Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Quảng Nam

Việt Nam là một quốc gia đang trên bờ vực hội nhập toàn cầu, vì vậy tầm quan trọng của ngoại ngữ là hiển nhiên. Đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, ngoại ngữ có tầm quan trọng đặc biệt. Giáo dục Việt Nam đã xác định ngoại ngữ là môn học bắt buộc từ tầng lớp thấp nhất, nhưng hiện nay năng lực ngoại ngữ của người Việt Nam vẫn là một vấn đề cần cải thiện, không chỉ vậy, còn cần ngoại ngữ. Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Quảng Nam là một trong những xu thế hiện nay ở tỉnh nhà.

Những năm gần đây, Tỉnh Quảng Nam đã thu hút được nhiều dự án đầu tư nước ngoài, không có ngoại ngữ, không thể giao lưu, hội nhập với cộng đồng quốc tế. Đó là lý do tại sao việc thành lập các trung tâm ngoại ngữ ngày càng trở nên phổ biến và phát triển để đáp ứng nhu cầu đó. Tuy nhiên, thủ tục thành lập một trung tâm ngoại ngữ không phải là một thủ tục dễ dàng. Công ty Luật Quốc Bảo chuyên cung cấp dịch vụ giúp khách hàng thành lập các trung tâm ngoại ngữ tại Quảng Nam và các tỉnh thành khác trên cả nước.

Lịch sử: Quảng Nam là một tỉnh thuộc khu vực miền Trung Việt Nam, có lịch sử lâu đời và phong phú. Quảng Nam một trong những trung tâm văn hóa và kinh tế của đất nước Việt Nam, với nhiều di sản lịch sử quan trọng như thành phố cổ Hội An và các di tích Chăm Pa. Trong thời kỳ chiến tranh, Quảng Nam đã chịu nhiều tổn thất và phải chịu đựng nhiều khó khăn, nhưng sau này đã phục hồi và phát triển trở lại.

Dân số: Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 4 năm 2019, Quảng Nam có dân số khoảng 1.473.000 người, trong đó có đa phần dân tộc Kinh, cùng với một số dân tộc thiểu số khác. Thành phố Tam Kỳ là trung tâm chính của tỉnh, với các huyện khác như Điện Bàn, Duy Xuyên, Hội An, Nam Giang, Phú Ninh, Quế Sơn, Tây Giang, Thăng Bình, Tiên Phước, và Núi Thành.

Kinh tế: Kinh tế Quảng Nam chủ yếu dựa vào các ngành công nghiệp như: du lịch, chế biến nông sản, đóng tàu và sản xuất gỗ. Tỉnh này có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, bao gồm thành phố cổ Hội An, đền Mỹ Sơn và khu nghỉ mát Bà Nà Hills. Các sản phẩm nông nghiệp chính của tỉnh gồm: lúa gạo, cà phê, cao su, dừa, mía đường, hạt điều, chè, bơ, và các loại rau, củ và quả khác.

Giáo dục: Quảng Nam có nhiều trường đại học và cao đẳng, bao gồm Đại học Quảng Nam, Đại học Kinh tế Quảng Nam, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Nam, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam và Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Nẵng – Quảng Nam. Ngoài ra, tỉnh này còn có nhiều trường tiểu học và trung học phổ thông, cung cấp ứng dụng các chương trình giáo dục của chính phủ, bao gồm cả chương trình giáo dục phổ thông và chương trình giáo dục đại học. Tuy nhiên, một số khu vực vẫn đang gặp khó khăn trong việc cung cấp giáo dục, đặc biệt là các khu vực vùng cao.

Ngoài ra, Quảng Nam cũng đang nỗ lực để phát triển các chương trình đào tạo và đào tạo nghề, nhằm giúp đỡ người dân nâng cao kỹ năng và cải thiện thu nhập của họ. Tỉnh này cũng đang đẩy mạnh việc phát triển các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, nhằm tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và sinh viên có thể hợp tác và phát triển kinh tế địa phương.

Sự cần thiết học ngoại ngữ tại Quảng Nam

Học ngoại ngữ là rất cần thiết ở Quảng Nam vì đó là một kỹ năng quan trọng trong thời đại hiện nay. Việc học ngoại ngữ sẽ giúp cho các bạn trẻ ở Quảng Nam có thể tiếp cận và học hỏi kiến thức mới từ các nguồn thông tin toàn cầu. Ngoài ra, ngoại ngữ cũng giúp cho các bạn trẻ tăng cường kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là khi giao tiếp với những người nước ngoài đến Quảng Nam làm việc hoặc du lịch.

Học ngoại ngữ còn giúp các bạn trẻ ở Quảng Nam có thể tham gia vào các chương trình học tập, trao đổi sinh viên hay thực tập tại các quốc gia nước ngoài. Điều này sẽ giúp các bạn có cơ hội trải nghiệm văn hóa, học hỏi kiến thức mới, phát triển kỹ năng và mở rộng mối quan hệ quốc tế.

Ngoài ra, việc học ngoại ngữ cũng sẽ giúp cho các bạn trẻ ở Quảng Nam cải thiện khả năng tìm việc làm trong tương lai. Với sự phát triển của nền kinh tế địa phương và toàn cầu hóa, nhiều công ty đang có nhu cầu tuyển dụng những nhân viên có khả năng giao tiếp và làm việc trên môi trường quốc tế. Học ngoại ngữ sẽ giúp cho các bạn trẻ ở Quảng Nam có thể đáp ứng được nhu cầu này và có cơ hội thăng tiến trong công việc.

Học ngoại ngữ là rất cần thiết cho các bạn trẻ ở Quảng Nam để có thể nâng cao kỹ năng, mở rộng mối quan hệ và tạo cơ hội cho tương lai.

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Quảng Nam

Các trung tâm ngoại ngữ tồn tại theo hình thức trung tâm giáo dục thường xuyên, chuyên về đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ. Do đó, để thành lập, cần đáp ứng các điều kiện sau: Thông tư số 03/2011/TT-BGDĐT ngày 28/01/2011 ban hành quy định về tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học. Như sau:

Điều kiện cơ sở vật chất của trung tâm ngoại ngữ

Việc thành lập trung tâm ngoại ngữ phải có các điều kiện cơ sở vật chất sau đây:
 • Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp để đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; văn phòng cơ quan hành chính phục vụ công tác quản lý, đào tạo theo cơ cấu tổ chức của Trung tâm. Lớp học được chiếu sáng tốt với diện tích tối thiểu là 1,5m2/học sinh/lớp.
 • Trung tâm ngôn ngữ phải có biểu tượng trung tâm. Các dấu hiệu trung tâm bao gồm:
 • Trên cùng bên trái: Tên cơ quan quản lý trực tiếp của Trung tâm;
 • Giữa: Tên trung tâm;
 • Dưới cùng: Địa chỉ trung tâm, điện thoại, số fax.
 • Sách giáo khoa, tài liệu, thiết bị dạy học có yêu cầu về chương trình đào tạo; có thư viện, cơ sở vật chất phòng thí nghiệm, thực tập, thực tập và các cơ sở khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học và công nghệ.
 • Có một khu vực cho nhân viên, giáo viên và học sinh nghỉ ngơi và nghỉ ngơi.

Điều kiện tên của trung tâm ngoại ngữ

Việc đặt tên trung tâm ngoại ngữ phải tuân theo cấu trúc sau: trung tâm ngôn ngữ + danh từ độc quyền.
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Quảng Nam

Điều kiện nhân sự của trung tâm ngoại ngữ

 • Điều kiện giám đốc: Giám đốc phải có phẩm chất đạo đức cao, trình độ đại học ngoại ngữ, tham gia vào ngành giáo dục trong ít nhất 3 năm và đã được phép thành lập trung tâm bổ nhiệm để quyết định. Khi được bổ nhiệm lần đầu, giám đốc không được vượt quá 65 tuổi.
 • Điều kiện phó giám đốc: Phẩm chất đạo đức tốt, phẩm chất chính trị tốt, có năng lực quản lý, trình độ đại học chuyên môn theo trung tâm đăng ký; nhiệm kỳ Phó Giám đốc Trung tâm: 5 năm.
 • Điều kiện của giáo viên: Có bằng cao đẳng sư phạm trở lên hoặc có bằng đại học hoặc đại học phù hợp với chuyên ngành này và có chứng chỉ đào tạo chuyên ngành giáo dục.

>>>> Xem thêm: Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Quảng Trị >>>>

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ của dự án

Việc thành lập trung tâm ngoại ngữ phải xây dựng dự án, xác định rõ: mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình, nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vị trí dự định, tổ chức, nguồn lực và kinh phí; định hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm… Có đầy đủ sách giáo khoa, tài liệu, trang thiết bị dạy học theo yêu cầu của chương trình đào tạo; chương trình giáo dục do Trung tâm thực hiện phải phản ánh mục tiêu giáo dục; nội dung không gây nguy hiểm cho quốc phòng, an ninh, lợi ích xã hội; không quảng bá tôn giáo, xuyên tạc lịch sử; không được làm ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, phong tục, truyền thống tốt đẹp của Việt Nam và phải bảo đảm điều kiện liên kết giữa trình độ giáo dục và trình độ đào tạo.

Điều kiện bồi dưỡng và đào tạo học sinh sinh viên

 • Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên, kỹ thuật viên quy định tại Điều 30 Của Pháp lệnh này và trình độ giáo viên, lý thuyết giảng dạy và thực hành. Số lượng giáo viên phải đảm bảo tỷ lệ trung bình không quá 25 học sinh/1 giáo viên/lớp.
 • Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp với yêu cầu của chương trình đào tạo; văn phòng cơ quan hành chính phục vụ công tác quản lý, đào tạo theo cơ cấu tổ chức của Trung tâm. Lớp học được chiếu sáng tốt với diện tích tối thiểu là 1,5m2/học sinh/lớp.
 • Sách giáo khoa, tài liệu, thiết bị dạy học có yêu cầu về chương trình đào tạo; có thư viện, cơ sở vật chất phòng thí nghiệm, thực tập, thực tập và các cơ sở khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo, hoạt động khoa học và công nghệ.
 • Có một khu vực cho cán bộ, giáo viên và học sinh nghỉ ngơi và nghỉ ngơi giữa giờ học.
 • Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Quảng Nam

Các tài liệu để thành lập một trung tâm anh ngữ ở Quảng Nam bao gồm:
 • Trung tâm thiết lập mẫu đơn
 • Các dự án xây dựng trung tâm bao gồm:
 • Tên trung tâm, loại trung tâm, vị trí trung tâm, sự cần thiết phải thành lập và cơ sở pháp lý;
 • Mục tiêu, chức năng và nhiệm vụ của Trung tâm;
 • Thiết lập chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo;
 • Cơ sở vật chất trung tâm;
 • Cơ cấu tổ chức của trung tâm, giám đốc, phó giám đốc (khi cần thiết), nhóm (hoặc bộ phận chuyên môn);
 • Sơ yếu lý lịch của người mong muốn trở thành giám đốc trung tâm.
 • Dự luật về tổ chức và hoạt động của Trung tâm.

Thời hạn thành lập Trung tâm Ngoại ngữ Quảng Nam

 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, cơ quan quyết định thành lập Trung tâm có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra các điều kiện của Trung tâm Ngoại ngữ Quảng Nam theo quy định.
 • Trường hợp đủ điều kiện thì người có thẩm quyền quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ ra quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ.
 • Trường hợp Trung tâm không đủ điều kiện thì cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo nguyên nhân cho đơn vị có liên quan và yêu cầu bổ sung, hoàn thiện thông tin.

Thủ tục xin cấp phép thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Quảng Nam

Bước 1: Trung tâm Ngoại ngữ và Thông tin gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện cho người có thẩm quyền.

Đơn xin thành lập Trung tâm

Chỉ định giám đốc hoặc người đại diện theo pháp luật của công ty, doanh nghiệp trong đơn xin thành lập Trung tâm. Đơn phải có giấy chứng nhận của Ủy ban nhân dân phường (xã nơi trưởng phòng) cư trú hoặc cơ quan được chỉ định trong đơn quản lý. Nhận ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo khu vực trung tâm. Tổ chức, cá nhân có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo do Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp được miễn giấy chứng nhận của Ủy ban nhân dân huyện (thành phố).

Phương án thành lập Trung tâm bao gồm các nội dung sau

Tên trung tâm, loại hình trung tâm, vị trí trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý để thành lập; mục tiêu, chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm; thiết lập chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất trung tâm; cơ sở vật chất của đơn vị, cá nhân mở, cung cấp bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đai hoặc giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền; trường hợp nhà ở cho thuê của trường phải có chữ ký của Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn nhà trường và lấy ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo (mầm non, tiểu học và trung học cơ sở), Bộ Giáo dục và Đào tạo (đối với trường trung học phổ thông). , là đơn vị khác ngoài trường học, ngành nghề); nếu là hợp đồng thuê địa điểm, cơ quan, công ty… Phải có chữ ký của người đứng đầu đơn vị quản lý trực thuộc; nếu nhà ở cho thuê thì hợp đồng phải được Nhà nước công chứng.
Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Quảng Nam

Bước 2

 • Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn. Người được ủy quyền tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ không đúng quy định thì phải thông báo bằng văn bản cho Trung tâm về nội dung sửa chữa, bổ sung.
 • Trong vòng 10 ngày làm việc. Kể từ ngày nhận được đơn đăng ký chính xác. Người có thẩm quyền phối hợp với các phòng, ban, đơn vị có liên quan tổ chức đánh giá thực tế năng lực đáp ứng các điều kiện theo quy định. Và ghi lại kết quả trong biên bản đánh giá.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, người có thẩm quyền quyết định cho phép trung tâm thực hiện giáo dục. Trường hợp chưa có quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì phải thông báo bằng văn bản cho Trung tâm biết lý do.
 • Chi phí và lệ phí nhà nước cấp giấy phép thành lập và vận hành trung tâm ngoại ngữ. Chi phí khi đăng ký được đăng cụ thể tại mỗi trụ sở chính để đăng ký.

>>>> Xem thêm: Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Đà Nẵng cần những gì? >>>>

Quyền hạn thành lập Trung tâm Ngoại ngữ tại Quảng Nam

Thiết lập quyền tại trung tâm ngoại ngữ

 • Giám đốc các trường đại học, viện trưởng, hiệu trưởng trường đại học và trường cao đẳng giáo dục quyết định thành lập một trung tâm ngoại ngữ trong khuôn viên trường;
 • Người đứng đầu tổ chức xã hội, tổ chức xã hội- nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được phép thành lập trung tâm đào tạo trực thuộc theo quy định của pháp luật có quyền quyết định trung tâm đào tạo ngoại ngữ trực thuộc;
 • Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định thành lập Trung tâm Ngoại ngữ theo thẩm quyền; cho phép thành lập trung tâm ngoại ngữ ngoài nhà trường thuộc trường đại học, cao đẳng, đại học, cao đẳng sư phạm và trung tâm ngoại ngữ quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
 • Bạn đã làm việc trong lĩnh vực giáo dục trong 3 năm, vì vậy nếu bạn đáp ứng các điều kiện còn lại, bạn có thể thành lập một trung tâm ngoại ngữ.

Quyền hạn cho phép điều hành trung tâm ngoại ngữ

 • Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định cho phép các trung tâm ngoại ngữ hoạt động giáo dục theo quy định tại Khoản 1, Điều 20 Nghị định số 135/2018/NĐ-CP.
 • Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng; hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng quyết định cho phép các hoạt động giáo dục tại các trung tâm ngoại ngữ được thực hiện trong khuôn viên trường của họ.
 • Đó là lời khuyên của chúng tôi. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, không rõ ràng hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, vui lòng liên hệ với Bộ phận Tư vấn Pháp lý Trực tuyến với Luatvn.vn để được giải đáp.

Bài viết trên đây của Luật Quốc Bảo đã cung cấp cho quý khách hàng về nội dung của Hướng dẫn Thành lập trung tâm ngoại ngữ tại Quảng Nam. Nếu quý khách hàng có câu hỏi  cần hỗ trợ về những vấn đề khác liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline/zalo: 076.338.7788 để được giải đáp mọi thắc mắc. Xin cảm ơn!

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788