôi đã nộp đơn ly hôn được hơn 7 tháng nhưng chưa nhận được cuộc gọi từ tòa án. Lý do ly hôn là vì chồng tôi đã có bạn gái. Vì vậy, tôi có thể hỏi có cách nào để nhanh chóng thời gian xử lý không?

Cảm ơn!

Trả lời:

Về thời gian giải quyết ly hôn đơn phương, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có hướng dẫn sau:

– Thủ tục nhận và giải quyết đơn kiện:

Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục giải quyết đơn kiện như sau:

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện;

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và đưa ra một trong các quyết định sau đây:

+ Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

+ Làm thủ tục thụ lý vụ án;

+ Chuyển đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;

+ Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết;

– Chấp nhận đơn khởi kiện:

+ Thẩm phán ước tính số tiền tạm ứng án phí và thông báo cho người khởi kiện để họ có thể nộp tiền tạm ứng án phí.

+ Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc thanh toán tạm ứng chi phí tòa án, nguyên đơn phải nộp cho Tòa án khoản tạm ứng chi phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí;

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án. giải quyết vụ án, thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết Tòa án đã thụ lý vụ án.

– Phân công Thẩm phán thụ lý các vụ án:

+ Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp, Tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của đương sự; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đưa vụ án ra xét xử.

+ Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Như vậy, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể kéo dài từ 4 đến 6 tháng.

– Về căn cứ ly hôn đơn phương:

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Và ngoại tình là một trong những hành vi khiến mối quan hệ vợ chồng rơi vào tình trạng nghiêm trọng. Mặc dù không thể rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn, nhưng nếu có căn cứ ly hôn theo Điều 56, Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

Có con với người khác khi chưa ly hôn thì giải quyết như thế nào?

Luật sư thân mến! Luật sư hỏi tôi: Tôi đã ly thân được 1 năm nhưng vẫn chưa ly hôn. Trong suốt 1 năm ly thân, tôi và chồng không liên lạc với nhau. Bây giờ nếu tôi có thai với người yêu của tôi, tôi nên làm gì bây giờ? Tôi cũng không muốn bỏ đứa bé. Tôi cũng không muốn ai biết tôi có thai, tôi có thể tự mình nuôi nó không? Xin hãy giữ bí mật, cảm ơn!

Trả lời:

 • Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, việc bạn một mình nuôi con không bị pháp luật can thiệp. Bạn hoàn toàn tự do có con và nuôi dạy chúng như bạn muốn.
 • Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến việc đăng ký khai sinh của con bạn. Trong trường hợp bạn chưa làm thủ tục ly hôn, khi đăng ký khai sinh cho con tại Ủy ban nhân dân cấp xã, họ của cha đứa trẻ sẽ phải là tên của người chồng hiện tại của bạn, không phải tên của cha ruột.
 • Ngoài ra, việc có con với người khác trước khi tiến hành thủ tục ly hôn có thể ảnh hưởng đến quyết định của tòa án. Bạn có thể bị chồng kiện vì vi phạm chế độ một vợ một chồng.
 • Do đó, trong trường hợp này, cách tốt nhất là đồng ý với chồng bạn để nộp đơn ly hôn. Đơn cần nêu rõ thỏa thuận của hai vợ chồng về việc phân chia tài sản chung và quyền nuôi con chung (nếu có). Đơn ly hôn được gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú.
Thủ tục ly hôn nhanh nhất mất bao lâu
Thủ tục ly hôn nhanh nhất mất bao lâu

Những trường hợp không được đơn phương ly hôn

Luật hôn nhân và gia đình cho phép quyền đơn phương ly hôn, nhưng không phải trong mọi trường hợp, ly hôn đơn phương được cho phép. Vậy những trường hợp nào không thể đơn phương ly hôn?

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên) như sau:

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Đồng thời, khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

 1. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, những trường hợp không được đơn phương ly hôn bao gồm:

– Không có căn cứ cho việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng.

– Có căn cứ cho việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng nhưng không làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài; Mục đích của hôn nhân không đạt được.

Người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

– Nếu vợ hoặc chồng mất tích nhưng không có Tuyên bố mất tích của Tòa án thì Tòa án sẽ không giải quyết ly hôn.

– Trong trường hợp một trong hai vợ chồng, do bệnh tâm thần hoặc bệnh khác, không thể nhận thức và kiểm soát hành vi của mình, Tòa án sẽ không giải quyết ly hôn nếu thuộc một trong hai trường hợp sau đây:

+ Người khởi kiện ly hôn không phải là cha, mẹ hoặc người thân khác của người bệnh;

+ Không có căn cứ để vợ, chồng thực hiện hành vi bạo lực gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người bệnh.

Ly hôn đơn phương vắng mặt 

Nên hiểu ly hôn vắng mặt thế nào?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Hiện tại có hai loại ly hôn: ly hôn thuận tìnhly hôn đơn phương. Trong khi thỏa thuận ly hôn thuận tình là khi vợ chồng đồng ý ly hôn và đã đạt được thỏa thuận về các vấn đề nuôi con, cấp dưỡng, tài sản hôn nhân, v.v., còn ly hôn đơn phương là khi một bên yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn.

Do đó, việc ly hôn đơn phương sẽ gặp phải sự bất hợp tác của đối phương, thường sử dụng nhiều lý do để gây khó khăn cho quá trình giải quyết ly hôn:

– Không tham gia hòa giải, phiên tòa để giải quyết ly hôn;

– Rời khỏi nơi cư trú;

– Mất tích không thể liên lạc được;

– Vì bệnh tật, bệnh tật… Từ đó, không thể tham gia vào việc giải quyết ly hôn…

Ly hôn không được ủy quyền cho người khác?

Bởi vì quyền ly hôn là quyền cá nhân của mỗi người, nó không thể được chuyển giao cho người khác. Do đó, nếu bạn muốn giải quyết ly hôn, người phối ngẫu hoặc cả hai bạn phải trực tiếp tham gia mà không ủy quyền cho người khác hành động thay mặt bạn.

Đây cũng là quy định nêu tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự (TTDS) năm 2015:

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì họ là người đại diện.

Căn cứ quy định trên, vợ, chồng không thể ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng. Tuy nhiên, nếu nộp đơn ly hôn, nộp án phí … thì vẫn có thể ủy quyền được.

Trong trường hợp không có ly hôn đơn phương, Tòa án có còn xét xử không?

Mặc dù không thể tham gia tố tụng, nhưng nếu có đơn xin xét xử vắng mặt thì Tòa án có xử lý không? Theo điều 228 Bộ luật Dân sự, nếu đương sự vắng mặt, Tòa án vẫn sẽ tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương khi:

– Người yêu cầu ly hôn, vợ hoặc chồng có đơn gửi Tòa án để xét xử vắng mặt;

– Vợ hoặc chồng vắng mặt nhưng có người đại diện tham dự phiên tòa;

– Nếu vợ hoặc chồng vắng mặt do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

Đồng thời, nếu sau hai lần triệu tập, nguyên đơn vẫn không xuất hiện tại Tòa án thì sẽ được coi là từ bỏ vụ kiện và Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án với yêu cầu ly hôn đơn phương.

Nếu vắng mặt khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần đầu thì phiên tòa sẽ được hoãn lại, nhưng nếu vẫn không có mặt lần thứ hai, Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt.

Trình tự, thủ tục ly hôn khi vắng mặt đương sự

Khi ly hôn vắng mặt, đương sự cũng phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ như trước sự chứng kiến của cả hai trong quá trình xét xử. Bởi vì nếu ly hôn được đồng ý, phiên tòa sẽ bị đình chỉ, vì vậy đây là các thủ tục ly hôn đơn phương trong sự vắng mặt của các đương sự.

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu

– Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

– Chứng minh nhân dân của vợ chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của trẻ em (nếu có con chung là bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có tài sản chung thì bản sao có chứng thực).

Bước 2: Nộp hồ sơ, đơn xin ly hôn 

Bước 3: Tòa án xem xét, giải quyết

Sau khi nhận được yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ xem xét đơn và chấp nhận vụ án nếu hồ sơ hợp lệ. Nếu không, Tòa án phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do từ chối.

Sau khi đưa ra quyết định chấp nhận, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải. Nếu bị đơn cố tình vắng mặt khi Tòa án được triệu tập hợp lệ thì sẽ được coi là không thành công trong việc hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Dân sự.

Khi đó, Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

Bước 4: Ra bản án ly hôn

Nếu xét thấy có đủ điều kiện giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương (mẫu tham khảo)

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn:

+   Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn …. Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

+   Phần con chung: Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi chưa có.

+   Phần tài sản chung: Nếu có tài sản ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia … và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

+   Phần nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi không có.

   CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc  

                                             ……………….., ngày …… tháng ….. năm 20…..

ĐƠN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Kính gửi:           TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN …………

Tôi tên là: ………………………………, sinh năm: 19…………………………………………..
CMND số:……………………………., cấp ngày………………….. tại ………………………..
Hộ khẩu thường trú : ……………………………………………………………………………….
Hiện cư trú tại: ………………………………………………………………………………………..

Nay tôi làm đơn này xin được Tòa giải quyết ly hôn với:

Ông: …………………………………….., sinh năm: 19…………………………………………..
CMND số:……………………………., cấp ngày………………….. tại ……………………….
Hộ khẩu thường trú : ………………………………………………………………………………
Hiện cư trú tại: ……………………………………………………………………………………….

Vì hai vợ chồng có nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng, hạnh phúc gia đình không có, không thể tiếp tục chung sống.

Cụ thể như sau:

Ngày……..tháng……. năm 20…….., tôi và anh ……………………….. kết hôn. Được UBND………….. Quận ……….. cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ngày ……./……/20/…………

Sau khi kết hôn, tôi về chung sống với gia đình chồng tại nhà………………, Quận…………., thành phố…………

Thời gian đầu, vợ chồng tôi mở sạp bán quần áo. Qua đầu năm 2006, vợ chồng tôi chuyển sang làm trà. Công việc chính là mua trà khô về pha chế, đóng gói và bán với nhãn hiệu KA KA và bỏ mối cho các quán cà phê. Số vốn ban đầu bỏ ra khoảng 100 triệu đồng.

Từ đó đến nay, việc kinh doanh dần ổn định. Chúng tôi đã có khoảng trên 100 mối bán hàng. Tiền lãi hàng tháng khoảng 20 triệu đồng. Việc kinh doanh do tôi trực tiếp điều hành, quản lý.

Tuy công việc kinh doanh suôn sẻ nhưng cuộc sống vợ chồng của chúng tôi lại nảy sinh nhiều mâu thuẫn và ngày càng nghiêm trọng, không thể hàn gắn. Cụ thể anh Quốc ngoại tình, bỏ bê, không quan tâm đến vợ con, lấy tiền nhà ăn xài phung phí. Gần đây anh Quốc đã chung sống công khai với người khác. Ngoài ra anh Quốc liên tục về kiếm cớ chửi mắng tôi, có lần còn hành hung tôi.

Từ tháng 9-2009, do quá bất mãn với cuộc sống vợ chồng như vậy, tôi đã phải bỏ về nhà má tôi ở huyện Bình Chánh, TP.HCM. Từ đó đến nay hai vợ chồng tôi sống ly thân.

* Con chung :

Tháng 8-2004, tôi sinh con trai đầu lòng – bé Trương Tấn Tấn.

* Tài sản chung : 

Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi đã tạo lập (mua) được một số tài sản như sau:

– Một xe ô tô hiệu Toyota 7 chỗ, đã qua sử dụng. Biển số: 52V – XXX. Trị giá khi mua : 290 triệu đồng. Tôi (Kiều) đứng tên trên giấy sở hữu xe. Xe này mua năm 2007.

– Mối khách hàng và nhãn hiệu trà KAKA. Trị giá ước đoán 500 triệu đồng.

Nay tôi làm đơn này đề nghị Quí tòa xem xét giải quyết việc ly hôn với anh Trương Quốc Quốc vì xét thấy không có hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt. Bản thân anh Quốc cũng đồng ý ly hôn.

Yêu cầu của tôi như sau :

 1. Về tài sản:

– Chiếc xe Toyota 52V-xxx bán chia đôi, mỗi người một nửa.

– Mối trà và nhãn hiệu trà KAKA chia đôi mối khách hàng, mỗi người một nửa.

 1. Về nuôi con:

Tôi chịu trách nhiệm nuôi con. Hàng tháng, anh Quốc cấp dưỡng một số tiền là 3 triệu đồng, cho đến khi con đủ 18 tuổi. Tôi đồng ý nhận tiền cấp dưỡng một lần.

Kính mong Quí Tòa xem xét, giải quyết nguyện vọng của tôi, theo quy định của pháp luật.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

 Người làm đơn
  (ký, ghi họ tên) 

Trên đây là những thông tin về Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu? Quý khách hàng có thể tham khảo để hiểu rõ những vấn đề về ly hôn, hôn nhân gia đình, quyền nuôi con sau khi ly hôn. Và nếu Quý khách đang tìm kiếm thuê một luật sư giành quyền nuôi con, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi Luật Quốc Bảo ngay lập tức thông qua số hotline/zalo: 076 338 7788. 

Quý khách có thể tham khảo thêm: 

Thủ tục ly hôn Ly hôn Thủ tục ly hôn thuận tìnhDịch vụ ly hôn trọn gói
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788