Thủ tục ly hôn quận Tân Bình cần những điều kiện gì?

Thủ tục ly hôn quận Tân Bình cần những điều kiện gì? Có phải bạn và vợ hay chồng bạn có một cuộc xung đột nghiêm trọng? Cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục? Bạn có muốn ly hôn nhanh chóng? Bạn có cần yêu cầu một luật sư thực hiện thủ tục ly hôn càng nhanh càng tốt? Cần một luật sư có uy tín để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn trong ly hôn?

Luật VN luôn tự hào có một đội ngũ luật sư chuyên về hôn nhân và gia đình, người sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên. Chúng tôi tư vấn, soạn thảo và tiến hành các thủ tục ly hôn nhanh nhất cho bạn.

Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn thuận tình

can cu ly hon theo quy dinh cua phap luat viet nam 416573
Thủ tục ly hôn quận Tân Bình cần những điều kiện gì?

Đồng ý ly hôn có nghĩa là trong trường hợp chồng và vợ cùng yêu cầu ly hôn, nếu nó được coi là cả hai bên thực sự sẵn sàng ly hôn và đã đồng ý về phân chia tài sản, quyền nuôi con, nuôi dưỡng, quan tâm.

Nếu ly hôn trên cơ sở đảm bảo lợi ích hợp pháp của vợ, chồng và con, Tòa án sẽ công nhận việc ly hôn; Nếu một trong các thỏa thuận không thể đạt được hoặc đạt được thỏa thuận nhưng không đảm bảo lợi ích hợp pháp của vợ, chồng và con, Tòa án sẽ giải quyết ly hôn “. (Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương có nghĩa là khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn nhưng hòa giải tại Tòa án không thành công. Tòa án sẽ cho phép ly hôn nếu có căn cứ cho việc chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, khiến hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, cuộc sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không thể đạt được.”(Khoản 1, Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình).

Tòa án chấp nhận giải quyết trường hợp nào?

Đối với các tranh chấp hôn nhân

Căn cứ vào Điều 35 và 37 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định thẩm quyền của tòa án ở tất cả các cấp, đối với các tranh chấp hôn nhân và gia đình như ly hôn, nuôi con và phân chia tài sản, trong trường hợp ly hôn, tranh chấp về tài sản chung của chồng và vợ trong thời kỳ hôn nhân, vv. (Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015) sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án Nhân dân cấp huyện.

Đối với các tranh chấp trong đó các bên liên quan hoặc tài sản của họ được đặt ở nước ngoài, Tòa án Nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết chúng.

Trường hợp khác

Trong Điều 39 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ, Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc – nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở – nếu bị đơn là cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Và các bên liên quan có quyền đồng ý với nhau bằng văn bản để yêu cầu Tòa án nơi nguyên đơn cư trú và làm việc – nếu nguyên đơn là một cá nhân, hoặc nơi đặt văn phòng của nguyên đơn – nếu nguyên đơn là một cơ quan hoặc văn phòng tổ chức.

Hồ sơ ly hôn ở quận Tân Bình bao gồm những gì?

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc)

+ Chứng minh nhân dân/ID công dân/Hộ chiếu (bản sao được chứng nhận)

+ Sổ đăng ký gia đình (bản sao được chứng nhận)

+ Bằng chứng khác về tài sản như Sách đỏ, Đăng ký xe, Sổ tiết kiệm; nợ nần…

+ Đơn xin chấp thuận ly hôn hoặc Đơn xin ly hôn đơn phương (tùy thuộc vào trường hợp ly hôn đồng ý hoặc ly hôn đơn phương).

Thủ tục ly hôn ở quận Tân Bình bao gồm những gì?

Ly hôn thuận tình

+ Gửi đơn xin chấp thuận ly hôn tại Tòa án Nhân dân của quận nơi vợ/chồng cư trú và làm việc (có thể được gửi trực tiếp tại Tòa án hoặc qua đường bưu điện).

+ Tòa án kiểm tra đơn và đưa ra thông báo về việc trả trước phí tòa án sau khi nhận được đơn kiện và các tài liệu hợp lệ;

+ Trả tiền tạm ứng chi phí tòa án dân sự sơ thẩm tại Phòng thi hành án quận và gửi lại biên lai trước án phí cho tòa án;

+ Sau khi tòa án mở phiên hòa giải, trong vòng 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành công (không thay đổi quyết định ly hôn), nếu các bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án ban hành quyết định công nhận sự đồng ý của việc ly hôn.

Ly hôn đơn phương

+ Nộp đơn khởi kiện ly hôn tại Tòa án Nhân dân của quận nơi vợ/chồng cư trú và làm việc (có thể được gửi trực tiếp tại Tòa án hoặc qua đường bưu điện).

+ Nhận kết quả xử lý hồ sơ ly hôn. 

+ Trả tiền ứng trước chi phí dân sự tại các cơ quan thi hành bản án dân sự có thẩm quyền và gửi lại biên lai của các khoản tạm ứng chi phí giải quyết ly hôn đơn phương cho Tòa án;

+ Tòa án sẽ triệu tập để lấy lời khai, hòa giải và thực hiện các thủ tục theo Luật tố tụng dân sự;

+ Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người khởi kiện ly hôn có quyền kháng cáo lên tòa án cấp trên ngay lập tức để xét xử phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Nội dung tham vấn tại Văn phòng Luật sư Luật VN :

Tư vấn về các quy định của pháp luật về ly hôn:

– Hậu quả của việc ly hôn

– Căn cứ để ly hôn

– Hồ sơ ly hôn

– Cơ quan giải quyết ly hôn

– Thủ tục Tố tụng ly hôn tại tòa án: 

+ Đồng ý ly hôn

+ Ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương)

+ Hòa giải trong ly hôn

+ Thủ tục giải quyết ly hôn nhanh nhất

Tư vấn về giải quyết các vấn đề tài sản trong khi ly hôn

– Xác định tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng trong khi kết hôn

– Xác định các khoản nợ chung và riêng của vợ chồng trong khi kết hôn

– Phân chia tài sản hôn nhân khi ly hôn

Tư vấn về quyền nuôi con và hỗ trợ sau khi ly hôn

– Xác định quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn và điều kiện nuôi con theo yêu cầu của một trong các bên

– Xác định và yêu cầu hỗ trợ nuôi con sau khi ly hôn

– Quyền thăm và chăm sóc con cái sau khi ly hôn của bên không trực tiếp nuôi con

– Thay đổi quyền nuôi con

Tư vấn giải quyết tranh chấp ly hôn

– Tranh chấp hòa giải

– Tranh chấp phân chia tài sản

– Tranh chấp quyền nuôi con

– Quy định, thủ tục và thẩm quyền để giải quyết tranh chấp

– Luật sư tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng trong các tranh chấp về tài sản và con cái khi ly hôn

Chúng tôi tư vấn và hỗ trợ soạn thảo và chuẩn bị các tài liệu đầy đủ cho bạn, cùng với bạn để trình lên Tòa án.

Thời gian để thực hiện các thủ tục pháp lý: Chúng tôi thực hiện thủ tục nhanh chóng và hiệu quả, thường là ở Quận 3, Quận, Bình Thành, Quận Tân Bình ,…

Một vài điểm cần ghi nhớ khi ly hôn thuận tình

Khi tiến hành ly hôn thuận tình, cần lưu ý các thông tin sau :

Bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án với đăng ký hộ gia đình của một trong hai bên.

Lệ phí pháp lý phải trả là 300.000 đồng .

Một cuộc ly hôn thuận tình không có nghĩa là các vấn đề về trẻ em và tài sản sẽ được giải quyết cùng một lúc. Nó nên được phân tách rõ ràng để Tòa án biết cách giải quyết nó. Bạn có thể xem xét việc chia tài sản thành một vụ án dân sự. 

Một vài điểm cần ghi nhớ khi ly hôn đơn phương: 

Thông thường, ly hôn đơn phương sẽ yêu cầu những hồ sơ, thông tin phức tạp hơn một chút. Vì hai bên không đồng tình với nhau. Do đó, cần xác định rõ nơi đăng ký hộ gia đình của vợ hoặc chồng để nộp cho cơ quan chính xác.

Đối với các trường hợp ly hôn liên quan đến các yếu tố nước ngoài, đơn phải được nộp tại Tòa án Nhân dân của các tỉnh và thành phố. Yêu cầu phân chia tài sản trong một vụ ly hôn đơn phương cũng có thể được chia thành một vụ án dân sự riêng biệt.

Ly hôn là kết thúc của cả mối quan hệ và khía cạnh pháp lý của cặp vợ chồng. Trước khi quyết định, bạn cần xem xét cẩn thận để đưa ra lựa chọn chính xác.

Tư vấn về ly hôn đơn phương quận Tân Bình tại công ty Luật VN

– Tư vấn về tài sản chung, tài sản riêng, tài sản trước và sau khi kết hôn, tài sản bí mật.

– Tư vấn về các trường hợp bất lợi khi phân chia tài sản như mang thai, nuôi con, ngoại tình…

 – Tư vấn để giúp khách hàng chứng minh rằng tài sản mà vợ chồng đang tranh chấp là tài sản riêng/ chung của mỗi bên.

 – Tư vấn phân chia tài sản chung của vợ chồng thành kinh doanh.

– Tư vấn về nợ chung, nợ riêng và trách nhiệm chung đối với các khoản nợ của vợ chồng khi chia tài sản.

 – Tư vấn về quyền nuôi con trong ly hôn.

– Tư vấn về các điều kiện tranh chấp liên quan đến quyền nuôi con và tiền cấp dưỡng khi ly hôn.

– Tư vấn về tranh chấp quyền nuôi con và tiền cấp dưỡng sau khi ly hôn

Thủ tục ly hôn đơn phương tại quận Tân Bình.

Thủ tục ly hôn đơn phương tại quận Tân Bình, thành phố Thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện theo quy trình và thủ tục giải quyết các vụ án dân sự với các bước cụ thể sau :

Bước 1: Chuẩn bị các tài liệu ly hôn bao gồm các tài liệu trên.

Bước 2: Hồ sơ ly hôn tại tòa án quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bước 3: Trả trước phí tòa án ly hôn tại cơ quan thi hành án.

Bước 4: Tòa án triệu tập các bên liên quan để lấy lời khai, mở một cuộc họp hòa giải, kiểm tra bàn giao, truy cập và công khai bằng chứng.

Bước 5: Tòa án mở một phiên tòa cho vụ án ly hôn.

Các bên liên quan có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày, các viện kiểm sát có quyền phản đối trong vòng 30 ngày kể từ ngày tòa án tuyên án. Nếu các bên liên quan vắng mặt trong phiên tòa, thời hạn kháng cáo là 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được đăng. Trong thời hạn trên, nếu có kháng cáo, vụ ly hôn đơn phương sẽ được tòa án cấp trên giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Luật VN là một trong những đơn vị có uy tín cung cấp thông tin về quy trình pháp lý liên quan đến thủ tục đồng ý và ly hôn đơn phương theo luật pháp Việt Nam hiện hành. Nếu bạn đang cần thủ tục ly hôn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline/zalo: 0763387788 theo thông tin dưới đây!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788