Không công chứng hợp đồng thuê nhà có vi phạm pháp luật không?

Theo Luật Nhà ở, hợp đồng cho thuê không bắt buộc phải công chứng, việc công chứng do các bên thỏa thuận. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ngay cả khi người thuê muốn công chứng, bên cho thuê vẫn nói “không”, dẫn đến rắc rối nếu có tranh chấp sau này. Vậy không công chứng hợp đồng thuê nhà có vi phạm pháp luật không? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau:

Vấn đề gặp phải khi hợp đồng thuê không được công chứng?

Luật Nhà ở quy định hợp đồng thuê không yêu cầu công chứng, công chứng do các bên tự thỏa thuận. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ngay cả khi người thuê nhà muốn công chứng, bên cho thuê sẽ nói “không”, nếu tranh chấp xảy ra sau này, nó sẽ gặp rắc rối.
Bà Nguyễn Thu Huy, giám đốc một công ty chuyên kinh doanh quảng cáo, gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhà cho thuê để mở công ty. Khi cô đề nghị ký hợp đồng công chứng và yêu cầu bên cho thuê kê khai thuế và lập hóa đơn hàng tháng để cô được tính vào chi phí hoạt động hợp lý của công ty, bên cho thuê ngừng cho thuê vì anh ta cảm thấy… Nó quá khó chịu, chi phí quá cao để thuế nhiều hơn nữa. Không công chứng hợp đồng thuê nhà có vi phạm pháp luật không?
Nhiều người thuê nhà có tâm lý này. Có người trực tiếp nói chỉ viết tay ghi chú cho đối phương, tiền thuê nhà chính là tiền bọn họ thực sự nhận được, bọn họ muốn nộp cái gì “thuế”, cộng thêm bao nhiêu, người thuê nhà tự trả!
Không công chứng hợp đồng thuê nhà có vi phạm pháp luật không?

Không cần… Công chứng

Chủ nhà không muốn công chứng hợp đồng chủ yếu là vì sợ nộp thuế. Theo quy định hiện hành, người thuê nhà phải nộp tổng cộng ba loại thuế: thuế giấy phép; thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.
Để “tránh thuế”, có một tình huống khác: hai bên đã ký hai hợp đồng cùng một lúc. Hợp đồng có giá thực tế, hợp đồng được công chứng, giá thấp hơn nhiều để giảm số tiền thuế phải nộp.
Một số trường hợp giải thích nguyên nhân của sự sợ hãi của thủ tục, chẳng hạn như bà D.T.H. Thuê phòng tại phường 14 Tân Bình: “Tôi cũng muốn nộp thuế đầy đủ nhưng thủ tục quá phức tạp, sau khi đến phường viết đơn, chờ gần một tháng mới nhận được hóa đơn thuế. Sau đó mỗi tháng phải nộp thuế, lấy hóa đơn cho người thuê nhà quá rắc rối, vì vậy sau khi hợp đồng kết thúc, tôi quyết định thuê cùng nhau, giá rẻ hơn một chút nhưng không có thuế. ”

Hợp đồng vô hiệu

Nhiều luật sư cho rằng người thuê nhà nên yêu cầu hợp đồng công chứng, vì nếu chủ nhà đơn phương hủy hợp đồng và thu hồi nhà trước thời hạn, hầu hết người thuê nhà sẽ phải chịu đựng.
Một thẩm phán của Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tòa án sẽ tuyên bố hợp đồng thuê nhà quá sáu tháng mà hai bên không ký. Nguyên tắc không hợp lệ là hai bên trả tiền cho nhau theo những gì nhận được: bên cho thuê thu hồi nhà ở và bên thuê thu hồi tiền đặt cọc. Mất tiền đặt cọc, thỏa thuận bồi thường tiền đặt cọc không được xem xét.
Vì vậy, có rất nhiều doanh nghiệp chỉ mới ký hợp đồng thuê nhà vài tháng, chi tiền để sửa chữa, vận chuyển đồ nội thất và tài sản đến địa phương, chưa hoạt động. Tuy nhiên, phán quyết của tòa án không buộc bên cho thuê phải bồi thường thiệt hại do doanh nghiệp gây ra do “lật đổ” này vì ông cho rằng hợp đồng vô hiệu.
Trong trường hợp hợp đồng vô hiệu, tòa án cũng sẽ xem xét lỗi của các bên trong việc ký kết hợp đồng, buộc các bên phải chịu trách nhiệm liên đới về thiệt hại. Trong một trường hợp, tòa án đã ra lệnh cho các bên phải chịu một nửa thiệt hại do chấm dứt hợp đồng thuê nhà, nhưng quan điểm này vẫn còn gây tranh cãi và đôi khi kháng cáo bị đảo ngược.

Tại sao việc tuân thủ pháp luật lại khó khăn như vậy?

Vấn đề ở chủ nhà cho thuê

Chỉ có thuê một ngôi nhà mới biết làm thế nào khó khăn để tìm một ngôi nhà phù hợp. Ngoài giá cả, diện tích, vị trí và những nơi khác cần chú ý, hãy xem xét tắc nghẽn, tích tụ nước và “hầm”. Cố gắng nhìn vào khoảng … 20 ngôi nhà mới chọn một tạm thời để đáp ứng tất cả các nhu cầu của chúng tôi, vợ tôi và tôi đã gặp phải một tình huống khó xử mà chúng tôi đã không nhận thấy trước đây, đó là chủ nhà từ chối ký hợp đồng. Không công chứng hợp đồng thuê nhà có vi phạm pháp luật không?
Chủ nhân của ngôi nhà trên đường L cho biết, chỉ cần biết số tiền cô nhận được là 1.000 USD/tháng, bên thuê chịu bao nhiêu thuế, chỉ cần ký hợp đồng với hai bên là đủ. Bởi vì chúng tôi thích vị trí của ngôi nhà rất nhiều, chúng tôi đã cố gắng thuyết phục cô ấy. Chồng tôi phải ngồi xuống và liệt kê thuế thu nhập cá nhân mà phía cô ấy dự kiến sẽ phải trả để chứng minh rằng số tiền thuế tối đa là khoảng $ 100 / tháng.
Tiếp theo, chúng tôi đã thực hiện nghịch lý để tăng tiền thuê nhà $ 50 với việc chia sẻ thuế với cô ấy. Cuối cùng, khi cô được công chứng, cô phát hiện ra rằng cô không phải là chủ sở hữu của ngôi nhà. Người đàn ông tên là con trai bà chỉ sẵn sàng làm giấy ủy quyền cho cô ấy. Có vẻ như không có gì cả!

Vấn đề khác từ nhiều phía

Bà chủ nhà nói rằng cô không thể công chứng vì cảnh sát địa phương biết rõ rằng cô ấy chuyên thuê nhà. Các công ty môi giới bất động sản giới thiệu ngôi nhà, sau đó đưa ra “giải pháp”: ký một hợp đồng đầy đủ, viết hợp đồng thuê … Đồ nội thất và thiết bị bên trong ngôi nhà. Tôi do dự, người của công ty nói có thể, vì vậy ký hai hợp đồng là bình thường.
Ngoài một số ít chủ nhà đưa ra lý do lo lắng, sự tin tưởng lẫn nhau là đủ…, nhiều chủ nhà trực tiếp nói với chúng tôi rằng lý do không ký hợp đồng công chứng là để tránh thuế. Tôi thực sự thích bà chủ nhà ở phố T. Thành thật mà thành thật muốn ký hợp đồng công chứng trị giá 10/18 triệu đồng: “Nếu tôi ăn, tôi phải đóng góp một phần cho đất nước, phần còn lại, thành thật mà nói, tôi đã phải trả giá. “Hãy dành một chút” để mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Đáng tiếc con hẻm nhà cô ấy chật ních rất nhiều cửa hàng, nếu không trong lòng tôi đã tính toán, tôi sẽ chia sẻ với cô ấy “một chút tiền”, để cô ấy công chứng hợp đồng với giá thật.

Hợp đồng thuê nhà từ 6 tháng trở lên có phải được công chứng không?

Thưa ngài, tôi muốn thuê một ngôi nhà để sống. Hợp đồng thuê có phải được chứng nhận hoặc công chứng không? Nếu có, cơ quan nào làm và cần những tài liệu gì? Ngôi nhà tôi muốn thuê không có giấy đỏ và giấy hồng, chỉ có giấy viết tay, tôi có thể công chứng không? Không công chứng hợp đồng thuê nhà có vi phạm pháp luật không?
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 hợp đồng thuê nhà của bạn không phải được công chứng hoặc chứng thực trừ trường hợp hai bên tự thỏa thuận. Công chứng hoặc chứng thực.
Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013: Người sử dụng đất có quyền thực hiện quyền trao đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có điều kiện: 
 • Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 của Luật này và trường hợp thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
 • Đất không thể tranh cãi;
 • Quyền sử dụng đất không bị thu giữ để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất. ”
 • Do đó, nếu nhà ở không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất khác (sổ đỏ hoặc sổ hồng) thì không thể cho thuê, cũng không thể làm thủ tục công chứng và được cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Không công chứng hợp đồng thuê nhà có vi phạm pháp luật không?

Việc công chứng hợp đồng thuê nhà, đất có được hướng dẫn không?

Cung cấp cho công ty của bạn! Bên tôi là Công ty Cổ phần Xây dựng Archer Việt Nam. Bạn có thể tư vấn cho tôi về công chứng của thỏa thuận cho thuê? Những tài liệu và hồ sơ nào là cần thiết? Cảm ơn bạn rất nhiều! Xin công chứng hợp đồng thuê nhà, đất? Không công chứng hợp đồng thuê nhà có vi phạm pháp luật không?
Thực hiện công chứng hợp đồng giao dịch đã chuẩn bị sẵn theo điều 40 Luật Công chứng 2014

Hồ sơ xin công chứng phải là một bộ, bao gồm các tài liệu sau

 • Mẫu đơn công chứng bao gồm họ tên và địa chỉ đầy đủ của người nộp đơn công chứng, nội dung cần công chứng và danh sách các tài liệu kèm theo; tên tổ chức công chứng, họ tên đầy đủ của người nhận hồ sơ công chứng, thời gian nhận hồ sơ;
 • Soạn thảo hợp đồng và giao dịch;
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của công chứng viên;
 • Trong hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó, pháp luật yêu cầu đăng ký quyền sở hữu hoặc bản sao tài sản có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng, giấy chứng nhận quyền sử dụng hoặc tài liệu thay thế theo quy định của pháp luật;
 • Bản sao các tài liệu khác liên quan đến hợp đồng hoặc giao dịch theo yêu cầu của pháp luật.
 • Các bản sao trên là bản sao, bản in hoặc bản in đầy đủ, chính xác, giống như bản gốc và không yêu cầu chứng nhận.
Theo quy định tại Điều 428 Bộ luật Dân sự 2015

Điều 428. Đơn phương chấm dứt việc thực hiện hợp đồng

 • Trường hợp một bên vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ hợp đồng hoặc thỏa thuận của các bên hoặc theo quy định của pháp luật thì một bên có quyền đơn phương hủy bỏ việc thực hiện hợp đồng mà không phải trả tiền bồi thường.
 • Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết chấm dứt hợp đồng, nếu một bên không thông báo gây thiệt hại thì phải trả tiền bồi thường.
 • Trường hợp hợp đồng đơn phương chấm dứt thì hợp đồng sẽ chấm dứt kể từ ngày bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không cần tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình, trừ trường hợp vi phạm hợp đồng, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận giải quyết tranh chấp. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán phần nghĩa vụ đã thực hiện.
 • Trường hợp bên kia không thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng gây thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường.
 • Trường hợp đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng mà không có căn cứ quy định tại khoản 1 Điều này thì bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng được xác định là bên vi phạm thì phải chịu trách nhiệm dân sự. Vi phạm các quy định của Bộ quy tắc này và các luật khác có liên quan do không thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng.

Nếu trường hợp của bạn không thuộc một trong các quy định nêu trên

Bạn không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với sự đồng ý của bên thuê. Nếu bên thuê không đồng ý và bạn cố tình hủy bỏ hợp đồng, bạn sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê. Số tiền bồi thường do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng, nếu không thương lượng được thì tòa án xử lý theo quy định của pháp luật. Thời gian khởi kiện về tranh chấp dân sự thường từ 4 đến 6 tháng, tùy thuộc vào tính chất của vụ án. Không công chứng hợp đồng thuê nhà có vi phạm pháp luật không?
Hợp đồng trên sẽ vô hiệu vì đất hiện thuộc về gia đình bạn đã được bồi thường. Vì vậy, bạn không có quyền thuê ngôi nhà đó. Nếu bạn cố tình cho thuê, bạn có thể bị phạt vì lấn chiếm hành chính đất đai.

Hợp đồng thuê có phải được công chứng không?

Theo khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014
Quy định về công chứng hợp đồng và thời gian có hiệu lực của hợp đồng nhà ở như sau:
 • Đối với tổ chức tặng nhà tạ ơn hoặc nhà ở từ thiện; mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua, bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà tái định cư; góp vốn nhà ở theo đơn vị của tổ chức; cho thuê, cho mượn, lưu trú, ủy thác quản lý nhà ở, hợp đồng không cần công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp các bên có yêu cầu.
 • Đối với các giao dịch quy định tại Điều này, thời gian có hiệu lực của hợp đồng do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không đồng ý thì thời gian hợp đồng có hiệu lực là thời điểm ký hợp đồng.
 • Do đó, hợp đồng thuê nhà không cần phải được công chứng hoặc chứng nhận. Hợp đồng này có hiệu lực kể từ khi bạn và bên cho thuê thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận, hợp đồng có hiệu lực kể từ ngày hai bên ký hợp đồng thuê nhà, hai bên muốn tiến hành công chứng phát sinh vấn đề công chứng, chứng thực và xác thực. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đảm bảo quyền và lợi ích của mình một cách tốt nhất có thể, bạn cũng có thể công chứng hợp đồng này tại tổ chức công chứng hoặc đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Nằm trong xác thực để yêu cầu xác nhận hợp đồng.

Không công chứng hợp đồng thuê nhà có vi phạm pháp luật không?

Hợp đồng thuê đất của hai doanh nghiệp có cần công chứng hoặc chứng thực không?

Người sử dụng đất được hưởng những quyền và nghĩa vụ chung nào theo quy định của pháp luật? Enterprise X là một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Hiện tại, Doanh X muốn thuê một căn nhà tại số 27 Nguyễn Chi Thanh, địa chỉ của ông Y. làm trụ sở kinh doanh. Vậy hợp đồng thuê đất giữa Doanh X và ông Y Không công chứng hợp đồng thuê nhà có vi phạm pháp luật không? Cảm ơn luật sư!

Người sử dụng đất được hưởng các quyền và nghĩa vụ chung sau đây theo quy định của pháp luật

Điều 166 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất được hưởng các quyền chung sau đây:
 • Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và đất khác;
 • Hưởng thành quả lao động và kết quả đầu tư trên đất;
 • Hưởng lợi từ công việc của Nhà nước nhằm bảo vệ và cải thiện đất nông nghiệp;
 • Chấp nhận sự hướng dẫn và giúp đỡ của Nhà nước để cải tạo và bổ sung đất nông nghiệp;
 • Quyền và lợi ích hợp pháp của người khác trên đất được Nhà nước bảo vệ;
 • Nhà nước bồi thường khi thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013;
 • Khiếu nại, tố cáo, tố cáo về hành vi xâm phạm quyền sử dụng đất hợp pháp và các hành vi vi phạm pháp luật khác về đất đai.

Mặt khác, người sử dụng đất có các nghĩa vụ chung sau đây: (Điều 170 Luật Đất đai 2013)

 • Trong phạm vi lô đất, bảo vệ các công trình công cộng ngầm theo quy định về sử dụng độ sâu ngầm và độ cao trên không và tuân thủ các quy định khác của Ranh giới lô đất để sử dụng đất cho đúng mục đích. Pháp luật, pháp luật có liên quan.
 • Thực hiện kê khai đăng ký đất đai; thực hiện các thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng quà quyền sử dụng đất; thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện các biện pháp để bảo vệ đất đai.
 • Tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, không làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất có liên quan.
 • Tuân thủ các quy định của pháp luật về tìm kiếm đối tượng dưới lòng đất.
 • Giao đất lại khi Nhà nước ban hành quyết định thu hồi đất khi hết thời hạn sử dụng đất nhưng thời hạn sử dụng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn.

Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013

 • Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất đã được công chứng, trong đó một hoặc bên giao dịch là tổ chức kinh doanh bất động sản hoặc được chứng thực theo yêu cầu của các bên; “
 • So với hợp đồng thuê nhà giữa Doanh nghiệp X và ông Y. có thể thấy, hợp đồng này là hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nhà ở) của một bên X. Do đó, hợp đồng này không yêu cầu công chứng hoặc chứng thực và chỉ theo yêu cầu của các bên tham gia hợp đồng.

>>>> Xem thêm: Thủ tục hòa giải cấp cơ sở trong giải quyết tranh chấp đất đai >>>>

Phía trên là bài viết giải đáp về Không công chứng hợp đồng thuê nhà có vi phạm pháp luật không? Nếu bạn có thắc mắc vấn đề gì, hãy liên hệ cho chúng tôi qua số Hotline/Zalo: 0763.387.788 hoặc Email: luatvn.vn02@gmail.com để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788