Thủ tục ly hôn quận 10 TP HCM

Khi một người đàn ông và một người phụ nữ kết hôn, nó trở thành một mối quan hệ vợ chồng. Là vợ chồng sống với nhau trong một gia đình phải có nghĩa vụ yêu thương; chăm sóc và chăm sóc lẫn nhau. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống, vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình; ngoại tình đánh vợ/chồng/con khiến cuộc sống hôn nhân ngột ngạt; và không thể kéo dài hoặc cứu vãn. Do đó, vợ hoặc chồng có quyền tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương; Không cần phải phụ thuộc vào chữ ký của bên kia.. Bài viết “Thủ tục ly hôn quận 10 TP HCM” sau đây của Công ty Luật VN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề này. Mời bạn theo dõi nhé!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Công ty Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Tiến hành thủ tục ly hôn quận 10
Tiến hành thủ tục ly hôn quận 10

Khi nào bạn được yêu cầu ly hôn?

Theo quy định, khi vợ chồng đồng ý, hoặc khi “có căn cứ cho rằng vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, khiến hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng.” quan trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không thể đạt được” (Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình),  sau đó bạn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trong:
 • Vợ chồng đồng ý ly hôn là thủ tục để yêu cầu công nhận sự đồng ý ly hôn, đây là cách ly hôn nhanh nhất và đơn giản nhất. Như vậy, với yêu cầu công nhận sự đồng ý của việc ly hôn, lý do ly hôn không quá quan trọng, nó phù hợp với nguyên tắc tôn trọng ý chí tự nguyện của vợ chồng trong hôn nhân.
 • Cặp đôi không đồng ý ly hôn là thủ tục ly hôn đơn phương. Tòa án sẽ căn cứ vào đơn ly hôn để xác định có chấp nhận việc giải phóng quyền ly hôn của bạn hay từ chối yêu cầu ly hôn hay không. Nếu yêu cầu ly hôn của bạn bị Tòa án từ chối, bạn sẽ có thể nộp đơn xin ly hôn lại sau 1 năm.

Tôi nên bắt đầu tìm hiểu về các quy định ly hôn ở đâu?

Trên thực tế, ngoại trừ những luật sư phải tìm hiểu các quy định pháp luật về ly hôn để thực hiện công tác tư vấn pháp luật, rất ít người tự nhiên tìm hiểu về quy định này một cách sâu sắc và cẩn thận. Do đó, bất cứ ai muốn ly hôn đều có thể bị nhầm lẫn với các quy định liên quan đến luật ly hôn. Theo luật sư ly hôn, bạn nên tìm hiểu theo quy trình sau:
 • (i) Ưu tiên tìm hiểu về quyền và nghĩa vụ cá nhân, tài sản của bạn khi ly hôn;
 • (ii) Tiếp theo, tìm hiểu về đơn ly hôn và thủ tục giải quyết ly hôn;
 • (iii) Cuối cùng, tìm hiểu các quy định về quyền chuyển nhượng tài sản, thăm con và giấy tờ cá nhân sau khi ly hôn.
Tại Luật VN, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ bạn những quy định đầy đủ, chi tiết về luật ly hôn khi có yêu cầu.

Tòa án sẽ xử lý những điều kiện nào để ly hôn?

Điều kiện để Tòa án giải quyết ly hôn sẽ bao gồm các điều kiện về căn cứ pháp lý để ly hôn và các điều kiện về thủ tục tố tụng để giải quyết ly hôn. Theo đó:

Điều kiện để nộp đơn xin ly hôn thuận tình

 • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn.
 • Hai bên đã thống nhất về phân chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ hỗ trợ…
 • Hai bên tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, thủ tục theo yêu cầu của Tòa án.

Điều kiện ly hôn đơn phương

 • Vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình; Hoặc khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ, khiến hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài; Hoặc người phối ngẫu được Tòa án tuyên bố mất tích; Hoặc Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh tật khác và cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình do người kia gây ra.
 • Người khởi kiện đơn phương ly hôn phải tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục theo yêu cầu của Tòa án.

Luật pháp nói rằng bạn không thể ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục ly hôn thay mặt bạn, nhưng bạn có quyền mời luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi nộp đơn xin ly hôn, khi giải quyết tranh chấp về tài sản và quyền nuôi con. Vì vậy, khi bạn muốn được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với Luật VN ngay hôm nay theo số 076 338 7788

Bạn cần chia tài sản gì khi Tiến hành Thủ tục ly hôn quận 10 TP HCM ?

 • Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng bắt buộc phải chia đôi khi ly hôn, có tính đến đóng góp của mỗi người, ngoài ra, người vi phạm chế độ hôn nhân và gia đình sẽ được chia ít hơn. Luật sư Trí Nam cũng chia sẻ chi tiết nội dung: Tài sản hôn nhân được coi là gì? Trong bài viết này, luật sư muốn chia sẻ các ví dụ thực tế về phân chia tài sản hôn nhân chung vì lợi ích của bạn.

✔ Ví dụ 1: Bất động sản được bố mẹ chồng hoặc bố mẹ chồng cho khi kết hôn

 • Về mặt pháp lý, Tòa án sẽ xác định bất động sản được đề cập đứng tên ai? Khi nào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp? Những nỗ lực của vợ chồng để tạo ra và đóng góp như thế nào? Từ đó, quyết định có chấp nhận yêu cầu chia tài sản này khi giải quyết ly hôn hay không.

✔ Ví dụ 2: Tiết kiệm của vợ chồng trong tài khoản ngân hàng

 • Số tiền này được hình thành trong cuộc hôn nhân chắc chắn là cần thiết để chia. Tuy nhiên, làm thế nào Tòa án có thể xác minh số tiền, số tài khoản và tên cụ thể của ngân hàng gửi tiền để phê duyệt việc giải quyết yêu cầu phân chia tiền là một vấn đề rất lớn.

✔ Ví dụ 3: Vay tiền cho chi phí kinh doanh hoặc gia đình

 • Nhiều người chồng không đồng ý cùng chịu trách nhiệm về khoản nợ mà vợ họ vay mượn để cho con đi học. Nhưng tôi không thể giải thích làm thế nào tôi có hàng chục triệu đô la để trả tiền học cho con cái tôi mỗi tháng. Giải quyết yêu cầu phân chia nợ chung là rất khó khăn, bởi vì bằng chứng không rõ ràng.
Các yêu cầu trên, nếu bạn biết cách thu thập chứng cứ, Tòa án sẽ xử lý cho bạn. Do đó, trước khi nộp đơn xin ly hôn, bạn nên xem xét những yêu cầu nào nên được gửi đến Tòa án cùng với yêu cầu giải quyết ly hôn.

Có yêu cầu bồi thường khi Tiến hành Thủ tục ly hôn quận 10 TP HCM không?

 • Pháp luật luôn bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cá nhân, vì vậy khi có cơ sở để thấy rằng hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho bạn, bạn có quyền yêu cầu bồi thường. Vì vậy, khi bạn ly hôn, hành vi của người phối ngẫu của bạn sẽ bị coi là vi phạm luật hôn nhân và gây thiệt hại cho bạn để yêu cầu bồi thường? Bồi thường như thế nào?
 • Một số khách hàng liên hệ với luật sư để hỏi về “Tôi có thể yêu cầu bồi thường cho tuổi trẻ của mình không?”. Trên thực tế, luật pháp không cấm bạn đưa ra yêu cầu này trong quá trình ly hôn, nhưng bạn cần hiểu: Khi bạn kết hôn tự nguyện, điều đó có nghĩa là bạn đang bận chấp nhận rủi ro có thể xảy ra. Tất nhiên, nếu bạn thấy rằng cơ sở cho yêu cầu bồi thường thanh thiếu niên của bạn là có cơ sở và có bằng chứng, chúng tôi ủng hộ việc gửi yêu cầu này đến Tòa án để bảo vệ tốt nhất lợi ích của bạn.

Làm thế nào để giành quyền nuôi con trực tiếp khi Tiến hành thủ tục ly hôn?

Thông thường, tranh chấp quyền nuôi con diễn ra chủ yếu trong thủ tục ly hôn đơn phương. Các yếu tố Tòa án căn cứ để quyết định quyền nuôi con từ 36 tháng đến 7 tuổi nếu vợ hoặc chồng không thỏa thuận được với nhau như sau:
 • Thu nhập hàng tháng: Bạn cần chứng minh rằng thu nhập hàng tháng của bạn có thể đáp ứng nhu cầu tài chính của sự tăng trưởng và phát triển của con bạn.
 • Chỗ ở ổn định: Nếu bạn có một nơi ổn định hơn cho con cái của bạn so với đối tác của bạn, đây là một lợi thế.
 • Môi trường sống: Bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn nếu bạn có thể chứng minh rằng môi trường sống khi con bạn ở bên bạn tốt hơn môi trường khác. Bạn cần cho thấy môi trường có tốt như thế nào, bạn có thể cho con bạn thoải mái như thế nào, giáo dục và di chuyển của chúng an toàn như thế nào?
 • Thời gian làm việc: Nếu bạn có nhiều thời gian và chăm sóc con cái hơn đối tác của mình, đây là một lợi thế tốt để Tòa án xem xét.
 • Hành vi của bạn: Đây là yếu tố quan trọng nhất khi Tòa án xem xét quyền nuôi con, nếu hành vi và lối sống của bạn có ảnh hưởng tốt hơn đến sự phát triển của con bạn so với đối tác của bạn, bạn sẽ giành được quyền nuôi con.
 • Dựa trên những yếu tố này, khi chúng ta ly hôn, chúng ta cần thu thập bằng chứng pháp lý để bảo vệ yêu cầu quyền nuôi con của mình.

Mất bao lâu để Tiến hành thủ tục ly hôn?

✔ Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn

Căn cứ Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015
“Ra quyết định công nhận sự đồng ý của các bên”
 • 1. Sau 07 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành, nếu không có đương sự thay đổi ý kiến về thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ tọa phiên hòa giải hoặc Thẩm phán do Chánh án Tòa án phân công Công chúng phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự.

Như vậy, 07 ngày là thời gian giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất có thể, trong đó quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên tại đây là quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn, chia tài sản. tài sản chung và quyền nuôi con.

✔ Thời gian ly hôn đơn phương sẽ mất nhiều thời gian, thông thường sẽ mất 4-6 tháng.

Tiến hành thủ tục ly hôn quận 10
Tiến hành thủ tục ly hôn quận 10

Bạn sẽ phải ra tòa bao nhiêu lần để Tiến hành Thủ tục ly hôn quận 10 TP HCM?

Theo quy định, số lần khám tối thiểu đến Tòa án của người ly hôn sẽ bao gồm:
 • Một lần đến Tòa án để nộp đơn xin ly hôn và ly hôn.
 • Một lần đến Tòa án để nhận được thông báo thụ lý vụ án và thông báo nộp án phí của Tòa án.
 • Ít nhất một lần đến Tòa án để viết bản khai tại Tòa án.
 • Một lần đến Tòa án để nhận bản án/quyết định của Tòa án.
 • Như vậy, nếu tự làm thủ tục ly hôn, bạn sẽ phải ra Tòa ít nhất 04 lần, đặc biệt đối với thủ tục ly hôn đơn phương, chắc chắn sẽ còn nhiều hơn thế. Đây cũng là lý do khiến nhiều khách hàng đã sử dụng dịch vụ ly hôn trọn gói tại Pháp Luật Trí Nam để chỉ phải đến Tòa án một lần cho toàn bộ quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn.

Số tiền phải trả khi Tiến hành Thủ tục ly hôn quận 10 TP HCM là bao nhiêu?

 • Người nộp đơn ly hôn sẽ phải trả án phí giải quyết ly hôn, trong đó: Ly hôn không yêu cầu phân chia tài sản phải nộp 300.000 đồng tiền án phí. Đối với yêu cầu phân chia tài sản, yêu cầu định giá tài sản hoặc đối với các yêu cầu khác ngoài việc giải quyết ly hôn, Căn cứ vào giá trị yêu cầu, Tòa án tính án phí để các bên tạm nộp.

Đến với Công ty Luật VN, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Thủ tục ly hôn quận 10 TP HCM  trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788