Thành lập trung tâm ngoại ngữ Sơn La

Làm thế nào để Thành lập trung tâm ngoại ngữ Sơn La – Luatvn.vn cung cấp phương thức thành lập trung tâm ngoại ngữ miễn phí mới nhất trong năm 2021 mà không cần trung gian, tiết kiệm tiền cho giáo viên. Xã hội đang phát triển, kinh tế gia đình đang phát triển, trẻ em cần phải đi học tốt, trung tâm tốt, hấp thụ ngày càng nhiều kiến thức, tiếp theo là giáo viên mở các trung tâm để phục vụ nhu cầu của trẻ em. Chắc chắn sẽ có rất nhiều giáo viên hoặc anh chị em không phải là giáo viên có ý định đặt câu hỏi này. Ở đây tôi muốn gửi cho bạn làm thế nào để thành lập một trung tâm ngoại ngữ mà không cần trung gian để giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Mục lục

Giới thiệu tỉnh Sơn La

Vị trí địa lý

Sơn La là tỉnh miền núi phía Tây Bắc Việt Nam, có diện tích tự nhiên 14.125 km², chiếm 4,27% tổng diện tích cả nước, đứng thứ ba trong số 64 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tọa độ địa lý: 20°39′ – 22°02′ vĩ độ Bắc và 103°11′ – 105°02′ kinh độ Đông. Phía Bắc giáp hai tỉnh Yên Bái, Lai Châu; Phía Đông giáp các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình; phía Tây giáp tỉnh Điện Biên; Phía Nam giáp tỉnh Thanh Hóa và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; Tỉnh này có chung đường biên giới giữa Việt Nam và Lào với chiều dài 250 km, chiều dài biên giới 628 km với các tỉnh khác. Sơn La có 11 đơn vị hành chính (1 trấn, 10 huyện) với 12 dân tộc.

Sơn La có độ cao trung bình 600m so với mực nước biển. Địa hình được chia thành ba vùng sinh thái: khu vực dọc theo quốc lộ 6, khu vực hồ sông Đà và vùng cao nguyên biên giới.
Sơn La có hai cao nguyên: Mộc Châu (cao 1.050 m) và Nà San (cao 800 m).
Về địa hình, Sơn La gồm ba phần tư đồi núi, cao nguyên, thổ nhưỡng tương đối màu mỡ, thích hợp cho cây công nghiệp và cây lâu năm.
Đơn vị hành chính:
Sơn La có 01 thành phố và 10 huyện gồm: thành phố Sơn La, Quỳnh Nhà, Mường La, Thuận Châu, Phú Yên. Bắc Yên, Mai Sơn, Sông Mã, Yên Châu, Mộc Châu, Cảnh sát Sóc.

Khí hậu

Sơn La có khí hậu nhiệt đới gió mùa ở vùng núi, với mùa đông lạnh và khô, mùa hè nóng ẩm, và rất nhiều mưa. Khí hậu Sơn La được chia làm 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu và đông. Sơn La nóng ẩm vào mùa xuân. Mặt trời nóng vào thời điểm mùa thay đổi giữa mùa xuân và mùa hè. Trời se lạnh vào mùa thu. Trời lạnh vào mùa đông. Do địa hình sâu và bị phân mảnh mạnh mẽ, nhiều tiểu vùng khí hậu đã được hình thành, cho phép phát triển sản xuất nông lâm nghiệp phong phú. Cao nguyên Mộc Châu rất thích hợp trồng trọt, chăn nuôi ở vùng ôn đới. Khu vực ven sông Đà thích hợp cho cây rừng nhiệt đới xanh quanh năm.

Trong những năm gần đây, nhiệt độ không khí trung bình mỗi năm có xu hướng tăng hơn 20 năm trước từ 0,5°C – 0,6°C (thị xã Sơn La từ 20,9°C đến 21,1°C). , Yên Châu từ 22,6°C đến 23°C); lượng mưa trung bình năm có xu hướng giảm (thị xã từ 1.445mm xuống 1.402mm, Mộc Châu từ 1.730mm xuống 1.563mm); Độ ẩm trung bình hàng năm cũng giảm. Do hạn hán kéo dài vào mùa đông nên khó tăng diện tích canh tác, cộng với gió Tây khô nóng vào những tháng cuối mùa khô và đầu mùa mưa (tháng 3-tháng 4) đã gây nhiều khó khăn cho sản xuất. và đời sống của một số vùng trong tỉnh. Sương muối, mưa đá, lũ quét cũng là những yếu tố gây bất lợi cho sản xuất và đời sống. Thời gian tới, khi nhà máy thủy điện Sơn La, hệ thống hồ dọc sông Đà được hình thành, tình hình khí có thể khô nóng vào mùa khô sẽ được cải thiện thuận lợi cho sản xuất và đời sống.

Giáo dục Sơn La

Sơn La là một trong những tỉnh đang có những chuyển biến rất tích cực về Giáo dục. Với tinh thần dành nguồn lực cho phát triển giáo dục và đào tạo, những năm qua, mạng lưới trường học của tỉnh đã được hoàn thiện và phát triển rộng khắp toàn tỉnh.
Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La – Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng, năm 2022, ngành Giáo dục và Đào tạo Sơn La có những điểm nổi bật cụ thể:
Thứ nhất, chất lượng giáo dục đã có sự chuyển biến tích cực, chất lượng kỳ thi tốt nghiệp được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ học sinh THPT tốt nghiệp THPT đạt 99,6%, tăng 1,25% so với năm 2021. (tỷ lệ tốt nghiệp năm 2021 đạt 98,35%); điểm trung bình các môn thi của toàn tỉnh đạt 6.137 điểm, tăng 0,097 điểm so với năm 2021; Tỉnh Sơn La xếp thứ 49/63 tỉnh, thành phố về điểm trung bình các môn thi, tăng 10 bậc so với năm 2021; có 04 môn thi có điểm thi trung bình cao hơn điểm trung bình của cả nước; Tỉnh nằm trong top 10 tỉnh có điểm thi hạng B cao nhất cả nước và Sơn La nằm trong danh sách 16 tỉnh có trên 100 điểm 10.
Thứ hai: Công nhận thêm 39 trường mầm non, THPT đạt chuẩn quốc gia (17 trường mầm non, 03 trường tiểu học; 16 trường trung học cơ sở: 3 trường THPT :), toàn tỉnh có 364/597 trường mầm non, THPT đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 60,97%, vượt 4,3% so với chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2022 (56,64%).
Thứ ba: Nâng cao chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở, phổ cập giáo dục tiểu học và xóa mù chữ từ cấp toàn tỉnh từ cấp 1 lên bậc 2 (theo kết quả kiểm tra, đánh giá của tỉnh). Bộ Giáo dục và Đào tạo tại biên bản thanh tra ngày 24/11/2022 về kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn tỉnh Sơn La).
Thứ tư: Hệ thống quản lý chất lượng IMS (QMS ISO 9001:2015 và EOMS ISO 21001:2018) của Sở Giáo dục và Đào tạo được tổ chức chứng nhận quốc tế FrenchCert của Vương quốc Anh chứng nhận đạt tiêu chuẩn quản lý. chất lượng quốc tế.
Sở Giáo dục và Đào tạo là đơn vị đầu tiên trong nước và Đông Nam Á, đơn vị thứ 23 tại châu Á và thứ 50 trên toàn thế giới đạt đồng thời 2 chứng chỉ QMS ISO 9001:2015 và EOMS. ISO 21001: 2018.
Thứ năm: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La được Tổ chức Chất lượng Châu Á – NQA trao tặng “Giải thưởng Thực hành Chất lượng Châu Á 2022” (công bố tại Hội nghị Chất lượng Châu Á lần thứ 22). tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 27/10/2022); đoạt giải Khuyến khích “Giải thưởng Thực hành Chất lượng Bền vững” của Viện Hàn lâm Chất lượng Thế giới IAQ – Chi nhánh Quốc tế của Hiệp hội Chất lượng Hoa Kỳ (International Acadermy for Quality) tháng 12/2022 tại Wisconsin, Mỹ.

Điều kiện Thành lập trung tâm ngoại ngữ Sơn La

Điều kiện tổ chức xin cấp phép thành lập Trung tâm ngoại ngữ

Để thành lập trung tâm ngoại ngữ, bạn cần thành lập một tổ chức (có thể hiểu là thành lập công ty), một doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, đăng ký với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Điều kiện tiếp theo là tổ chức của bạn phải đăng ký để tiến hành kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục. Ngoài ra, trung tâm thuộc các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp (sau đây gọi chung là đơn vị) là chương trình giảng dạy của các cơ sở giáo dục liên quan đến hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoại khóa.

Điều kiện để chủ thể có thể thành lập trung tâm ngoại ngữ

Việc mở một trung tâm ngoại ngữ, ngoài các điều kiện để có hồ sơ tổ chức, cần phải có điều kiện nhân sự để mở trung tâm.
Điều kiện của người quản lý
 • Cán bộ quản lý phải có điều kiện thành lập Giám đốc Trung tâm tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ với ít nhất 3 năm công tác trong ngành giáo dục. Độ tuổi dao động từ 25 đến 65 tuổi. Nhiệm kỳ giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ là 5 năm.
Điều kiện giáo viên: Giáo viên phải đáp ứng các điều kiện sau:
 • Trung tâm của bạn có ít nhất 02 giáo viên.
 • Có một tình trạng sức khỏe.
 • Người có phẩm chất đạo đức tốt, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong thời gian bị kỷ luật cảnh cáo nặng.
 • Giáo viên thường xuyên, hợp đồng, thỉnh giảng đảm bảo tỷ lệ trung bình không quá 25 học sinh/1 giáo viên/lớp.
 • Tốt nghiệp đại học sư phạm – cao đẳng sư phạm theo chuyên ngành của trung tâm giảng dạy hoặc có bằng cao đẳng hoặc chứng chỉ đào tạo chuyên ngành giáo dục phù hợp với chương trình giảng dạy được chỉ định.

Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Sơn La

Điều kiện cơ sở vật chất:
 • Hồ sơ pháp lý (bất động sản, hợp đồng thuê);
 • Điều kiện dịch vụ giảng dạy;
 • Thiết bị;
 • Kế hoạch chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.
Điều kiện giảng dạy:
 • Có đủ sách giáo khoa và các văn bản do Bộ Giáo dục ban hành;
 • Nếu chương trình giảng dạy tự xây dựng phải được sự chấp thuận của cơ quan cấp giấy chứng nhận;
 • Nội dung khóa học phải phù hợp với nội dung khóa học và không được vi phạm pháp luật.

Trách nhiệm, quyền lợi của giáo viên trung tâm ngoại ngữ

Nhiệm vụ

 • Giảng dạy theo mục tiêu, nội dung, kế hoạch giáo dục và kế hoạch giảng dạy; đến lớp đầy đủ và đúng giờ; quản lý học sinh trong các hoạt động do Trung tâm tổ chức; tham gia các hoạt động chuyên môn của Trung tâm.
 • Quyết định của Giám đốc điều hành; chịu sự kiểm tra của Giám đốc sở và Ban giám hiệu giáo dục theo quy định; tuân thủ các quy định của Trung tâm và các quy định của Quy chế này.
 • Thực hiện Quy chế đạo đức nhà giáo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quyền lợi

 • Tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ và các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn; được hưởng mọi quyền lợi về vật chất và tinh thần theo chế độ, chính sách do giáo viên quy định và được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe; chủ động tự nâng cao năng lực chuyên môn.
 • Nhận được sự hỗ trợ của Trung tâm, thực hiện nhiệm vụ, tham gia quản lý trung tâm; tham dự các cuộc họp xem xét thi đua, khen thưởng, kỷ luật và giải quyết các vấn đề liên quan đến học sinh trong lớp.

Hoạt động giáo dục tại Trung tâm ngoại ngữ

Các trung tâm ngoại ngữ có thể thực hiện các hoạt động giáo dục trong các trường hợp sau:
 • Có một đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên đáp ứng các tiêu chuẩn quy định để đáp ứng các yêu cầu hoạt động của Trung tâm.
 • Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, dự án, tài liệu giảng dạy và nguồn vốn phù hợp, đảm bảo chất lượng giáo dục phù hợp với quy hoạch xây dựng và quy mô hoạt động của Trung tâm.

>>>> Xem thêm: Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Thái Bình >>>>

Yêu cầu chuẩn bị tài liệu Thành lập trung tâm ngoại ngữ Sơn La

Hồ sơ được lập theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học (được ban hành kèm theo Thông tư số 03/2011/TT-BGDĐT) với nội dung:
 • Nộp đơn xin thành lập trung tâm;
 • Các dự án xây dựng trung tâm bao gồm:
 • Tên trung tâm, loại trung tâm, vị trí trung tâm, sự cần thiết phải thành lập và cơ sở pháp lý;
 • Mục tiêu, chức năng và nhiệm vụ của Trung tâm;
 • Thiết lập chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo;
 • Cơ sở vật chất trung tâm;
 • Cơ cấu tổ chức của trung tâm, giám đốc, phó giám đốc (khi cần thiết), nhóm (hoặc bộ phận chuyên môn);
 • Sơ yếu lý lịch của người mong muốn trở thành giám đốc trung tâm.

Thủ tục đăng ký Thành lập trung tâm ngoại ngữ Sơn La

Giai đoạn 1: Thành lập doanh nghiệp đăng ký kinh doanh giáo dục

Hiện nay, để thực hiện các hoạt động kinh doanh giáo dục trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức, cá nhân phải làm thủ tục đăng ký cơ sở kinh doanh. Vì vậy, nếu bạn muốn mở một trung tâm anh ngữ nhưng chưa thành lập một doanh nghiệp giáo dục đã đăng ký, chúng tôi sẽ giúp bạn làm thủ tục đăng ký kinh doanh.
Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập kinh doanh này của luật sư Luatvn.vn, bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi một trong các tài liệu nhận dạng (phải hợp lệ) mà không mất nhiều thời gian để chuẩn bị các tài liệu đăng ký kinh doanh phức tạp, như sau:
 • Chứng minh thư
 • Quyền công dân
 • Hộ chiếu
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. (Nếu pháp nhân là thành viên của một công ty có ý định đăng ký thành lập).

Giai đoạn 2: Hoàn thành tư vấn trong quá trình cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định

Dựa trên các tiêu chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định; chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết quá trình hoàn thành dự án cơ sở vật chất; mua sắm trang thiết bị. Ngoài ra, chúng tôi cũng tư vấn bố trí, bố trí phương án phòng cháy, chữa cháy theo quy định của Bộ Xây dựng. Đảm bảo rằng nhóm đánh giá đến trung tâm với sự chuẩn bị tốt nhất.

Giai đoạn 3: Chuẩn bị hồ sơ xin thành lập trung tâm ngoại ngữ

Theo Nghị định 135/2018/NĐ-CP; Nghị định 46/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Một số điều của Nghị định 46/2017/NĐ-CP, khi làm thủ tục thành lập và xin giấy phép hoạt động của Trung tâm Anh ngữ, phải chuẩn bị 2 bộ hồ sơ chính như sau:

Hồ sơ xin thành lập trung tâm ngoại ngữ

 • Đề xuất thành lập trung tâm ngoại ngữ
 • Dự án xây dựng Trung tâm Ngoại ngữ bao gồm các nội dung sau: Tên trung tâm, loại hình trung tâm, vị trí trung tâm, nhu cầu và cơ sở pháp lý để thành lập trung tâm; mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm; thiết lập chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của Trung tâm; tổ chức trung tâm, giám đốc, phó giám đốc (nếu có); nhóm (hoặc phòng chuyên môn); sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc Trung tâm;
 • Dự thảo Quy chế tổ chức hoạt động của Trung tâm Ngoại ngữ.

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh trung tâm ngoại ngữ

Sau khi được cấp phép hoạt động; trung tâm dù đã thành lập và có địa vị pháp lý nhưng vẫn không thể tiếp nhận học sinh và thực hiện các hoạt động dạy học; nếu không có sự cho phép của cơ quan chức năng. Do đó, bước tiếp theo là nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh; gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Đơn xin cấp phép điều hành một trung tâm ngoại ngữ bao gồm:
 • Đơn xin cấp phép hoạt động giáo dục;
 • Quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền ban hành;
 • Quy định về hoạt động giáo dục của Trung tâm;
 • Báo cáo thiết bị làm việc văn phòng; phòng học, phòng thực hành, cơ sở đào tạo
 • Chương trình giảng dạy, chương trình giảng dạy, tài liệu giảng dạy;
 • Trích đoạn đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tham gia giảng dạy;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn vốn hoạt động.

Giai đoạn 4: Giải quyết thủ tục hành chính thay mặt khách hàng trong thời gian thành lập Trung tâm

Giải quyết thủ tục hành chính thành lập; đưa trung tâm vào sử dụng. Theo quy định hiện hành; Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt trung tâm anh ngữ. Theo đó, họ sẽ dừng việc thay mặt bạn; nộp hồ sơ thành lập Trung tâm Ngoại ngữ trước thời hạn; đồng thời có trách nhiệm cập nhật, sửa đổi hồ sơ bổ sung theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo. 
Sau đó, sau khi nhận được quyết định thành lập trung tâm anh ngữ, chúng tôi sẽ tiếp tục nộp đơn xin giấy phép kinh doanh thay mặt bạn. Chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ đánh giá nhanh nhất và thuận tiện nhất ở đó. Đồng thời, hỗ trợ làm thủ tục mở tài khoản theo quy định của pháp luật. Tổng thời gian kể từ ngày nộp đơn đăng ký thành lập trung tâm ngoại ngữ cho đến khi bạn có thể đăng ký và bắt đầu giảng dạy trong khoảng thời gian từ 30 đến 40 ngày. Nếu cần sửa chữa hoặc thay thế cơ sở vật chất; sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy có thể dài hơn.
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Sơn La

Câu hỏi thường gặp khi Thành lập trung tâm ngoại ngữ Sơn La

Bộ phận chuyên môn của trung tâm ngoại ngữ được giám sát như thế nào?

 • Giám đốc Trung tâm quyết định thành lập các bộ phận chuyên môn và chuyên môn của Trung tâm theo quy mô và kế hoạch đào tạo.
 • Nhiệm vụ phân công công cụ chuyên nghiệp do giám đốc trung tâm quy định.
Do đó, các phòng ban này sẽ được thành lập theo từng trung tâm.

Trung tâm Ngoại ngữ thành lập các tổ chức thuộc Nhà nước và các tổ chức tư nhân như thế nào?

 • Tổ chức Nhà nước được thành lập và hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật theo Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Tổ chức tư nhân trong Trung tâm được thành lập và hoạt động theo điều lệ và quy định của pháp luật, có trách nhiệm đóng góp vào việc thực hiện tốt công việc của Trung tâm.

Cơ cấu tổ chức của trung tâm ngôn ngữ là gì?

 • Giám đốc
 • Phó Giám đốc (nếu có).
 • Phân chia lao động chuyên môn và chuyên môn.
 • Ủy ban Tư vấn (nếu có).
 • Tổ chức Đảng (nếu có) và các tổ chức quần chúng.

>>>> Xem thêm: Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Long An >>>>

Bài viết trên đây của Luật VN đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Hướng dẫn Thành lập trung tâm ngoại ngữ Sơn La. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788