Thủ tục ly hôn quận 8 cần những điều kiện gì?

Thủ tục ly hôn quận 8 cần những điều kiện gì? Sau khi kết hôn, có rất nhiều cặp vợ chồng sống hạnh phúc bên nhau cho đến khi “Đầu bạc, Răng long”, nhưng cũng có nhiều người có cuộc sống hôn nhân đầy mâu thuẫn và tranh cãi. Và đây là một trường hợp muốn tư vấn ly hôn ở Quận 8 vì những vấn đề không thể giải quyết giữa hai người trong cuộc sống hôn nhân, vui lòng tham khảo bài viết sau!

Hồ sơ và thủ tục ly hôn thuận tình

ly hon don phuong 2
Thủ tục ly hôn quận 8 cần những điều kiện gì?
  • Giấy Đăng ký kết hôn
  • Thông tin cá nhân (CMND/CCCD) và sổ hộ khẩu đăng ký hộ gia đình của cả vợ chồng
  • Bản sao giấy khai sinh của trẻ (nếu có)
  • Tài liệu bất động sản (nếu có)
  • Giấy chứng nhận cho vay (nếu có)

Bạn làm đơn và nộp cho Tòa án Nhân dân Quận 8, thời gian xử lý là từ 2 đến 3 tháng.

Lưu ý

Nếu trẻ 7 tuổi thì phải ra tòa để hỏi ý kiến của trẻ về người mà trẻ muốn sống cùng. Nếu trẻ đang đi du học, phải đợi trẻ đến tòa án hoặc phải đến đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để làm một tài liệu xác nhận đứa trẻ muốn sống cùng với cha/mẹ và gửi nó đến tòa án.

Tuy nhiên, Công ty Luật Luật VN sẽ giúp bạn giải quyết nó nhanh hơn nhiều. Bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi các tài liệu, luật sư sẽ cho cặp đôi ra tòa để ký đơn ly hôn ngay lập tức và chỉ mất 10 phút tại tòa. Khoảng 10 ngày sau, có quyết định ly hôn, luật sư sẽ đưa nó lại cho bạn. Bạn cũng không cần phải đưa con ra tòa để không ảnh hưởng đến việc học và tâm lý học của con.

Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, bạn có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn đơn phương lên Tòa án Nhân dân Quận 8 để giải quyết.

Hồ sơ và thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương 

  • Giấy Đăng ký kết hôn
  • CMND/CCCD và sổ hộ khẩu đăng ký hộ gia đình của cả vợ chồng
  • Giấy khai sinh của trẻ. (nếu có)
  • Giấy tờ sở hữu nhà và đất (nếu có)
  • Giấy chứng nhận cho vay (nếu có)

Nếu tự bạn nộp đơn lên tòa án không dưới 6 tháng đến 2 năm vì tranh chấp bất động sản.

Tuy nhiên, nếu bạn hỏi Công ty và Luật sư Luật VN, chúng tôi sẽ chỉ xử lý nó cho bạn trong vòng 1-3 tháng. Bạn có thể yêu cầu vắng mặt để tránh ra tòa, chúng tôi sẽ đại diện cho bạn để hỗ trợ bạn.

Trong trường hợp bạn thiếu các tài liệu trên để nộp đơn xin ly hôn thuận tình hoặc đơn phương ở Quận 8, chúng tôi vẫn có thể giúp bạn.

Lưu ý: Chúng tôi luôn giữ bí mật thông tin khách hàng để bảo vệ lợi ích của khách hàng.

CƠ SỞ PHÁP LÝ

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Thủ tục ly hôn quận 8 cần những điều kiện gì?

Hiện tại, theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, có hai loại ly hôn: ly hôn đơn phương và ly hôn đồng thuận. Do đó, thủ tục ly hôn của hai hình thức này cũng sẽ khác nhau. Sau đây, Luật VN sẽ trình bày và phân tích hai hình thức trên.

Những tài liệu nào bạn cần nộp đơn ly hôn?

Thuận tình ly hôn

Theo Điều 55 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Trong trường hợp chồng và vợ cùng yêu cầu ly hôn, nếu cả hai bên thực sự tự nguyện ly hôn và đã đạt được thỏa thuận về phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con cái trên cơ sở bảo vệ. đảm bảo lợi ích hợp pháp của vợ/chồng và con, Tòa án sẽ công nhận việc ly hôn không tranh chấp;

Nếu không thể đạt được thỏa thuận hoặc đạt được thỏa thuận nhưng không đảm bảo lợi ích hợp pháp của vợ/chồng và con, tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn”.

Vì vậy, các tài liệu cần thiết trong hồ sơ thuận tình ly hôn bao gồm :

– Đơn xin công nhận sự đồng ý của ly hôn theo mẫu đơn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Sao chép sổ hộ khẩu – đăng ký hộ gia đình;

– Bản sao của chứng minh thư nhân dân của cả chồng và vợ;

– Giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung được chia);

– Sao chép giấy khai sinh của trẻ (nếu có con);

Ly hôn đơn phương

Các tài liệu cần thiết trong hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm :

– Đơn xin ly hôn chính thức >> Đơn ly hôn đơn phương

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Sao chép sổ đăng ký hộ gia đình;

– Một bản sao chứng minh thư của người nộp đơn;

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung được chia);

– Một bản sao giấy khai sinh của trẻ (nếu có con).

Hồ sơ ly hôn được nộp ở đâu?

Trường hợp 1: Đối với ly hôn đơn phương

Theo khoản 1, Điều 39 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền của Tòa án trong việc giải quyết các vụ án dân sự theo lãnh thổ được xác định như sau :

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc, nếu bị đơn là cá nhân, hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là một cơ quan hoặc tổ chức, có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo thủ tục sơ thẩm về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại và lao động theo quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Các bên liên quan có quyền đồng ý với nhau bằng văn bản để yêu cầu Tòa án nơi nguyên đơn cư trú hoặc làm việc, nếu nguyên đơn là một cá nhân, hoặc nơi đặt văn phòng của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là một cơ quan , tổ chức giải quyết dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, tranh chấp thương mại và lao động quy định tại Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Nếu đối tượng của tranh chấp là bất động sản, chỉ có Tòa án của địa phương nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Đối với các trường hợp ly hôn liên quan đến các yếu tố nước ngoài, đơn yêu cầu ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án Nhân dân của tỉnh.

Do đó, trong trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án có thẩm quyền là Tòa án Nhân dân của quận nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú hoặc làm việc.

Trường hợp 2: Đối với một cuộc ly hôn thuận tình

Căn cứ vào điểm h, khoản 2, Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thẩm quyền giải quyết các vụ ly hôn đồng thuận. Tòa án nơi một trong các bên đã đồng ý ly hôn, thỏa thuận quyền nuôi con hoặc phân chia tài sản khi ly hôn, cư trú hoặc làm việc, có thẩm quyền xử lý các yêu cầu công nhận ly hôn không kiểm soát, thỏa thuận nuôi con hoặc phân chia tài sản. tài sản khi ly hôn “.

Do đó, trong trường hợp ly hôn thuận tình, tòa án có thẩm quyền là Tòa án Nhân dân của quận nơi vợ/chồng – người bị yêu cầu ly hôn cư trú và làm việc.

Câu hỏi thường gặp

Tôi rất đau khổ với cuộc hôn nhân hiện tại của mình và tôi quyết định ly hôn nhưng chỉ chăm sóc con cái. Tôi kết hôn từ năm 2001, đến năm 2005 tôi có một đứa con, bây giờ chồng tôi đã ngoại tình được 3 năm và tôi mới phát hiện ra, tôi vô cùng đau khổ khi nghĩ về con mình.

Khi tôi phát hiện ra, ban đầu chồng tôi đã phủ nhận, nhưng khi tôi đưa ra bằng chứng, anh ta thừa nhận nhưng từ chối từ bỏ, anh ta nói anh ta không còn tình cảm với tôi vì tôi không phải là người tâm lý, nói nhiều hay gắt gỏng. Tôi đã rất tức giận đến nỗi tôi đã ghen tị.

Vì tôi ghen, anh bỏ đi và yêu cầu tôi ly hôn, nhưng tôi từ chối vì đứa trẻ vẫn còn nhỏ. Bây giờ tôi không thể chịu đựng được nữa và quyết định ly hôn.

Câu hỏi:

Là một tài sản chung, chúng tôi có một ngôi nhà trên đường phố ở Quận 8 và tôi biết anh ta có một mảnh đất ở Quận 8 mà anh ta đã mua nhưng yêu cầu chị gái của mình đăng ký tên sở hữu. Đăng ký hộ gia đình của chúng tôi vẫn là đăng ký hộ gia đình riêng biệt ở Quận 8 nhưng chưa được nhập khẩu cùng nhau.

Vì vậy, luật sư cho tôi hỏi làm thế nào tôi có thể chia nhà và đất đó và nếu tôi ly hôn, thủ tục là gì, nơi nộp hồ sơ ly hôn, thời gian giải quyết như thế nào. Nếu tôi nuôi con, anh ta sẽ cấp bao nhiêu để hỗ trợ vì anh ta nói rằng anh ta chỉ cung cấp 10 triệu mỗi tháng. Tôi cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của bạn cho chúng tôi về Thủ tục ly hôn quận 8, Công ty và Luật sư Luật VN chuyên nghiệp về hôn nhân sẽ tư vấn cho bạn như sau :

Đúng là bất cứ ai bị phản bội cũng cảm thấy rất đau đớn và không thoải mái, thực tế là việc ghen cũng là một cảm xúc chung của nhiều người, nhưng có lẽ bạn đã hành động quá nhiều. Hãy bình tĩnh, ngay cả khi hai người không còn mối quan hệ có duyên với nhau, buông bỏ một người không thuộc về bạn cũng là điều nên làm vì họ không còn xứng đáng với bạn nữa.

Về tài sản :

Hiện tại, cặp vợ chồng có một ngôi nhà chung ở Quận 8, về nguyên tắc, nếu có tranh chấp, ngôi nhà sẽ bị chia cắt.

Đối với mảnh đất mà chồng cô đã mua lại dưới tên của em gái mình, cô ấy không thể yêu cầu chia nó vì theo luật pháp đó là đất của chị gái cô ấy, không phải chồng cô.

Vì vậy, nếu không có bằng chứng để chứng minh rằng đất vì chồng cô đã mua nó và nhờ chị gái giúp đỡ, nó không thể được chia. Bạn nên đồng ý với anh ta nếu bạn không thể đi đến một thỏa thuận, bạn không nên yêu cầu chia phần đất vì rất khó để giành chiến thắng tại tòa án.

Về nuôi con:

Chồng bạn đồng ý cho bạn nuôi con và hỗ trợ tới 10 triệu mỗi tháng, bạn nên đồng ý vì nếu bạn có nhiều yêu cầu hơn, rất khó để được tòa án chấp thuận.

Mặc dù luật pháp không quy định mức hỗ trợ cụ thể, nhưng chỉ có hai bên thỏa thuận chung, nếu không thể đạt được thỏa thuận, tòa án sẽ quyết định tương đương với số tiền trung bình trong khu vực mà đứa trẻ đang sống.

Mức đó rất khó vượt qua 10 triệu/tháng. Nếu con bạn lớn lên để có nhu cầu cao hơn sau này, bạn có thể yêu cầu tòa án thay đổi số lượng hỗ trợ để phù hợp với thời điểm đó.

Nếu bạn có thể đi đến thỏa thuận với anh ta, bạn sẽ nộp đơn yêu cầu ly hôn lên Tòa án Nhân dân Quận 8.

Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại qua sđt: 0763387788 (Zalo), để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp để giúp bạn giải quyết Thủ tục ly hôn quận 8 theo Chi phí pháp lý, nhanh chóng, ít đi lại và phù hợp với kinh tế của bạn.

Đánh giá bài viết

Contact Me on Zalo

0763 387 788