Ly hôn trước chia tài sản sau có được không?

Khi ly hôn vợ chồng sẽ yêu cầu chia tài sản chung ngay khi gửi đơn ly hôn. Tuy nhiên, tỷ lệ hai chồng vợ không thực hiện được công việc này cũng không nhiều.

ly hon 12

Ly hôn trước chia tài sản sau có được không?

Tài sản chung của vợ chồng được quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014, theo đó:
-Tài sản chung của chồng gồm tài sản làm vợ, chồng tạo ra;
-Thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng;
-Thu nhập khác pháp luật trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này;
-Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà người vợ thỏa mãn là tài sản chung.
-Quyền sử dụng đất mà người vợ, người chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của người vợ.

Lưu ý:

-Tài sản chung của vợ thuộc sở hữu chung của hai vợ chồng, được sử dụng để bảo đảm yêu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ của vợ chồng chung.
-Trong trường không có căn cứ để chứng minh tài sản mà người vợ, người chồng đang có tranh chấp nhận là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Khi ly hôn, ngoài yêu cầu giải quyết quan hệ hôn nhân, cấp dưỡng, con…

Vợ, chồng có thể yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 và các khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016, vợ chồng khi ly hôn có các quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề,  trong đó có cả công việc phân chia tài sản.

Trong trường hợp không được thỏa mãn mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản theo thỏa thuận hay theo luật.

  • Như vậy, việc chia tài sản chung vợ có thể được giải quyết theo sự thỏa thuận của vợ, chồng hoặc do tòa án quyết định. Hai vợ, chồng có thể yêu cầu tài sản phân chia ngay trong đơn ly hôn.
  • Ngược lại, nếu trong đơn không đề cập đến vấn đề này, thì tài sản đó vẫn thuộc sở hữu của chồng vợ chung. Do đó dù các bên đã Ly hôn, các bên có thể thỏa thuận việc phân chia tài sản sau đó hoặc nếu có yêu cầu hoặc tranh chấp về tài sản chung thì một trong hai bên hoặc cả hai bên đều có quyền yêu cầu Tòa án phân chia tài sản chung hoặc có thể làm thủ tục ly hôn sau đó mới thực hiện việc chia tài sản tại bất cứ thời điểm nào.

Thủ tục chia tài sản sau khi ly hôn.

1. Thỏa thuận phân chia tài sản sau ly hôn

Việc phân chia tài sản của chồng theo luật, việc giải quyết tài sản sẽ được ưu tiên, căn cứ vào sự thỏa thuận của các bên.
Pháp luật tôn trọng quyền tự quyết định tài sản của vợ chồng và cho phép vợ chồng tự thỏa thuận phân chia tài sản chung. Luật không quy định về hình thức của sự thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn.

2. Khởi kiện chia tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn

Nếu đã áp dụng nhiều phương thức thương lượng, hòa giải giữa vợ và chồng nhưng tài sản chung của vợ chồng vẫn không thể chia, thì một trong hai bên buộc phải khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án giải quyết. Phân chia tài sản (lựa chọn này là lựa chọn cuối cùng khi hòa giải đã được thực hiện nhiều lần).

3. Khi khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

– Đơn yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn;
– Tài liệu hỗ trợ kèm theo:
– Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác;
-Sổ đăng ký;
– Bản án, quyết định của Tòa án về ly hôn;
– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, sở hữu tài sản chung của vợ chồng;

4. Thẩm quyền giải quyết phân chia tài sản sau ly hôn

Thẩm quyền giải quyết vụ kiện của Tòa án yêu cầu phân chia tài sản sau khi ly hôn do Tòa án nhân dân cấp huyện thụ lý (Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).
Nếu tài sản có bất động sản, việc phân chia tài sản sau khi ly hôn không có tranh chấp nuôi dạy con chung và hôn nhân, vì vậy thẩm quyền là nơi có bất động sản tranh chấp.

5. Thủ tục phân chia tài sản sau ly hôn

– Nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho Tòa án có thẩm quyền giải quyết;
– Tòa án nơi nhận được đơn sẽ tiếp nhận đơn và tiến hành các thủ tục cần thiết để giải quyết vụ án;
– Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết vụ án
– Xét xử phúc thẩm (nếu có)

6. Thời gian giải quyết

– Giải quyết phân chia tài sản chung sau khi ly hôn ở cấp sơ thẩm: khoảng 4 đến 6 tháng (nếu vụ án phức tạp thì có thể mất nhiều thời gian hơn);
– Giải quyết ly hôn ở cấp phúc thẩm: từ 3 đến 4 tháng (nếu có đơn kháng cáo)

Một vài lưu ý khi đề xuất giải quyết phân chia tài sản sau khi ly hôn đơn phương

Vợ chồng cần xác định tài sản nào là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
Trong quá trình tranh chấp về phân chia tài sản: Nếu một bên không có căn cứ chứng minh tài sản hôn nhân tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung của vợ chồng.
Việc phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn không chấm dứt quyền và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với bên thứ ba, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn thủ tục chia tài sai sau ky hôn, nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến ly hôn, chia tài sản, tranh chấp chia tài sản sau ly hôn hãy liên hệ hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ.
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788