Phân biệt các phương pháp thuế trực tiếp và khấu trừ – Có ví dụ

Hiện nay, có 2 phương pháp tính thuế bao gồm: phương pháp thuế trực tiếp và phương pháp khấu trừ. Dưới đây là sự khác biệt giữa hai phương pháp này.
Phương pháp tính thuế trực tiếp : các doanh nghiệp nộp thuế GTGT tăng theo tỷ lệ thu nhập phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp. Theo phương pháp này, bất cứ khi nào có doanh thu là phải đóng thuế GTGT (còn gọi là thuế VAT)bất kể mức thuế GTGT đầu vào là bao nhiêu vì phương pháp này không khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Hóa đơn sử dụng là hóa đơn bán hàng được mua trực tiếp tại cơ quan thuế.
Giá mua hóa đơn là từ 30.000 – 50.000 đồng tùy thuộc vào từng cục thuế và bắt buộc phải đóng thêm con dấu để đóng hóa đơn, phí này là 180.000 đ.
Các Công Ty thường sử dụng phương pháp này: Giáo Dục, Tư Vấn, Dịch Vụ không có hóa đơn đầu vào và các công ty thường không có hóa đơn đầu vào.phương pháp thuế trực tiếp

Ví dụ: nếu bạn bán một chiếc áo sơ mi cho 50.000 đồng, bạn sẽ phải trả  2% VAT trên 50.000 đồng, bất kể hóa đơn mua có bao gồm thuế GTGT hay không.
Phương pháp tính thuế khấu trừ : hầu như tất cả các doanh nghiệp mới thành lập đều muốn theo các phương pháp này: doanh nghiệp có quyền khấu trừ thuế đầu vào và thuế đầu ra. Nếu thuế GTGT đầu vào của kỳ khai thuế lớn hơn sản lượng thuế GTGT thì doanh nghiệp không phải nộp thuế. Hóa đơn sử dụng là hóa đơn thuế GTGT được đặt ra từ mẫu hóa đơn của doanh nghiệp máy in có thể được thiết kế theo quyết định của doanh nghiệp

Ví dụ: mua áo sơ mi 9.000 đồng, thuế GTGT đầu vào 900 đồng, bán 10.000 thuế GTGT đầu ra 1.000 đ. Nên bạn phải nộp thuế VAT 100 đồng.

Xem thêm » Dịch vụ kế toán tại Luật VN

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788