Thủ tục ly hôn tại quận 5 như thế nào?

Để Làm thủ tục ly hôn có thể có hai trường hợp là: Ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Mỗi trường hợp cần có điều kiện gì và thủ tục như thế nào? Mất bao lâu, ai là người có thể làm đơn trong mỗi trường hợp? Qua bài viết “Làm thủ tục ly hôn tại quận 5 như thế nào?” Luật VN sẽ hướng dẫn cho quý khách hàng cụ thể từng trường hợp trên. Mời quý khách hàng theo dõi, xin cảm ơn!

Nếu quý khách hàng có câu hỏi vui lòng liên hệ với Công ty Luật VN qua số hotline/zalo: 076 338 7788.  Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí. Xin cảm ơn!

Làm thủ tục ly hôn tại quận 5 như thế nào?
Làm thủ tục ly hôn tại quận 5 như thế nào?

Mục lục

I. Hướng dẫn Làm thủ tục ly hôn thuận tình:

Khi họ nhận ra rằng mối quan hệ hôn nhân của họ không thể kéo dài lâu hơn nữa, các cặp vợ chồng thường đồng ý ly hôn. Dưới đây là tóm tắt các quy định liên quan đến vấn đề này.

1. Ly hôn thuận tình là gì?

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (Luật Hôn nhân và Gia đình) quy định:
Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án
Cụ thể, người chồng, người vợ hoặc cả hai đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:
 • Nếu chỉ có người chồng, người vợ yêu cầu ly hôn thì phải làm thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương);
 • Nếu cả hai vợ chồng yêu cầu ly hôn, thủ tục đồng ý ly hôn sẽ được thực hiện.
Do đó, có thể hiểu rằng ly hôn thuận tình là ly hôn với sự đồng ý và thỏa thuận của cả hai vợ chồng. Đồng thời, Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định điều kiện để Tòa án công nhận sự đồng ý của hai vợ chồng ly hôn, cụ thể:
 • Vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn;
 • Hai bên đã đạt được thỏa thuận về phân chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng nuôi con…, trên cơ sở bảo đảm lợi ích hợp pháp của vợ con;
 • Tòa án công nhận sự đồng ý của việc ly hôn.
Do đó, ly hôn chỉ được coi là đồng thuận nếu các điều kiện trên được đáp ứng đầy đủ.

2. Các giấy tờ cần thiết để Làm thủ tục ly hôn tại quận 5

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, yêu cầu công nhận đồng ý ly hôn, thỏa thuận nuôi con, phân chia tài sản khi ly hôn được xác định là vấn đề dân sự. Do đó, để Tòa án giải quyết, vợ chồng phải chuẩn bị các tài liệu, hồ sơ sau:
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính). Nếu bạn không giữ hoặc không còn, bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn trước đó để cấp bản sao;
 • Chứng minh nhân dân của vợ chồng (bản sao có chứng thực). Nếu không, thực hiện theo hướng dẫn của Tòa án để nộp các giấy tờ tùy thân khác;
 • Giấy khai sinh của trẻ em (nếu có con chung thì có bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung (nếu có tài sản chung thì bản sao có chứng thực).
Trong đó, một trong những tài liệu quan trọng là Đơn xin ly hôn đồng thuận. Lưu ý, khi viết đơn xin ly hôn thuận tình, cả hai vợ chồng phải ký vào đơn.

3. Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình?

Bởi vì ly hôn là thuận tình vì cả hai vợ chồng đều đồng ý và đồng ý với nhau. Do đó, về nơi nộp đơn hai bên cũng có thể đàm phán và thống nhất.
Đồng thời, tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết công việc dân sự của Tòa án lãnh thổ được quy định như sau:
 • Tòa án nơi một trong các bên đồng ý ly hôn, thỏa thuận quyền nuôi con hoặc phân chia tài sản khi ly hôn cư trú hoặc làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận ly hôn, thỏa thuận quyền nuôi con hoặc phân chia tài sản không tranh chấp. khi ly hôn;
 • Do đó, khi đồng ý ly hôn, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng để làm thủ tục. Và Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện (Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).
   
 • Do đó, nếu cả hai vợ chồng đồng ý ly hôn thì có thể thỏa thuận nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú.
   
Lưu ý: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

4. Giải quyết một cuộc ly hôn thuận tình chỉ mất 2 tháng?

 • Mặc dù việc ly hôn được cả hai vợ chồng đồng ý, thời gian giải quyết sẽ nhanh hơn nếu chỉ có yêu cầu của một bên. Tuy nhiên, thủ tục vẫn phải tuân thủ các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.
 • Do đó, thời gian giải quyết vụ ly hôn thuận tình cũng phải trải qua các mốc sau: xem xét hồ sơ, nộp phí tạm ứng, thông báo cho tòa án chấp nhận, chuẩn bị xem xét đơn khởi kiện và ra quyết định. công nhận các thỏa thuận ly hôn thuận tình…
Tuy nhiên, lần này chỉ là một con số gần đúng vì nó vẫn dựa trên nhiều yếu tố và chi tiết cụ thể của từng trường hợp. Do đó, thời gian thông thường để giải quyết vụ án ly hôn là khoảng 02 – 03 tháng. Nếu Tòa án giải quyết theo thủ tục tóm tắt thì thời hạn là 30 ngày.

5. Phải trả bao nhiêu phí cho một cuộc ly hôn thuận tình?

Tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, án phí, lệ phí trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình được chia thành chỉ tiêu, không hạn ngạch. Theo đó, với trường hợp đồng ý ly hôn, án phí được quy định như sau:
 • Không hạn ngạch: 300.000 đồng;
 • Có hạn ngạch: Căn cứ vào giá trị tài sản, thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 112 triệu đồng + 0,1% giá trị tài sản vượt quá 04 tỷ đồng nếu giá trị tài sản từ 04 tỷ đồng trở lên. lên.
Đồng thời, theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự, nguyên đơn phải chịu chi phí tòa án sơ thẩm. Do đó, khi vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, mỗi người phải chịu 1/2 án phí sơ thẩm, trừ trường hợp hai người có thỏa thuận khác.

6. Trình tự, Làm Thủ tục ly hôn tại quận 5

Để ly hôn theo sự đồng ý, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền

Bước 2: Trả phí và chấp nhận trường hợp

 • Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, thẩm phán sẽ ra thông báo thanh toán phí và trong vòng 5 ngày, hai vợ chồng phải hoàn thành.
 • Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận đồng ý ly hôn..

Bước 3: Tòa án chuẩn bị xem xét đơn khởi kiện và mở cuộc họp công khai để giải quyết yêu cầu công nhận đồng ý ly hôn.

 • Thời hạn chuẩn bị và xem xét kiến nghị là 01 tháng kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
Khi đó, thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để đoàn tụ vợ chồng, giải thích quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ con cái, về trách nhiệm hỗ trợ…

Bước 4: Ra quyết định công nhận sự đồng ý của ly hôn

 • Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ, sau đó Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.
 • Nếu hòa giải thất bại, và cặp vợ chồng vẫn muốn ly hôn, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự đồng ý của việc ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận đồng ý ly hôn có hiệu lực pháp luật.
Làm thủ tục ly hôn tại quận 5 như thế nào?
Làm thủ tục ly hôn tại quận 5 như thế nào?

II. Hướng dẫn Làm thủ tục ly hôn đơn phương:

Ngoài việc có thể đồng ý về việc ly hôn, cặp vợ chồng có thể gửi yêu cầu tòa án ly hôn đơn phương. Vậy trình tự, thủ tục đơn phương yêu cầu ly hôn theo quy định hiện hành là gì?

1. Ai có thể Làm thủ tục ly hôn đơn phương?

Không giống như ly hôn đồng thuận, nơi cả hai bên đồng ý, ly hôn đơn phương là khi một trong các bên yêu cầu ly hôn.

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình (Luật Hôn nhân và Gia đình) 2014, đối tượng yêu cầu ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) là:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha mẹ và người thân khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một trong hai vợ chồng, do bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác, không thể nhận thức và kiểm soát hành vi của mình, và cũng là đối tác hợp pháp. nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ chồng gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của họ.

Như vậy, căn cứ quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình, Tòa án sẽ quyết định ly hôn trong trường hợp có căn cứ để tin rằng hôn nhân của hai vợ chồng đang trong tình trạng nghiêm trọng, sống thử không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được do:

 • Một trong số họ có hành vi bạo lực gia đình;
 • Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ chồng (yêu, chung thủy, tôn trọng, chăm sóc, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau, sống chung trừ khi có thỏa thuận khác)…

Cụ thể, khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình nhấn mạnh:

 • Người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, có thể thấy việc ly hôn đơn phương có thể do vợ hoặc chồng hoặc người thân khác (khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của Pháp luật) yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Cần có những giấy tờ gì để Làm thủ tục ly hôn đơn phương?

Để tòa án giải quyết ly hôn, người khởi kiện phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:
 • Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu;
 • Đăng ký kết hôn (bản chính); Nếu không, bạn có thể nhận được một bản sao…
 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân/căn cước công dân… của vợ chồng; sổ hộ khẩu của gia đình;
 • Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của trẻ nếu có con chung;
 • Nếu có tài sản chung và yêu cầu chia tài sản chung khi ly hôn thì lập hồ sơ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung này…

3. Đơn phương nộp đơn ly hôn ở đâu?

 • Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người khởi kiện phải nộp đơn lên Tòa án nơi bị đơn cư trú và làm việc.
 • Đồng thời, tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS quy định tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ được Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.
 • Tuy nhiên, nếu các vụ án ly hôn này liên quan đến đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền nhưng thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh (căn cứ điều 37 BLTTDS).
Do đó, nếu hai công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì phải nộp đơn ly hôn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị đơn phương yêu cầu ly hôn cư trú hoặc làm việc. Nếu có yếu tố nước ngoài thì Tòa án nhân dân tỉnh sẽ thực hiện.

4. Ly hôn đơn phương mất bao lâu?

 • Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện giống như thủ tục của một vụ án dân sự. Do đó, theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, thời gian ly hôn đơn phương phải trải qua nhiều giai đoạn: chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa…
 • Trong trường hợp bình thường, thời gian giải quyết vụ ly hôn đơn phương thường là ít nhất 04 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều vụ việc phức tạp, do nhiều nguyên nhân bất khả kháng… Điều đó có thể mất nhiều thời gian hơn.
Để việc ly hôn đơn phương được giải quyết nhanh chóng, vui lòng gọi đường dây nóng miễn phí 076 338 7788 của Luật VN để được hỗ trợ của các chuyên gia pháp lý.

5. Ly hôn đơn phương tốn bao nhiêu tiền?

 • Trong trường hợp ly hôn đơn phương, ngoài yêu cầu quan hệ hôn nhân, thông thường vợ chồng sẽ yêu cầu chia tài sản hôn nhân. Như vậy, theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, nếu ly hôn không có giá trị thì án phí là 300.000 đồng.
 • Ngược lại, nếu vụ án ly hôn có giá trị, căn cứ vào giá trị tài sản được chia, án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Trong đó, cao nhất với tài sản trên 04 tỷ đồng, án phí là 112 triệu đồng cộng với 0,1% giá trị tài sản vượt quá 04 tỷ đồng.

6. Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất

Các thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

 • Vợ chồng phải chuẩn bị các giấy tờ nêu trên. Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình, không thực hiện nghĩa vụ… thì cũng phải cung cấp cho Tòa án.
 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, người yêu cầu nộp cho Tòa án có thẩm quyền nêu trên.

Bước 2: Tòa án xem xét, giải quyết

 • Sau khi nhận được đơn khởi kiện của nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có chấp nhận đơn hay không sau 05 ngày làm việc.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ, Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn để thanh toán tạm ứng chi phí tòa án, Tòa án ra quyết định chấp nhận đơn ly hôn đơn phương kể từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai tạm ứng án phí. Điều 191 và 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).
 • Hòa giải: Thủ tục hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử, trừ trường hợp không thể hòa giải hoặc không thể hòa giải hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục tóm tắt.
 • Trường hợp hòa giải thành công: Tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 07 ngày nếu đương sự không thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không thể kháng cáo. kháng cáo kháng cáo.
 • Nếu hòa giải không thành: Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành, sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.
 • Phiên tòa sơ thẩm: Sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, các bên được Tòa án triệu tập và được thông báo rõ về thời gian, địa điểm mở phiên tòa sơ thẩm.

Bước 3: Ra phán quyết ly hôn

 • Nếu việc hòa giải không thành công và cho rằng có đủ điều kiện để giải quyết ly hôn, Tòa án sẽ ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng…

7. Chú ý khi bạn muốn ly hôn đơn phương

7.1 Có thể ly hôn vắng mặt không?

Do ly hôn không thể ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng, nhưng theo điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự, nếu vợ hoặc chồng vắng mặt, Tòa án vẫn giải quyết ly hôn trong 3 trường hợp:
 • Người vắng mặt có đơn yêu cầu Tòa án xét xử vắng mặt.
 • Có người đại diện tham dự phiên tòa.
 • Vắng mặt do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.
Đặc biệt, nếu người ly hôn vắng mặt lần đầu, Tòa án sẽ hoãn, nhưng nếu người đó vắng mặt lần thứ hai, Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt. Nếu người yêu cầu ly hôn vắng mặt sau hai lần triệu tập, nó sẽ được coi là đã từ bỏ đơn ly hôn và Tòa án sẽ đình chỉ việc xử lý yêu cầu này.

7.2 Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

 • Khi người chồng ở nước ngoài, việc ly hôn đơn phương sẽ khó thực hiện hơn so với khi người chồng cư trú ở nước ngoài. Tuy nhiên, trong trường hợp này, pháp luật vẫn có những quy định cụ thể.
 • Theo đó, khi ly hôn, người chồng ở nước ngoài, người vợ ở nước ngoài có thể nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.
 • Khi địa chỉ của người chồng không có ở nước ngoài, theo hướng dẫn của Công văn số 253 của Tòa án nhân dân tối cao, có thể biết địa chỉ và thông tin của người chồng từ người thân của mình.
Nếu sau hai lần Tòa án yêu cầu, người thân vẫn không chịu cung cấp, Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt theo thủ tục chung. Sau phiên tòa, Tòa án sẽ ngay lập tức gửi bản sao bản án/quyết định cho người thân của chồng để chuyển cho người chồng.

Đến với Công ty Luật VN, chúng tôi sẽ giúp bạn có những giải pháp đầu tư hiệu quả và bền vững. Tất cả các thủ tục liên quan đến pháp lý đều được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ đầy đủ. Bạn có thể yên tâm dành thời gian cho các chiến lược phát triển cho dịch vụ kinh doanh của mình. Qua bài viết Làm thủ tục ly hôn tại quận 5 như thế nào?  trên, nếu bạn có câu hỏi vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076 338 7788. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách miễn phí.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788