Ly hôn không cần ra tòa?

Ly hôn không cần ra tòa có được không? Hiện nay vấn đề ly hôn được thực hiện như thế nào cho đúng luật định? Bạn chưa nắm rõ thông tin này. Hãy để Luật Quốc Bảo chúng tôi giải thích và tư vấn thông tin cho các bạn nhé. Mời Quý bạn cùng tham khảo bài viết này. 

Ly hôn không cần ra tòa có được không

  • Tôi muốn ly hôn không cần phải ra tòa có được không?
  • Tôi muốn biết nếu tôi viết một lá đơn cho xã để giải quyết nó, tôi có phải ra tòa nữa không?
  • Tôi không có tiền để ra tòa vì tôi thấy mọi người nói rằng phải mất rất nhiều tiền.
  • Xin vui lòng tư vấn giúp tôi với?
  • Tôi chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty Luật Quốc Bảo. Về các câu hỏi của bạn, chúng tôi muốn trả lời như sau:
Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, ngay cả trong trường hợp hai bên thỏa thuận ly hôn, họ vẫn phải đến UBND xã, phường để xác nhận, sau đó đến tòa án để tòa án quyết định và tiến hành hòa giải. Nếu đáp ứng tất cả các điều kiện cần thiết, tòa án sẽ ra quyết định công nhận ly hôn mà không cần phải mở phiên tòa. 
ly hon 7 1

Trong trường hợp ly hôn thuận tình:

  • Ly hôn thuận tình là khi cả hai vợ chồng tự nguyện đồng ý ly hôn và ký vào đơn ly hôn. Đơn ly hôn phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường về nguyên nhân ly hôn hoặc mâu thuẫn hôn nhân. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần.
  • Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn thuận tình, tòa án vẫn phải tiến hành hòa giải, đoàn tụ. Nếu hòa giải và đoàn tụ không thành công, tòa án sẽ lập biên bản thỏa thuận ly hôn và hòa giải không thành công.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng không thay đổi ý kiến và Viện Kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn mà không phải mở phiên tòa. Khi tất cả các điều kiện sau đây được đáp ứng:

– Hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc phân chia hoặc không phân chia tài sản;
– Hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc chăm sóc, nuôi dạy, chăm sóc và giáo dục con cái;
– Thỏa thuận của hai bên về tài sản, con cái trong từng trường hợp cụ thể này là để đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ con.
Quyết định công nhận đồng ý ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay lập tức, các bên không có quyền kháng cáo và Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.
Trong trường hợp hòa giải tại tòa án thiếu một trong các điều kiện nêu trên thì tòa án lập biên bản về việc hòa giải đoàn tụ không thành. Trong đó nêu rõ những vấn đề hai bên không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, đồng thời tiến hành mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn theo thủ tục chung.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương:

Ly hôn đơn phương là khi chỉ có một trong hai vợ chồng đồng ý ly hôn và tự nguyện ký đơn xin ly hôn. Đơn ly hôn phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường về nguyên nhân ly hôn hoặc mâu thuẫn hôn nhân. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần.
Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, Tòa án khi nhận được đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại Tòa án. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.
Các căn cứ chính để tòa án giải quyết cho một cuộc ly hôn đơn phương là: tình trạng hôn nhân là nghiêm trọng, sống chung không thể kéo dài, mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được.
Điều đó có nghĩa là bạn phải đến Tòa án, nhưng bạn không thể gửi đơn đến xã và yêu cầu xã giải quyết.

Về án phí ly hôn:

– Trường hợp không có tranh chấp tài sản thì án dân sự sơ thẩm là 300.000 đồng.
– Án phí sơ thẩm đối với vụ án tranh chấp dân sự có giá trị:
Untitled 500 × 300 px 851 × 315 px 500 × 315 px 500 × 300 px 700 × 500
Quý khách có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo Hotline/zalo: 0763387788 để được hỗ trợ nhé. Xin trân trọng cảm ơn. 
Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788