Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng?

Tôi có thể nộp đơn xin giấy phép xây dựng nếu tôi không có sổ đỏ không? Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng? Luatvn.vn tư vấn theo quy định của pháp luật hiện hành về việc xin cấp giấy phép xây dựng và giấy phép xây dựng như sau:

Mục lục

Những lưu ý khi nộp thuế xây dựng đối với nhà ở cá nhân?

Thưa luật sư, xin vui lòng gọi đường dây nóng của Công ty Luatvn.vn để được tư vấn về các vấn đề sau: Gia đình tôi đã có giấy phép xây dựng nhà ở, tôi đã nộp thuế GTGT đầy đủ, thuế thu nhập cá nhân. (Nhà tôi là khu đô thị xây dựng 4 tầng 1 tum = tổng số thuế tôi phải nộp là 8.624.000). Nhưng bây giờ gia đình tôi vẫn chưa bắt đầu xây dựng, bây giờ muốn bán đất, thuế trên có thể được thay đổi thành tên của chủ sở hữu mới? Thủ tục có phức tạp không?

Thuế GTGT như sau

Ngày 8/9/2008, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 3381/TCT-CS hướng dẫn các đơn vị, cá nhân thi công nộp thuế GIÁ TRỊ GIA TĂNG, thuế thu nhập doanh nghiệp, hướng dẫn các đơn vị, cá nhân xây dựng nhà ở nộp thuế GIÁ TRỊ GIA TĂNG, thuế thu nhập doanh nghiệp. Các nhà thầu như sau:
 • Tổ chức, cá nhân nhận hợp đồng xây dựng nhà ở (nhà thầu xây dựng) của hộ gia đình người nộp thuế. Đơn vị thi công có nghĩa vụ đăng ký, kê khai và nộp thuế GIÁ TRỊ GIA TĂNG, thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế nơi doanh nghiệp có trụ sở (nếu tổ chức, cá nhân là doanh nghiệp chính thức) hoặc nơi xây dựng (nếu tổ chức, cá nhân là doanh nghiệp chính thức). Không có hoạt động kinh doanh bình thường hoặc trụ sở kinh doanh ở một nơi nhưng chấp nhận hợp đồng xây dựng ở một địa phương khác, tỉnh hoặc thành phố khác).

Trường hợp kiểm tra thuế

 • Trường hợp cơ quan thuế tiến hành kiểm tra và có đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân nhận hợp đồng xây dựng nhà ở từ hộ gia đình không đăng ký kê khai, nộp thuế thì cơ quan thuế có quyền thu đầy đủ thuế GIÁ TRỊ GIA TĂNG và thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định nêu trên. Người thuê nhà chỉ là người thuê xây dựng nhà ở, không phải là nhà thầu xây dựng, vì vậy không phải là người nộp thuế, vì vậy họ không thu tiền nợ thuế từ các hộ gia đình.
 • Căn cứ các quy định nêu trên và các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Thuế, gia đình bạn không phải là người nộp thuế vì gia đình chỉ là bên thuê xây dựng nhà ở chứ không phải nhà thầu xây dựng.

Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng nhà ở trong khu đô thị?

Xin chào, Luatvn.vn! Tôi muốn hỏi một câu hỏi mà tôi muốn được trả lời: Hiện nay, ngôi nhà của cha mẹ tôi nằm ở khu vực Noi Thanh – thành phố Huế, với tổng diện tích khoảng 120㎡.

Ngôi nhà sắp được xây dựng lại hoàn toàn nhưng sẽ để lại 1 không gian khoảng 5m x 9m để thi công sau này (nhưng không tách biệt với sổ đỏ vì không đủ diện tích, không cho phép). Một cán bộ Tòa án thành phố Huế cho biết, diện tích 5x9m trong tương lai sẽ không được phép xây nhà mới vì diện tích không đủ và không phải là một mảnh đất riêng biệt, có giấy tờ riêng. Vì những lý do trên, mảnh đất 5x9m đó có thực sự không được cấp phép xây dựng không? Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng?

Điều 3, Điều 17 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 của Quốc hội quy định

Giấy phép xây dựng là văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư.

Đối tượng và loại giấy phép xây dựng quy định tại Điều 1 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 của Quốc hội

 • Trước khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này”, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này”.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng tại Khoản 1 và Điều 2 Điều 93 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 của Quốc hội

Các điều kiện chung của giấy phép xây dựng nhà ở riêng biệt ở khu vực đô thị bao gồm:
 • Mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt;
 • Bảo đảm an toàn cho các công trình, công trình xung quanh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy; bảo đảm an toàn về hạ tầng kỹ thuật, công trình thủy lợi bảo vệ hành lang, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử; bảo đảm khoảng cách an toàn với các công trình dễ cháy, nổ, độc hại, công trình quan trọng liên quan đến quốc phòng, an ninh;
 • Thiết kế xây dựng nhà ở được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;
 • Hồ sơ xin giấy phép xây dựng quy định tại khoản 1, Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.
 • Nhà ở riêng biệt trong khu đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 79 và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; nhà ở riêng biệt trong khu đô thị, đường phố đã ổn định nhưng chưa được quy hoạch chi tiết xây dựng phải tuân thủ các quy định về quy hoạch đô thị, kiến trúc, quản lý thiết kế đô thị đã được cơ quan này phê duyệt. 

Ngoài ra, tại Khoản 7 Điều 7 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 của Quốc hội

Thiết kế xây dựng nhà ở được quy định như sau:
 • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng biệt phải đáp ứng yêu cầu thiết kế quy định tại khoản 3 Điều này;
 • Hộ gia đình được thiết kế nhà ở riêng theo quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt với tổng diện tích sàn xây dựng từ 250m2 trở lên hoặc dưới 12m và chịu trách nhiệm về chất lượng, ảnh hưởng của công trình xây dựng đối với công trình xung quanh trước khi pháp luật thiết kế”.
Gia đình bạn phải tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy định pháp luật hiện hành về sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng các yêu cầu về tính khả dụng, ứng dụng công nghệ (nếu có); đảm bảo các điều kiện an toàn về an toàn, an toàn sử dụng, thẩm mỹ, thân thiện với môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng cháy, chữa cháy và các điều kiện an toàn khác.

Tư vấn giấy phép xây dựng nhà ở?

Kính gửi công ty luật Luatvn.vn, tôi có một câu hỏi mà tôi muốn các luật sư trả lời: Tôi xin giấy phép xây dựng nhà, đất của tôi là 180 mét vuông (6 mét x 30 mét). Một số văn bản chính thức năm 2015, khi xin giấy phép xây dựng lên UBND thành phố, họ đã yêu cầu rời đi 5m đầu tiên vì đây là hành lang nội bộ. Tôi đặt câu hỏi tại sao ngôi nhà của tôi phải. Tôi mua lô đất bên cạnh nhà không khấu trừ 5m, câu trả lời là sơ suất của người ra sách. Vì lý do này và các sự kiện pháp lý, tôi không biết nếu họ đã làm đúng?

Theo quy định tại khoản 3, Điều 5 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, những điều sau đây

Hành lang an toàn đường bộ là một dải đất dọc theo hai bên đường, từ mép ngoài của đường đến hai bên để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ. Không được xây dựng công trình khác trong khu vực đất dành riêng cho đường bộ, trừ một số công trình cơ bản không nằm ngoài phạm vi đó nhưng phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, bao gồm công trình sửa chữa, công trình dịch vụ quốc phòng, an ninh phục vụ quản lý và khai thác đường bộ, viễn thông, điện, cấp thoát nước, xăng dầu, dầu khí.Chính phủ cần xác định rõ phạm vi sử dụng đất dành riêng cho đường bộ, việc sử dụng và khai thác đất hành lang an toàn đường bộ và xây dựng các công trình cơ bản trong phạm vi đất dành riêng cho đường bộ.

Theo quy định tại Điều 43 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về diện tích đất đường bộ

 • Diện tích đất dành riêng cho đường bộ bao gồm đất đường bộ và đất hành lang an toàn đường bộ.
 • Trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ, trừ trường hợp phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều này, có thể tạm thời sử dụng vào mục đích nông nghiệp hoặc quảng cáo, nhưng không được ảnh hưởng đến an toàn công trình. An toàn. Việc đặt biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn giao thông đường bộ phải được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền phê duyệt bằng văn bản.
 • Đất hiện đang được sử dụng được công nhận theo quy định của pháp luật và đất đó nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ thì có thể tiếp tục sử dụng đất theo mục đích sử dụng đã được thiết lập, không được cản trở đường thi công bảo vệ an toàn.
 • Trường hợp sử dụng đất ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình đường bộ thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục hậu quả, nếu không Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật. ”
Có thể tham khảo hạn chế hành lang an toàn giao thông đường bộ quy định tại Điều 15 Nghị định số 11/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định về hành lang an toàn giao thông đường bộ. Quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ để biết xem đất của bạn có vi phạm hay không:

Điều 15. Hạn chế hành lang an toàn đường bộ

Hành lang an toàn đường bộ là một phần đất ở hai bên đường để đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ các công trình đường bộ. Ranh giới hành lang an toàn đường bộ được xác định theo quy hoạch đường bộ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, quy định như sau:
Đường ngoài trung tâm thành phố: Theo quy hoạch cấp kỹ thuật đường bộ, phạm vi hành lang an toàn đường bộ, chiều rộng từ đất đường ra bên ngoài đến mỗi bên là
 • Đường cấp 1, cấp 2 17m;
 • Đường cấp III 13m;
 • Đường cấp 4, cấp 5 09m;
 • Đường dưới cấp V là 04m.
 • Đường đô thị, ranh giới hành lang an toàn đường bộ là ranh giới đỏ quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đường cao tốc ngoài thành phố:
  • 17m, từ đất đường đến mỗi bên;
  • Mỗi bên 20m từ cạnh ngoài của cấu trúc ngoài cùng đến cầu cạn và đường hầm;
  • Trường hợp đường cao tốc có đường nhánh thì căn cứ vào cấp độ kỹ thuật của đường nhánh để xác định hành lang an toàn theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng không được thấp hơn giới hạn hành lang an toàn quy định tại điểm a, điểm b; Điều 3 Điều này.

Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng?

Đường cao tốc đô thị
 • Đường hầm và cầu cạn không ít hơn 10 mét từ cạnh ngoài của cấu trúc ngoài cùng đến mỗi bên;
 • Đường hầm, đường nhánh trên cao, đường nhánh đường cao tốc có ranh giới đường đỏ được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch hay không;
 • Đường cao tốc không có đường nhánh từ mép ngoài mặt đường đến đường đỏ nhưng không nhỏ hơn 10m.
 • Đường có hành lang an toàn chồng chéo với hành lang an toàn đường sắt, phân định ranh giới quản lý theo nguyên tắc ưu tiên bố trí hành lang an toàn đường sắt, nhưng ranh giới hành lang an toàn là an toàn đường sắt, đường sắt không được chồng chéo với hành lang an toàn đường sắt. Kỹ thuật đường bộ.
 • Trong trường hợp đường bộ và đường sắt liền kề dùng chung rãnh dọc, ranh giới hành lang an toàn là mép dưới cùng của nền đường cao hơn, nếu đánh dấu cao bằng nhau, ranh giới của hành lang an toàn là mép dưới cùng của rãnh trên đường sắt.
 • Đường chồng chéo hành lang an toàn với hành lang bảo vệ luồng đường thủy nội địa, ranh giới hành lang an toàn là đường bờ biển tự nhiên.
Xử lý hành lang an toàn đường cao tốc được xác định theo quy định trước khi quy định này có hiệu lực
 • Đối với các dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã hoàn thành hoặc đang thực hiện hỗ trợ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì phạm vi hành lang an toàn phải phù hợp với phạm vi đã được phê duyệt;
 • Trường hợp dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng chưa bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thì chủ đầu tư dự án phê duyệt lại hoặc trình cấp có thẩm quyền phê duyệt lại phạm vi hành lang an toàn. theo quy định của Nghị định này..

Điều 89 Luật Đất đai 2013 quy định

Điều 89. Bồi thường thiệt hại cho nhà, công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất
 • Nhà ở, nhà ở sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân và người Việt Nam ở nước ngoài thì phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần đất khi Nhà nước thu hồi đất. Theo tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu của nhà ở hoặc công trình đó được bồi thường theo giá trị của nhà ở hoặc công trình mới có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.
 • Các nhà, công trình còn lại vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì được bồi thường thiệt hại thực tế.
 • Nhà ở và các công trình xây dựng khác gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất thì tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại không đúng quy định. Tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật, bồi thường thiệt hại theo quy định của chính phủ. ”
Vì vậy, nếu gia đình bạn xây dựng một ngôi nhà, để đảm bảo an toàn cho hành lang giao thông, phải được xây dựng lại trong và sau một khoảng cách nhất định, gia đình bạn sẽ nhận được bồi thường bằng tiền mặt cho diện tích đất trong hành lang. An toàn và các bộ phận của ngôi nhà và công trình nếu được xây dựng, gia đình bạn phải ở lại. Nếu Ủy ban nhân dân xã không bồi thường, gia đình bạn có quyền khiếu nại lên Ủy ban nhân dân huyện để giải quyết.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở đô thị?

Kính thưa luật sư, tôi có một vài câu hỏi hy vọng văn phòng sẽ cho tôi lời khuyên. Ở Đông Anh, vợ chồng tôi muốn xây nhà 4 tầng nên phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận ở thành thị hoặc nông thôn. Chồng tôi và tôi vẫn sống ở các quốc gia khác nhau bên ngoài Hà Nội, chúng tôi vẫn sống trong cùng một gia đình với cha mẹ tôi. Vậy tôi hỏi, khi anh viết chủ hộ viết tên chồng cô hay nhất định phải có hộ khẩu ở Đồng An mới có thể nộp đơn xin. Bản vẽ do bố vợ tôi (nhà xây dựng) thiết kế có được thiết kế thủ công không? Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng?

Điều 91 Điều kiện cấp giấy phép xây dựng công trình khu đô thị

 •  Phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Công trình xây dựng khu đô thị, đường phố đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng phải tuân thủ các quy định về quy hoạch đô thị, công trình xây dựng hoặc quản lý thiết kế đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. thể chế.
 • Mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.
 • Bảo đảm an toàn cho các công trình, công trình xung quanh, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy và nổ; bảo đảm an toàn về hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn với các công trình dễ cháy, nổ, độc hại và các công trình quan trọng liên quan đến quốc phòng, an ninh.
 • Thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định theo quy định tại Điều 82 của Luật này.
 • Hồ sơ xin giấy phép xây dựng được áp dụng đối với các loại giấy phép quy định tại Các Điều 95, 96 và 97 của Luật này.

Điều 95 Hồ sơ xin giấy phép xây dựng mới

Giấy phép xây dựng nhà ở riêng biệt mới bao gồm

 • Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng;
 • Một trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Bản vẽ thiết kế thi công;
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có văn bản cam kết bảo đảm an toàn cho công trình liền kề.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng công trình không ven buýt bao gồm

 • Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng;
 • Một trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
 • Bản sao quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư;
 • Bản vẽ thiết kế thi công;
 • Tuyên bố năng lực, kinh nghiệm của đơn vị thiết kế hoặc cá nhân chịu trách nhiệm thiết kế thi công kèm theo bản sao chứng chỉ hành nghề của người phụ trách hoặc người phụ trách thiết kế.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng công trình dọc tuyến bao gồm

 • Các văn bản quy định tại điểm a, c, d và dd khoản 2 Điều này;
 • Phê duyệt bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tính phù hợp của quy hoạch vị trí, tuyến đường;
 • Quyết định thu hồi đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng công trình tôn giáo bao gồm

 • Các tài liệu quy định tại khoản 2 Điều này;
 • Phê duyệt bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước về các vấn đề tôn giáo về sự cần thiết và quy mô công việc xây dựng.
Hồ sơ xin giấy phép xây dựng đài tưởng niệm, tranh bia bao gồm:
 • Các tài liệu quy định tại khoản 2 Điều này;
 • Bản sao giấy phép hoặc phê duyệt bằng văn bản về sự cần thiết và quy mô công việc của việc xây dựng cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa.
Đơn xin giấy phép xây dựng tác phẩm quảng cáo, bao gồm:
 • Các giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều này; trường hợp cho thuê đất, công trình để quảng cáo thì phải cung cấp bản sao hợp đồng thuê đất hoặc hợp đồng thuê đất;
 • Giấy phép hoặc văn bản chấp thuận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thẩm quyền về quảng cáo về sự cần thiết xây dựng và quy mô công trình.
Xử lý hồ sơ xin giấy phép xây dựng công trình của cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế theo quy định của Chính phủ.

Điều 92 Điều kiện cấp phép xây dựng công trình không đi tuyến đường ngoài thành phố

 • Phù hợp với vị trí dự án và tổng diện mạo của dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt bằng văn bản.
 • Đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 3, 4 và khoản 5 Điều 91 của Luật này. 

Vì vậy, bạn và vợ của bạn chỉ cần xây dựng một ngôi nhà đầu tiên và sau đó thay đổi nơi thường trú từ nhà của cha mẹ của bạn thành nhà mới của bạn. Căn cứ Điều 23 Luật Cư trú sửa đổi năm 2013 “1. Trường hợp người đã đăng ký thường trú thay đổi nơi cư trú hợp pháp thì khi chuyển đến nơi cư trú hợp pháp mới, đáp ứng các điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn 12 tháng, làm thủ tục thay đổi hộ khẩu. sống.

Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng?

Điều 20. Điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân có thể đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 • Trường hợp có nơi cư trú hợp pháp, làm thủ tục hộ khẩu thường trú tại các quận, huyện, thị xã trực thuộc thành phố thì phải tạm trú tại thành phố từ một năm trở lên. Chính phủ trung ương phải ở lại thành phố trong ít nhất hai năm;

Được sự đồng ý của chủ hộ khẩu vào sổ hộ khẩu với một trong các trường hợp sau đây

 • Người vợ trở về sống với chồng; chồng sống với vợ; con cái đến sống với cha mẹ; cha mẹ đến sống với con cái của họ;
 • Người đã đến tuổi lao động, đã nghỉ hưu, nghỉ hưu, suy giảm thể lực hoặc nghỉ việc để sống với anh chị em ruột;
 • Người khuyết tật, mất khả năng lao động, hoặc mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác dẫn đến mất ý thức và kiểm soát hành vi, chuyển đến sống với anh chị em ruột, dì, chú, chú, chú, người giám hộ;
 • Trẻ vị thành niên, chú, chú, dì không có cha, mẹ hoặc mẹ nhưng cha, mẹ không thể chăm sóc và sống với ông nội, bà nội, bà nội, anh em, chị em, anh trai, dì. , chú, người giám hộ;
 • Người lớn độc thân sống với ông nội, bà ngoại, bà ngoại, anh em, chị em, anh trai, dì, chú, chú, cô dì;
 • Ông bà, ông bà, ông bà sống với cháu;

Các điều kiện khác

 • Cơ quan, tổ chức được huy động, tuyển dụng vào làm việc tại cơ quan, tổ chức được huy động, tuyển dụng theo chế độ hợp đồng có thời hạn hoặc không có thời hạn;
 • Đã làm hộ khẩu thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương và hiện đang trở về thành phố cư trú tại nơi cư trú hợp pháp của mình;
 • Trong trường hợp quy định tại khoản 1, 3, 4 Điều này, khi nộp đơn xin thường trú tại nơi cư trú hợp pháp của cá nhân, tổ chức để thuê, mượn, ở hợp pháp thì phải đáp ứng các điều kiện sau đây:
  • Bảo đảm điều kiện diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;
  • Có giấy chứng nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về diện tích bình quân;
  • Cho mượn hoặc được phép lưu trú với sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê.
 • Việc đăng ký hộ khẩu thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Luật Thủ đô.

Câu trả lời về giấy phép xây dựng đất ở?

Cho đến nay, mong muốn của tôi là con nợ phải cố gắng tạo ra nguồn vốn để nuôi dạy con nhỏ và người mẹ già, mảnh đất này bị bỏ hoang nhiều năm, bây giờ hoàn cảnh khó khăn, không biết đi đâu, muốn xây nhà cấp 4 để trồng cây trồng để nuôi sống, đến phường để xin giấy phép xây dựng chỉ có thể đến khu dân cư, đến khu dân cư để xin giấy phép xây dựng, sau đó đẩy đến phường (không rõ lý do). Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng?
Nhưng mấy ngày nay, phường đã gửi một tờ báo chính thức nói nhà tôi có tranh chấp, còn phải tháo dỡ hàng rào (lý do nhà tôi vi phạm điều 4 của mái tre và quy mô, vi phạm điều 6, chiếm dụng đường phố). Giấy tờ của gia đình tôi được mua và bán. Tất cả, bất kỳ năm nào phải trả 2 tờ thuế 15+16. Tôi không hiểu tại sao cấp trên lại thờ ơ và thiếu minh bạch như vậy. Vì vậy, trong trường hợp này, nếu các quan chức từ chối giải quyết nó cho tôi, tôi hy vọng luật sư đề nghị tôi phải làm gì. Trong khi đó, việc gửi thông báo sai + gửi nên được xử lý như thế nào?

Để giải quyết đơn xin cấp phép xây dựng công trình trên đất ở

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 2 Điều 17 Thông tư số 15/2015/TT-BXD quy định về cấp giấy phép xây dựng, quản lý việc cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng theo trình tự, thẩm quyền thi công:

Thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại, thu hồi giấy phép xây dựng

 • Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho công trình đặc biệt;
 • Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh giao Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo, di tích lịch sử, di tích, công trình di tích được phân loại là ranh giới hành chính thuộc phạm vi quản lý; thi công trên các tuyến phố, tuyến đường chính của thành phố theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; làm việc theo dự án FDI; thực hiện các công việc khác do dự án này và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao;
 • Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp huyện cấp công trình còn lại của thành phố và nhà ở riêng biệt thuộc thẩm quyền quản lý của mình, kể cả nhà ở riêng biệt trong khu vực được Nhà nước quản lý, cấp giấy phép xây dựng, trừ các đối tượng quy định tại điểm a, b hoặc điểm. d Điều này;
 • Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có thể phân cấp cho Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao; Ban quản lý đô thị cấp giấy phép xây dựng đối với công trình do mình quản lý, trừ công trình quy định tại điểm a khoản này.

Do đó, thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp của bạn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện

Vì vậy, bạn cần phải tiếp tục nộp đơn xin giấy phép xây dựng. Theo Điều 14 của Thông tư này, đơn xin cấp phép bao gồm:
 • Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng, điền vào mẫu phụ lục I của Thông tư này.
 • Bản sao hoặc bản chính một trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quy định tại pháp luật về đất đai.
Một bản sao hoặc tài liệu có chứa hai bộ bản thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công chủ yếu tuân thủ pháp luật về xây dựng, mỗi bộ bao gồm:
 • Bản đồ công trường xây dựng trên lô đất, tỷ lệ 1/50 – 1/500, kèm theo bản đồ nơi làm việc;
 • Bản vẽ tầng, mặt tiền và các phần chính của tác phẩm, tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • Tỷ lệ sơ đồ sàn 1/50 – 1/200 và tỷ lệ mặt cắt ngang cơ bản 1/50 và sơ đồ kết nối hệ thống

Các trường hợp khác

 • Trường hợp thiết kế thi công công trình được cơ quan chuyên môn thẩm định thì bản vẽ thiết kế quy định tại Điều này là bản sao hoặc hồ sơ của bản vẽ thiết kế thi công đã được cơ quan chuyên môn phê duyệt tại thời điểm thẩm định thi công.
 • Trường hợp tầng hầm quá tải thì ngoài các giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều này còn phải kèm theo bản sao hoặc bản sao của bản chính phê duyệt bằng văn bản biện pháp thi công. Quỹ của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và các công trình xung quanh.
 • Công trình xây dựng có công trình liền kề phải có cam kết của chủ đầu tư để đảm bảo an toàn cho công trình liền kề.
Nếu bạn tiếp tục nộp đơn xin cấp phép xây dựng cho UBND quận nhưng vẫn chưa được giải quyết, bạn sẽ khiếu nại theo trình tự quy định tại Luật Khiếu nại 2011 như sau:
Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng?

Đối với quyết định hành chính không đúng sự thật của phường

Điều 204 Luật Đất đai 2013 quy định khiếu nại, tố cáo về đất đai như sau: Điều 204: Giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai:
 • Người sử dụng đất và người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.
 • Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại về hành vi hành chính về đất đai được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại về quyết định hành chính về đất đai và hành vi hành chính được áp dụng pháp luật về thủ tục hành chính.
Do đó, khi UBND huyện ban hành quyết định hành chính không đúng sự thật, thông báo cho bạn biết đất của bạn có tranh chấp và yêu cầu tháo dỡ hàng rào (lấn chiếm đường) thì có thể khiếu nại theo trình tự quy định. Trong Luật Khiếu nại 2012, theo thủ tục như đã nêu ở trên.
Trên đây là câu trả lời cho vấn đề  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng? Các bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với Luật VN hotline/zalo: 0763387788 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788